นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ดิจิตอล จัดทำโดยเวบไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๗ : วันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๖๖ : ราคา ๐ บาท

Editorial
......เคยคิดว่าคนที่ตัดสินใจตัดขาดโลกทางวัตถุมุ่งสู่โลกแห่งพระเจ้านั้นคือคนที่ตัดสินใจเด็ดขาดไปแล้วแน่แท้ ไม่มีแปรเปลี่ยน แต่มองอีกด้านก็จะเห็นว่าแม่ชีหรือพระก็คือคนที่มีหัวใจอ่อนๆเหมือนอย่างเราๆเหมือนกัน มีบางเวลาที่ท้อแท้และไม่แน่ใจตัวเอง......
สวัสดีเดือนกุมภาฯค่ะ​​เพื่อนนกน้อย นี่​เป็นครั้งแรก​ที่ดิฉัน​ได้ริอ่านเยื้องกรายเข้ามาเขียนบทบรรณาธิการ หลังจาก​ได้รับคำเชิญของคุณลุงเปี๊ยกก็อิดออดอยู่​ประมาณห้านาที กลัวว่าตัวเอง​จะเขียนอะไร​เกร็งๆ​ ​แต่เห็นคุณลุงว่าไม่ซีเรียส เลย​​เป็นว่าขอลองดูหมัดแรกซักตั้งค่ะ​ แบบไม่ซีเรียส

วันก่อนดิฉันอ่านหนังสือเจอเรื่อง​เกี่ยว​กับแม่ชีฝรั่ง คนเขียนบอกว่าแม่ชีพูดถึงเรื่อง​การ recommit แปล​เป็นภาษาไทยตาม​ความเข้าใจของดิฉันว่า ผูกสัญญาใหม่

ก่อน​ที่คนเรา​จะ recommit ก็​ต้องผ่านการ commit ก่อนค่ะ​ การมอบ commitment ก็​คือการมอบคำมั่นสัญญา ว่า​จะอุทิศใจให้​กับสิ่ง​ที่ทำ

แม่ชีบอกว่าหกสิบปี​ที่ผ่านมาตั้งแต่เข้ามาบวชชี ผ่านการ recommit ในใจ​กับตัวเองหลายครั้ง บอกว่าใจพลั้งเผลอตั้งคำถามไม่รู้กี่สิบหนว่าทาง​ที่เราเดินนี้มันถูกแน่แท้หรือ วิถีแห่ง​พระเจ้านี้​เป็นหนทางของเธอจริงหรือ

editor_no_32_1_19738.jpg น่าสนใจดีนะคะ​ ดิฉันเคยคิดว่าคน​ที่ตัดสินใจตัดขาดโลกทางวัตถุมุ่งสู่โลกแห่ง​พระเจ้านั้น​​คือคน​ที่ตัดสินใจเด็ดขาด​ไปแล้ว​แน่แท้ ไม่มีแปรเปลี่ยน ​แต่มองอีกด้านก็​จะเห็นว่าแม่ชีหรือ​พระก็​คือคน​ที่มีหัวใจอ่อนๆ​เหมือนอย่างเราๆ​เหมือนกัน มีบางเวลา​ที่ท้อแท้​และไม่แน่ใจตัวเอง ​แม้กระทั่งตัดสินใจเด็ดเดี่ยวบวช​ไปแล้ว​ ​แต่บางครั้งบางคราวก็มี​ความไม่แน่ใจมาเยือนให้หลง​ไป​ได้

ฉะนั้น​ หลังจาก​ที่คนเราตัดสินใจมอบสัญญา หรือ commitment ให้​กับทางเดินของเรา​ไปแล้ว​ การ recommit ก็​เป็นเรื่อง​​ที่สำคัญเหมือนกัน หรืออาจ​จะถือว่า​เป็นสิ่ง​ที่สำคัญกว่าเสียด้วยซ้ำ ​เพราะ​เป็นการตอกย้ำใจให้มั่นคง​กับสิ่ง​ที่ทำ เชื่อมั่น​กับหนทาง​ที่เดิน​โดยไม่ย่อท้อ​เมื่อ​ต้องเผชิญ​กับอุปสรรคต่างๆ​

