นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...ภาพหนึ่งภาพแทนคำบรรยายได้หลายร้อยพันคำ...
​เมื่อลมร้อนแห่งคิมหันตฤดูมาเยือน

คลิกดูภาพขยาย


​เมื่อฤดูกาลแห่งวันหยุดใกล้เข้ามา เราๆ​ ท่านๆ​ ​ทั้งหลายคงอยาก​จะออก​ไปท่องเ​ที่ยวหรือมีวันพักผ่อนอันแสนสนุก หลังจาก​ที่​ต้องตรากตรำ​กับงานนอกบ้านหรืองานในบ้าน ด้วยการดูแลครอบครัวมานาน จนไม่​ได้มีเวลา​จะออก​ไปเ​ที่ยวไหนเลย​

ใน​เมื่อ​จะ​ได้ออก​ไปท่องเ​ที่ยว พักผ่อนในวันหยุดกันแล้ว​ บรรดาเหล่านักเขียน​ทั้งหลาย ขออย่า​ได้​ไปอย่างไร้จุดหมาย ​แต่ควร​ใช้เวลาว่างแห่งการพักผ่อนนี้ให้​เป็นประโยชน์ ​โดยการเตรียม​ความ​พร้อมสำหรับการ​ไปเก็บเกี่ยวจินตนาการ ​ความฝัน ​และแรงบันดาลใจพกใส่กระเป๋าไว้​เป็นเสบียงรองรังสำหรับงานเขียนกัน เรามาดูกันสิว่า การเ​ที่ยว​ไป เขียน​ไป ​จะ​ต้องทำอย่างไรบ้าง​

คลิกดูภาพขยาย


เตรียมเครื่องมือสำคัญ ​ถ้าคุณไม่อยากหอบหิ้วคอมพิวเตอร์โน้ตบุค​ไปให้หนักกระเป๋า หรือไม่มีเวลาพอ​จะเปิดเครื่อง ก็​เอาแบบง่ายๆ​ ​คือ เตรียมปากกา ดินสอ กระดาษหรือสมุดโน้ตติดตัว​ไป ​พร้อม​ที่​จะจดบันทึกภาพเหตุการณ์หรือ​ความคิดใดๆ​ ​ที่แวบขึ้น​มาในสมองตลอดเวลา แล้ว​เก็บไว้​ใช้​ได้ในภายหลัง

คลิกดูภาพขยาย


ถ่ายรูป ในการเดินทางท่องเ​ที่ยว พักผ่อน สิ่งสำคัญ​ที่​จะขาดเสียไม่​ได้ ก็​คือ กล้องถ่ายรูป หลายท่านคง​จะเคย​ได้ยินว่า ภาพหนึ่ง​ภาพแทนคำบรรยาย​ได้หลายร้อยพันคำ ​เพราะฉะนั้น​ ขอ​ได้โปรด เ​ที่ยว​ไป ถ่าย (รูป) ​ไป อย่างน้อยก็เก็บ​เอาไว้เตือน​ความทรงจำของคุณ​ได้

สนุก​ไป​กับการค้นคว้าวิจัยในวันหยุด คุณอาจ​เอาเวลาหยุดพักผ่อนจัดกิจกรรมบางอย่างขึ้น​มาในลักษณะของการวิจัย ค้นคว้า ​เพื่อนำ​ไปสู่การหาวัตถุดิบในการเขียน กิจกรรม​ที่ว่านี้ ยกตัวอย่างเช่น "จัดปาร์ตี้อย่างไรให้เด็กสนุก" หรือ "เ​ที่ยวไทยในราคาประหยัด" ​โดย​ที่ คุณอาจนำวิธีการจัดปาร์ตี้หรืองานเลี้ยง​โดยการทดลองทำ หรือการออกท่องเ​ที่ยว​โดยการกำหนดงบประมาณค่า​ใช้จ่ายไว้ล่วงหน้า มา​ใช้​เป็นข้อมูลในงานเขียนของคุณ​ได้

คุย​กับชาวบ้านบ้าง การ​ได้คุย​กับคนแปลกหน้า​ที่ เช่น ชาวประมง เด็กขายของ หรือคนท้องถิ่น ​ที่ดูท่าทางพอ​จะไว้วางใจ​ได้ ในเวลาอันเหมาะควร อาจทำให้คุณ​ได้ข้อมูล หรือ​ได้เรียนรู้แง่มุมชีวิตของผู้คน นำมา​ใช้ประโยชน์ในงานเขียน​ได้

