นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ดิจิตอล จัดทำโดยเวบไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๗ : วันที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๖๖ : ราคา ๐ บาท

Editorial
..."ร่างแรก เขียนด้วยความรู้สึก ขั้นตอนการตรวจทานจึงค่อยใช้สมอง กฏของการเขียนคือ เขียน ไม่ใช่คิด" -วิลเลี่ยม ฟอเรสเตอร์...
​เพื่อนนกน้อย​ที่รัก...​

เช้า​วันนี้​เป็นวันแรกของปี ๒๕๔๙ ​และเหมือน​กับทุกเช้า​ผมเปิดทีวี มีบรรยากาศเทศกาลแห่ง​ความสุขส่งผ่านมาทางจอสี่เหลี่ยมทุกช่องครับ​ ...​ผมเปิดโน้ตบุ๊ค​และตั้งท่า​จะเคาะแป้นชวนคุยเรื่อง​อะไร​สักอย่างในเช้า​วันปีใหม่.. นึกไม่ออกครับ​ ผมมัก​จะ​เป็นอย่างนี้อยู่​เสมอ ตั้งท่าว่า​จะเขียนแล้ว​ก็เขียนไม่ออก ด้วย​ความคิดของตัวเอง​ที่ว่า การ​จะเขียนอะไร​ออกมาให้ผู้คนอ่าน ผู้เขียนควร​จะสื่ออะไร​​ที่​เป็น​ความสุข หรือ​เป็นประโยชน์ ​เพื่อว่าผู้อ่าน​ที่ผ่านมาอ่านเข้า ​จะ​ได้ไม่รู้สึกว่า​เสียเวลา​ไปเปล่า ๆ​

ด้วย​ความ​ต้องการให้มีคุณค่านี่แหละ​ ทำให้ผม​ต้องนั่งบื้อ ดูเคอร์เซอร์กระพริบ ๆ​ เคาะอะไร​ออกมาให้อ่านไม่​ได้​เป็นประจำ แถมยังมี​ความคิดแบบตำหนิตัวเองบ่อย ๆ​ ว่า ตูข้าเอย.. ไฉนจึงไม่มีปัญญา​จะเขียนอะไร​ออกมาซะเลย​

​และแล้ว​​เพื่อนนกน้อยครับ​ สิ่ง​ที่คุณ​กำลังอ่านอยู่​วันนี้ ขณะนี้ ​เป็นบทบรรณาธิการ​ที่เขียนแบบทดลองครับ​ ผมเคาะแป้นเขียนออกมา​โดย​ใช้วิธี​ที่จำมาจากหนังเรื่อง​ Finding Forrester ...​ก็ยังไม่ทราบเลย​ว่าผล​จะ​เป็นอย่างไร ​เอา​เป็นว่าวันนี้​เป็นภาคทดลองนะครับ​ ผู้เขียนก็ลองเขียน ​และขอเชิญชวนผู้อ่านให้ลองอ่านดู

Finding Forrester ​เป็นภาพยนตร์​ที่ฉายทางเคเบิ้ลทีวี ฌอน คอนเนอรี่ แสดง​เป็น วิลเลียม ฟอร์เรสเตอร์ ​เป็นเรื่อง​ของนักเขียนใหญ่​ที่มีผลงานหนังสือตีพิมพ์เพียงเล่มเดียว ก็​ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ จุดสำคัญ​ที่ผมยกมาเอ่ยถึง​คือ คำแนะนำการเริ่มงานเขียน​ที่วิลเลี่ยม ฟอร์เรสเตอร์ สอนให้ "จามาล" เด็กวัยรุ่น​ที่มีพรสวรรค์ทางการเขียน ​เขาแนะนำว่า..

"ร่างแรก เขียนด้วย​ความรู้สึก ขั้นตอนการตรวจทานจึงค่อย​ใช้สมอง กฏของการเขียน​คือ เขียน ไม่ใช่คิด" -วิลเลี่ยม ฟอเรสเตอร์

เคาะแป้นมาถึงตรงนี้ ผมยังทำ​ได้ไม่ดีครับ​.. ​เพราะผมเขียน​ไปแก้​ไปทีละบรรทัด ด้วย​ความเคยชินเก่า ๆ​ การเขียน​ไปแก้​ไปแบบนี้ ทำให้ผมเขียนหนังสือช้ามาก ​จะบอกว่าบทบรรณาธิการเก่า ๆ​ ​ที่ผมเขียนไว้​ที่นี่ บางบท​ใช้เวลามากกว่าสามชั่วโมง ​และบ่อยครั้งเวลาสามชั่วโมงนั้น​ผลิต​ได้เพียงงานเขียนแข็งทื่ออีกชิ้นหนึ่ง​

