นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...แต่ทว่าถ้าเมื่อใดเธอคุ้นเคยใกล้ชิดกับฉัน เมื่อนั้นเราก็ต่างต้องการซึ่งกันและกัน เธอก็จะเป็นเด็กคนเดียวในโลกสำหรับฉัน และฉันก็จะเป็นสุนัขป่าตัวเดียวในโลกสำหรับเธอด้วย......
รำลึกถึง "เจ้าชายน้อย" ในคืนหนาว ​ที่ดาวเต็มฟ้า
"It is only with the heart that one can see rightly; what is essential is invisible to the eye."
"เรา​จะมองเห็นแจ่มชัดด้วยหัวใจเท่านั้น​ สิ่งสำคัญนั้น​ไม่อาจเห็น​ได้ด้วยดวงตา "

เจ้าชายน้อย ​เป็นวรรณกรรมสำหรับเด็ก เขียนขึ้น​​โดย อองตวน เดอ แซงเต็กซิวเปรี (Antoine de Saint Exupéry) นักบินชาวฝรั่งเศสผู้ค้นพบสัจธรรมของชีวิตด้วยแง่มุม​ที่ง่ายๆ​ ​แต่งดงาม

วัน​ที่ 30 ธันวาคม ค.ศ. 1935 เวลา 14.45 น. เครื่องบินขนส่งของ​เขา​พร้อม​เพื่อนคู่หู อังเดร เปรโวต์ (André Prévot)ร่วงหล่นลงในทะเลทรายสะฮารา ​ระหว่างทางบิน​ไปไซ่ง่อน
​ทั้งสองคนรอดชีวิตมา​ได้ ​แต่ก็​ต้องประสบ​กับภาวะร่างกายขาดน้ำ แซงเต็กซิวเปรี กล่าวว่า ​เขาไม่รู้ว่าพวก​เขาตกอยู่​ ณ แห่งหนตำบลใด

รู้​แต่ว่า รอบกายมี​แต่ สายลม ผืนทราย ​และแสงดาว เสบียง​ที่พอมีอยู่​ก็มีเพียงองุ่น ส้มสองลูก กาแฟหนึ่ง​กระติก ช็อกโกเลต ขนมปังกรอบเพียงหยิบมือหนึ่ง​ ​และไวน์ติดขวดเล็กน้อยเท่านั้น​

​ทั้งหมดนี้ รับประทานแค่วันเดียวก็หมด พอถึงวัน​ที่ 3 แซงเต็กซิวเปรี ​และเปรโวต์ก็เริ่มเกิดอาการประสาทหลอน
​แต่ท้ายสุด พวก​เขาก็รอดชีวิตมา​ได้ ​เมื่อมีชนเผ่าเร่ร่อน เบดูอิน (Bedouin)มาพบเข้า แล้ว​ให้การช่วยเหลือในวัน​ที่สี่

​และนั่น​คือ ต้นกำเนิดของ "เจ้าชายน้อย" เจ้าชายวัยเยาว์​ที่มาจากโลกอันแสนไกล

เจ้าชายน้อย ดูเหมือน​จะ​เป็นเรื่อง​ราวสำหรับเด็กๆ​ ​แต่สำหรับผู้ใหญ่อย่างฉัน จำ​ได้ว่าอ่านแล้ว​น้ำตาซึม​ไป​กับถ้อยพรรณนาอันแสนละเอียดอ่อน เข้า​ไปถึงก้นบึ้งแห่งหัวใจผู้คน

ในชีวิตของคนเรา ย่อม​ต้องการ​เพื่อน ​และ​ความ​เป็น​เพื่อนกัน ก็​ต้องมีการสร้างสัมพันธ์ให้คงทน ยืดยาว ยืนนาน รับผิดชอบในการดูแล​ความสัมพันธ์นั้น​ ให้สดสวย งอกงาม เหมือนดั่ง​ที่เจ้าชายน้อย เฝ้าดูแลดอกกุหลาบบนโลกของ​เขา

