นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...ปีที่ผ่านมา หลายคนอาจจะหมกมุ่น ขึ้งเครียดกับการงาน ดังนั้น เมื่อหวนคิดขึ้นมาได้ ก็ต้องลดละ ปล่อยวางลงเสียบ้าง และหันมามองแง่มุมที่รื่นรมย์ของชีวิตให้มากขึ้น...
ปณิธานปีใหม่เริ่มเข้าปีใหม่มา​ได้หลายวันแล้ว​ ​แต่ ศาลานกน้อย ​จะมาบอกสวัสดีปีใหม่​กับท่านผู้อ่านวันนี้ ก็คงยังไม่สายเกิน​ไป

ปีใหม่ทีไร ชวนให้คิดถึงครั้งหนึ่ง​ ตอนเรียนภาษาอังกฤษ อาจารย์ฝรั่งมอบหมายให้เขียนเรียง​ความเรื่อง​ New Year's Resolution หรือ ปณิธานปีใหม่

คลิกดูภาพขยาย


การตั้งปณิธานปีใหม่ ก็​คือ การ​ที่เราตั้งใจ​จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ​เพื่อทำอะไร​สักอย่าง​ที่ดีงามขึ้น​มา อาจ​จะดีต่อตัวเองหรือคนอื่นๆ​ ก็​ได้

คราวนี้ เลย​ขอ​เอาปณิธานปีใหม่สิบอันดับยอดนิยมของคนอเมริกันมาเล่าสู่กันฟัง

1. ให้เวลา​กับครอบครัว​และ​เพื่อนฝูงมากขึ้น​
หลังจาก​ที่ผ่านมา ทุ่มเทให้​กับการงานมากเกิน​ไป จนลืมคน​ที่บ้าน​และการพบปะ​กับ​เพื่อนฝูง

2. เข้าฟิตเนส​เพื่อดูแลสุขภาพร่างกาย
ถึงเวลา​ที่เราควรตระหนักถึง​ความมีสุขภาพ​ที่ดี การลดน้ำหนักอย่างเดียว ไม่​สามารถช่วยให้การทำงานของร่างกายดูฟิต​และแข็งแรงขึ้น​ การออก​กำลังกายอย่างสม่ำเสมอต่างหาก ​ที่ช่วยคุณให้ต่อสู้​กับโรคภัยต่างๆ​ ไม่ว่า​จะ​เป็น หลอดเลือด หัวใจ ​ความดัน เบาหวาน หรือ​แม้​แต่มะเร็ง ทำให้อายุยืนขึ้น​ จิตใจแจ่มใสเบิกบาน

3. ลาก่อนไขมัน​ส่วนเกิน
ชาวอเมริกันหลายคน​เป็นโรคอ้วน ดังนั้น​ ​ความมุ่งมั่นในการกำจัดไขมัน​ส่วนเกินจึง​เป็นเรื่อง​ท็อปฮิต ​แต่การลด​ความอ้วนนี้ ​เป็นเรื่อง​​ที่​ต้อง​ใช้​ความตั้งใจ​และ "​ความใจแข็ง" ​เป็นอย่างมาก

4. เลิกสูบบุหรี่
การเลิกสูบบุหรี่ ก็ดูเหมือน​ต้อง​ใช้พลังใจมหาศาลเช่นกัน มีหลายคน​ที่เลิก​ได้แล้ว​ ก็กลับมาสูบใหม่อีก ​เขาบอกว่า ​ถ้าตั้งใจเลิก แล้ว​ล้มเหลว ก็ขออย่า​ได้ล้ม​ความตั้งใจ ตามเกณฑ์มาตรฐาน บางครั้ง ตั้งใจเลิกแล้ว​เลิกอีกถึงสี่ครั้ง กว่า​จะเลิก​ได้​โดยเด็ดขาด

5. ​ใช้ชีวิตให้รื่นรมย์มากขึ้น​
ปี​ที่ผ่านมา หลายคนอาจ​จะหมกมุ่น ขึ้งเครียด​กับการงาน ดังนั้น​ ​เมื่อหวนคิดขึ้น​มา​ได้ ก็​ต้องลดละ ปล่อยวางลงเสียบ้าง ​และหันมามองแง่มุม​ที่รื่นรมย์ของชีวิตให้มากขึ้น​


คลิกดูภาพขยาย


6. เลิกดื่มเหล้า​และของมึนเมา​ทั้งหลาย
การเลิกดื่มเหล้า​และของมึนเมาอาจ​จะยากมากๆ​ เช่นเดียว​กับการเลิกบุหรี่ บางคนอาจ​จะเลิกไม่​ได้ ​แต่ขอให้เพลาๆ​ ลงบ้างก็​จะดี ​ทั้งนี้ ก็​เพื่อ​ความมีอายุยืนยาวของตนเอง ​และสุขภาพจิต​ที่ดีของคนข้างเคียง

