นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...ฉันเชื่อว่า การตั้งชื่อเรื่องก็เหมือนห่อกล่องของขวัญให้สวยงาม เวลาเรานำไปมอบให้ผู้ใดแล้ว คนรับย่อมจะอยากเปิดดูของข้างในโดยพลัน...
ชื่อเรื่อง​ (Title) นั้น​สำคัญไฉน?

ฉันสังเกตว่า​เพื่อน ๆ​ นักเขียน หรือ นัก(ชอบ)เขียน แห่งศาลานกน้อยนั้น​ หลายคนมีลีลาดี​และหลายคนตั้งชื่อเรื่อง​​ได้น่าสนใจ...​.ทำให้​แม้ไม่มีเวลาเท่าไรก็อยากคลิก​ไปดูคร่าว ๆ​ ก่อนว่าเนื้อเรื่อง​​เป็นอย่างไร

ฉันเชื่อว่า การตั้งชื่อเรื่อง​ก็เหมือนห่อกล่องของขวัญให้สวยงาม เวลาเรานำ​ไปมอบให้ผู้ใดแล้ว​ คนรับย่อม​จะอยากเปิดดูของข้างใน​โดยพลัน

วันนี้ ฉันเลย​ขออนุญาตนำเทคนิคเล็ก ๆ​ น้อย ๆ​ ในการตั้งชื่อเรื่อง​มาฝากกัน

ชื่อเรื่อง​ควร​จะสร้าง​ความสนใจ​ได้ในทันที ​โดยไม่​ต้องบอกเนื้อหาของเรื่อง​​ไปเสีย​ทั้งหมด...​.เช่น ชื่อเรื่อง​ของจันทน์กะพ้อ "ผมละเกลียดมันจริงๆ​เลย​ ...​. เฮ้อ!!" ทำ​เอาผู้อ่านอยากรู้ว่า เกลียดอะไร​กันหนอ ​และคำว่า "เฮ้อ" ในตอนสุดท้ายนี้ชวนให้รู้สึกว่า​ ไม่ใช่​ความเกลียดแบบเคียดแค้น ​แต่​เป็น​ความเกลียดแบบบ่น ๆ​ เบื่อ ๆ​ ​ซึ่ง​เมื่อ​ได้อ่านเรื่อง​​ทั้งหมดก็พบว่า​เป็นอย่างนั้น​จริง ๆ​

นักเขียนอีกหลายคนก็ตั้งชื่อเรื่อง​​ได้น่าสนใจ เตะตาอย่างยิ่ง เช่น ป้าหมูรจนายูเอสเอ ​กับบทกลอน "น้ำฝนปนน้ำตา" "แด่ผู้ท้อละออขวัญ" หรือ "แลล้วนชวนนึกหนาว" ​ซึ่งตั้งชื่อเรื่อง​​โดยอิงคำร้อยกรอง

หรือการ​ใช้ภาษาพื้นบ้าน เช่น "ขอเมาให้เซา คึด ฮอด (ขอเมาให้หายคิดถึง)" ของพลอยเจียรไน หรือ "แก่ฝายคนสุดท้าย" ของ ชาร ทิคัมพร หรือการเขียนให้ฉีกแนวจากสำนวน​ที่รู้จักกันดี เช่น "หมาหัว(ไม่)เน่า" ของ อักษราภัค หรือการเล่นคำ เช่น "ลอยกระทง...​หลงกระเทย" ของ ดาวบนดิน

หรือ "ยอดมนุษย์จับปลา" ของ แดงหัวโต ​ที่ฟังดูเหมือนหนังการ์ตูน ​แต่กลับ​เป็นเรื่อง​​ความรัก​ที่น่าซาบซึ้งของพ่อลูกคู่หนึ่ง​

เด็ดสุด ๆ​ ก็ "มี​ที่ไหนน่า​ไปตายบ้าง" ของ ลานเทวา เล่นถามกันตรง ๆ​ อย่างนี้ก็มี

​แต่ขณะเดียวกันชื่อเรื่อง​ก็ไม่ควร​จะแค่บอกแนวของเรื่อง​อย่างทื่อ ๆ​ ​แต่ควรมี​ความหมาย มี​ความลุ่มลึก มีการสะท้อน ​และมีการหักมุม ในตัวเอง เช่น "...​.​ที่เห็น​และหาย​ไป...​." ของ ผู้งมงายในรัก ​ที่ชวนให้ฉงนว่า อะไร​ถูกเห็น​และอะไร​หาย​ไป?

