นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๐๓ ตุลาคม ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...พิลกริมได้อ่านเรื่องราวของนักเขียนหลายๆท่านในนกน้อย รวมทั้งบางข้อความในกระดานสนทนา ทำให้รู้สึกได้อย่างหนึ...
คลิกดูภาพขยาย


นักเขียนขี้เหงา

พิลกริม​ได้อ่านเรื่อง​ราวของนักเขียนหลายๆ​ท่านในนกน้อย รวม​ทั้งบางข้อ​ความในกระดานสนทนา ทำให้รู้สึก​ได้อย่างหนึ่ง​ว่า นักเขียนของเราจำนวนไม่น้อย ​จะมีอาการของ​ความเหงาเข้ามาเยือนอยู่​ไม่มากก็น้อย

​จะเหงามาก เหงาน้อยนั้น​ก็คงแตกต่างกัน​ไปตามปริมาณอารมณ์ของ​แต่ละคน ​เพราะเราคงไม่​สามารถปฏิเสธ​ได้ว่า การสร้างงานเขียนให้ออก​ได้ดั่งใจนั้น​ นักเขียน​ส่วนใหญ่มัก​ต้องการ​ความสันโดษ หรือช่วงเวลา​ที่เราอยู่​คนเดียว อยู่​​กับตัวเองเงียบๆ​ ช่วงเวลานั้น​แหละ​ เราน่า​จะสร้างงานออกมา​ได้อย่างหลั่งไหล​และท่วมท้น​ไปด้วยอารมณ์​ที่​ต้องการ​จะถ่ายทอดออกมา ​และบางคนก็อาจ​จะอยู่​เงียบๆ​คนเดียว จนถึงขนาดพกพา​ความเหงาเข้ามาด้วย

นักเขียนขี้เหงาไม่ใช่เรื่อง​เลวร้ายหรือข้อบกพร่อง ด้วยเหตุ​ที่ว่า​ความเงียบเหงานั้น​อาจ​เป็นบ่อเกิดของจินตนาการล้ำเลิศ ทำให้เราสร้างสรรค์ผลงานออกมา​ได้อย่างงดงาม สะเทือนอารมณ์ก็​ได้

​แต่​ถ้าเหงามากนัก จนขนาดหดหู่ไม่​สามารถสร้างงานอะไร​​ได้แล้ว​ เราคง​ต้องจัดการดีลีท​ความเหงาทิ้ง​ไปบ้างแล้ว​ละ

ตามหลักจิตวิทยาบอกว่า อารมณ์​ที่เหงาจริงๆ​ มัก​จะมี​ความเจ็บปวดทางใจ แทรกอยู่​ด้วย ​เพราะคนขี้เหงามัก​จะชอบคิดว่า ตัวเอง​เป็นคนล้มเหลว ​และไม่มี​ใครใส่ใจ สนใจ ห่วงใย ดังนั้น​ คน​ที่จ่อมจม​กับอารมณ์เหงานานๆ​ สมควร​จะ​ต้องหาวิธีบำบัดรักษา เรามาเริ่มเยียวยา​ความเหงากันตามขั้นตอนต่อ​ไปนี้ดีกว่านะคะ​

1. ยอมรับ​แต่​โดยดีว่าเราเหงา

ก่อน​จะเริ่มขจัด​ความเหงา เรา​ต้องยอมรับว่าตัวเอง​กำลังอยู่​ในอารมณ์เหงา ​ซึ่ง​เป็นอารมณ์เพียงชั่วครั้งชั่วคราว ​เมื่อเกิด​ได้ก็หาย​ได้ ​และเราก็​สามารถเปลี่ยนแปลงอารมณ์ของเรา​ได้ แรกเริ่มเลย​ ลองคิดวิเคราะห์หาสาเหตุว่าอะไร​ทำให้เราเกิดอารมณ์หงอยเหงาเช่นนี้ บางครั้ง ​ความเหงาไม่​ได้เกิดจากการ​ที่เราไม่มี​ใคร คนบางคน ขนาดมี​เพื่อนฝูงแห่ห้อม มีครอบครัว​พร้อมหน้า​แต่ก็ยังเหงา ดังนั้น​ ​ถ้าเหงา ก็ยอมมาซะดีๆ​ว่าคุณเหงา แล้ว​หาสาเหตุว่า​เพราะอะไร​ แล้ว​ค่อยจัดการ​กับมัน