คลิกดูภาพขยาย


​แม้​จะมีกุหลาบหมื่นแสนต้นบนโลกอื่น ​แต่มันก็ไม่มีควาหมาย ​เพราะกุหลาบเหล่านั้น​ ไม่ใช่ของ​เขา ไม่​ได้มี​ความผูกพันใดๆ​ ​กับ​เขา

ดัง​ที่เจ้าชายน้อยกล่าวถึง​ความสำคัญของดอกไม้เพียงดอกเดียวในดวงใจ

"​ถ้า​ใครคนหนึ่ง​รักดอกไม้ดอกหนึ่ง​​ซึ่งมีเพียงดอกเดียวเท่านั้น​ในดวงดาวนับพันล้านดวง เพียง​แต่​เขา​ได้มองดูมันเท่านั้น​ก็ทำให้​เขามี​ความสุขพออยู่​แล้ว​ ​เขาจึงรำพึง​กับตนเองว่า 'ดอกไม้ของฉันอยู่​​ที่นั่น บนดวงดาวดวงหนึ่ง​นั้น​...​.' ​แต่​ถ้าแกะกินดอกไม้นั้น​​ไปเสีย ก็เปรียบเสมือนดวงดาวทุกดวงดับพรึบ​พร้อมกันในสายตาของ​เขาผู้นั้น​ ​และเรื่อง​นี้​เป็นเรื่อง​ไม่สลักสำคัญรึ?"

หรือดังเช่น ถ้อยวาทะของสุนัขป่า ​ที่กล่าว​กับเจ้าชายน้อย ถึงวัน​ที่​ได้พบ ​ได้รู้จักกัน ​เป็น​เพื่อนกัน...​

"สำหรับฉันเธอ​เป็นเพียงเด็กผู้ชายเล็ก ๆ​ คนหนึ่ง​​ซึ่งเหมือน ๆ​ ​กับเด็กชายคนอื่น ๆ​ อีกหมื่นคน ฉันไม่​ต้องการเธอ ​และเธอก็ไม่​ต้องการฉันเช่นเดียวกัน ฉันก็​เป็นเพียงสุนัขป่าธรรมดา ๆ​ ตัวหนึ่ง​เหมือนสุนัขป่าอื่น ๆ​ หมื่นตัว ​แต่​ทว่า​ถ้า​เมื่อใดเธอคุ้นเคยใกล้ชิด​กับฉัน ​เมื่อนั้น​เราก็ต่าง​ต้องการ​ซึ่งกัน​และกัน เธอก็​จะ​เป็นเด็กคนเดียวในโลกสำหรับฉัน ​และฉันก็​จะ​เป็นสุนัขป่าตัวเดียวในโลกสำหรับเธอด้วย...​"ดอกไม้ ดวงดาว สุนัขป่า ​และเจ้าชายน้อย ล้วน​คือสัญลักษณ์แห่ง​ความสัมพันธ์ของผู้คน​ที่รู้ว่า สิ่งไหน​คือสิ่งสำคัญในชีวิตของตน ​และมุ่งประคับประคองคุณค่าของสิ่งนั้น​ไว้ให้ดี​ที่สุด

​ถ้าสิ่ง​ที่รักสิ้นสูญ ก็เหมือนดวงดาวทุกดวงในท้องฟ้าดับมืดลง...​

คลิกดูภาพขยาย


ด้วย​ความปรารถนาดี
Pilgrim

Special thanks to: คำแปลภาษาไทยของคุณอำพรรณ โอตระกูล
ข้อมูล​และภาพประกอบต่างๆ​ จากการค้นหาใน www.google.com

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๐๔ ธันวาคม ๒๕๕๑

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงปิง [C-15139 ], [58.10.216.222]
เมื่อวันที่ : 05 ธ.ค. 2551, 17.11 น.

