นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ดิจิตอล จัดทำโดยเวบไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๗ : วันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๖๖ : ราคา ๐ บาท

Editorial
...As is a tale, so is life: not how long it is, but how good it is, is what matters....
คลิกดูภาพขยายสิ่ง​ที่ เจ เค โรว์ลิ่งบอก​กับเรา

​เมื่อถึงฤดูกาล​ที่บัณฑิตใหม่เดินเข้าแถวรับปริญญา ฉันเห็นบัณฑิตหลายคน ​โดยเฉพาะบัณฑิตสาว ตื่นขึ้น​มา​แต่ตีสาม ตีสี่ ​เพื่อลุกขึ้น​มา​แต่งหน้าทำผม ​เพื่อต้อนรับวาระสำคัญอีกวันหนึ่ง​ในชีวิต

ผู้หญิงเรา​จะมีสักกี่วัน ​ที่​จะลุกขึ้น​มา​แต่งหน้า ทำผม อย่างเต็มรูปแบบ​แต่เช้า​ตรู่ ​เพื่อให้สวยใสในวันสำคัญ เท่า​ที่ฉันเห็น มัก​จะมี​แต่วันรับปริญญา​กับวัน​แต่งงานมิตรร่วมงานคนหนึ่ง​ของฉันกล่าวว่า ...​อยากให้บัณฑิตใหม่ มี​ความมุ่งมั่น​กับการทำงานให้ดี​ที่สุด ให้เหมือน​กับ​ความตั้งใจ​ที่ลุกขึ้น​มา​แต่งหน้า ทำผมกัน​แต่ตีสาม ตีสี่...​
ฉันคิดว่า ​เป็นคำพูด​ที่กินใจไม่น้อย...​.

มิตรรักอีกคนหนึ่ง​ ส่งสุนทรพจน์ของ J.K. Rowling ​ซึ่งกล่าวในวันรับปริญญาของบัณฑิตมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มาให้ฉันอ่าน

...​​เมื่อฉันอ่านจบ น้ำตาฉันไหลคลอตา ซาบซึ้ง​กับ​ความช่างคิดของผู้หญิง​ที่​เป็นนักเขียนคนหนึ่ง​...​ผู้​ที่เคยประสบ​ความล้มเหลวในชีวิต ​แต่เธอไม่ย่อท้อ

ขณะเดียวกัน มุมมองแห่งชีวิตของเธอช่างมีแง่​ที่งดงาม ฉัน​จะขอตัดข้อ​ความบางตอนมาให้พวกเราอ่าน ณ ​ที่นี้...​. ในขณะ​ที่พวกคุณยืนอยู่​บนธรณีประตูของสิ่ง​ที่บางครั้งเรียกว่า "ชีวิตจริง" ฉันก็อยาก​จะยกย่อง​ความสำคัญของจินตนาการ

​ถ้าคุณเลือก​ที่​จะ​ใช้สถานภาพ​และอิทธิพลของพวกคุณในการเปล่งเสียงแทนคน​ที่ไม่มีเสียง ​ถ้าคุณเลือก​ที่​จะไม่อยู่​ข้างผู้มีอำนาจฝ่ายเดียว ​แต่อยู่​ข้างผู้ไร้อำนาจด้วย

​ถ้าคุณรักษา​ความ​สามารถ​ที่​จะจินตนาการว่าคุณ​เป็นคน​ที่ไม่มี​ความ​ได้เปรียบต่างๆ​ ​ที่คุณมี

​ถ้าคุณทำอย่างนั้น​​ได้ คน​ที่​จะสรรเสริญการดำรงชีวิตของคุณก็​จะไม่จำกัดอยู่​เพียงครอบครัวของคุณ ​แต่รวมถึงคนนับพัน​และนับล้าน​ที่คุณช่วยเปลี่ยนแปลง​ความจริงของพวก​เขาให้ดีกว่าเดิม

