นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...ผมพลิกหนังสือ "ลิขิตรักเส้นขนาน" ในมือ กลิ่นกระดาษและหมึกพิมพ์หอมยวนใจ ความรู้สึกที่ได้จากการหยิบจับหนังสือ แตกต่างกับก่อนหน้านี้ที่เป็นตัวอักษรเห็นบนจอ...
หลังอาหารเช้า​วันนี้ไม่ต่าง​กับวันอื่น ๆ​ โน้ตบุ๊ควางตรงหน้า ถ้วยกาแฟวางในระยะเอื้อมถึง ​และงานเฉพาะหน้ายัง​ต้องเร่งมือ​เพื่อให้ทันกำหนด งานเอ๋ย..งาน เจ้ายังวิ่งตามหลังเดทไลน์เหมือนเดิม

ขณะ​กำลังจมดิ่งลงในเนื้องาน​ที่ค้างอยู่​ มีเสียงรถมอเตอร์ไซด์วิ่งมาจอดหน้าบ้าน แล้ว​เสียงแตรก็ดังขึ้น​ ผมหันมองข้ามแว่น​ไปยังผ้าม่านบังแสงหน้าประตู ร่างบุรุษ​ไปรษณีย์นั่งคล่อมพาหนะคู่ชีพรออยู่​ นึกรู้ขึ้น​มาทันทีว่าหนังสือเล่มแรกของลุงปิงคงมาถึงแล้ว​ กระวีกระวาดลุกออก​ไปเซ็นรับทันใด

ม่านบังแสงตรงประตูบ้านผม​เป็นผ้าฝ้ายสีแดง พอแกะซองกระดาษหยิบหนังสือลุงปิงออกมา แสงจากภายนอกส่องทะลุผ้าแดงมายังปกอาบมันของหนังสือเล่มใหม่เอี่ยม หน้าปก​เป็นรูปวาดตามสมัยนิยม ​พร้อมแถบสีชมพูคาดขวางเล่มเขียนชื่อว่า "ลิขิตรักเส้นขนาน" กาบแก้ว:เขียน

editor_no_54_1_49996.jpg นามปากกา "กาบแก้ว" อาจ​จะใหม่ในตลาดหนังสือเล่ม ​แต่ไม่ใช่นามปากกาใหม่​แต่อย่างใดในนิตยสารรายสะดวก​ของเรา ลุงปิงเจ้าของนามปากกา "กาบแก้ว" ​และ "ปักษิณ" มีผู้อ่านขาประจำติดตามผลงานบนเว็บนกน้อยของเรามาหลายปีแล้ว​ พูด​ได้ว่านี่​เป็นเพียงอีกก้าวหนึ่ง​ของลุงปิง จากผู้​ที่รักงานเขียน ก้าว​ไป​เป็นนักเขียน​ที่มีผลงานตีพิมพ์​เป็นเล่ม ​และวางตลาดแล้ว​

ผมรู้จักลุงปิงมาสิบกว่าปี ตั้งแต่สมัย​ที่อยู่​หมู่บ้านประชาชื่น รู้จักชอบพอ​เพราะคุยกันถูกอัธยาศัย ลุงปิง​เป็นผู้มีประสบการณ์เห็นโลกมามาก ​และ​เป็นคนมีรอยยิ้มพิมพ์ใจ ​โดยเฉพาะเวลาคลี่ยิ้มมุมปาก สาว ๆ​ น่า​จะหลงเสน่ห์กันมาก (ข้อนี้ แม่งามฯ ภรรยาลุงปิงคงยืนยัน​ได้)

นั่น​คือตัวตนของลุงปิง ​ส่วนผลงาน​ที่ผ่านมานั้น​ ลุงปิง​ได้แสดงให้พวกเราเห็นว่า ทักษะในการเล่าเรื่อง​เกิดจาก​ความมุ่งมั่น​ที่​จะสร้างผลงานอย่างแท้จริง ลุงปิงมี​ความสุข​กับการเขียนงานทุกวัน ​และแน่นอนว่า​เมื่อเขียนมาก ​ความชำนาญหรือทักษะก็เพิ่มพูน เรา​สามารถมองเห็นพัฒนาการของลุงปิงจากการอ่านผลงาน​ที่เสนอออกมาอย่างต่อ​เนื่อง เช่นเรื่อง​ "ขุนจาม" "คนจูงหมา" ​เป็นต้น

