นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๐๓ ตุลาคม ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...ความสุขน่าจะเป็นอะไรก็ได้ที่ทำให้มนุษย์เราพอใจ รู้สึกมั่นคง มีสุขภาพดีทั้งกาย-ใจ และปราศจากทุกข์ทั้งน้อยใหญ่...
ฉันสงสัยอยู่​เสมอว่า ​ความสุขแบบไหน​ที่มนุษย์เรา​ต้องการ ทฤษฎีเกี่ยว​กับ​ความสุขมีมากมาย​ ​ทั้งในด้านจิตวิทยา เศรษฐกิจ การแพทย์ ปรัชญา ​และศาสนา นิยาม​และคำตอบล้วนชี้ใน​ไปหลากหลายทิศทาง

​ที่แน่ ๆ​ ​คือ ​ความสุขน่า​จะ​เป็นอะไร​ก็​ได้​ที่ทำให้มนุษย์เราพอใจ รู้สึกมั่นคง มีสุขภาพดี​ทั้งกาย-ใจ ​และปราศจากทุกข์้​ทั้งน้อยใหญ่

สำหรับฉันเอง ขอแบ่ง​ความสุขออก​เป็นสามอย่าง...​ ​และฉัน​จะขอพูดถึงเพียง​ความสุขเล็ก ๆ​ ในชีวิตประจำวันเท่านั้น​

​ความสุขอย่างแรก ​คือ ​ความสุขจากการ​เป็นผู้ให้

​ความสุขอย่าง​ที่สอง ​คือ ​ความสุขจากการ​เป็นผู้รับ

​และ​ความสุขอย่างสุดสุดท้าย ​คือ ​ความสุขจากการรู้จักตัวเอง

ฉันคงไม่​ต้องบรรยาย​ความสุขของการ​เป็นผู้ให้ให้มาก​ความ เราทุกคนย่อมซาบซึ้งใจดีว่า ​ความปลาบปลื้ม ปิติ พอใจ สุขใจในการ​ได้ให้​กับผู้อื่น​เป็นอย่างไร ​โดยเฉพาะ​เมื่อ​ได้ให้ในสิ่ง​ที่ผู้รับ​ต้องการ ​และทำให้​เขามี​ความสุข​ไปด้วย

สำหรับฉัน ​ความสุขจากการให้ ​คือการ​ได้ลด​ความเห็นแก่ตัว ​และ​ความหวงแหน​ทั้งเวลา​และสิ่งนอกกายลง ​และการ​ได้​ใช้เวลาให้​เป็นประโยชน์ เช่น การให้ทาน การแบ่งปัน การเอื้ออารีต่อกัน การแสดงน้ำใจ การเสียสละเล็ก ๆ​ น้อย ๆ​ การทำประโยชน์ให้สังคม การมีเมตตาต่อสัตว์

สิ่ง​ที่เล็กน้อยอาจให้​ความอิ่มใจ​ไป​ทั้งวัน เช่น หย่อนเงินสักบาท​หนึ่ง​ลงในกระป๋องขอทาน สละ​ที่นั่งให้ผู้หญิงมีครรภ์ เก็บของตกให้คนอื่น ให้ข้าวสุนัขข้างถนนข้างถนน หยุดรถให้ทางคนเดินข้ามก่อน บริจาคเงินช่วยเด็กพิการ หรือการนึกให้อภัยคน​ที่ล่วงละเมิดเราด้วยคำพูดหรือการกระทำในวันนั้น​


อีกสุขหนึ่ง​ ​คือ ทุกปีฉัน​จะจัดเสื้อผ้า​ที่ไม่​ใช้แล้ว​ใส่ถุง​ไปบริจาค​ที่ศูนย์ชุึมชน ลงทุนด้านเวลา​ที่​ต้องจัดแยกของ เวลา​ที่​ต้องขับรถ​ไปบริจาค ฉัน​เอาถุง​ไปใส่ตู้ขนาดยักษ์ เหมือนตู้​ไปรษณีย์ ​ซึ่ง​จะมีหน่วยงานการกุศลมาเก็บ​และนำ​ไปช่วยเหลือคนยากจนต่อ​ไป ฉันไม่รู้หรอกว่า ​ใคร​ได้รับเสื้อผ้าในท้าย​ที่สุด ​แต่ฉันมี​ความยินดี​ที่ชุมชนมีระบบเล็ก ๆ​ ​ที่ทำให้สมาชิก​ได้แสดง​ความเอื้ออารีต่อกัน​โดยไม่​ต้องประกาศตน ฉันมี​ความสุขจากการให้​ความไว้วางใจ​กับหน่วยงานของชุมชน ​โดยไม่​ต้องมาคิดเล็กคิดน้อยว่าของ​จะถึงหรือเปล่า ​และมี​ความสุขจากการให้คน​ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน...​ ฉันว่ามันทำให้โลกน่าอยู่​ขึ้น​มากทีเดียว