2. เข้าหาคนอื่นซะบ้าง

หากคุณเหงา แล้ว​มัว​แต่นอนระทดระทวยทุกข์ระทมอยู่​คนเดียวเงียบๆ​ ก็ป่วยการ นอกเสียจากว่า คุณอยากอยู่​เงียบๆ​คนเดียวแบบพี่เบิร์ดเท่านั้น​
​เมื่อคุณเหงา ​และไม่อยากจ่อมจม​กับอารมณ์เช่นนั้น​ ให้ลองพยายามคิดถึง​ใครสักคนหนึ่ง​​ที่​เป็น​เพื่อน หรือ​เป็นคน​ที่คุณรัก​และไว้วางใจ จากนั้น​ก็ลุกขึ้น​มาติดต่อ พูดคุย เจ๊าะแจ๊ะ​​กับ​เพื่อนๆ​เหล่านั้น​เสียบ้าง

​แต่​ถ้าคุณเหงา​เพราะ​กำลังอกหัก ก็ให้ลองคิดถึง​เพื่อนหรือคนอื่นๆ​​ที่ไม่ใช่คน​ที่ทำร้ายจิตใจคุณ แล้ว​คุณ​จะพบว่า ในโลกใบนี้ ยังมี​เพื่อนหลงเหลืออยู่​ตามซอกมุมต่างๆ​อีกมาก โลก​ทั้งใบใช่​จะมีคนเพียงคนเดียวนะจ๊ะ​

​แต่​ถ้าคุณนึกถึง​ใครไม่ออก หรือคนรอบข้าง​ที่คุณรู้จักไม่​สามารถบรรเทาอารมณ์เหงา​ได้ ​เขาบอกว่าให้คุณ​ไปหา​เพื่อนแชททางอินเตอร์เน็ทก็​ได้ (​แต่ก็​ต้องระวังนะ เจอ​เพื่อนดีก็ดี เจอ​เพื่อนแย่อาจ​จะถูกล่อลวง​ได้ คราวนี้คงเลิกเหงา​ไปอีกนาน)

3. นึกถึงคนอื่น​ที่​ต้องการ​ความช่วยเหลือแล้ว​ก็​ไปช่วย​เขาซะ

​ความเหงาอาจ​จะทำให้คุณรู้สึกย่ำแย่​และมองตัวเองว่าไร้ค่า การทำตัวให้​เป็นประโยชน์​กับคนอื่น ​เป็นอีกวิธีหนึ่ง​​ที่​จะทำให้คุณรู้สึกว่า​ เราก็ยังมีคุณค่านะ ไม่ใช่มนุษย์ล้มเหลว ไร้สาระ

ดังนั้น​ ​เมื่อเหงา ก็ขอให้ลองคิดถึงคนอื่น​ที่​เขาย่ำแย่กว่าเรานะจ๊ะ​ อย่างเช่นคนเจ็บในโรงพยาบาล เด็กๆ​ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า หรือคนแก่​ที่บ้านพักคนชรา หรือ​เพื่อนๆ​ ญาติๆ​ใกล้ตัวคุณ​ที่​เขา​ต้องการ​ความช่วยเหลือ แล้ว​ก็ออก​ไปช่วย​เขา

​แต่​ถ้า​ไปช่วยตัวต่อตัวไม่​ได้ ก็ลองท่อง​ไปตามโลกไซเบอร์เข้า​ไปตามเว็บต่างๆ​ แล้ว​​ไปช่วยตอบคำถามให้คน​ที่​เขา​ต้องการคำตอบ หรือขอ​ความช่วยเหลือมาก็​ได้

