นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ดิจิตอล จัดทำโดยเวบไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๗ : วันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๖๖ : ราคา ๐ บาท

Editorial
...การมีความรู้เพียงแค่น้ำบ่อน้อยไม่ใช่สิ่งที่น่ารังเกียจในตัวของมันเอง แต่การปฏิเสธว่าไม่มีทะเลไกล-กลางสมุทรและไม่ยอมเรียนรู้ต่างหากที่ส่อให้เห็นว่านั่นคือ "กบในกะลา" และอาจบั่นทอนความก้าวหน้าของนักเขียน...
รู้น้อยว่ามากรู้ เริงใจ

กลกบเกิดอยู่​ใน สระจ้อย

​ไป่เห็นชเลไกล กลางสมุทร

ชมว่าน้ำบ่อน้อย มากล้ำลึกเหลือพวกเราจำนวนมากคงเคย​ได้ยิน​ได้ฟัง​ได้ผ่านตา​กับโลกนิติคำโคลงบทนี้กันแล้ว​ ​และคงรู้จัก​ความหมายของคำโคลง​เป็นอย่างดี

กล่าวง่าย ๆ​ ​คือ ​เป็นโคลงเปรียบเทียบคน​ที่มี​ความรู้เพียงเล็กน้อย (หรือมีโลกทัศน์อันคับแคบเหมือนสระน้ำเล็ก ๆ​) แล้ว​หลงภูมิใจว่าตนมี​ความรู้มากหรือมีโลกทัศน์อันกว้างขวาง ​โดยหารู้ไม่ว่า นอกเหนือจากกรอบ​ความรู้ของตัวเองแล้ว​ ยังมีโลกอันกว้างใหญ่อยู่​ข้างนอก (ชเลไกล-กลางสมุทร)

​ซึ่งบ่อยครั้ง​ความทะนงตนหรืออัตตาเช่นนี้นำมา​ซึ่ง​ความสมเพชเวทนาของคน​ที่เห็นโลกมามากกว่า มีประสบการณ์สูงกว่า จน​ต้องมีการเปรียบเทียบคน​ที่มี​ความคิดแคบ ๆ​ เช่นนี้ว่า เหมือน "กบในกะลาครอบ"

​เป็นการนำธรรมชาติของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำมาเปรียบเทียบ​กับนิสัยของมนุษย์​ที่คมคายอย่างยิ่ง

​ที่จริงแล้ว​กบไม่​ได้มี​ความผิดอะไร​ มันเพียง​แต่ดำรงชีวิต​ไปตามวิถีของมัน มัน​จะรู้จักแค่น้ำบ่อน้อยก็ไม่​ได้ทำให้​ใครเดือดร้อน

​แต่มนุษย์มีสิ่งท้าทายในชีวิตมากกว่ากบ ​และมนุษย์ไม่ควรถูกจำกัดด้วยกะลาแคบ ๆ​ ​เพราะเรามีศักยภาพ​ที่​จะเรียนรู้​ได้มากมาย​นัก

ในโลกของนักเขียนนั้น​ ฉันเชื่อว่านักเขียนทุกคนต่างก็​ต้องการ​จะมีมุมมองแบบ "ชเลไล-กลางสมุทร" ด้วยกัน​ทั้งนั้น​ ไม่มี​ใครอยาก​ได้ชื่อว่า​เป็นกบในกะลาครอบ ​แม้ในงานเขียน​ที่เจาะลึกในประเด็น​ที่เล็ก​ที่สุด ก็ยัง​ต้องการ​ความรู้​ที่แตกฉานในประเด็นนั้น​ ​ความรู้นี้อาจ​จะมาจากการศึกษาเล่าเรียน จากประสบการณ์ชีวิต ​และจากการสังเกตอย่างคมคายของนักเขียน

​แต่เรารู้แน่หรือว่า สิ่ง​ที่เราเชื่อว่า​เป็นมหาสมุทร (วิธีคิด ​ความรู้ ข้อมูล การนำเสนอ​) นั้น​ไม่ใช่แค่น้ำในบ่อน้อย? ไม่ใช่การสะท้อนในลักษณะของกบในกะลา?

เรา​จะรู้​ได้ก็ต่อ​เมื่อ​ได้ฟังเสียงสะท้อนจากผู้อื่น ​ได้รับฟัง​ความคิดเห็น​ที่แตกต่าง ​และรู้จักเปิดกว้างทาง​ความคิด รู้จักศึกษาค้นคว้า

การ​จะเปิดกว้าง​ได้​ต้อง​ใช้​ความถ่อมตนอย่างยิ่ง ถ่อมตนว่าเราไม่​ได้รู้​ไปเสีย​ทั้งหมด ไม่​ได้เก่งอยู่​คนเดียว ไม่​ได้ถูกอยู่​คนเดียว ​และยินดีรับฟัง​ความคิดเห็น​ที่แตกต่างด้วยใจเบิกบาน

การ​จะแง้มกะลาออกมาสู่ชเลไกลนั้น​ก็​ต้องการ​ความกล้าหาญอย่างยิ่ง เหมือน​กับการก้าวออกจากโลก​ที่เคยชิน อบอุ่น ปลอดภัยของบ่อน้อยมาเจอ​กับสิ่งใหม่ ๆ​ ​ที่ไม่คุ้นเคย ​ที่ไม่รู้จัก

นักเขียน​จะเรียนรู้ปรับปรุงงานเขียนของตัวเอง​ได้หลายวิธี-หลายเส้นทาง สำหรับฉันเห็นว่ามีสองเส้นทาง​ที่สำคัญแห่งการเรียนรู้ (ในหลาย ๆ​ เส้นทาง​ที่​เป็น​ไป​ได้)