​ส่วน ​ความสุขเล็ก ๆ​ จากการ​ได้รับ สำหรับฉันก็​คือ การรู้จักรับให้สมดุล​กับการให้ การรู้จักยินดี​กับสิ่ง​ที่โลกมีให้ฉัน ขอบคุณ​กับสิ่ง​ที่​ได้รับจากคนรอบข้าง ​และ​ใช้ประโยชน์จากสิ่ง​ที่คนอื่นให้มาอย่างเต็ม​ที่ ​เพื่อไม่ให้การให้ของ​เขาสูญเปล่า ​ความสุขจากการ​ได้รับ​เป็นสิ่งหนึ่ง​​ที่บอกให้เรารู้ว่า เราไม่โดดเดี่ยวในโลกนี้ เราต่าง​ต้องพึ่งพา​ซึ่งกัน​และกัน

เช่น ฉันขอบคุณนกน้อย ๆ​ ​ที่ร้องเพลงให้ฉันฟังทุกเช้า​ ขอบคุณเทศบาลเมือง​ที่ดูแลถนนหนทางให้สะอาดน่าอยู่​ ขอบคุณหน่วยงานของฉัน​ที่ให้งานฉันทำ​และให้เงินเดือนฉัน​ได้เลี้ยงชีพ ขอบคุณ​เพื่อนร่วมงาน​ที่ทักทายฉันอย่างอบอุ่นทุกวัน ขอบคุณคนทำ​ความสะอาด สนง. ​ที่ผ่านมาทุกเย็น วันหนึ่ง​ ๆ​ ฉัน​ได้รับอะไร​มากมาย​จากผู้คน​และสิ่งแวดล้อมข้างตัว ​ที่ทำให้ชีวิตฉันมี​ความหมาย ​ได้เรียนรู้ ​ได้เติบโตอยู่​เสมอ

ฉันคิดว่าการรู้จักรับ​เป็นสิ่งสำคัญมาก ​โดยเฉพาะการแสดงให้ผู้ให้ทราบว่า เราซาบซึ้งในสิ่ง​ที่​เขาให้ ไม่ว่า​จะ​เป็นคำพูดดี ๆ​ เวลา คำแนะนำ หรือ สิ่งของ การหัดรับให้​เป็นถือ​เป็นการเปิดโอกาสให้คนอื่นรู้จักให้ในขณะเดียวกัน เรา​จะเหมา​เป็นผู้ให้​แต่ฝ่ายเดียวก็ออก​จะกระไรอยู่​

​ความสุขเล็ก ๆ​ สุดท้ายของฉัน ​คือ ​ความสุขจากการรู้จักตัวเอง ​ซึ่งฉันคิดว่าสำคัญ​ที่สุด การรู้ตัวอยู่​เสมอว่า ฉัน​เป็น​ใคร ​กำลังทำอะไร​อยู่​ มีหน้า​ที่อะไร​ใน​แต่ละวัน อะไร​ทำให้สุข อะไร​ทำให้ทุกข์ ทำให้ฉันเข้าใจกลไกแห่งทุกข์​และสุข​ได้ดีขึ้น​ ​สามารถปล่อยวาง ​และรักษาสมดุลชีวิต​ได้ดีขึ้น​ กล่าวอีกนัยหนึ่ง​ ก็​คือ ​ความสุขจากการมีสติ ตื่น รู้ ​และเบิกบานเสมอ ไม่ว่าสิ่ง​ที่ผ่านเข้ามา​จะ​เป็นทุกข์ ยากลำบาก หรือเหน็ดเหนื่อยขนาดไหน

อีกนัยหนึ่ง​ ​คือ ​ความสุขจากการเข้าใจตัวเอง ตามอารมณ์ตัวเองทัน ติดตามใจตัวเอง​เป็น ไม่ลืมตัว​และสิ่ง​ที่​ต้องทำเฉพาะหน้า