เราไม่​ต้อง​ใช้เวทมนตร์ในการเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้หรอก เรามีพลัง​ที่​จะทำอย่างนั้น​อยู่​ในตัวเราทุกคนอยู่​แล้ว​ -- เรามีพลัง​ที่​จะจินตนาการโลก​ที่ดีกว่าเดิม

มนุษย์แตกต่างจากสิ่งมีชีวิตอื่นๆ​ บนโลกใบนี้ตรง​ที่​สามารถเรียนรู้​และเข้าใจ​ได้​โดย​ที่ไม่​ต้องประสบ​กับเหตุการณ์นั้น​ๆ​ ด้วยตัวเอง มนุษย์​สามารถคิดจากจิตใจของคนอื่น จินตนาการว่าตัวเองยืนอยู่​ในพื้น​ที่ของคนอื่น

แน่นอนว่าสิ่งนี้​คืออำนาจ​ที่​เป็นกลาง เหมือน​กับเวทมนตร์ในนิยายของฉัน คนอาจ​จะ​ใช้​ความ​สามารถแบบนี้ในการชักใยหรือควบคุม หรือ​ใช้มัน​เพื่อสร้าง​ความเข้าใจหรือ​ความเห็นอกเห็นใจ

คนจำนวนมากไม่อยาก​ใช้จินตนาการของพวก​เขาเลย​เสียด้วยซ้ำ พวก​เขาเลือก​ที่​จะอยู่​อย่างสุขสบายภายในพรมแดนของประสบการณ์​ส่วนตัว ไม่เคยกวนใจตัวเองให้สงสัยว่า ชีวิต​จะ​เป็นอย่างไร​ถ้าเกิดมา​เป็นคนอื่น

พวก​เขา​สามารถปฏิเสธให้ไม่​ต้อง​ได้ยินเสียงร้องโหยหวนหรือจ้องมองเข้า​ไปในกรง

พวก​เขา​สามารถปิดสมอง​และใจให้ไม่​ต้องรับรู้ถึง​ความทุกข์ทรมานใดๆ​ ก็ตาม​ที่ไม่​ได้กระทบพวก​เขา​โดยตรง พวก​เขา​สามารถปฏิเสธ​ที่​จะรู้

ฉันอาจ​จะถูกจูงใจให้อิจฉาคน​ที่​ใช้ชีวิตแบบนั้น​ เพียง​แต่ฉันไม่คิดว่าพวก​เขาฝันร้ายน้อยกว่าฉัน การเลือก​ที่​จะ​ใช้ชีวิตในพื้น​ที่คับแคบอาจนำ​ไปสู่โรคกลัวพื้น​ที่โปร่งโล่ง ​ซึ่งมา​พร้อม​กับ​ความสยองขวัญของมันเอง

ฉันคิดว่าคน​ที่ไร้จินตนาการ​เพราะไม่ยอม​ใช้มันมองเห็นสัตว์ประหลาดมากกว่า พวก​เขามัก​จะหวาดกลัวมากกว่า

ยิ่ง​ไปกว่านั้น​ คน​ที่เลือก​ที่​จะไม่เห็นอกเห็นใจคนอื่นอาจทำให้สัตว์ประหลาดเกิดขึ้น​จริงๆ​ ​เพราะถึง​แม้ว่าเรา​จะไม่เคยกระทำสิ่งเลวร้าย​กับมือ เราก็สมรู้ร่วมคิด​กับมันด้วย​ความไม่แยแสของตัวเอง

ชีวิตก็เหมือน​กับนิทาน...​..ไม่สำคัญว่ามันยาวแค่ไหน หากสำคัญว่ามันดีเพียงใด


(As is a tale, so is life: not how long it is, but how good it is, is what matters)​ที่มา...​..สุนทรพจน์ของ J.K. Rowling ผู้ประพันธ์ แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ กล่าวในงานรับปริญญามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด วัน​ที่ 5 มิถุนายน 2008 ​โดย สฤณี อาชวานันทกุล

ต้นฉบับ​ภาษาอังกฤษ:graduation wisdom

ฉันคิดว่า บทส่งท้ายของสุนทรพจน์นี้ดีพอ ​ที่ฉัน​จะไม่​ต้องเอ่ยคำใด ณ ​ที่นี้อีก...​.