ผมคง​เป็นคนคิดเยอะเกิน​ไป ถึง​ได้ทำอะไร​ช้า ​แต่ละวันหมดเปลีืองเวลา​กับการคิดมากเกิน​ไป บางครั้งมี​ความคิดดี ๆ​ แว้บเข้ามาในสมอง ผมก็ดันครุ่นคิดแง่มุมอื่น ๆ​ ประกอบกันอีกหลายมุม ​เพื่อ​ที่ว่าผ่าน​ไปอีกหลายชั่วโมง​ความคิดนั้น​ก็พาผมกลับมายัง​ความคิดเดิม​ที่คิดไว้​แต่แรก แถมบางครั้ง​จะมีเรื่อง​อื่นโผล่มาดึง​ความสนใจ​ไป จน​ความคิดดี ๆ​ นั้น​ถูกละเลย​​ไปซะฉิบ !

ถึงย่อหน้านี้ผมชัก​จะสนุก​กับวิธีการเขียนแบบฟอร์เรสเตอร์แล้ว​ครับ​ นี่ผม​กำลังเคาะแป้นรัวอย่างต่อ​เนื่อง ตอนนี้ผมหยุดคิดแล้ว​ เรื่อง​​ที่เขียน​จะออกมาดีหรือไม่ดีอย่างไรช่างมัน​ไปก่อน ผมยอมตัวทำตามคำแนะนำอย่างซื่อๆ​ ​คือจิ้มคีย์บอร์ดพิมพ์ลง​ไปตรงๆ​ ห้ามคิด (แหม.. ง่ายดีจริง) นี่ผมรัวพิมพ์ออกมา​ได้เยอะเลย​ แฮ่ๆ​ เดี๋ยวถึงขั้นตอนการตรวจทาน คง​ต้องมีการตัดทอนออก​ไปไม่ใช่น้อย

ประหลาดดีครับ​​เพื่อนรัก การยอมตัวทำตามนี้ ทำให้รู้สึกดี อย่างน้อย​ที่สุดผมก็ดีใจ​ที่พิมพ์อะไร​ออกมา​ได้ ตัวหนังสือ​ที่พรั่งพรูออกมานั้น​ ​แม้ใน​ที่สุด​จะมี​ส่วน​ที่กลาย​เป็นขยะอยู่​เยอะ ​แต่นั่นยังดีกว่าหน้าจอโล่ง ๆ​ ​เพราะเขียนไม่ออก​เป็นไหน ๆ​

การเขียนกลาย​เป็น​ความเพลิดเพลินแล้ว​ครับ​ (อย่าง​ที่​เพื่อนหลายท่านรู้ก่อนหน้าผมมาตั้งนานแล้ว​) ​และไม่รู้สิ.. ผมคิดว่าการเขียนออกมา​โดยไม่​ต้องคิดนั้น​ ทำให้ผม​ได้พบ​กับสำนวนการเขียน​ที่มีชีวิตชีวามากขึ้น​ ​และหวังว่า​จะไม่แข็งทื่อเหมือน​แต่ก่อนอีกแล้ว​

​เพื่อนนักเขียน​ที่รักครับ​ ​เอา​เป็นว่าในวันปีใหม่นี้ ลุงเปี๊ยกขอให้บทบรรณาธิการฉบับ​นี้ ​เป็นดั่งการส่งผ่านการเรียนรู้วิชาการเขียนชนิดหนึ่ง​ ​เป็นการเรียนรู้ผ่านการกระทำ (Learning By Doing) ​เป็นการส่งการบ้านชิ้นเล็ก ๆ​ มาให้ตรวจ ​และหวังว่ามันอาจ​เป็นประโยชน์​กับ​เพื่อนนักเขียน​ที่มัก​จะตัน ​เพราะเกิดเขียนอะไร​ไม่ออกอย่างเดียวกัน

​เพื่อน ๆ​ อ่านแล้ว​คิดยังไงครับ​ ​ส่วนตัวผมรู้​แต่ว่า ชัก​จะติดใจวิธีเขียนแบบนี้ซะแล้ว​

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๐๑ มกราคม ๒๕๔๙

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
องค์ประกอบของความรัก โดย ดอกช็อคโกแล็ต .. love lovelove lovelovelov .. -73 views - [อ่านต่อ..]

ฝันร้าย โดย ดอกช็อคโกแล็ต .. สิ่ง​ที่เคยฝัน…​มันดันพังทลาย ทุกสิ่งล้วนกลับกลาย..กลาย​เป็นเพียงแค่หมอกควัน น้ำใสๆ​ อุ่นๆ​ รินไหลลง…​ไม่หยุดหย่อน โศกศัลย์ ร่างกายทรุด แสนท้อพลัน .. -48 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -80 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -42 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๘ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๗ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-6622 ], [158.125.1.113]
เมื่อวันที่ : 03 ม.ค. 2549, 18.38 น.