เช่น วันไหนฉันทำงานหนักมาก จนรู้สึกเหนื่อย เครียด หงุดหงิด ฉัน​จะดีใจ​ที่มีคนเตือนให้รู้ตัว หรือดีใจ​ที่รู้ตัวว่า​กำลังเครียด รู้ตัวว่า​กำลังทำเกินแรง ​และพยายามเพลา ๆ​ ตัวเองลงบ้าง ​โดยหยุด​ไปทำอย่างอื่นสักพัก ติดตามลมหายใจ หรือตามภาวะจิตของตัวเองสักพักหนึ่ง​ หรือเปลี่ยน​ไปทำงาน​ที่ง่าย ๆ​ หรือคิดว่าเสียว่า ​เขาจ้างเรามาก็​เพื่อให้เราแก้ไขปัญหาให้​เป็น

หรือฉันรู้ว่าหาก​เพื่อนร่วมงานคนนี้แวะมาคุยด้วย​เมื่อไร ​จะ​ต้องมี​แต่เรื่อง​ร้อนใจ ฉันก็​จะใจเย็นอย่าง​ที่สุด ​ใช้คำพูด​ที่นุ่มนวล ​และฟังให้เข้าใจว่า​เขา​ต้องการอะไร​ พยายามตอบให้ตรง​กับปัญหาหรือคำถามของ​เขามาก​ที่สุด ​และวางอคติของตัวเองไว้ก่อน คิดว่า เราเองก็อาจ​จะผิดก็​ได้

ฉันมีปฏิทินวัดป่า​พร้อมคำสอนธรรมะติดไว้ข้างจอคอมพิวเตอร์​ที่ทำงาน ฉัน​จะกวาดสายตา​ไปอ่านบ่อย ๆ​ เก็บรับ​ความหมายของคำสอน ​และนำมา​ใช้เตือนใจทันที

ฉันคิดว่า ​เป็นสิ่งสำคัญมาก​ที่เรา​จะสร้าง​ความสุขเล็ก ๆ​ ในชีวิตประจำวันอยู่​เสมอ ​โดยไม่​ต้องรอ​ความสุขใหญ่ ๆ​ ให้ผ่านเข้ามาเสียก่อน คน​ที่มองโลกด้วยสายตา​เป็นสุข ยิ้ม​ได้​แม้​กับมดสักตัวหนึ่ง​ โลกก็​จะยิ้มรับ​ไปด้วย ไม่ว่าชีวิต​จะ​เป็นทุกข์ขนาดไหน

วันนี้​เพื่อน ๆ​ มี​ความสุขจากการให้เล็ก ๆ​ ​กับ​ใครหรือยัง ลืมขอบคุณในสิ่งเล็ก ๆ​ น้อย ๆ​ ​ที่​ได้รับจาก​ใครหรือเปล่า ​และมี​ความสุขจากการ​ได้รู้จักตัวเอง​และ​ได้ปล่อยวางบ่อยแค่ไหน


รจนา เจนีวา

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงปิ๊ง [C-15414 ], [58.10.216.145]
เมื่อวันที่ : 23 ก.พ. 2552, 14.10 น.

ขอบคุณบทบก.วันนี้มากครับ​ ​เพราะนี่ควร​จะ​เป็นบทสรุป​ที่น่า​จะลงตัวสำหรับ​ความสุขแห่งชีวิตของคนเรา...​

"...​วันนี้​เพื่อน ๆ​ มี​ความสุขจากการให้เล็ก ๆ​ ​กับ​ใครหรือยัง ลืมขอบคุณในสิ่งเล็ก ๆ​ น้อย ๆ​ ​ที่​ได้รับจาก​ใครหรือเปล่า ​และมีึ​ความสุขจากการ​ได้รู้จักตัวเอง​และ​ได้ปล่อยวางบ่อยแค่ไหน...​"

​ซึ่งตรงกัน​กับข้อ​ความข้างล่างนี้​คือ :-

การตอบคำถามของปะกากะญอ เรื่อง​​ความสุข
เขียน​โดย ดร . เสรี พงศ์พิศ
Monday, 09 January 2006
ณ มหาวิทยาลัยชีวิตเชียงใหม่ ​ซึ่งตั้งอยู่​​ที่ตำบลสันปูเลย​ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่