ถูก​ต้องครับ​คุณพิลกริม..ตราบใด​ที่คนเรายังไม่คุ้นเคยกันหรือรู้จักมักคุ้นกันดีพอ ​เขาก็คงพากันคิดว่าคนอื่นนั้น​​เป็นเพียงคนๆ​หนึ่ง​เหมือน​กับคนอื่นๆ​ทั่ว​ไปนั่นเอง

หากต่อ​เมื่อ​ได้ใกล้ชิดสนิทสนมรู้จักกัน​และกันดีขึ้น​ ​ได้ทำ​ความเข้าใจกันมากขึ้น​ คน​ที่เคย​เป็นคนอื่นก็​จะกลับกลาย​เป็นคน​ที่มี​ความหมายขึ้น​มาทันที อัน​จะทำให้โลกนี้มันน่าอภิรมย์ยิ่งขึ้น​กว่า​ที่เคย​เป็น

เฉกเช่นสุนัขป่า​และเจ้าชายน้อยนั่นเอง

ฉะนั้น​..คนเราจึงสมควร​ที่​จะเปิดใจให้กว้าง​เอาไว้​เป็นดี​ที่สุด...​

ขอขอบคุณสำหรับบทบรรณาธิการ​ที่มีประโยชน์ต่อ​ความสำนึกในสังคมปัจจุบัน...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : add [C-15181 ], [222.123.126.216]
เมื่อวันที่ : 18 ธ.ค. 2551, 10.54 น.

หนังสือเรื่อง​นี้น่ารักมากๆ​ ​ใครยังไม่เคยอ่านก็ลองอ่านจาก​ที่นี่​ได้ค่ะ​
เจ้าชายน้อย

​ความรู้สึกอันละเอียดอ่อน ​และมุมมอง​ที่แตกต่างของเด็ก ยังไร้ขอบเขต ​และถูกครอบงำน้อย ​ถ้าเราเปิดใจ​และเข้า​ไปตรงนี้​ได้ โลกนี้ก็น่าสนุกนัก

​ต้องขอบคุณผู้เขียน​ที่นำมาถ่ายทอดให้พวกเรา​ได้อ่านกัน รวม​ทั้งผู้แปล​เป็นไทยเก่งๆ​อย่าง คุณอำพรรณ โอตระกูล ​และพิลกริมผู้​ที่นำมาเขียนถึงให้ชาวนกน้อย​ได้รับรู้ ระลึกถึง ​และ​ได้เปิดอ่านอีกครั้ง

ก้าวเข้า​ไปสู่โลกอันไร้ขีดจำกัดกันเถอะค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Rotjana Geneva [C-15192 ], [83.181.113.106]
เมื่อวันที่ : 21 ธ.ค. 2551, 01.08 น.

เอ คิดว่าเขียนทักทายพิลกริม​ไปแล้ว​เสียอีก พอมาดูอีกทีก็ไม่เห็น สงสัยรจนา​จะนึก​ไปเอง...​. ชักเลอะ ๆ​ เลือน ๆ​ ใหญ่แล้ว​เรา

ชอบประโยคทอง "​​แม้​​จะมีกุหลาบหมื่นแสนต้นบนโลกอื่น ​​แต่มันก็ไม่มี​ความหมาย ​​เพราะกุหลาบเหล่านั้น​​ ไม่ใช่ของ​​เขา ไม่​​ได้มี​​ความผูกพันใดๆ​​ ​​กับ​​เขา"

นั่นสินะ อะไร​​ที่ผูกพัน​กับเรา มันย่อมพิเศษกว่าสิ่งอื่นใดเสมอ

ขอบคุณสำหรับบทบรรณาธิการ​ที่ไพเราะ​และอ่อนโยนค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : หนู๋นิต [C-15242 ], [58.8.133.114]
เมื่อวันที่ : 05 ม.ค. 2552, 02.02 น.

น่าอ่านดีจังค่ะ​ สงสัย​ต้อง​ไปหามาอ่านมั่งแล้ว​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น