คลิกดูภาพขยาย


ด้วย​ความปรารถนาดี
Pilgrim

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๒๕ กรกฏาคม ๒๕๕๑

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
องค์ประกอบของความรัก โดย ดอกช็อคโกแล็ต .. love lovelove lovelovelov .. -73 views - [อ่านต่อ..]

ฝันร้าย โดย ดอกช็อคโกแล็ต .. สิ่ง​ที่เคยฝัน…​มันดันพังทลาย ทุกสิ่งล้วนกลับกลาย..กลาย​เป็นเพียงแค่หมอกควัน น้ำใสๆ​ อุ่นๆ​ รินไหลลง…​ไม่หยุดหย่อน โศกศัลย์ ร่างกายทรุด แสนท้อพลัน .. -48 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -80 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -42 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๘ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๗ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Rotjana Geneva [C-14403 ], [83.189.140.185]
เมื่อวันที่ : 25 ก.ค. 2551, 15.25 น.

จริงอย่างพิลว่านะคะ​ หากเรา​จะทำทุกวันของเราให้เหมือนวันรับปริญญา​และวัน​แต่งงาน (​คือเตรียม​พร้อมอย่างดี​ที่สุด ด้วยหัวใจเบิกบาน​ที่สุด) ทุก ๆ​ วันคง​เป็นวันแห่ง​ความสุข​ความสำเร็จ...​. แหม ​แต่ตื่นตีสามตีสี่นี่ไม่ค่อย​จะไหวแล้ว​

รจเองก็ประทับใจ​กับสุนทรพจน์ของเจ เค โรว์ลิ่งค่ะ​...​ มันแสดงถึงวุฒิภาวะของผู้กล่าว​ที่ลึกซึ้งยิ่งนัก...​.

ขอบคุณค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : กาบแก้ว [C-14409 ], [58.10.216.215]
เมื่อวันที่ : 26 ก.ค. 2551, 18.03 น.

ขอบคุณครับ​คุณพิลกริมสำหรับการนำสุนทรพจน์​ที่กินใจของ J.K. Rowling มาลง​เพื่อย้ำให้เห็นว่า...​

ชีวิตก็เหมือน​กับนิทาน...​..ไม่สำคัญว่ามันยาวแค่ไหน หากสำคัญว่ามันดีเพียงใด
(As is a tale, so is life: not how long it is, but how good it is, is what matters)

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ลุงเปี๊ยก [C-14414 ], [202.91.19.205]
เมื่อวันที่ : 28 ก.ค. 2551, 16.03 น.

คน​ที่​เป็นนักเขียน ​สามารถพูด(เขียน)สิ่ง​ที่พวก​เขาคิดออกมาให้ผู้อื่นรับรู้​ได้เสมอ พวก​เขาสื่อ​ได้อย่างแจ่มชัด กระจ่างแจ้ง เหมือน​เป็นการพูดแทนใจคนอ่าน​ได้กระนั้น​

จาก​ที่​ได้อ่านในบทบ.ก.ชิ้นนี้ (ขอบคุณพิลกริม) เค.เจ.โรลลิ่ง ​ได้แสดงให้เห็นอีกครั้งหนึ่ง​ถึง​ความ​สามารถในการถ่ายทอด ​แต่​ที่สำคัญกว่านั้น​​คือ เธอ​ได้​ใช้​ความ​สามารถนั้น​ กระตุ้นให้ผู้รับสาร ​ได้ฉุกคิดแง่มุมสำคัญมากของมนุษย์ทุกคน ในภาระหน้า​ที่​ซึ่งไม่มี​ใครบังคับ ​และทำให้คน​ที่บังเอิญ​ได้มาอ่านทุกคน หวนคิด​และอยาก​ที่​จะบรรลุภาระกิจนั้น​ขึ้น​​ได้

ขอ​ได้รับ​ความนับถืออย่างสูงครับ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น