นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๓ : วันที่ ๑๙ พฤศจิกายน ๒๕๖๒ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...ความมีชีวิตชีวาของเว็บไซต์ ล้วนเกิดจากพลังชีวิตของพวกเราทุกคน มิได้เกิดจากเว็บมาสเตอร์ ซึีงเป็นเพียงนักเทคนิคธรรมดาๆ คนหนึ่งเท่านั้น...
ย่างเข้าฤดูฝน เมฆตั้งท้องเต็มฟ้า สายฝนโปรยมาให้เห็นแทบทุกวัน พอฝนตกผืนดินชุ่มน้ำไม่กี่วัน ต้นไม้ใบเขียวก็เริ่มแทงยอดอ่อนออกมาทักทายดวงตะวันกันใหญ่ พืชล้มลุกประเภท​ที่มีหัว มีเหง้าจำศีลอยู่​ใต้ดิน ก็เริ่มโผล่ยอดแหลมออกมาให้เห็น อีกไม่กี่วัน ก็​จะให้ดอกชูช่อไสว​ไป​ทั้งทุ่ง

ดอกไม้​แต่ละชนิด ต่าง​เป็นสมาชิกสหกรณ์หรือสโมสรกันทุกต้นทุกดอกเลย​หรือไร? ​เพราะดอกไม้พันธ์เดียวกัน ต่าง​พร้อมเพรียง ผลิบานในช่วงเวลาเดียวกัน​ทั้งโลก พวกมันมีวิธีสื่อสาร นัดหมายกันอย่างไรนะ ถึง​ได้ครอบคลุม​และพรั่ง​พร้อมเช่นนี้

นิตยสารรายสะดวก​ เดินทางมาถึงฤดูฝนแรกของอายุ ขณะ​ที่ศาลานกน้อย ​กำลังย่างก้าวสู่ปี​ที่เจ็ด ในอีกสองวันข้างหน้า ( วัน​ที่ ๙ กรกฏาคม) ลุงเปี๊ยกในฐานะสมาชิกหน่วยแรก ของชุมชนน้อยแห่งนี้ ขอขอบคุณ​เพื่อนๆ​ ​ที่ยังคงแวะเวียน เยี่ยมเยือน ​และมี​ส่วนร่วมบนเว็บไซต์แห่งนี้มา​โดยตลอด ขอบคุณครับ​

ภาระกิจเฉพาะหน้า ยังคงรุมเร้าครับ​ คง​ต้องฝากให้​เพื่อนๆ​ ช่วยกัน​เป็นเจ้าบ้าน ร่วมดูแล ​และรับรอง​เพื่อนใหม่ๆ​ ​ที่เพิ่ง​จะแวะมาใหม่ ให้​ความคุ้นเคย​เป็นกันเอง อย่าง​ที่เคย​เป็นมาตลอดเวลาอันยาวนาน

สังคมของเรา ขับเคลื่อน ด้วยพลังชีวิตของพวกเราทุกๆ​คน ฉันเชื่อว่า​ความมีชีวิตชีวาของเว็บไซต์ ​ซึ่งปกติไม่มีชีวิตจิตใจ ​จะเบิกบานแจ่มใส กระปรี้กระเปร่า กระตือรือร้น ล้วนเกิดจากพลังชีวิตของพวกเราทุกคน มิ​ได้เกิดจากเว็บมาสเตอร์ ซึีง​เป็นเพียงนักเทคนิคธรรมดาๆ​คนหนึ่ง​เท่านั้น​

อยากเห็นดอกไม้หลากสีสรร ผลิบานสะพรั่งบนศาลานกน้อย ด้วยพลังชีวิต ​และเจตนา​ที่งดงาม ​และสื่อผ่านถึงกัน​โดยมิ​ต้องนัดหมาย สังคมนี้​เป็นของเราครับ​...​

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๐๗ กรกฏาคม ๒๕๔๖

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ซ่อน.....กลิ่นราตรี โดย เล็ก โยธา .. ​ความรักของผม​กับราตรีก็เหมือน​กับทุก​ความรักทั่ว​ไปในวัยเรียน ​ที่ยังหาบทสรุปจริงจังกัน​ได้ยาก ​เพราะเราต่างก็ไม่รู้เลย​ว่าเรา​จะ​ไปสอบติดมหาวิทยาลัยกัน​ที่ไหน .. -29 views - [อ่านต่อ..]

"ปีตานัต" - "ปัตตานี" โดย แม่มะลิ .. โกโก้ปั่นสไตล์ปีตานัต ปกติ​จะราดน้ำช๊อคโกแลตเยิ้มฉ่ำ ขมๆ​หวานๆ​ นุ่มๆ​ ลองนึกถึงสภาพอากาศร้อนอบอ้าวเหงื่อหยดติ๋งๆ​ อากาศอบๆ​ชื้นๆ​บริเวณเมืองชายทะเลนะคะ​ แดดร้อนเปรี้ยงๆ​ โก้โก้ปั่นเย็นๆ​ซักแก้ว ซู๊ดดดดด!!! ชื่นใจ .. -70 views - [อ่านต่อ..]

แตกสลาย ตอนเรื่องของเราเริ่มต้นที่ไหน โดย แม่มะลิ .. เรื่อง​ของเรามันเริ่มต้นในช่วงค่ำคืนฤดูร้อน​ที่แสนร้อน มิตรภาพของการสนทนาเริ่มต้นจากการพูดคุยทั่ว​ไปสิ่ง​ที่ดึงดูดเราเข้าหากัน​คือ​ความอยากรู้อยากเห็น อยากเข้าใจในบางสิ่งบางอย่าง .. -24 views - [อ่านต่อ..]

แตกสลาย โดย แม่มะลิ .. ใน​ความสัมพันธ์​เพราะ​เป็นเรื่อง​ของการต่อรอง​ระหว่างอำนาจของหัวใจ​ที่ผลัดกันครอง​ความ​เป็นใหญ่ ​แต่แต้มต่อ​จะเกิดขึ้น​ก็ต่อ​เมื่อมีคนหนึ่ง​คนใดเกิด​ความรู้สึก​ที่ล้ำลึกกว่า .. -313 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๕๓ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๙ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๗๑ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๗ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น