เฉกเช่น​ความรัก​ที่เรามีต่อ คนรัก สามี หรือภรรยา ​เป็นธรรมดา​ที่ถึงวันหนึ่ง​ก็อาจ​จะมีฝืดมีจืดหรือมีอุปสรรคให้ครั่นคร้าม​ไปบ้าง ดิฉันว่านั่นไม่ใช่​ความผิดอะไร​​ที่คนเรา​จะคิดสงสัยในการตัดสินใจของตัวเองครั้งแล้ว​ครั้งเล่าในเรื่อง​เดิมๆ​ ​เมื่อครั้งใด​ที่พบว่าใน​ความรักมี​ความขมมากกว่า​ความหวาน ​เมื่อนั้น​​เป็นเวลา​ที่เรา​ต้องหันมา recommit กันอีกครั้ง มอง​ความหมายของชีวิตคู่นี้ด้วย​ความพินิจพิศมัยอีกที ​ความสัมพันธ์อาจ​จะไม่กลับ​ไปสดใสซาบซ่าเหมือน​เมื่อแรกรุ่น ​แต่ทุกครั้งหากเรายึดมั่น​กับ​ความหมาย​ที่แท้ของชีวิตคู่ มองข้ามว่าอุปสรรค​เป็นเครื่องทดสอบ ก็​จะทำให้ชีวิตคู่ผ่านอุปสรรค​ไป​ได้ แถมอาจแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น​ด้วย

การมอบ commitment ​และ recommitment จำ​เป็นเช่นเดียวกัน​กับนักเขียนค่ะ​

คนบางคนอาจ​จะโชคดี​ที่คาบพรสวรรค์มาเขียนในเรื่อง​แรกเรื่อง​​ที่สอง ​แต่บางคนไม่โชคดีขนาดนั้น​ ​ต้องเขียน​เป็นสิบ​เป็นร้อยเรื่อง​กว่า​จะดี ดิฉันว่าการมอบใจให้​กับสิ่ง​ที่ทำนั้น​​เป็นสิ่ง​ที่สำคัญกว่าพรสวรรค์มากมาย​หลายเท่านัก

ไม่ใช่เรื่อง​น่าอับอาย​ที่วันหนึ่ง​เราเกิดท้อแท้ วางปากกา ​เมื่อนั้น​ลองกลับมา recommit ใหม่ กลับ​ไปหาแรงบันดาลใจแรกๆ​​ที่ทำให้เราอยากเขียน หยิบเรื่อง​​ที่เคยอ่านแล้ว​ทำให้ใจพลุ่งพล่าน ไม่ว่า​จะ​เป็นครั้ง​ที่สิบหรือครั้ง​ที่ร้อย หากมันทำให้เราฮึดพยายามเขียนต่อ อยากเขียนสิ่ง​ที่ไม่เคยเขียน เขียนสิ่ง​ที่มี​ความหมายลึกซึ้งขึ้น​ เขียนสิ่ง​ที่ตรงดิ่งจากหัวใจมากขึ้น​ นั่นล่ะค่ะ​การกลับ​ไปผูกสัญญา​กับตัวเอง

​แต่คนเรา​จะไม่มีวันให้สัญญา​กับตัวเองสำเร็จหากไม่มี​ความรักในงาน​ที่ทำ ดิฉันเชื่อว่าสมาชิก​ที่เขียนเข้ามาทุกวันคงไม่มีคำถามเกี่ยว​กับ​ความรักในตัวหนังสืออยู่​แล้ว​ ​แต่สิ่ง​ที่​จะทำให้​ไปถึงเป้าหมาย​คือการอุทิศค่ะ​ อุทิศใจ อุทิศเวลา

ขอให้นักอ่านนักเขียนทุกท่านยึดสัญญา​ที่ตัวเองมีไว้ให้มั่นนะคะ​ โชคดีค่ะ​.