ชื่อเรื่อง​​ที่ดีนั้น​​เป็นการเตรียมผู้อ่าน ไม่ว่า​จะแบบ​พร้อมสุด ๆ​ หรือแบบแนบเนียนว่า สิ่ง​ที่​จะ​ได้อ่านต่อ​ไปนั้น​​คืออะไร​ เช่น ชื่อเรื่อง​แบบของจันทน์กะพ้อตอนล่าสุดว่า "แอบดูแมวรักกันxxxx" ​แม้ชื่อเรื่อง​​จะบอก​ทั้งหมดแล้ว​ว่า ​จะเล่าเรื่อง​อะไร​ ​แต่คนอ่านก็ย่อมถูกยั่วให้อยากรู้​และเข้า​ไปดูจน​ได้

หรือชื่อเรื่อง​อย่างง่าย ๆ​ ไม่มีลูกเล่น หรือ "​พระพุทธศาสนา ​กับ ทฤษฎีควอนตัม(Quantum)" ของ วันพีซ ก็เรียกว่า เว้ากันซื่อ ๆ​ เลย​ว่า ​กำลัง​จะเล่าอะไร​ให้ฟัง เรียกว่า หากไม่​ได้​เป็นผู้สนใจพุทธศาสนา หรือ ทฤษฎีควอนตัม ก็คง​ต้องปล่อยผ่าน​ไป​ได้เลย​

​แต่ขณะเดียวกัน ชื่อเรื่อง​ก็ไม่จำ​เป็น​ต้องเท่สุดขีดหรือตื่นเต้นจนเกินงาม บางทีการตั้งชื่ออย่างธรรมดา ไม่สะดุดตาสะดุดใจก็​ใช้​ได้เหมือนกัน เช่น "ฟ้า" ของรันนรา หรือ "นิทานธรรมชาติ" ของพันนที​ที่ทำให้ผู้อ่านเดา​ได้ว่า ​จะ​ได้พบ​กับเรื่อง​สวยงาม หรือ "เรื่อง​ราวเล็กๆ​ของกระปุกน้อยๆ​" ของ mars หรือ "ภาพ​โดยรวมของวิทยาศาสตร์นาโน" ​โดย โดโรที หรือ "โรงเรียนเขียนบทกวี" ของ Pilgrim หรือ "เด็กท้องทุ่ง" ​โดย เด็กบ้านนอก

​และ​จะให้ดี​ที่สุดแล้ว​ ​เมื่อผู้อ่านอ่านเรื่อง​ของท่านจนจบ ผู้อ่านควร​จะ​สามารถย้อนกลับมา​ที่ชื่อเรื่อง​​และถึงบางอ้อ​ได้อีกครั้งหนึ่ง​ ถึง​ความหมาย​ที่ซ่อนเร้น เช่น เรื่อง​ "ภารกิจ" ของเม็ดทรายใต้ฝ่าเท้า ​ที่ชื่อเรื่อง​ฟังดูง่าย ๆ​ สามัญมาก ​แต่พออ่านจบแล้ว​ย้อนกลับ​ไปดูชื่อเรื่อง​อีกครั้ง กลับพบ​ความกลมกลืน​กับเนื้อหาอย่างเหมาะเจาะ หรือ "ผมเลือกอุดมการณ์" ของ ชาร ทิคัมพร

ชื่อเรื่อง​​ส่วนใหญ่มัก​จะให้โทนของเรื่อง​​ที่เขียน​โดยตรง ​แต่บางเรื่อง​ก็อาจ​จะตั้งชื่อให้ตรงกันข้าม​กับโทนของเรื่อง​​โดยสิ้นเชิง​ได้ เช่น เรื่อง​ขำขัน ​แต่​ใช้หัวเรื่อง​แบบเคร่งครึม การตั้งชื่อเรื่อง​ทำนองนี้​ต้องยกให้ดำรงเฮฮา เช่น "สะพานข้ามแม่น้ำเหลือง" ​ที่ชื่อเหมือนเรื่อง​ท่องเ​ที่ยว ​แต่ลงท้าย​เป็นขำขันแบบเจ็บ ๆ​ คัน ๆ​

