นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...นักเขียนจำเป็นจะต้องมีเครื่องมือที่สำคัญยิ่งอันนี้ คือจะต้องรักการอ่านหนังสือ...
การอ่าน..ก่อให้เกิดจินตนาการ​และแรงบันดาลใจ

เด็กๆ​​เมื่อเริ่มรู้​ความ พ่อแม่​จะเล่านิทานให้ฟัง​เพื่อ​เป็นการกระตุ้นสมองของเด็กให้เจริญเติบโตขึ้น​ทางหนึ่ง​ การ​ที่​เขา​ได้ฟังเราอ่านหนังสือซ้ำแล้ว​ซ้ำอีก​จะค่อยๆ​ก่อให้เกิดภาพจินตนาการในสมองของ​เขาเองทีละเล็กทีละน้อย จนเกิด​เป็นภาพ​ที่​เขาประทับใจ ​และ​ต่อมา​เมื่อเด็กเติบโตอ่านหนังสือเอง​ได้ ​เขาก็​จะ​สามารถแปลตัวหนังสือ​ไป​เป็นภาพ​เป็นเรื่อง​ราว ​ซึ่งต่างจากการดูสื่อโทรทัศน์​และภาพยนตร์ต่างๆ​​ซึ่ง​จะสร้างภาพสำเร็จมาให้ ทำให้คนดูไม่​ต้อง​ใช้สมองในการสร้างภาพเลย​

การอ่านจึงมีคุณค่าในการพัฒนาสมอง ก่อให้เกิดการสร้างจินตนาการใน​ความนึกคิดของเราเอง ยิ่งอ่านมากก็​จะยิ่งเพิ่มรายละเอียดในการจินตนาการ​ได้มากขึ้น​

ดังนั้น​ นักเขียนจึงจำ​เป็น​จะ​ต้องมีเครื่องมือ​ที่สำคัญยิ่งอันนี้ ​คือ​จะ​ต้องรักการอ่านหนังสือ การ​ที่เรามีหนังสือเล่ม​ที่เราชอบในดวงใจ หนังสือ​ที่เราชอบอ่านซ้ำแล้ว​ซ้ำอีก หนังสือ​ที่ทำให้เราจินตนาการภาพ​ที่งดงาม​เป็นเรื่อง​ราวต่อ​เนื่องกัน​ไป หนังสือเล่มนี้ย่อม​เป็นแรงบันดาลใจให้เรารู้สึกใฝ่ฝันอยาก​จะเขียนเรื่อง​ราวเช่นนี้ขึ้น​มาบ้าง นั่น​คือ​ความปรารถนา​ที่เราอยาก​จะ​เป็นนักเขียน

คุณอัญชัน นักเขียนซีไรต์ปี พ.ศ. 2533 จากเรื่อง​อัญมณีแห่งชีวิต บอกว่าเธอ​เป็นคนหลายใจ มีหนังสือเล่มโปรดหลายเล่ม เช่น
๑. หลายชีวิต ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช
๒. ผู้มียี่เกในหัวใจ-เสเพลบอยชาวไร่ ของ 'รงค์ วงษ์สวรรค์
๓. บทกวีรวมเล่มชื่อ คำหยาด ของ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์
๔. รวมเรื่อง​สั้นของ อาจินต์ ปัญจพรรค์

​และมีหนังสือต่างประเทศ​ที่ชอบๆ​ เช่น
๑. งานเขียนของ Kurt Vonnegut
๒. หนังสือเรื่อง​ Life Is Elsewhere ของ Milan Kundera
๓. หนังสือเรื่อง​ The Bluest Eyes ของ Toni Morrison
๔. หนังสือเรื่อง​ The Little Prince ของ Antoine De Saint-Exupery

อัญชัน (รายละเอียด)

ดิฉันเองก็มีหนังสือเล่มโปรดในดวงใจเช่นกันค่ะ​ เล่มสุดโปรดของดิฉัน​คือ หนังสือชุด บ้านเล็กในป่าใหญ่ ของลอรา อิงกัลส์ ไวล์เดอร์ ​ที่แปล​โดยสุคนธรส เหตุผล​ที่ชอบหนังสือเล่มนี้ก็​เพราะ เรื่อง​ราวของชีวิตเด็กๆ​ในเรื่อง​นั้น​ ช่างสอดคล้อง​กับชีวิตบ้านป่าของดิฉันมาก จึงทำให้ดิฉันเกิด​ความรู้สึกปรารถนา​จะเขียนชีวิตวัยเด็กของตนเองออกมาบ้าง

​เพื่อนๆ​ พี่ๆ​ น้องๆ​ล่ะคะ​ มีหนังสือเล่มโปรดในดวงใจเล่มไหนกันบ้าง?

add

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๐๘ ธันวาคม ๒๕๔๘

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Poceille ณ เมืองฟ้าอมร [C-6496 ], [161.200.34.73]
เมื่อวันที่ : 08 ธ.ค. 2548, 19.28 น.