ประการแรก​คือ ตัวนักเขียนเองว่ามองเห็นผลงานของเองเช่นไร ​และรู้จักตัวเองดีแค่ไหน ​คือ การรู้จากภายใน

ประการ​ที่สอง ​คือ เสียงสะท้อน​ที่นักเขียน​ได้รับจากครูอาจารย์ ​เพื่อนนักเขียน ​และนักอ่าน ​คือ การรู้จากภายนอก

การเรียนรู้จากภายใน​ต้องการ​ความจริงใจ​และ​ความเคารพตัวเองของนักเขียน ​ส่วนการเรียนรู้จากภายนอก​ต้องการ​ความถ่อมตน​และศิลปะในการรับฟังอย่างไม่เข้าข้างตัวเอง

การมี​ความรู้เพียงแค่น้ำบ่อน้อยไม่ใช่สิ่ง​ที่น่ารังเกียจในตัวของมันเอง ​แต่การปฏิเสธว่าไม่มีทะเลไกล-กลางสมุทร​และไม่ยอมเรียนรู้ต่างหาก​ที่ส่อให้เห็นว่านั่น​คือ "กบในกะลา" ​และอาจบั่นทอน​ความก้าวหน้าของนักเขียน

วันนี้ ฉันเห็นท่า​จะ​ต้องลองแง้มกะลาของตัวเองออก​ไปดูโลกภายนอกเสียบ้าง

ภาพประกอบ "Frog Peeking From Pond" ​โดย Ariel Matzuk

บรรณาธิการรจนา

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๐๙ พฤษภาคม ๒๕๕๓

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
องค์ประกอบของความรัก โดย ดอกช็อคโกแล็ต .. love lovelove lovelovelov .. -91 views - [อ่านต่อ..]

ฝันร้าย โดย ดอกช็อคโกแล็ต .. สิ่ง​ที่เคยฝัน…​มันดันพังทลาย ทุกสิ่งล้วนกลับกลาย..กลาย​เป็นเพียงแค่หมอกควัน น้ำใสๆ​ อุ่นๆ​ รินไหลลง…​ไม่หยุดหย่อน โศกศัลย์ ร่างกายทรุด แสนท้อพลัน .. -59 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -90 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -51 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๘ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๗ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-17022 ], [202.29.89.1]
เมื่อวันที่ : 04 มิ.ย. 2553, 08.44 น.

การเปรียบเสมือนกบในกะลา ดูเหมือน​จะเป้นวัฒนธรรมสากลหรือเปล่านะ

พิลกริมอ่านหนังสือเกี่ยว​กับ change management ​เขาก็มีทฤษฎี boiled frog เหมือนกัน ประมาณว่า กบอยู่​ในหม้อน้ำ​ที่​กำลังตั้งไฟ น้ำค่อยๆ​ ร้อนขึ้น​ก็ไม่ยอมขยับเขยื้อน ทน​เอา จนใน​ที่สุดก็สุกแหงแก๋ อุปมา​กับคน​ที่ไม่ยอมรับ​ความเปลี่ยนแปลง ผลสุดท้ายก็​ไปไม่รอด

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : มะขวิด [C-17226 ], [118.173.67.175]
เมื่อวันที่ : 21 ก.ค. 2553, 10.40 น.

เป็ยบทบรรณาธิการ​ที่ช่วยเปิดโลกทัศน์ (หรือโลกทรรศน์หว่า..) ของกบในกะลาจริง ๆ​ ครับ​

ขอบคุณ​ที่ช่วย​เป็นกุญแจไขประตู​ไปสู่​ความกว้างไกลไม่มี​ที่สิ้นสุด ในขณะ​ที่ "คนอยากเขียนเรื่อง​" บางคน (รวม​ไปถึงมะขวิด หุหุ) ​กำลังอับจนหนทาง​เพราะเรื่อง​​ที่อยากเขียนนั้น​มันเหมือน​จะมีคนเขียน​ไปแล้ว​ตลอดเวลา

จริงดังว่า เราลืมมองสิ่ง​ที่อยู่​รอบ ๆ​ ตัวเราในมุมมอง​ที่แปลกออก​ไปนั่นเอง

ในกะลา ยังมีเศษเนื้อมะพร้าว​ที่หลงเหลือจากการขูด ยังมีมดมากินเศษเนื้อมะพร้าวนั้น​ ยังมีแบคทีเรีย​ที่พยายามย่อยสลายเศษเนื้อมะพร้าว ยังมีกลุ่มโคโลนีของจุลชีพอีกหลายชนิด​ที่เรามองข้าม

สุดขอบโลก ยังมีท้องฟ้ากว้างใหญ่ มีดาวดวงอื่น มีจักรวาลอื่น กว้างไกลไม่จบสิ้น ​แม้​ที่สุดแล้ว​​ความกว้างใหญ่​ที่ปรากฎในสายตาอาจ​เป็นเพียงอนูหนึ่ง​ของเซลล์ชีวิตของจุลชีพตัวเล็ก ๆ​ ​ที่​ต้องพิศผ่านกล้องจุลทรรศน์

ขอบคุณบรรณาธิการรจนาครับ​ ต่อ​ไปนี้คำว่า "อับ" หรือคำว่า "จน" ​จะไม่มีวันเกิดขึ้น​​กับสมอง​ที่​พร้อม​จะสร้างสรรค์เรื่อง​ราวให้ผู้อื่น​ได้รับรู้ผ่านทางกลไกของตัวอักษร

แล้ว​ผม​จะกลับมา

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น