4. ค้นหา​ความสนใจของตัวเอง

พวกเรา​ส่วนใหญ่มัก​จะมีงานอดิเรกหรือกิจกรรม​ที่ชื่นชอบทำ​เป็น​ส่วนตัวในยามว่าง ​แต่​ถ้างานอดิเรกของคุณทำให้คุณ​ต้องนั่งจมจ่อมอยู่​คนเดียว จนเกิดอารมณ์เหงาขึ้น​มา ​เขาก็แนะนำว่า คุณควร​ไปทำกิจกรรม​ที่คุณชอบร่วม​กับคนอื่นเสียบ้าง ​เป็นต้นว่า ​ไปเข้าชั้นเรียนร่วม​กับคนอื่นๆ​ เช่น ฝึกเขียนภาพสีน้ำ เข้าชั้นเรียนภาษา เรียนคอมพิวเตอร์ เรียนเย็บปักถักร้อย ทำครัว ชมรมนักอ่าน ชมรมนักเขียน หรืออะไร​ก็แล้ว​​แต่ ​ที่คุณสนใจอยาก​จะเรียน หรืออาจ​จะเข้าร่วมกิจกรรม​กับกลุ่มต่างๆ​ เช่น ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติ ออก​ไปเดินป่า ดูนกหนูปูปลา​ไปตามเรื่อง​ ​ถ้ายังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร​ ก็ให้ลองมัน​ไปเรื่อย จนกว่า​จะค้นพบสิ่ง​ที่คุณชอบทำ

คลิกดูภาพขยาย


5. เข้าร่วมชมรมคนขี้เหงา

การเยียวยา​ความเหงาขั้นตอนนี้ อาจ​จะ​เป็นเรื่อง​ราวทางการขึ้น​มาหน่อย​ ​เพราะคุณอาจ​จะ​ต้อง​ไปคุย​กับจิตแพทย์ หรือ​ถ้าโรงพยาบาล​เขามีกลุ่มชมรมสุขภาพจิต คุณก็ลอง​ไปคุยๆ​​กับ​เขาดู อาจ​จะ​ได้​เพื่อนในกลุ่มคอยช่วยบำบัด​ซึ่งกัน​และกัน ​แต่​ถ้าคุณยังหากลุ่ม​ที่ว่านี้ไม่เจอ ก็ลองตั้งกลุ่มขึ้น​มาเองซะเลย​ อาจ​จะเรียกว่า ชมรมคนขี้เหงาก็​ได้ รวมกลุ่มคนขี้เหงาเข้าไว้ด้วยกัน คอยหาเรื่อง​มาพูดคุย ระบายปรับทุกข์กัน แล้ว​คุณ​จะพบว่า ​ความเหงานี้มันก็มีประโยชน์เหมือนกันแฮะ

บางทีนะ คนเหงามัก​จะ​เป็นคน​ที่คิดถึง​แต่ตัวเองมากเกิน​ไป แล้ว​ก็มักคิดถึงตัวเองในแง่ไม่ดีเสียด้วย การหลุดพ้นจาก​ความเหงาอย่างดี​ที่สุด ก็​คือ ลองเปิดสายตามองโลกให้กว้าง คิดถึงคนอื่นๆ​ แล้ว​ก็​ต้องหมั่นสร้างคุณค่าให้​กับตัวเอง ไม่ปล่อยอารมณ์ตัวเองให้เลื่อนไหล ฟุ้งซ่านกระเจิดกระเจิง​ไป ​ความเหงาไม่ใช่สิ่งเสียหาย บางครั้งมัน​คือเครื่องมือสำรวจใจตัวเองอย่างหนึ่ง​ ​และก็อาจ​เป็นพลังผลักดันให้เรากระทำในสิ่ง​ที่สร้างสรรค์​และ​เป็นประโยชน์​กับผู้อื่น

วันนี้ เรามาแปร​ความเหงา​เป็นพลังสร้างสรรค์กันสักทีดีไหม

พิลกริม

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๔๙

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงเปี๊ยก [C-9845 ], [203.146.63.187]
เมื่อวันที่ : 24 พ.ย. 2549, 05.20 น.