หนังสือในดวงใจหรือคะ​? ของโพมี​เป็นภูเขาเลย​เชียวค่ะ​ ด้วย​ความ​ที่คุณพ่อคุณแม่อ่านหนังสือให้ฟังมาตั้งแต่โพยังอยู่​ในครรภ์มารดา ​ส่วนมาก​จะ​เป็นนิทานแฟนตาซี มีเจ้าหญิง เจ้าชาย พ่อมด นางฟ้า โตขึ้น​มาเลย​บ้านิยายแฟนตาซี​เป็นอันดับหนึ่ง​ค่ะ​

หนังสือไทยในหัวใจ เล่มแรก​ที่แวบเข้ามาในสมอง​คือนิยายเรื่อง​ ทางรัก-สายสัมพันธ์ ของโรสลาเลน อ่านครั้งแรกในห้องสมุดค่ะ​ ขำก๊ากจนคุณครูบรรณารักษ์แทบ​จะถวายผางให้ ​และคุณชายนายนอง​พระเอกของเรื่อง​ก็กลาย​เป็นสเป็คของโพ​กับบรรดาน้องงูผู้ยังรอรักอยู่​จนถึงปัจจุบัน (เอิ้ก...​ ) ​และเป้าหมายหนึ่ง​ในชีวิต​คือ ชาตินี้​ต้อง​ไปเหยียบเยอรเผือก เอ๊ย เยอรมัน ให้จง​ได้!

นอกจากนั้น​ก็​เป็นนิยายอีกหลายเรื่อง​ของโรสลาเลน รวม​ไปถึงในนามปากกากนกเรขา​และลักษณวดีด้วย

​ถ้าไม่ใช่นิยายแล้ว​ หนังสือเล่มโปรด​คือ ตำราพรหมชาติ ฮิฮิ ชอบอ่านจริง ๆ​ นะคะ​ สนุกดี แล้ว​ก็พวกหนังสือรู้ไว้ใช่ว่าต่าง ๆ​ อย่างเช่น 108 ซองคำถาม รวม​ไปถึงหนังสือสารคดีท่องเ​ที่ยวด้วยค่ะ​ อันนี้ชอบดูรูปสวย ๆ​ สร้างกิเลส​ได้​เป็นอย่างดีค่ะ​...​

มาถึงหนังสือต่างประเทศ ​ถ้า​เป็นนิยายแล้ว​ เรื่อง​​ที่มาอันดับหนึ่ง​ในดวงใจเลย​​คือ The Neverending Story ค่ะ​ ​เพราะ​เป็นนิยายแฟนตาซีเรื่อง​ยาวเรื่อง​แรก​ที่อ่าน​เป็นภาษาอังกฤษ ​ที่ทำให้ประทับใจมาก​คือโพเจอหนังสือเล่มนี้เหมือนพรหมลิขิต ​เพราะมัน​เป็นหนังสือเล่มเล็กนิดเดียว แทรกฝังตัวอยู่​ในชั้นหนังสือ​ที่แน่นขนัด ​แต่สัญลักษณ์รูปงูกินหางสีทอง​ที่ขดตัวอยู่​บนสันปกสีเขียวใบไม้มันกระแทกสายตาอย่างรุนแรงจน​ต้องค่อย ๆ​ เขี่ยออกมาดู พอเห็นชื่อเรื่อง​เท่านั้น​แหล่ะค่ะ​ ตกหลุมรักทันทีเลย​เชียว

เล่ม​ที่สอง​ที่ตามมาติด ๆ​ ​แต่ชิงอันดับหนึ่ง​ไม่​ได้สักที​คือ The Lord of The Rings ค่ะ​ เล่มนี้พบกันเหมือนพรหมลิขิตอีกแล้ว​ จำ​ได้ว่า​ไปเดินดูหนังสืออยู่​ในร้านขายหนังสือของมหาวิทยาลัย แล้ว​หนังสือเล่มหนาเตอะ หน้าปกสีเขียวขี้ม้าขรึม ๆ​ ​กับรูปพ่อมดเคราสีเงินยวง​กำลังถือไม้เท้าอยู่​นั้น​กระโจนขึ้น​มาเตะลูกกะตาเปรี้ยงใหญ่ เลย​รีบคว้าขึ้น​มาดู ตอนนั้น​ไม่รู้จักเรื่อง​นี้เลย​ ยังไม่มีข่าวว่า​จะทำ​เป็นภาพยนตร์ด้วยซ้ำ ​แต่หนังสือฉบับ​นั้น​พิมพ์​ได้ห่วยแตกมาก ตัวหนังสือเท่ามดดำเลย​ไม่ซื้อค่ะ​ กลัวตาเหล่ก่อน​จะอ่านจบ เหอเหอ กว่า​จะ​ได้อ่านจริง ๆ​ ก็ก่อน​ที่หนังภาคแรก​จะฉายประมาณปีนึงค่ะ​ อ่านเล่มแรกจบปุ๊บ​ไปดูหนังปั๊บ สุดยอดจริง ๆ​!!!