7.เลิกลดปลดหนี้
การมีหนี้นับ​เป็น​ความเครียดอย่างหนึ่ง​ของชีวิต อาจ​จะเครียดกัน​ทั้งเจ้าหนี้​และลูกหนี้ การเตรียม​พร้อมในการวางแผนการเงิน ​และตั้งใจ​ที่​จะ​ใช้เงิน​แต่​ที่จำ​เป็น แบบ "เศรษฐกิจพอเพียง" จึง​เป็นเรื่อง​จำ​เป็น ​เพื่อให้คุณภาพของชีวิตดีขึ้น​ การมีหนี้ บางครั้ง เกิดจาก​ความใจอ่อน อยาก​ได้ของ​ที่เกิน​กำลังซื้อ ​และของนั้น​ อาจไม่ใช่สิ่งจำ​เป็นแท้จริง ดังนั้น​ คง​จะ​ต้องหมั่นเตือนตัวเองไว้บ้าง

8. เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ​
บางคนอาจตั้งปณิธาน​ที่​จะเรียนรู้อะไร​ใหม่ๆ​ ให้มากขึ้น​ เช่น การเรียนภาษา เรียนคอมพิวเตอร์ การเรียนรู้​สามารถเรียนกัน​ได้ตลอดชีวิต ​และอาจส่งผลต่อ​ความก้าวหน้าของอาชีพการงานคุณ​ได้

9.ช่วยเหลือผู้อื่น
หลายคนอาจ​จะตั้งปณิธาน​ที่​จะบำเพ็ญประโยชน์ให้แก่สังคม หรือคนรอบข้าง เช่น บริจาคเงินให้มูลนิธิการกุศล บริจาคสิ่งของให้ผู้ยากไร้ อ่านหนังสือให้คนตาบอด หรือช่วยเหลือ​เพื่อนบ้าน ​เพื่อนฝูง ยาม​ที่พวก​เขา​ต้องการ​ความช่วยเหลือ
ปณิธานข้อนี้ ​จะทำให้โลก​และสังคมของเราน่าอยู่​ขึ้น​อีกเยอะ สม​กับคำว่า "เมตตาธรรมค้ำจุนโลก"

10. จัดการสิ่งรอบตัวให้​เป็นระเบียบเรียบร้อย​มากขึ้น​
​โดยเฉพาะ​ที่บ้าน​และ​ที่ทำงาน การจัดระเบียบสิ่งของรอบตัว ให้ดูเรียบร้อย​​และหยิบหา​ได้ง่าย ก็​เป็นอีกปณิธานหนึ่ง​ ​ที่สมควรสนับสนุน ​เพื่อให้ชีวิตของคุณง่าย​และสะดวก​สบายมากขึ้น​ เคยมีคำเก่าๆ​ สอนว่า การจัดวางข้าวของนั้น​ ควร​จะ​เป็นแบบ​ที่ว่า "หยิบก็ง่าย หายก็รู้ ดูก็งามตา" ​เป็นถ้อยคำ​ที่ประทับใจมาจนทุกวันนี้

​เอาละค่ะ​ จบสิบอันดับยอดนิยมปณิธานปีใหม่แล้ว​ มีอันไหน​ที่ตรง​กับของคุณบ้างไหม หรือมี​ใคร​ที่ตั้งปณิธานปีใหม่นี้ไว้อย่างไร อย่าลืมมาแลกเปลี่ยนเล่าให้กันฟังบ้างนะคะ​ปีใหม่นี้ พิลกริมขออวยพรให้ผู้อ่าน​และผู้เขียนทุกท่าน มี​ความสุข มั่นอยู่​ในชีวิต​ที่ไม่ประมาท​และไม่เบียดเบียนกัน มีสติปัญญาแก้ไขปัญหา​ทั้งน้อยใหญ่​ที่ผ่านมาในชีวิต​ได้อย่างลุล่วง ​และมีจิตเมตตาให้​กับ​เพื่อนร่วมโลก มีสุขภาพกาย​และใจ​ที่แข็งแรงค่ะ​

ด้วย​ความปรารถนาดี
Pilgrim

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๑๑ มกราคม ๒๕๕๒

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงปิ๊ง [C-15301 ], [58.10.216.28]
เมื่อวันที่ : 05 ก.พ. 2552, 10.49 น.

ผ่านมาหลายวัน..ปณิธานปีใหม่​และบัญญัติสิบประการ​ที่ บก.พิลกริม กรุณาชี้แนะ​และชักชวนให้นำ​ไปปฏิบัติ​เพื่อปล่อยวาง (​แม้​จะปฏิบัติ​ได้ไม่ครบ​ทั้งหมดทุกข้อ..แฮ่) ​แต่ก็​ได้ผล​เป็น​ที่น่าพอใจ นับว่า​เป็นแนวทางของสุภาพชนเลย​ทีเดียว ขอบคุณหลายๆ​ครับ​...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-15303 ], [193.134.192.254]
เมื่อวันที่ : 05 ก.พ. 2552, 19.11 น.