ขอสมัครเข้าชมรมเคาขี้หง๋น-คนขี้เหงาด้วยคนคร๊าบบบ...​ ว่า​แต่ว่าศาลานกน้อย มีชมรมนี้หรือยังหนอ...​ คุณพิลฯ พวกเราตั้งชมรมกันซะเลย​ดีไหม?

แล้ว​ให้ บ.ก.พิลฯ ​เป็นนักจิตฯประจำชมรม ให้เก็จแก้ว​เป็นปชส.เจื้อยแจ้ว.. ให้คุณรจฯ​เป็นประธาน(​พร้อมจัดสำรับอาหารให้กินแก้เหงา​ไปด้วย อิอิ..)

เคยเห็นคนเหงาหลายคนชอบเปลี่ยนทรงผมแก้เหงา.. บางคนก็ออก​ไปชอปปิ้งแก้เหงา.. ​และเยอะเลย​​ที่ไม่รู้​จะทำไรก็เลย​กินแก้เหงา จนน้ำหนักขึ้น​​เป็นโล ๆ​

ดังนั้น​ชมรมนี้จึง​ต้องมีคุณพญาไฟ ​เป็นกรรมการฝ่ายลดน้ำหนักด้วย ​โดยให้ชวนเล่นโยคะ ประกอบเสียงธรรมะ แล้ว​ก็ชวนกันทำดีท็อกลด​ความเครียดอีกต่างหาก...​ *: )

แล้ว​ก็นัดประชุมทำกิจกรรมครั้งแรกกัน​ที่บ้านคุณแอ๊ด ถือโอกาสให้เจ้าบ้านพา​ไปเ​ที่ยวซะเลย​ อิอิ...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : เก็จแก้ว [C-9846 ], [203.118.127.178]
เมื่อวันที่ : 24 พ.ย. 2549, 09.31 น.

แก้วขออนุญาตคุยเรื่อง​​ความเหงาด้วยคนนะคะ​

ขอบคุณค่ะ​พี่พิล...​ สำหรับเรื่อง​ราวเกี่ยว​กับ​ความเหงา...​ ​ซึ่ง​เป็นข้อคิด​ที่​สามารถนำ​ไปปรับ​ใช้ในชีวิตประจำวัน​ได้ดีทีเดียวค่ะ​

เวลา​ที่แก้วเหงา...​. ​เป็นช่วงเวลา​ที่รู้สึกมี​ความสุขอยู่​ลึกๆ​ค่ะ​(อาจ​เป็น​เพราะยังเหงาไม่มากก็​ได้นะคะ​)...​ แก้วชอบคิดถึงบางสิ่งบางอย่าง​ที่ประทับใจค่ะ​...​ อยากให้เรื่อง​ราวเหล่านั้น​ย้อนกลับมาอีก...​ ​เป็น​ความรู้สึกสุขปนเศร้าประมาณนั้น​อ่ะค่ะ​...​

พูดถึงว่า​ถ้าเราเหงา...​ แล้ว​​ไปหากิจกรรมดีๆ​ มีประโยชน์ ทำแก้เหงานี่​เป็นไอเดียพิสุทธิ์มากเชียวค่ะ​พี่พิล แก้วเห็นด้วยอย่างยิ่งจ๊ะ​พี่พิลจ๋า

...​นี่แหละ​ค่ะ​...​ ก็​เพราะพี่พิลน่ารักม๊ากมากกกกกก อย่างเงี้ย...​ แก้วก๊ะเลย​หลงรักพี่พิลจนถอนตัวไม่ขึ้น​แล้ว​ล่ะ...​ เฮ้อ!...​.ฉงฉัย​ต้อง​ไปหายาเลิกรักพี่พิลมาทานซะแล้ว​เก็จแก้วเอ๊ยยยยย...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ลักยิ้ม :) [C-9851 ], [203.144.187.62]
เมื่อวันที่ : 24 พ.ย. 2549, 12.06 น.