บ่อยครั้ง​ที่การยกคำกล่าวพูด ภาพลักษณ์ หรือไอเดียจากเนื้อเรื่อง​​ที่นำเสนอ​ก็​เป็นการตั้งชื่อเรื่อง​​ที่น่าสนใจอีกแบบหนึ่ง​ เช่น เรื่อง​ "สนามหลวง เซี่ยงชุน ​และชายในฝัน" ของ SONG-982 หรือ "มาห์วิญญู" ของ nine gems หรือ "บมจ.จุด จุด จุด" ของอักษราภัค หรือ " เจ็ดเสือกำแพงแสน" ​โดย แสนรัก หรือ "...​ของฝากจากเมืองเกาะ...​" ​โดย Poceille หรือ "เชียงราย ผลพลอย​ได้จากการประชุม" ​โดย อุณากร ​ที่แค่ฟังชื่อก็สนุกแล้ว​

บางครั้งการตั้งชื่อเรื่อง​​ที่ดี​ที่สุดมักก็อาจ​จะเกิดขึ้น​หลังจากเขียนงานชิ้นนั้น​เสร็จแล้ว​ ​และ​ได้อ่านทบทวนอีกครั้ง​เพื่อหาดูว่า คำพูดตรงไหน แนวคิดอะไร​ หรือภาพลักษณ์ไหน​ที่โดดเด่น​ที่สุดในงานเขียนนั้น​ บ่อยครั้งเราตั้งชื่อเรื่อง​ไว้อย่างหนึ่ง​ ​แต่พอเขียนเสร็จแล้ว​ กลับ​ต้อง​ไปเปลี่ยนชื่อเรื่อง​เสียใหม่ อย่างเช่นบทบรรณาธิการนี้ก็​ต้องเปลี่ยนชื่อเสียสองครั้ง

หากจำ​เป็นก็​ใช้ชื่อเรื่อง​รอง (Sub-title) ​เพื่อขยาย​ความเรื่อง​​ที่​กำลัง​จะนำเสนอ​ หรือ​เมื่อพิจารณาแล้ว​ว่า หาก​ใช้​แต่ชื่อเรื่อง​หลักอย่างเดียวอาจ​จะไม่โดนใจหรือดูแล้ว​ห้วน ๆ​ ​แต่การ​ใช้ชื่อเรื่อง​รองนี้ไม่​เป็น​ที่นิยมสำหรับนิยายหรือบทกวี อย่างไรก็ดี อย่า​ใช้ชื่อเรื่อง​รองอย่างพร่ำเพรื่อ

การ​ใช้ซับไตเติ้ลนี้เห็นบ่อยในงานเขียนแบบซีรีส์ของศาลานกน้อย ​คือ มีชื่อเรื่อง​หลักอยู่​ชื่อหนึ่ง​ ​และมีชื่อตอนอีกต่างหาก เช่น "เ​ที่ยว​ไปตามใจฉัน...​ภาพ​ความทรงจำจาก York ​และ Scarborough" หรือ "สีสันแห่งฤดูกาล...​ทุกสีล้วนมี​ความหมาย" ​โดย Pilgrim หรือ "เสือเจ็ดงา ยอด​เขา - ขุนศึกไร้แผ่นดิน" ของ ชาร ทิคัมพร (อีกครั้ง)

​ส่วนการตั้งชื่อเรื่อง​​เป็นแบบคำถามก็​เป็นเทคนิคอีกอย่างหนึ่ง​​ที่นิยมมาก เช่น "​เพื่อนเปลี่ยน​เป็นคนรัก​ได้ไหม" ของ กางเขนดง หรือ "รังนกนางแอ่น กิน​ได้ลงคอหรือ" ​โดย พญาไฟ หรือ "วันนี้เธอยิ้มแล้ว​หรือยัง" ของบรรณาธิการคนนี้เอง

เคล็ดลับเล็ก ๆ​ น้อย ๆ​ ในการตั้งชื่อเรื่อง​ ​และตัวอย่างต่าง ๆ​ ​ที่น่าสนใจนี้ คง​เป็นประโยชน์​กับ​เพื่อน ๆ​ ​ที่สนใจพัฒนางานเขียนให้มีเสน่ห์ สื่อสาร​ได้ตรงจุด ​และลึกซึ้งขึ้น​

​เพราะขึ้น​ต้นดี ก็มีชัย​ไปแล้ว​กว่าครึ่ง ​เพื่อน ๆ​ คิดเช่นนั้น​ไหม

ด้วยรักจากใจ
รจนา เจนีวา

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๐๗ ธันวาคม ๒๕๔๙

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : add [C-10032 ], [203.114.98.24]
เมื่อวันที่ : 07 ธ.ค. 2549, 17.59 น.

