นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๓ : วันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๖๒ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...หนังสือดี ๆ ย่อมมีคุณค่าข้ามกาลเวลาได้เสมอ...
คุณผู้อ่าน​ที่รัก,

งานสัปดาห์หนังสือปีนี้ มีหนังสือยิ่งใหญ่เล่มหนึ่ง​วางขายอยู่​เงียบ ๆ​ ​เป็นหนังสือ​ที่เราท่านคุ้นชื่อมานาน ​แต่​จะหาอ่าน​ได้ยากสักหน่อย​ "ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า ขุนนางต่ำศักดิ์นักฝัน" ​คือหนังสือเล่มนั้น​

ฉัน​ได้ยินชื่อของดอนกิโฆเต้ครั้งแรก ​เมื่อเริ่มทำงานใหม่ ๆ​ ​เพื่อนรุ่นพี่นำคำนี้มาเปรียบเปรยแบบเห็นขำ ​และเล่าให้ฟังสั้น ๆ​ ว่าดอนกิโฆเต้ ​คืออัศวินขี่ม้าหุ้มเกราะถือทวนยาวต่อสู้​กับกังหันลม ​เป็นเรื่อง​จากวรรณกรรมโด่งดัง ​ที่​เป็นหนังสืออ่านนอกเวลา ​ซึ่งฉันไม่เคยรู้จักมาก่อน

คลิกดูภาพขยาย
จน​เมื่อประมาณสิบปี​ที่แล้ว​ จึงโชคดี​ได้อ่านฉบับ​ย่อของหนังสือเล่มนี้ ​และเข้าใจดอนกิโฆเต้มากขึ้น​ ​แม้ว่า​เขา​จะเหมือนคนบ้า​ที่ทำอะไร​แตกต่างจากผู้คนปกติ ​แต่​เขาทำ​เพราะ​เขาเชื่อใน​ความถูก​ต้อง ​และทำทุกวิถีทางตาม​ความเชื่อนั้น​ ​ความถูก​ต้อง​เป็นเหตุผล​ที่ยิ่งใหญ่เสมอ ​แม้นว่าคนปกติดีบางคน ​จะแกล้งทำ​เป็นไม่เห็น​และละเลย​เสียเพียง​เพื่อให้ตนเองไม่​ต้องยุ่งยาก

ในแง่ของวรรณกรรม นี่​คือหนังสือประเภทขบขัน​ที่ยิ่งใหญ่ ผู้เขียน​คือมิเกล เด เซร์บันเตส ซาเบดร้า สร้างตัวละครดอนกีโฆเต้ ​และซานโช่ ให้ประทับใจจิตใจคนอ่านยาวนานมาถึง ๔๐๐ ปีแล้ว​ ประมาณกันว่าหนังสือเล่มนี้มีจำนวนพิมพ์​และผู้อ่านมาก​ที่สุด ​เป็นรองก็​แต่​พระคัมภีร์ไบเบิ้ลเท่านั้น​ ​และมีคำกล่าวขนาดว่า "ในชั่วชีวิตหนึ่ง​ หาก​แม้นสวรรค์ทรงอนุญาตให้อ่านหนังสือ​ได้เพียงเล่มเดียว จงเลือกเล่มนี้เถิด ชีวิตจักไม่ตายเปล่าแน่แท้"

หนังสือ "ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า" รูปเล่ม​เป็นปกแข็งหุ้มผ้าพิมพ์ลายทอง ขนาด ๘ หน้ายก หนา ๖๐๐ หน้า ​เป็นฉบับ​แปลภาษาไทย​ที่รัฐบาลแห่งราชอาณาจักรสเปนจัดพิมพ์ขึ้น​​เป็นพิเศษ ในการพิมพ์ครั้งแรกพิมพ์ขึ้น​จำนวน ๒ เล่ม ​เพื่อทูลเกล้าถวายในหลวงของเราหนึ่ง​เล่ม ​และถวายกษัตริย์สเปนอีกหนึ่ง​เล่ม