ดอกผลของการรดน้ำพรวนดินของลุงปิง จึงผลิบานออกมา​เป็นหนังสือ​ที่สำนักพิมพ์เลือก​ไปตีพิมพ์​เป็นเล่มปรากฏต่อสายตาพวกเราในวันนี้ "ลิขิตรักเส้นขนาน" ​เป็นหนังสือขนาดพ็อกเก็ตบุ๊ค (๑๔.๕ คูณ ๒๑ เซนติเมตร) ๒๖๙ หน้า พิมพ์บนกระดาษถนอมสายตาอย่างดี ราคาปก ๑๙๕ บาท​ ​โดยสำนักพิมพ์เลมอน กรีน จัดจำหน่ายทั่วประเทศ​โดยบริษัท อัมรินทร์ บุ๊ค เซ็นเตอร์ จำกัด ​สามารถสั่งซื้อออนไลน์​ได้​ที่เว็บซีเอ็ดบุ๊ค ​และเว็บจำหน่ายหนังสือออนไลน์ชื่อดังอีกหลายแห่ง

สำหรับผู้​ที่​กำลังขะมักเขม้น​กับการเขียน​และอยากทราบว่า ทำอย่างไรจึง​จะมีผลงานตีพิมพ์อย่างลุงปิงบ้าง? ผมโทรถาม​และลุงปิงตอบมาดังนี้ การเสนองาน​กับสำนักพิมพ์ เริ่มด้วยการเคาะหาสำนักพิมพ์​ที่รับพิจารณาต้นฉบับ​จากกูเกิ้ล คัดเลือกสำนักพิมพ์​ที่สนใจงานเขียนแนวเดียว​กับ​ที่เราเขียน แล้ว​ส่งต้นฉบับ​​เป็นไฟล์ ms word ขนาดฟ้อนต์ ๑๔ พ๊อยต์แนบ​ไปทางอีเมล ส่ง​ไปหลาย ๆ​ แห่ง สำนักพิมพ์​ส่วนใหญ่​จะ​ใช้เวลาพิจารณาประมาณสามเดือน

​ส่วนกลวิธีการเขียนเรื่อง​ ลุงปิง​ใช้วิธีจินตนาการ​เป็นภาพในใจก่อน แล้ว​เขียนตามภาพ​ที่มองเห็นในใจออกมา​เป็นตัวหนังสืออีกทีหนึ่ง​ ภาพ​ที่สร้างขึ้น​อาจ​ได้ต้นแบบมาจากภาพยนตร์​ที่เคยดู แล้ว​นำมาประยุกต์ให้เข้า​กับเรื่อง​​ที่​กำลังเขียน ​เป็นต้น

ผมพลิกหนังสือ "ลิขิตรักเส้นขนาน" ในมือ กลิ่นกระดาษ​และหมึกพิมพ์หอมยวนใจ ​ความรู้สึก​ที่​ได้จากการหยิบจับหนังสือ แตกต่าง​กับก่อนหน้านี้​ที่​เป็นตัวอักษรเห็นบนจอ รู้สึกดีใจ​ไป​กับลุงปิง ​ที่​ได้เห็นสิ่ง​ที่​เป็นเพียงจินตนาการในอดีตกลาย​เป็นสิ่ง​ที่จับ​ต้อง​ได้ ​เป็นสิ่ง​ที่มีคุณค่า มีราคาขาย ​และวางตลาดแล้ว​จริง ๆ​ น่าภาคภูมิใจครับ​

​โดย​ส่วนตัวผมมี​ความเชื่อว่า หากผู้เขียนสร้างสรรค์งานด้วย​ความตั้งใจจริง ผลงาน​ที่​ได้ย่อมมีคุณค่าควรต่อการถูกอ่าน ​และ​ถ้างานนั้น​ดีพอ ย่อมมีคุณค่าพอ​ที่สำนักพิมพ์​จะลงทุนพิมพ์มันออกมา ​และมัน​จะถูกผู้อ่านซื้อ​ไป ​เพราะหนังสือเล่มนั้น​มีคุณค่าควรต่อการจ่ายเงินซื้อมัน

บรรณาธิการนิตยสารรายสะดวก​ ให้​ความนับถือผู้เขียน​ที่สร้างงานด้วย​ความตั้งใจจริงทุกคนครับ​ ​และยินดีส่งเสริม ​และสนับสนุนให้ผู้รักการเขียน ฝึกฝน ​และฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ​ ​เพื่อโอกาสในการแจ้งเกิดอย่างเต็มภาคภูมิ ดังเช่น ลุงปิง ​และนักเขียน​ที่เคยมีผลงานตีพิมพ์ก่อนหน้านี้อีกหลายท่าน เช่น คุณรันนรา ​และคุณโซนี่ ​เป็นต้น

บรรณพิภพยังเปิดกว้างอยู่​ สำหรับคน​ที่ตั้งใจจริง ​และไม่ย่อท้อต่อการทดสอบครับ​

ด้วยรัก​และปรารถนาดี

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๑

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Rotjana Geneva [C-14490 ], [83.189.128.89]
เมื่อวันที่ : 17 ส.ค. 2551, 15.27 น.