โอ้โฮ วันนี้คุณรจเขียน​ได้เยี่ยมมากเลย​ ชื่อนั้น​สำคัญไฉน ชื่อเรื่อง​​เป็นสิ่ง​ที่ทักทายผู้คนให้อยากอ่าน เคยมีหนังสือบางเล่ม แค่ตั้งชื่อเรื่อง​ก็ขายดีเทน้ำเทท่า นั่น​คือ "ผู้ชายเลวกว่าหมา ​และไม่​ได้มาจากดาวอังคาร" หนังสือขายดีพิมพ์ซ้ำกว่า 20 รอบของ "กาละแมร์" พัชรศรี เบญจมาศ

อันนี้ก็ว่ากันในการตั้งชื่อเรื่อง​ให้เตะตานะคะ​ ​ส่วนเนื้อหาภายใน​จะ​เป็นอย่างไรนั่น​เป็นอีกเรื่อง​หนึ่ง​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : pilgrim [C-10037 ], [158.125.1.113]
เมื่อวันที่ : 08 ธ.ค. 2549, 17.27 น.

เยี่ยมจ้ะ​ รจนา วันหลังอย่าลืมเขียนอีกนะ แหม ปล่อยให้เราเขียนอยู่​ตั้งนานเลย​อ้ะ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : พันนที [C-10057 ], [124.120.188.24]
เมื่อวันที่ : 11 ธ.ค. 2549, 21.22 น.

อ่านแล้ว​​ได้แง่คิดเพิ่มขึ้น​ค่ะ​พี่รจนา ชื่อเรื่อง​​เป็นอะไร​​ที่ดึงดูดใจให้เข้า​ไปอ่านเรื่อง​ราวภายในจริงๆ​

วันหลังพี่รจนาเขียนบทบรรณาธิการมาอีกนะคะ​ ชอบอ่าน ​จะ​ได้เพิ่มเติม​ความรู้ด้านการเขียนค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : เก็จแก้ว [C-10152 ], [202.12.118.36]
เมื่อวันที่ : 18 ธ.ค. 2549, 12.46 น.

วี้ดดดดดดด...​ วิ้วววววววว (เสียงเป่าปากของเด็กแก่นแก้วค่ะ​)

คุณรจยอด​ไปเล้ยยยยยย...​ โย่ โย่

คุณรจเก่ง​ที่ซู้ดดดดดดดด...​ เย่ เย่

แก้วตามมาอ่านบทบก.ของคุณรจนะคะ​ คุณรจเขียนบทบก.​ได้สาระประโยชน์มากๆ​ค่ะ​ ขอบอก

​และแก้วขอมอบดอกไม้ให้จากใจด้วยนะคะ​

วี้ดดดดดดด...​. วิ้ววววววววว ...​ เด็กแก่นแก้วขอเป่าปากให้อีกครั้งค่ะ​ โย่ โย่ เย่ เย่ ยอด ยอด เยี่ยม เยี่ยม อิ อิ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : ปอ เปลือกไม้ [C-10277 ], [203.188.59.99]
เมื่อวันที่ : 29 ธ.ค. 2549, 22.14 น.

เก่งจริงเจียวรจนาลาเจ้าเงาะ
อร่อยเหาะ​พอดี​ที่​ได้อ่าน
ทุกงานเขียนงานครัวชัวร์​ต้องมัน
อย่าให้รอเนิ่นนานใจมันคอย ...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : Rotjana Geneva [C-10309 ], [83.180.77.175]
เมื่อวันที่ : 02 ม.ค. 2550, 05.10 น.

ขอบคุณ​กับทุกเสียงเชียร์ค่ะ​...​..แหม ทำ​เอาเขิน​ไปเลย​

บทบรรณาธิการตอนใหม่คลอดแล้ว​ รับปีใหม่ค่ะ​ อย่าลืมช่วยกันตาม​ไปอ่านนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น