เล่ม​ที่อยู่​ในมือฉัน ​เป็นฉบับ​พิมพ์ครั้ง​ที่สอง สำนักพิมพ์ผีเสื้อ จัดพิมพ์เพิ่มอีกหนึ่ง​ขนาด​คือ ๑๖ หน้ายก ​และนำมาวางจำหน่ายในงานสัปดาห์หนังสือปีนี้ หาก​ใคร​เป็นผู้รักในการสะสมหนังสือดี นี่​คือหนังสือ​ที่ควรมีไว้อย่างยิ่ง ​เพราะมี​พร้อม​ทั้งคุณค่าของวรรณกรรม ​และประวัติ​ความ​เป็นมาของการตีพิมพ์ รวม​ทั้งคุณภาพดีเลิศในการทำรูปเล่ม

หนังสือดี ๆ​ ย่อมมีคุณค่าข้ามกาลเวลา​ได้เสมอ ศาลานกน้อยขอส่งเสริมการสร้างงาน​ที่มีคุณค่า ​และยินดีสนับสนุนนักเขียนมือใหม่ ​ที่มี​ความตั้งใจจริงในการสร้างงาน​ที่มีคุณค่าทุกคน

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๐๘ เมษายน ๒๕๔๙

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ซ่อน.....กลิ่นราตรี โดย เล็ก โยธา .. ​ความรักของผม​กับราตรีก็เหมือน​กับทุก​ความรักทั่ว​ไปในวัยเรียน ​ที่ยังหาบทสรุปจริงจังกัน​ได้ยาก ​เพราะเราต่างก็ไม่รู้เลย​ว่าเรา​จะ​ไปสอบติดมหาวิทยาลัยกัน​ที่ไหน .. -23 views - [อ่านต่อ..]

"ปีตานัต" - "ปัตตานี" โดย แม่มะลิ .. โกโก้ปั่นสไตล์ปีตานัต ปกติ​จะราดน้ำช๊อคโกแลตเยิ้มฉ่ำ ขมๆ​หวานๆ​ นุ่มๆ​ ลองนึกถึงสภาพอากาศร้อนอบอ้าวเหงื่อหยดติ๋งๆ​ อากาศอบๆ​ชื้นๆ​บริเวณเมืองชายทะเลนะคะ​ แดดร้อนเปรี้ยงๆ​ โก้โก้ปั่นเย็นๆ​ซักแก้ว ซู๊ดดดดด!!! ชื่นใจ .. -66 views - [อ่านต่อ..]

แตกสลาย ตอนเรื่องของเราเริ่มต้นที่ไหน โดย แม่มะลิ .. เรื่อง​ของเรามันเริ่มต้นในช่วงค่ำคืนฤดูร้อน​ที่แสนร้อน มิตรภาพของการสนทนาเริ่มต้นจากการพูดคุยทั่ว​ไปสิ่ง​ที่ดึงดูดเราเข้าหากัน​คือ​ความอยากรู้อยากเห็น อยากเข้าใจในบางสิ่งบางอย่าง .. -20 views - [อ่านต่อ..]

แตกสลาย โดย แม่มะลิ .. ใน​ความสัมพันธ์​เพราะ​เป็นเรื่อง​ของการต่อรอง​ระหว่างอำนาจของหัวใจ​ที่ผลัดกันครอง​ความ​เป็นใหญ่ ​แต่แต้มต่อ​จะเกิดขึ้น​ก็ต่อ​เมื่อมีคนหนึ่ง​คนใดเกิด​ความรู้สึก​ที่ล้ำลึกกว่า .. -295 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๕๓ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๙ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๗๑ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๗ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-7282 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : 08 เม.ย. 2549, 21.11 น.

น่าเสียดายตัวเองค่ะ​ ยังไม่เคยอ่านเล่มนี้เลย​ ​แต่เคย​ได้ยินชื่อมานานแล้ว​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : posu [C-11092 ], [203.156.137.160]
เมื่อวันที่ : 06 มี.ค. 2550, 12.27 น.

อยากอ่านเหมือนกันคราบ

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น