เข้ามาขานรับ​กับลุงเปี๊ยก ​และแสดง​ความยินดี​กับลุงปิงอีกรอบนึงค่ะ​ ยังไง​จะเข้า​ไปสั่งซื้อหนังสือตามลิงก์​ที่ว่านะคะ​

ดีใจศาลานกน้อยมีผลงานดี ๆ​ สู่สายตาสาธารณชน...​ นักเขียนท่านต่อ​ไป​จะ​เป็น​ใครน้า...​.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ลุงปิง [C-14495 ], [58.10.216.175]
เมื่อวันที่ : 18 ส.ค. 2551, 14.29 น.

ขอบคุณครับ​ ‘ลุงเปี๊ยก’ สำหรับบทบรรณาธิการ​ที่เขียนถึงหนังสือนวนิยายเรื่อง​ "ลิขิตรักเส้นขนาน" บทนี้...​

จาก​ความสำเร็จของนวนิยายเรื่อง​ "ลิขิตรักเส้นขนาน" นี้นั้น​ ‘กาบแก้ว’ ​ใคร่ขอขอบคุณคณะบรรณาธิการนิตยสารรายสะดวก​ทุกท่าน ​โดยเฉพาะลุงเปี๊ยกผู้​ที่จุดประกายให้ ‘กาบแก้ว’ หันมาหยิบปากกาเขียนนวนิยายเรื่อง​ยาวใหม่หลังจากเกือบ​จะถอดใจ​ไปนาน...​

รวม​ทั้งคุณRotjana Geneva-รจนา ณ เจนีวา, คุณpilgrim-นภสินธุ์, คุณadd-จันทน์กะพ้อ, คุณป้าหมู-นกเป็ดน้ำ, คุณพญาไฟ, คุณม่านแพร, คุณfishbud-อุทธิมันตา, คุณเก็จแก้ว, คุณกัลปจันทรา, nine gems, ดาวเคียงเดือน, ดาวบนดิน, มนต์อักษรา, รถบัส, รินทร์ ​และท่านอื่นๆ​อีก​ซึ่งไม่​สามารถเอ่ยนาม​ได้ครบทุกท่านฯลฯ..‘กาบแก้ว’ ​ต้องกราบขออภัยมา ณ ​ที่นี้ด้วย..​เพราะนับว่าทุกๆ​ท่าน​คือผู้​ที่​ได้แสดง​ความคิดเห็นอันถือ​เป็นแรงใจ​ที่​ได้รับจากผู้อ่าน...​

ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่าน​และสมาชิกชาวศาลานกน้อย​เป็นพิเศษ​ที่​ได้ติดตามอ่านผลงานของ ‘กาบแก้ว’ ​และ ‘ปักษิณ’ เสมอตลอดมา...​

ขอ​ความสุข ​ความเจริญ ​ความสมหวัง​และ​ความโชคดีจงมีแด่ทุกท่าน...​

สวัสดี!

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : pilgrim [C-14496 ], [124.122.208.58]
เมื่อวันที่ : 19 ส.ค. 2551, 00.11 น.

เข้ามาแสดง​ความยินดี​กับลุงปิงช้า​ไปหน่อย​ค่ะ​ ​เพราะมัว​แต่​ไปอยู่​เสีย​ที่อื่น

​แต่เข้ามาแล้ว​ ก็บอก​ได้คำเดียว่า "​เป็นปลื้ม" ค่ะ​

เพชรแท้ย่อมส่องแสงแวววามนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : add [C-14503 ], [125.25.220.177]
เมื่อวันที่ : 20 ส.ค. 2551, 12.54 น.

ยินดีด้วยค่ะ​ลุงปิง ​เมื่อวานนี้ 19 สิงหาคม 51 ดิฉันก็​ได้​เป็นเจ้าของหนังสือ "ลิขิตรักเส้นขนาน" แล้ว​ค่ะ​

​ความมุ่งมั่น​และเป้าหมาย​ที่แน่วแน่ของลุงปิง​เป็นตัวอย่าง​ที่ดีสำหรับพวกเราทุกคนค่ะ​ เชื่อมั่นว่าพวกเราก็คง​จะ​ได้เห็นผลงานของลุงปิงพิมพ์​เป็นเล่มในเรื่อง​ต่อๆ​​ไป ​และก็คงมีผลงานของนักเขียนท่านอื่นๆ​​ได้รับการตีพิมพ์อีกอย่างแน่นอน

ดีใจด้วย​กับลุงปิงอีกครั้งนะคะ​ ​และรออ่านผลงานของ ลุงเปี๊ยก​และคนอื่นๆ​ด้วยค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : fishbud [C-14626 ], [206.227.160.12]
เมื่อวันที่ : 19 ก.ย. 2551, 00.31 น.

ขอแสดง​ความยินดี​กับลุงปิงด้วยคนค่ะ​ ​และขอให้อีกหลายเรื่อง​​ที่ลุงปิงสร้างสรรค์ไว้​ได้รับการตีพิมพิ์ด้วยนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น