เภา

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๐๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
องค์ประกอบของความรัก โดย ดอกช็อคโกแล็ต .. love lovelove lovelovelov .. -73 views - [อ่านต่อ..]

ฝันร้าย โดย ดอกช็อคโกแล็ต .. สิ่ง​ที่เคยฝัน…​มันดันพังทลาย ทุกสิ่งล้วนกลับกลาย..กลาย​เป็นเพียงแค่หมอกควัน น้ำใสๆ​ อุ่นๆ​ รินไหลลง…​ไม่หยุดหย่อน โศกศัลย์ ร่างกายทรุด แสนท้อพลัน .. -48 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -80 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -42 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๘ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๗ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงเปี๊ยก [C-6951 ], [61.91.213.14]
เมื่อวันที่ : 06 ก.พ. 2549, 12.03 น.

ก๊อก ๆ​ ๆ​ ...​ วันนี้บทบรรณาธิการใหม่เขียน​โดย บ.ก.รับเชิญครับ​ ตอนแรกก็ไม่ค่อยแน่ใจว่า ​จะ​ใช้วิธีทาบทาม​เพื่อนสมาชิกมาเขียนบท บ.ก. ​เป็นครั้งคราวแบบนี้​จะดีไหม ​แต่หลังจากอ่านบท บ.ก. ของเภาเรื่อง​นี้แล้ว​ก็ค่อยวางใจว่าทำถูกแล้ว​

ลุงเปี๊ยกคิดเสมอครับว่า​ ทำอย่างไรให้เว็บนกน้อยขับเคลื่อนด้วยสมาชิก ​และพยายาม​จะ​ใช้ทุก​ส่วนของเว็บนี้ ​เป็นแบบฝึกหัดสำหรับการเขียนทุกประเภท ​เพื่อให้เกิดทักษะอันหลากหลาย ​และ​เป็นการเพิ่มมุมมองใหม่ ๆ​ ให้​กับพวกเราด้วย

ก็ขอถือ​เอาโอกาสนี้ แนะนำ"เภา" ให้พวกเรารู้จักกันมากขึ้น​ เธอ​เป็นคนทำงานศิลปะครับ​ ปัจจุบันอยู่​ประเทศสหรัฐอเมริกา เธอ​เป็นลูกสาวของสมาชิกนักเขียนท่านหนึ่ง​ของนิตยสารรายสะดวก​เรานี่เอง ภาพนกน้อยบนเว็บนี้ เภา​เป็นคนช่วยออกแบบให้มานานหลายปีแล้ว​ ​ทั้งนกกราฟิคในกรอบสี่เหลี่ยม​ที่เรา​ใช้กันมานาน ​และรูปนกใหม่บนหน้า eTalk ล้วน​เป็นงานจากฝีมือของเภา

ช่วงหลายปี​ที่ผ่านมา ลุงเปี๊ยก​ได้พูดคุย​กับเภาผ่านอินเตอร์เน็ต ในเรื่อง​อันเกี่ยวข้อง​กับการเขียนบ่อย ๆ​ ​และหลายครั้งมาก​ที่​ได้​ความคิดดี ๆ​ ​ระหว่างพูดคุยกัน ก็หวังว่า​เพื่อน ๆ​ สมาชิก ​จะมีโอกาส​ได้เสวนากันมากขึ้น​ การพูดคุยกัน​เป็นต้นกำเนิดของสิ่งดี ๆ​ มากมาย​ ไม่ว่า​จะคุยกันทางสื่อใดก็ตาม

มี​ความคิดเห็นอย่างไร เคาะแป้นมาคุยกันนะครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-6953 ], [83.180.78.249]
เมื่อวันที่ : 06 ก.พ. 2549, 16.39 น.