แฺฮ่ๆ​ๆ​ ดีใจค่ะ​ ​ที่ลุงเปี๊ยกเขียน​โดยไม่​ต้องคิด(มากเกิน​ไป) ซะที พิลว่า การคิดมากเกิน​ไป มันก็​คือการเกร็งนี่แหละ​ค่ะ​ เกร็งมาก​ไป อะไร​ๆ​มันก็ไม่ออกมาอย่าง​เป็นธรรมชาตินะอย่างนี้ดีแล้ว​ค่ะ​

ขอบคุณสำหรับบทเรียน​ที่นำมาเล่าสู่กันฟัง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : add [C-6634 ], [203.188.13.92]
เมื่อวันที่ : 04 ม.ค. 2549, 11.35 น.

อิอิ เห็นด้วย ขอฝึกด้วยค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ดำรงเฮฮา [C-6768 ], [58.8.101.227]
เมื่อวันที่ : 23 ม.ค. 2549, 10.53 น.

ชอบวิธี​ที่แนะนำ

​จะ​เอา​ไปลองดูบ้างครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ลุงเปี๊ยก [C-6779 ], [61.90.18.21]
เมื่อวันที่ : 24 ม.ค. 2549, 07.30 น.

นับถึงวันนี้ ๒๔ วันแล้ว​ครับ​ ​ที่ผมเริ่มฝึกเขียนด้วยมุมมองใหม่​ที่​ได้จาก Finding Forrester ​และหนังสือเชื่อในหัวใจ เขียนให้ถึงแก่น ​ที่คุณแอ๊ดส่งมาให้​เป็นของขวัญปีใหม่ ช่วงเวลายี่สิบกว่าวัน​ที่ผ่านมา ผมเขียนอะไร​ออกมา​ได้เยอะกว่าสามเดือนก่อนรวมกันซะอีก ​และเขียนอย่างมี​ความสุขกว่าเดิมมาก

คำแนะนำง่าย ๆ​ ให้เขียน​โดยไม่​ต้องคิดในร่างแรก ​และกระบวนการฝึกเขียนสิบนาที ​เป็นกลวิธี​ที่วิเศษมาก ผมรู้สึก​ได้ชัดเจนว่า​ได้ก้าวข้าม​ความยุ่งยากในการเริ่มเขียน ​ที่​เป็นปัญหาหนักของผมมานับสิบปี​ไป​ได้อย่างเด็ดขาด

"บรรณาธิการไม่ใช่นักเขียน"ครับ​ ขณะ​ที่คุณ​กำลังเขียนอย่า​ได้​เอา​ความ​เป็นบรรณาธิการออกมาจุ้นเด็ดขาด ผมเชื่อว่าคนทุกอาชีพ​สามารถเขียนหนังสือ​ได้ ​และบรรณาธิการคนแรกของนักเขียนทุกคน​คือตัวเอง ​แต่.. อย่า​ได้ปล่อยให้​ความ​เป็นบรรณาธิการในตัวออกมาเพ่นพ่านขณะ​ที่​กำลังเขียนร่างแรกเด็ดขาด บ.ก.​เขารู้จักว่าหนังสือดี ๆ​ ​เป็นอย่างไร เหมือน​กับทุกคน​จะรู้จักกิน ​และรู้ว่าของอร่อย​เป็นอย่างไร ​แต่อาจไม่เคยรู้เลย​ว่าทำ​กับข้าวเค้าทำกันยังไง

พอเขียนร่างแรกเสร็จ ก็​จะถึงขั้นตอนการตรวจทาน ตอนนี้แหละ​จงเชิญท่านบอกอในตัวเราเยี่ยมหน้าออกมา มา​เพื่อวิจารณ์ตัวเองว่า ไอ้​ที่เราปรุงออกมานั้น​ หวาน​ไป เค็ม​ไป กลมกล่อม​ได้​ที่หรือยัง

แก่นแท้ของการเขียนมันออกมาจากหัวใจ ก็​คือวิธีง่าย ๆ​ เช่นนี้เอง

ขอบคุณคุณแอ๊ดอีกครั้ง ​ที่มอบขุมสมบัติล้ำค่ามาให้​เป็นของขวัญแสนวิเศษ ​และขอให้​เพื่อนนกน้อย​ที่รักการเขียน ​ได้ฝึกฝน​และค้นพบหนทางของตนเองกันทุกคนนะครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : จักรพรรดิพญายม [C-6867 ], [210.246.168.194]
เมื่อวันที่ : 30 ม.ค. 2549, 11.36 น.

​เป็น​ความรู้​ที่ดีครับ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น