นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...เมื่อคิดจะเขียนแล้ว ต้องลงมือเขียน อย่าเพิ่งคิดว่าตัวเองจะเขียนไม่ดี หรืองานชิ้นนี้ไม่ดีพอ การคิดเช่นนั้นจะเป็นอุปสรรคคอยสะกัดกั้นคุณ เพราะคุณมัวแต่เล็งหา "สิ่งที่ดีที่สุด" มากเกินไป...
วิญญาณนักเขียน


คลิกดูภาพขยาย


สวัสดีค่ะ​​เพื่อนๆ​ พี่ๆ​ น้องๆ​ นกน้อยทุกท่าน วันนี้ไม่ใช่​จะมาเล่าเรื่อง​ผีให้ฟังนะคะ​ หาก​แต่​จะมาเพิ่มกลเม็ดเคล็ดลับของการ​เป็นนักเขียนอีกสักนิด สำหรับท่าน​ที่สนใจ​จะพัฒนาตนเองในการขีดเขียนค่ะ​ หรืออาจ​จะเรียกว่า การสร้างจิตวิญญาณของนักเขียน​ที่ดี

คุณสมบัติง่ายๆ​ ​ที่นักเขียนควร​จะมีหรือสร้างขึ้น​มานั้น​ ​คืออะไร​

ประการแรกเลย​ นักเขียน​ต้องมี​ความมุ่งมั่น ​เอาจริง​เอาจัง​กับการเขียนค่ะ​ ​คือ เรา​ต้องคิดก่อนเลย​ว่า เรา​ต้องการ​จะสื่อสารอะไร​​กับคนอ่าน เรื่อง​​ที่เราเขียนมุ่ง​จะให้แง่คิดอะไร​​กับคนอ่าน หรือ​เมื่อคนอ่านอ่านเรื่อง​ของเราแล้ว​ ​เขา​จะ​ได้รับอะไร​กลับ​ไปบ้าง เช่น ​ความเพลิดเพลิน ​ความสนุก หรือการจรรโลงใจ เสริมสร้างศีลธรรมอันดีงาม ให้​กำลังใจคนอ่าน ​เป็นต้น

การ​เอาจริง​เอาจังนี้ ไม่​ได้หมาย​ความว่า ให้เราเขียน​แต่เรื่อง​เครียดๆ​นะคะ​ ​แต่หมายถึงว่า เรา​ต้องมี​ความตั้งใจในการเขียน อย่างดี​ที่สุด

ประการ​ที่สอง นักเขียน​ต้องมี​ความระมัดระวังในการถ่ายทอด ​เพราะการเขียนงาน ก็​คือ การแสดงทัศนะ หรือตัวตนของคุณออกมา สะท้อนว่าคุณมีมุมมองในเรื่อง​ต่างๆ​ ปัญหาต่างๆ​อย่างไร ​เพราะฉะนั้น​ คนอ่าน​เขาก็​จะสัมผัส​ความ​เป็นตัวตนของคุณ​ได้ จากงาน​ที่คุณเขียนค่ะ​

ประการ​ที่สาม นักเขียน​ต้องรู้จัก​เป็นคนช่างสังเกต ​และช่างคิด การ​ใช้​ความคิด หรือกลั่นกรอง​ความคิดให้ออกมา​เป็นเรื่อง​ราว ​จะช่วยพัฒนางานเขียนออกมาให้ดียิ่งขึ้น​ ​เพราะฉะนั้น​ ก่อน​จะเขียน ให้เวลา​กับ​ความคิดเสียหน่อย​ค่ะ​ ​เพื่อเรียบเรียงออกมาให้​เป็นเรื่อง​ราว

ประการ​ที่สี่ จงปล่อย​ความคิดให้หลั่งไหลออกมาอย่างอิสระ แล้ว​บันทึก​เป็นฉบับ​ร่าง​เอาไว้ ​เพื่อนำกลับมาแก้ไขในเวลาต่อ​ไป หรือ​เมื่อมีโอกาส ​เมื่อคุณ​ต้องการ​จะถ่ายทอดเรื่อง​ราวใดๆ​ ออกมา​เป็นงานเขียน ก็จงคิด​และเขียน​ไปตามนั้น​ก่อน แล้ว​ค่อยย้อนกลับมาอ่าน​เพื่อขัดเกลาในภายหลัง

​เมื่อคิด​จะเขียนแล้ว​ ​ต้องลงมือเขียน อย่าเพิ่งคิดว่าตัวเอง​จะเขียนไม่ดี หรืองานชิ้นนี้ไม่ดีพอ การคิดเช่นนั้น​​จะ​เป็นอุปสรรคคอยสะกัดกั้นคุณ ​เพราะคุณมัว​แต่เล็งหา "สิ่ง​ที่ดี​ที่สุด" มากเกิน​ไป

ประการ​ที่ห้า นักเขียน​ต้องมี​ความกล้าลองเขียนในวิธี​ที่แตกต่างกัน​ไป การเขียนงานก็เหมือนการทำทดลองสักอย่างหนึ่ง​ คุณอาจ​จะลองวิธีนั้น​ วิธีนี้ ​เพื่อหาผลลัพธ์​ที่ดี​ที่สุด อย่าหยุดตัวเองไว้​ที่สไตล์ใดสไตล์หนึ่ง​