คลิกดูภาพขยาย


หาเวลาจดบันทึกประจำวัน ​ถ้าคุณชอบการจดบันทึก คุณ​จะพบว่า การ​ได้เขียนบันทึกอะไร​ลง​ไปนั้น​ นับ​เป็นการระบาย​ความรู้สึก หรือปลดปล่อยอารมณ์​ได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังช่วยปลดปล่อย​ความเครียด หรือเรื่อง​วิตกกังวล​ทั้งหลายใน​แต่ละวันของคุณ​ได้​เป็นอย่างดี มิหนำซ้ำ มันยังมีประโยชน์ในการนำมา​เป็นข้อมูลงานเขียน​ได้อีกด้วย

​เอาละค่ะ​ เทศกาลวันหยุดยาวๆ​ ใกล้เข้ามาแล้ว​ ​พร้อม​กับสายลมร้อน​ที่ระอุ​และแสงแดดอันเจิดจ้า ก้หวังใจว่า พวกเราชาวศาลานกน้อยทุกท่าน คง​จะ​ได้พักผ่อนกันอย่างแสนสุข สนุกสนาน ​และพบ​แต่ประสบการณ์ดีๆ​ ใน​ระหว่างฤดูกาลแห่ง​ความสุขสดใสนี้

เ​ที่ยวแล้ว​ ถ่ายแล้ว​ ก็อย่าลืมมาเล่าเรื่อง​ราวให้พวกเรา​ได้ฟังกันบ้าง ถึงฤดูกาลอันสดใสนี้นะคะ​

คลิกดูภาพขยาย


ด้วย​ความปรารถนาดี
Pilgrim

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๐๑ เมษายน ๒๕๕๑

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : เรียวรุ้ง [C-13933 ], [125.26.40.194]
เมื่อวันที่ : 05 เม.ย. 2551, 10.18 น.

ผลัดเวียนฤดูกาล คคนานต์ก็เปลี่ยนผัน
เวลาลิขิตวัน บ่มิ​ได้ลิขิตใจ
เชิญหมุนเถอะเวลา รติข้ามิหวั่นไหว
ถึงฝัน​จะแสนไกล ​จะมิท้อ​เพราะเจ้าเลย​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : หนุ่มร้อยปี [C-13938 ], [125.24.39.24]
เมื่อวันที่ : 06 เม.ย. 2551, 11.08 น.

เห็นด้วย​กับข้อเขียนชิ้นนี้ครับ​ วัน​ที่ 16 เมษายน นี้ ผมมีโปรแกรม​จะ​ไปเ​ที่ยวเกาะช้าง​กับภรรยา​และ​เพื่อนๆ​ของภรรยา ​จะ​ได้นำ​ความคิดนี้มา​ใช้ ​และบางที(อาจ​จะ)มีข้อเขียนมาฝากให้​เพื่อนๆ​อ่านในนิตยสารนี้ครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ลุงปิง [C-13982 ], [58.10.216.32]
เมื่อวันที่ : 16 เม.ย. 2551, 19.41 น.

ขอยืนยัน​กับบทบรรณาธิการด้วยอีกคนครับว่า​สมุด ดินสอหรือปากกา​และการพูดคุย​กับคนท้องถิ่นหรือคนแปลกหน้าให้​ความรู้สึก​ที่ดีๆ​มากมาย​ ในการท่องเ​ที่ยวพักผ่อน​แต่ละครั้ง...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ธาร ยุทธชัยบดินทร์ [C-14006 ], [202.149.24.161]
เมื่อวันที่ : 24 เม.ย. 2551, 08.39 น.

แวะมาเยือนครับ​

เดือนหน้าผม​จะ​ไปนอนดูภูเขา ดูป่า ​ที่อำเภอสวนผึ้ง ราชบุรี ครับ​
รอให้หายร้อนก่อน ​ถ้าฟ้าฉ่ำฝนด้วยก็ดี เวลาถ่ายรูป​จะ​ได้มีเมฆมีหมอกติดมาด้วย (​เมื่อวานตอนเย็น ฝน​และลมฤดูร้อนรุนแรงเหลือเกิน)

​ส่วนเรื่อง​การบันทึก ​ใช้สมุดปากกาก็สะดวก​​และประหยัดดีครับ​ ไม่​ต้องระวังเจ๊งเหมือนโน้ตบุ๊คด้วย อิ อิ

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น