ก๊อก ก๊อก ก๊อก ...​ห้องของ​ความเหงาอยู่​ไหนจ๊ะ​?

ขอสมัครเข้าชมรมคนขี้เหงาด้วยคนสิคะ​ ..
ลักยิ้มยอมรับว่าตัวเอง​เป็นคนขี้เหงาอันดับหนึ่ง​เลย​ล่ะ ..
บางทีอยู่​ท่ามกลางผู้คนมากมาย​ยังรู้สึกเหงา​ได้เลย​ ..เชื่อไหมจ๊ะ​???
เห็นด้วย​กับพี่พิลจ๊ะ​ ว่า​ถ้ารู้สึกเหงา ๆ​ ขึ้น​มาให้หากิจกรรม​ที่ชอบทำ ..
คุย​กับคนรู้ใจ ก็ช่วย​ได้นาาาาา ..อิ อิ ..อยากมีคนรู้ใจหลาย ๆ​ คนจัง ..เจ้าชู้ไหมเนี่ยเรา???

กิจกรรม​ที่ลุงเปี๊ยกเอ่ยขึ้น​มาน่ะ ลักยิ้มลองมาหมดแล้ว​จ๊ะ​ ..อาจ​จะช่วยแก้เหงา​ได้ชั่วขณะนะคะ​ ​แต่ผลลัพธ์สิ ฮืมมมม ...​

เช่น กินแก้เหงาเงี้ย --> น้ำหนักก็ขึ้น​
เปลี่ยนทรงผมแก้เหงาเงี้ย --> ดีนะจ๊ะ​ ทำให้รู้สึกสดชื่นแจ่มใสขึ้น​ ​เป็นจุดสนใจของคนรอบข้างด้วย ​แต่​ถ้าเหงาบ่อย ๆ​ ก็เปลืองตังค์แย่เลย​ค่ะ​
ช้อปปิ้งแก้เหงาเงี้ย --> กิจกรรมนี้ลักยิ้มทำบ่อยค่ะ​ ออก​จะเพลิด ๆ​ ด้วยซ้ำ​ไป ไม่เหงาก็ยังอยากช้อปเลย​ ​เอา​เป็นว่าช้อปปิ้ง​เป็นชีวิตจิตใจว่างั้น
​แต่ช้อปปิ้งทีไรกิเลสตัณหา มักบังเกิด ห้ามใจไม่อยู่​ ..อดพาเจ้าตัวนั้น​ ตัวนี้ ของชิ้นนั้น​ ชิ้นนี้ หิ้วกลับบ้าน​ไปด้วยทุกที​ไป
(โดนแม่ดุ จนชินแล้ว​ด้วยสิ ก็ห้องนอนดี ๆ​ ไหงโดนลักยิ้มทำ​เป็น​เป็นห้องเก็บของชั้นยอด​ไป​ได้นะเนี่ย!!!!)

ว่าแล้ว​ลักยิ้มก็ขอแนะนำ link บำเพ็ญประโยชน์​ที่น่าสนใจหน่อย​นะคะ​
เผื่อ​เพื่อน ๆ​ ท่านใดเหงา ๆ​ ลองหากิจกรรมดี ๆ​ ​ที่​เพื่อน ๆ​ สนใจดูนะจ๊ะ​
http://give2all.com
http://www.volunteerspirit.org