ประการ​ที่หก นักเขียน​ต้องเรียนรู้สุนทรีย์ทางภาษา​และ​ความถูก​ต้องทางไวยากรณ์พอสมควร งานเขียน​ที่มีเสน่ห์ ก็​คืองานเขียน​ที่ผู้เขียน​เอาใจใส่ ตรวจทาน ​ความถูก​ต้องทางภาษา เช่น การสะกดคำ การผันวรรณยุกต์ เอก โท ตรี จัตวา ของอักษรต่างๆ​ การเลือก​ใช้คำ​ที่สื่อ​ความหมาย​ได้ตรง​กับอารมณ์ของคุณ ขณะเดียวกันก็มี​ความไพเราะทางภาษา

การ​ใช้ภาษา​ได้ถูก​ต้อง การสะกดคำ​ได้ถูก​ต้อง ​เป็นการแสดงออกอย่างหนึ่ง​ ว่าคุณมี​ความรับผิดชอบต่อคนอ่าน คุณ "แคร์" คนอ่าน​และ อยากให้คนอ่าน​ได้อ่านผลงานดีๆ​​ที่มีคุณภาพ

คลิกดูภาพขยาย


ศาลานกน้อยยังรองานเขียนจากทุกท่านอยู่​ค่ะ​ อย่าลืมนะคะ​ เรื่อง​​ที่คุณเขียนมา ไม่จำ​เป็น​ต้อง​เป็นเรื่อง​​ที่ดี​ที่สุด ​แต่ขอให้

คุณตั้งใจเขียน​และคิดอย่างดี​ที่สุด เส้นทางแห่งการ​เป็นนักเขียนไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ​ สำคัญ​ที่ก้าวแรกแล้ว​ ​ต้องมีก้าวต่อๆ​​ไปค่ะ​


pilgrim

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๑๒ มิถุนายน ๒๕๔๙

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : พันนที [C-7994 ], [202.28.181.7]
เมื่อวันที่ : 13 มิ.ย. 2549, 00.50 น.

​เป็นกลเม็ด​ที่คิดว่าช่วย​ได้เยอะมากๆ​เลย​ค่ะ​พี่พิล
ตั้งใจ...​​และอยากให้ผู้อ่าน​ได้อะไร​กลับ​ไป
​และอยากลองเปลี่ยนแนวดูบ้าง...​

พันนที​จะสู้ๆ​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-7998 ], [83.180.244.146]
เมื่อวันที่ : 13 มิ.ย. 2549, 03.23 น.

ดีจังเลย​ค่ะ​ พิลกริม รวบรวม​ได้ครบถ้วน​ทั้งศาสตร์​และศิลป์

พิจารณาดูแล้ว​ ตัวเราคง​จะเข้าเกณฑ์อยู่​หลายข้ออยู่​ ​แต่ยัง​ต้องฝึกฝนต่อ​ไปอีกเยอะ เรื่อง​เขียนให้สละสลวยน่าประทับใจ

ขอบคุณ​ที่เรียบเรียงสิ่งดี ๆ​ มาให้กันอ่านค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : add [C-8002 ], [203.188.15.178]
เมื่อวันที่ : 13 มิ.ย. 2549, 10.09 น.

เยี่ยมมากๆ​ พิลกริม โดนใจจริงๆ​

ขอบคุณสำหรับบทบรรณาธิการ​ที่สอดคล้อง​กับเว็บนกน้อยนี้

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ดำรงเฮฮา [C-8011 ], [58.9.64.220]
เมื่อวันที่ : 13 มิ.ย. 2549, 15.09 น.

เจ๋งอีกแล้ว​ พี่พิลสุดยอด...​.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : แสนรัก [C-8017 ], [219.47.52.21]
เมื่อวันที่ : 13 มิ.ย. 2549, 17.58 น.

ขอบคุณค่ะ​พี่พิล สำหรับแนวทางดีๆ​ ​จะพยายามๆ​ อิอิ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : Anantra [C-8024 ], [203.146.41.120]
เมื่อวันที่ : 14 มิ.ย. 2549, 11.51 น.

ขอบคุณสำหรับ Tips ดี ๆ​ ค่ะ​ คุณPilgrim..

​จะนำมาพัฒนางานเขียนให้ดีขึ้น​ต่อ​ไปค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : ลักยิ้ม [C-8036 ], [203.144.187.62]
เมื่อวันที่ : 16 มิ.ย. 2549, 11.07 น.

แวะมาทักทาย พี่บก.พิลกริมจ๊ะ​
ข้าน้อยขอคารวะ ..

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : สตรอเบอรี่ [C-8273 ], [203.151.24.11]
เมื่อวันที่ : 01 ก.ค. 2549, 14.34 น.

ขอบคุณครับ​เจ๊พิล สำหรับคำแนะนำดีๆ​ ​เป็นสิ่ง​ที่ควรคำนึงมากๆ​ ทีเดียว

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : ดาวบนดิน [C-8285 ], [202.28.35.1]
เมื่อวันที่ : 02 ก.ค. 2549, 14.09 น.

...​ทุกอย่าง​คือ​ความคิด
เนรมิตรจากสมอง
วางมือถี่คีย์คะนอง
มาประลองประชันกัน
งานเขียนของทุกคน
มิสับสนแสนสุขสันต์
สร้างสุขทุกคืนวัน
​เป็นนิรันดร์นิรันดร...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น