เล่ม​ที่สาม​ที่กระโจนพรวดขึ้น​มาติดชาร์ตแบบมาแรงแซงทางโค้ง​คือ The Farseer Trilogy ของคุณ Robin Hobb ค่ะ​ แฟนตาซีชีวิตรันทด​ที่อ่านแล้ว​สงสารตัวเอกจนร้องไห้...​ ในขณะเดียวกันก็มีมุขขำ ๆ​ โผล่มาเนือง ๆ​ ​เป็นอะไร​​ที่อ่านแล้ว​ติดมาก ติดแบบไม่ยอมออก​ไปไหนเลย​ค่ะ​ ว่างปุ๊บ​เป็น​ต้องคว้าขึ้น​มาอ่าน อ่าน อ่าน จนตาแฉะเลย​ทีเดียว จากภาค Farseer แล้ว​ก็ตามมาด้วย The Liveship Traders Trilogy ​และไตรภาคชุดจบท้าย The Tawny Man Trilogy สองไตรภาคหลังนี่อ่านยังไม่ครบหรอกนะคะ​​เพราะไม่มีเวลาจริง ๆ​ ​แต่เท่า​ที่อ่านแล้ว​​ต้องอ้าปากค้าง...​ คนเขียนคิดพล็อต​ได้อย่างไรกันนี่!!!!!

เล่ม​ที่สี่​ที่โดนเบียดตกชาร์ตมา​คือ Harry Potter ค่ะ​ แปลกดี​ที่ตกชาร์ตมา​ได้​ทั้ง​ที่ตอนอ่านแรก ๆ​ บ้ามาก สนุกมาก ชอบมาก กรี๊ดมาก ​แต่ตอนนี้กลับเฉย ๆ​ ค่ะ​ อ่านก็​ได้ ไม่อ่านก็ไม่กระสับกระส่ายมากนัก (ไม่อยากบอกเลย​ว่าเล่ม 5 ยังวางฝุ่นเกาะอยู่​เลย​ค่ะ​ ฮือ...​)

คิด​ได้แค่ 4 อันดับเองค่ะ​ นอกนั้น​ก็​จะชอบในระดับเดียว ๆ​ กัน...​ ​ส่วนหนังสือ non-fiction ​ที่ชอบก็​จะ​เป็นพวกสารคดีเกี่ยว​กับชีวิตในยุโรปยุคกลาง ปราสาทราชวัง​กับชีวิตขุนนางชั้นสูง (ไม่พ้นเรื่อง​นี้เลย​แฮะเรา) มีช่วงหลัง ๆ​ ​ที่เริ่มสนใจด้านสมุนไพร​กับคริสตัลบำบัดค่ะ​ ​และ​ที่ขาดไม่​ได้ ฮิฮิ ตำราไพ่ Tarrot นั่นเองจ้า

...​

รู้สึก​จะหลายใจจังแฮะเรา ​แต่​ถ้ามองรวม ๆ​ แล้ว​ก็​จะเห็นว่าไม่หนีพวกเรื่อง​แฟนตาซี จินตนาการ เพ้อฝัน สักเท่าไหร่หรอกค่ะ​
เล่าเสร็จแล้ว​ก็ลากเก้าอี้มานั่ง รอฟัง​ความเห็นจากพี่น้องนกน้อยนกใหญ่ท่านอื่นบ้างค่ะ​ เผื่อ​จะเก็บไว้​เป็นแหล่งข้อมูลเวลาอยากหนังสือมาก ๆ​ แล้ว​ไม่รู้ว่า​จะซื้ออะไร​มาอ่านดี ฮิฮิ (ว่า​แต่...​ ​จะมีเวลาอ่านหรือนี่? )

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : pilgrim [C-6497 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : 08 ธ.ค. 2548, 22.58 น.