"...​​ถ้าสรุปอีกอย่างด้วยภาษา​พระ ​ความสุขของผมอยู่​​ที่การมีพรหมวิหารสี่ คุณธรรม​ที่ทำให้เรามี​ความสัมพันธ์​ที่ดี​กับทุกคน มี​ความ​พอดี ​ความสมดุล รู้จักให้ รู้จักรับ ​เป็นมิตร มีไมตรี มีเมตตา​กับทุกคน มี​ความกรุณา เห็นใจ เข้าใจ ​และใส่ใจคน​ที่ยากลำบากกว่า จนกว่า ด้อยกว่า ยินดี​กับคน​ที่เก่งกว่า อาวุโสกว่า สูงกว่า (มุทิตา) ​และปล่อยวางด้วยปัญญา...​

...​ผมเรียนรู้ว่า ​ถ้าปล่อยวาง​ได้ เรา​จะไม่ทุกข์ เรา​จะ​เป็นสุข ​และภูมิคุ้มกันก็​จะเข้มแข็ง ​ถ้าภูมิคุ้มกันทางจิตวิญญาณดี ร่างกายก็​จะ​ได้อานิสงค์ ชีวิต​โดยรวมก็​จะดี...​"

สาธุ...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : พอใจ [C-15429 ], [222.123.169.177]
เมื่อวันที่ : 26 ก.พ. 2552, 00.25 น.

นานมาก​ที่​ได้เข้ามาศาลาแห่ง​ความสุขนี้
แล้ว​ก็ม้วนตัวอยู่​ใน​ความเปลี่ยนแปลงในมรสุมแห่งการโยกย้าย
กว่า​จะตั้งหลัก​ได้..ก็ล้มลุกคลุกคลาน..เกือบย่ำแย่
​แต่ก็..ยังยิ้ม​ได้..แวะมาอ่านข้อคิดจาก บก. ก็ยิ่งยิ้ม​ได้
ขอบคุณนะคะ​สำหรับ​ความคิดใสๆ​ดีๆ​ๆ​...​​ที่มอบให้ให้มวลมนุษยชาติ..​เป็น​กำลังใจ
ชีวิตดำรงอยู่​​ได้ก็ด้วยใจ
ใจ​จะอยู่​​ได้..ก็ด้วย​กำลังใจ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ดอกช็อกโกแล็ต [C-15450 ], [117.47.178.193]
เมื่อวันที่ : 02 มี.ค. 2552, 17.22 น.

บท​ความแห่งนี้ช่างแสนดีเหลือเกินค่ะ​...​

​ที่จริง..จุดเริ่มต้น ของการให้..อาจเริ่มจากคนใกล้ตัวก่อนก็​ได้..ค่ะ​

พ่อ แม่.. พี่..น้อง..​เพื่อน.. ​เพราะ​ความสุข​ที่​ได้..ไม่ต่างกัน..

บางทีเราอาจแบ่งปันให้ผู้อื่นมาก​ไป ..​โดยลืมย้อนกลับมามองครอบครัวของตัวเอง..

คนใกล้ตัวของตัวเอง..​ที่คอยอยู่​เคียงข้างเราตลอดเวลา..ค่ะ​

​จะแบ่งปัน​ทั้งที..​ต้องให้ด้วยใจ...​นะค่ะ​..

ขอบคุณ บทบรรณาธิการ ​ที่สุดค่ะ​...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : pilgrim [C-15570 ], [124.121.111.28]
เมื่อวันที่ : 21 มี.ค. 2552, 09.43 น.

แวะมาทักทายจ้ะ​รจนา

เขียนบทบรรณาธิการ​ได้ฉ่ำเย็นชวนอ่านมาก

อย่างนี้​ต้องให้เขียนบ่อยๆ​ นะคะ​

เพิ่ง​จะ​ได้มีเวลาเข้ามาเองค่ะ​...​งานยุ่งจัง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : ปอ เปลือกไม้ [C-15600 ], [125.26.52.55]
เมื่อวันที่ : 26 มี.ค. 2552, 06.37 น.

ทุกถ้อยพจน์รจนาภาษาสุข
ให้หัวใจไกลทุกข์สุขสดชื่น
​คือ​ความดีให้กันทุกวับคืน
​จะหลับตื่นคิดดีมิจืดจาง
สุดขอบฟ้าฟากไกลเหมือนใกล้ชิด
​คือมิ่งมิตรไมตรีมิให้ห่าง
คิดถึง​เพื่อนทุกคนร่วมหนทาง
​จะสรรค์สร้างทางพจน์ร่วม รจนา

คิดถึงทุกคนครับ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น