นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...ความมีชีวิตชีวาของเว็บไซต์ ล้วนเกิดจากพลังชีวิตของพวกเราทุกคน มิได้เกิดจากเว็บมาสเตอร์ ซึีงเป็นเพียงนักเทคนิคธรรมดาๆ คนหนึ่งเท่านั้น...
ย่างเข้าฤดูฝน เมฆตั้งท้องเต็มฟ้า สายฝนโปรยมาให้เห็นแทบทุกวัน พอฝนตกผืนดินชุ่มน้ำไม่กี่วัน ต้นไม้ใบเขียวก็เริ่มแทงยอดอ่อนออกมาทักทายดวงตะวันกันใหญ่ พืชล้มลุกประเภท​ที่มีหัว มีเหง้าจำศีลอยู่​ใต้ดิน ก็เริ่มโผล่ยอดแหลมออกมาให้เห็น อีกไม่กี่วัน ก็​จะให้ดอกชูช่อไสว​ไป​ทั้งทุ่ง

ดอกไม้​แต่ละชนิด ต่าง​เป็นสมาชิกสหกรณ์หรือสโมสรกันทุกต้นทุกดอกเลย​หรือไร? ​เพราะดอกไม้พันธ์เดียวกัน ต่าง​พร้อมเพรียง ผลิบานในช่วงเวลาเดียวกัน​ทั้งโลก พวกมันมีวิธีสื่อสาร นัดหมายกันอย่างไรนะ ถึง​ได้ครอบคลุม​และพรั่ง​พร้อมเช่นนี้

นิตยสารรายสะดวก​ เดินทางมาถึงฤดูฝนแรกของอายุ ขณะ​ที่ศาลานกน้อย ​กำลังย่างก้าวสู่ปี​ที่เจ็ด ในอีกสองวันข้างหน้า ( วัน​ที่ ๙ กรกฏาคม) ลุงเปี๊ยกในฐานะสมาชิกหน่วยแรก ของชุมชนน้อยแห่งนี้ ขอขอบคุณ​เพื่อนๆ​ ​ที่ยังคงแวะเวียน เยี่ยมเยือน ​และมี​ส่วนร่วมบนเว็บไซต์แห่งนี้มา​โดยตลอด ขอบคุณครับ​

ภาระกิจเฉพาะหน้า ยังคงรุมเร้าครับ​ คง​ต้องฝากให้​เพื่อนๆ​ ช่วยกัน​เป็นเจ้าบ้าน ร่วมดูแล ​และรับรอง​เพื่อนใหม่ๆ​ ​ที่เพิ่ง​จะแวะมาใหม่ ให้​ความคุ้นเคย​เป็นกันเอง อย่าง​ที่เคย​เป็นมาตลอดเวลาอันยาวนาน

สังคมของเรา ขับเคลื่อน ด้วยพลังชีวิตของพวกเราทุกๆ​คน ฉันเชื่อว่า​ความมีชีวิตชีวาของเว็บไซต์ ​ซึ่งปกติไม่มีชีวิตจิตใจ ​จะเบิกบานแจ่มใส กระปรี้กระเปร่า กระตือรือร้น ล้วนเกิดจากพลังชีวิตของพวกเราทุกคน มิ​ได้เกิดจากเว็บมาสเตอร์ ซึีง​เป็นเพียงนักเทคนิคธรรมดาๆ​คนหนึ่ง​เท่านั้น​

อยากเห็นดอกไม้หลากสีสรร ผลิบานสะพรั่งบนศาลานกน้อย ด้วยพลังชีวิต ​และเจตนา​ที่งดงาม ​และสื่อผ่านถึงกัน​โดยมิ​ต้องนัดหมาย สังคมนี้​เป็นของเราครับ​...​

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๐๗ กรกฏาคม ๒๕๔๖

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น