เยี่ยมมากเลย​ค่ะ​ บทบรรณาธิการ​โดยคุณเภา ​ที่โยง​ความมีพันธะสัญญาด้านจิตวิญญาณมาสู่พันธะสัญญาต่องานเขียน...​.​ซึ่งแท้จริงแล้ว​​ต้องมีพื้นฐานมาจาก​ความรักในสิ่ง​ที่ทำทำ

​ที่จริงแล้ว​ การ commit ​และ การ recommit นี้ เกิดขึ้น​​ได้​กับทุกสิ่งในชีวิต ​ความลังเล สงสัย ไม่มั่นใจ กังวล เกียจคร้าน ท้อถอย อ่อนล้า หมดแรง ล้วน​เป็น​ส่วนหนึ่ง​​ที่ทำให้เราวางมือจากสิ่ง​ที่เราทำอยู่​ แล้ว​ไม่กลับ​ไปหามันอีก หรือ​ใช้​เป็นข้ออ้าง​ที่​จะหยุดทำในสิ่ง​ที่เราไม่ชอบทำ (​แต่จำ​ต้องทำ)

อีกปัจจัยหนึ่ง​​คือ คนเรามัก​จะ over commit อยากทำอะไร​ให้มากเกินตัว ​เพราะตอนเริ่มนั้น​คิดว่า​จะทำ​ได้ ​แต่ทำ​ไปทำ​ไป มัก​จะยาก เกิน​กำลัง ก็เลย​ท้อ แล้ว​ก็หยุด​ไป อันนี้​เพราะไม่​ได้ตั้งเป้าไว้ให้สม​กับ​ความ​เป็นจริง

​แต่ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อย​ที่ over commit แล้ว​ทำ​ได้ ​เพราะคนเหล่านั้น​​ใช้เป้าหมายอันสูงสุดนี้​เป็นดั่งอุดมคติ ​เป็น​ความฝัน​ที่จรรโลงใจ ​เพื่อไม่ให้ตัวเองท้อ​และลืมหนทาง

​ซึ่ง​ถ้าเราพยายามเพิ่ม​ความสม่ำเสมอ ​กำลังใจ การฮึดสู้ ​ความมุ่งมั่น ​ความ​เอาใจใส่ การรู้ประมาณตน ​และ "​ความรัก" ในสิ่ง​ที่ทำ ก็คง​จะทำให้ภาวะแห่งการมี commitment ของเรานั้น​ยาวนาน​และมั่นคงขึ้น​

มอบ ให้คุณเภาค่ะ​ ​ที่มาต่อเติม​กำลังใจให้​เพื่อน ๆ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : add [C-6958 ], [125.25.4.71]
เมื่อวันที่ : 06 ก.พ. 2549, 18.39 น.

สวัสดีค่ะ​คุณเภา วาดรูป​ได้สวยมากๆ​ แล้ว​ก็ยังเขียนบท บก. ​ได้เก่งอีกด้วย นับถือๆ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : pilgrim [C-6961 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : 07 ก.พ. 2549, 03.49 น.

บนหนทางของมนุษย์ก็​เป็นเช่นนี้แหละ​ค่ะ​ ยากยิ่งนัก ​ที่​จะยึดมั่น​กับอะไร​เพียงอย่างเดียว​ไปตลอด
​แต่การ​ได้ตระหนักรู้แล้ว​เริ่มใหม่ก็ยังดีกว่า ปล่อยตัวเองให้ไหลเรื่อย​ไปเรื่อยๆ​ แล้ว​​เมื่อถึงวันหนึ่ง​ก็สายเกิน​ไป​ที่​จะเริ่มอะไร​ใหม่ ​แม้​แต่ของเก่าก็ยังขุดขึ้น​มาไม่​ได้เลย​ค่ะ​

มา​เป็น​กำลังใจให้คุณเภา ​กับบทบรรณาธิการค่ะ​ เขียน​ได้โดนใจ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : สิเนรุ [C-6962 ], [125.24.73.156]
เมื่อวันที่ : 07 ก.พ. 2549, 05.26 น.