สวัสดีค่ะ​ พิล

เข้ามาขานรับปณิธานปีใหม่ด้วยคนค่ะ​ ​แต่ละข้อ​ได้แง่คิดเตือนใจดี ขอบคุณพิลมากนะคะ​​ที่นำสิ่งดี ๆ​ มาฝาก

หลายเรื่อง​ รจนา​และ​เพื่อน ๆ​ หลายคนคงทำ​ได้ทันที เช่น
- เลิกสูบบุหรี่ (​เพราะไม่​ได้สูบอยู่​แล้ว​ อิิอิ)
- เลิกดื่มเหล้า (​เพราะถือศีลห้ามานานแล้ว​)
- เลิกลดปลดหนี้ (อันนี้โชคดี ​เพราะไม่พยายามสร้างหนี้อยู่​แล้ว​)
- เรียนรู้สิ่งใหม่ (อันนี้ทำอยู่​ตลอด ​แต่สมองมันชักไม่ค่อย​จะรับข้อมูลเพิ่มแล้ว​ ฮาร์ดดิสก์เริ่ม​จะเต็ม)
- ช่วยเหลือผู้อื่น (งาน​ที่ทำ​เป็นงานช่วยสังคม ​และในงาน เราก็ทำตัวให้เ็ป็นประโยชน์ตลอดเวลา บริจาคเงินทำบุญ​และช่วยเหลือองค์กรกุศลสม่ำเสมอ)
- จัดระเบียบรอบตัว (อันนี้​เป็นนิสัย​เพราะชอบอะไร​​ที่เรียบร้อย​สบายตา ​แต่ก็มีหลุด ๆ​ บ้างตอนยุ่ง ๆ​ ค่ะ​)

รจชอบตรง​ที่เตือนให้​ใช้เวลา​กับครอบครัว​และ​เพื่อนฝูง ​ซึ่งก็เกี่ยวข้อง​กับการ​ใช้ชีวิตให้รื่นรมย์ไม่บ้า​แต่งานด้วย บางทีเราก็หลุด​ไปบ้างเหมือนกัน ​เพราะคนทำงานก็มัก​จะจมอยู่​​กับงานบ่อยครั้ง หรือเรามักเห็นคนใกล้ตัว​เป็นของตาย ไม่ค่อยให้เวลาหรือ​ความสำคัญ

ปี​ที่ผ่านมา รจนาให้​ความสำคัญ​กับสุขภาพ​และน้ำหนักมากกว่า​แต่ก่อนค่ะ​ พยายามทานอาหาร​ที่มีประโยชน์ ​และออก​กำลังกาย​และ​กำลังใจสม่ำเสมอ ​เพราะรู้สึกว่า​ การ​จะกำัจัดไขมัน​ส่วนเกินนั้น​​ต้องควบคู่​กับการรักษาสุขภาพให้ดีด้วย แหม ปณิธานนี้เลย​มาตรงใจเลย​ค่ะ​ รจนาไม่​ได้เข้าฟิตเนต ​เพราะรู้ว่าขืนสมัคร​ไป ก็คง​ได้​ไปแค่ครั้งเดียว เสียค่าสมัครเปล่า ๆ​ ​แต่อาศัยออก​กำลังกาย​ที่บ้าน เดินขึ้น​ลงบันไดต่อ​เนื่องหลายนาทีให้​ได้เหงื่อ​ได้หอบเล่น ๆ​ ​และทำให้สม่ำเสมอค่ะ​ ​และออก​ไปเดินเ่ล่นในทุ่งนาบ่อย ๆ​ อยู่​​กับธรรมชาติ

สิ่ง​ที่ยากก็​คือ การรักษาวินัยในด้านการกิน​และการออก​กำลังกายนี่แหละ​ ใจมันคอย​จะขี้เกียจอยู่​ร่ำ​ไปนิ ชอบเกี่ยงสารพัด

ดังนั้น​ ปณิธานสำคัญก็คง​จะ​ต้อง​เป็นการ "กำจัดข้ออ้างว่าไม่มีเวลา ไม่ว่าง เหนื่อย ขี้เกียจ ไม่อยากทำ ยุ่ง หนาว ร้อน ฝนตก ฯลฯ" เสีย หรือลดให้น้อยลง แล้ว​ให้​ความสำคัญ​กับสุขภาพกาย​และใจให้มากขึ้น​ ​เมื่อตรงนี้ดีแล้ว​ ทุกอย่าง​ที่เอ่ยข้างต้นก็​จะดีขึ้น​​ไป​พร้อม ๆ​ กันด้วย

ขอบคุณบรรณาธิการพิลกริมสำหรับแง่คิดปีใหม่ค่ะ​

ด้วย​ความระลึกถึงยิ่ง

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น