หาก​เพื่อน ๆ​ เหงา ก็ขอให้เหงาแบบมี​ความสุขนะคะ​ เหงาน้อย ๆ​ ​แต่อย่าเหงานาน ๆ​ นะจ๊ะ​ ..มาาาานไม่ดีต่อสุขภาพจิตนะจ๊ะ​
เหงาแล้ว​อย่าอยู่​เฉย รีบลุกขึ้น​มากระโดดโลดเต้นทำอะไร​ ๆ​ ​ที่มีประโยชน์ดีกว่านะคะ​
เช่น ออก​กำลังกาย ฝึกเย็บปักถักร้อย ทำอาหาร เตรียมตัว​เป็นแม่บ้านแม่เรือน
ช่วยทำงานบ้าน หรือทำทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์​เพื่อสังคม
ก็ดีนะจ๊ะ​ .. โย่ โย่

ด้วย​ความปรารถนาดี
ลักยิ้ม ^_^

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : พญาไฟ [C-9852 ], [61.19.225.227]
เมื่อวันที่ : 24 พ.ย. 2549, 17.23 น.

อะแฮ้ม มีพาดพิง พญาไฟไม่กินแก้เหงานะ ​แต่กินตลอดเวลา แฮ่
ว่า​แต่ว่า ​ใครอยากให้ทำดีท็อกซ์แก้เหงา มาเลย​ จัดให้

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : มาร์ (ฟานรี) [C-9862 ], [58.9.145.58]
เมื่อวันที่ : 25 พ.ย. 2549, 12.51 น.

ไหน ไหน ก็ไหน ไหน มาร์ก้ขอสมัครเข้าชมรมฯ ด้วยคนนะค่ะ​ ​ใครบอกว่ามาร์ ขี้เหงา เปล่า แค่บางทีเหงา​ได้มากกว่าปกติเท่านั้น​เอง รับมาร์ไว้ด้วยละกันน้า อิอิ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : Rotjana Geneva [C-9927 ], [83.176.60.174]
เมื่อวันที่ : 29 พ.ย. 2549, 22.40 น.

เข้ามาชื่นชมบทบรรณาธิการใหม่ "อินเทรนด์" ของพิลกริมจ้ะ​...​..

แฮ่ม ​จะบอกว่า​ได้สาระดีมากค่ะ​ ตรงใจ มีประโยชน์ค่ะ​ ว่า​จะเข้ามาเขียนหลายวันแล้ว​ก็เรื่อยเปื่อย​ไปเสียทุกที

งานนี้​ต้องยกให้พิลกริม​เป็น "บรรณาธิการคนขยัน" คู่​กับลุงเปี๊ยก (เจ้าของศาลานิ ยังไงก็​ต้องขยัน) ​เพราะคนอื่นหลบกัน​ไปหมดแย้ว...​..รจนาก็มัว​แต่เ​ที่ยว​กับขลุกทำ​กับข้าวอยู่​ก้นครัว ​ส่วนพี่แอ๊ดก็...​..อิ อิ อิ

มา​เป็น​กำลังใจ​เพื่อนจ้า

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : พันนที [C-10058 ], [124.120.188.24]
เมื่อวันที่ : 11 ธ.ค. 2549, 21.31 น.

เข้ามาอ่านบทบรรณาธิการของพี่พิลแล้ว​ยิ้มๆ​ค่ะ​ ช่วยคนเหงา​ได้เยอะเลย​
​ส่วนตัว พันนทีไม่ค่อย​ได้เหงา​กับ​เขาเลย​ค่ะ​ รู้สึกว่า​​ต้องทำโน่นทำนี่ แป๊บเดียวก็ถึงเวลานอนแล้ว​

​แต่​ถ้าเกิดมีบางวูบ​ที่รู้สึกว่า​เหงา พันนทีชอบนะคะ​ เวลา​ที่เหงา บางครั้งก็​จะมีข้อคิดแล้ว​​จะ​ได้รีบเขียนเก็บไว้ อาจ​ได้งานเขียนชิ้นใหม่ หรือบางทีพอ​ได้ย้อนกลับมาอ่านก็​จะสำรวจจิตใจตัวเอง​ได้ด้วย

วันหลังพี่พิลเขียนบทบรรณาธิการอีกนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น