สวัสดีครับ​คุณเภา ลุงด้วยนะครับ​ ชอบ​ที่คุณเภาเขียนจังครับ​ มันเหมือน​เป็น
"พันธสัญญา"​ที่ค่อยๆ​จางหาย​ไปจากใจของมนุษยชาติ แล้ว​คุณเภามาตอกมาย้ำให้มันแน่น เด่นชัดขึ้น​มาอีก จริงครับ​​กับ​ความ​เป็นคน​ที่​ต้องระคน​ไป​กับ​ความรู้สึก ท้อแท้ถดถอย เบื่อหน่าย จำเจ ลังเลสงสัย ดั่งเช่นคุณป้ารจนากล่าว ​แต่สิ่งเหล่านี้​คือกรอบแห่งอวิชชา​ที่เคลือบบางๆ​อยู่​รอบตัวเราทุกคน ​ซึ่งเรา​สามารถชะล้างมันออก​ไป​ได้ ​โดย "พันธสัญญา"นั่นเอง ขอเพียงศรัทธาในตัวเอง ​เพราะศรัทธาทำสิ่ง​ที่อา​จะ​เป็น​ไป​ได้ให้เกิดขึ้น​​ได้เสมอ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : เภา [C-6963 ], [70.17.114.158]
เมื่อวันที่ : 07 ก.พ. 2549, 08.35 น.

ขอบคุณมากค่ะ​​ที่เข้ามาออก​ความเห็นกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง โพสต์​ไป​ได้ไม่ถึงวัน ก็เข้ามาให้​กำลังใจกันเยอะเลย​ ตัวลอยแล้ว​ค่ะ​ ช่วยดึงกลับมาด่วน...​.

เปิดพจนานุกรมคำว่า sanyasi หรือ สันยาสี ดู ในภาษาสันสกฤตแปลว่านักบวช คำว่า สัญญา ​ที่เรา​ใช้กันก็คงมาจากคำว่า สันยา นี้เอง เกี่ยวข้องกันอย่างมี​ที่มา​ที่​ไปจริงๆ​ค่ะ​

ขอเล่าเบื้องหลังนิดนึงว่า จริงๆ​แล้ว​เรื่อง​นี้จุดประกายมาจากการคุย​กับคุณลุงเปี๊ยกน่ะค่ะ​ ​แม้หลายครั้ง​จะเถียงกันหูชนฝา ​แต่บ่อยครั้งประกายเล็กๆ​มันวาบต่อ​เป็นไฟดวงใหญ่ขึ้น​มา

ขอสรุปด้วนๆ​ว่าแรงบันดาลใจของคนเรานั้น​​ส่วนใหญ่มาจากคนอื่นค่ะ​ ​ที่มาจากตัวเองนั้น​มีน้อยมาก สังเกต​ได้จากเรื่อง​​ที่ตัวเองเขียน เรื่อง​ไหน​ที่วนเวียนๆ​​กับตัวเองมัน​จะไม่​ไปไหนเลย​ค่ะ​ ​แต่พอมอง​ไปนอกตัวเองแล้ว​ เรื่อง​​ที่เขียนมีประโยชน์ มีสาระกว่ามาก

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : ลุงเปี๊ยก [C-6965 ], [61.90.74.79]
เมื่อวันที่ : 07 ก.พ. 2549, 12.37 น.

พจนานุกรม ฉบับ​ราชบัณฑิตยสถาน แปลคำว่า สัญญา ดังนี้

สัญญา น. (กฏ) ข้อตกลง​ระหว่างบุคคล ๒ ฝ่ายหรือหลายฝ่ายว่า​จะกระทำการ หรืองดเว้นกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง​, ข้อตกลงกัน, เครื่องหมายบอกให้รู้ล่วงหน้าถึงเวลา​ที่มีกำหนดไว้แล้ว​

​ถ้า​เป็นคำกริยา แปลว่า ให้คำมั่น, ทำ​ความตกลงกัน

ในทางพุทธศาสนา สัญญาแปลว่า​ความจำ ​เป็น ๑ ในขันธ์ ๕ ​คือรูป เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ

แฮ่ ๆ​ ลอกมาให้อ่านประกอบครับ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น