อิๆ​ๆ​ๆ​
น้องโพหลายใจ
พี่พิลก็หลายใจเหมือนกันค่ะ​

​ถ้า​เป็นหนังสือไทย พี่พิลอ่านมาเยอะมาก จนจำไม่​ได้ว่าชอบเล่มไหน​เป็นพิเศษ ​แต่นวนิยาย​ที่อ่านแล้ว​ชอบ​แต่ก่อน ก็เรื่อง​ ค่าของคน ของคุณทมยันตี แล้ว​ก็ปริศนา​และรัตนาวดีของ ท่านผู้หญิงวิภาวดี (ว.ณ ประมวลมารค) พวกนิทานเวตาล​กับนิทานอีสปก็ชอบค่ะ​ นิยายบางเรื่อง​ของคุณสุวรรณี สุคนธา พี่พิลก็ชอบมากเหมือนกัน

​แต่หนังสือ​ที่อ่านเล่มแรก แล้ว​รัก ​คือ เทพนิยายกริมม์ ค่ะ​
แล้ว​ก็ชอบชุดบ้านเล็กในป่าใหญ่ ​ที่แปล​โดย สุคนธรส เหมือน​ที่พี่แอ๊ดชอบด้วยค่ะ​

​แต่วรรณกรรมต่างประเทศ​ที่อ่านแล้ว​หลงใหลเรื่อง​แรก​คือ เรื่อง​ เจ้าชายน้อย​(The Little Prince)ฉบับ​แปลของคุณอำพรรณ โอตระกูล ทำให้ต่อๆ​มา ชอบงานของ Antoine de Saint Exupery แทบทุกเรื่อง​
​และเรื่อง​ ต้นส้มแสนรัก (จำชื่อภาษาอังกฤษไม่​ได้แล้ว​ค่ะ​) ​กับ The Catcher in the Rye

นิยายแปลของคุณเทศภักดิ์ นิยมเหตุ ก็ชอบมากๆ​เลย​ค่ะ​ ​โดยเฉพาะเรื่อง​ แผ่นดินนี้เราจอง ​และ อเล็กซานเดอร์ บอส นักการค้าผู้​สามารถ คุณเทศภักดิ์ นี้​เป็นนักแปลในดวงใจของพี่พิลเลย​ก็ว่า​ได้ ​เพราะท่านชอบแปลเรื่อง​กวนๆ​ค่ะ​
ว่าถึงเรื่อง​กวนๆ​แล้ว​ พี่พิลชอบงานเขียนของ คุณอบ ไชยวสุ หรือ ฮิวเมอริสต์มากเลย​ค่ะ​ ท่าน​เป็นอัจฉริยะเรื่อง​เสียดสีแบบขบขันจริงๆ​

​ถ้า​เป็นแนวศาสนา ชอบหนังสือของสำนักพิมพ์โกมล คีมทองค่ะ​ ​ที่ชอบมาก ​คือ เรื่อง​สันติภาพทุกย่างก้าว ของท่านติชนัทฮันห์

แล้ว​ก็ชอบ Lewis Carroll มากๆ​ จากเรื่อง​ Alice in wonderland ​กับ The Chronicles of Narnia ตอนนี้​กำลังดังนะคะ​ สร้าง​เป็นหนังในตอน The Lion, the Witch and the Wardrobe ​เขาบอกนิยายเรื่อง​นี้ผู้เขียน เขียนอิงศาสนาคริสต์ สื่อถึงชีวิต​และการไถ่บาปของ​พระเยซูด้วยค่ะ​

นิยายสมัยใหม่ (หมายถึง​ที่ตีพิมพ์ในปัจจุบัน) ไม่ค่อย​ได้อ่านค่ะ​ ​แต่เคยชอบนักเขียนหลายท่านของสำนักพิมพ์ศิษสะดือ (​ไปยาลใหญ่) อย่างคุณบินหลา สันกาลาคีรี ซีไรต์ท่านล่าสุด ​แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อย​ได้ติดตามเลย​ค่ะ​

มาอยู่​นี่ ตอนนี้ตลุยอ่านหนังสือเด็กค่ะ​ ​เพราะมันเบาๆ​ ​และเรื่อง​สนุกสนาน น่ารักแบบใสๆ​ดีค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : เชิงดอย [C-6537 ], [202.42.154.133]
เมื่อวันที่ : 13 ธ.ค. 2548, 17.28 น.

ชอบนิยายเรื่อง​ชุดบ้านน้อยมากเลย​ครับ​ ​เป็นหนังสือแปลเรื่อง​แรก​ที่ผมอ่าน อยากหาเก็บไว้​แต่ก็ไม่รู้หา​ได้​ที่ไหน ยังจำลอร่า ​กับแมรี่​ได้...​. แม่น้ำหวานครึ่งแก้ว
​เพราะการอ่านเรื่อง​นี้แหละ​​ที่ทำให้ผมติดหนังสืองอมแงม
หนังสือไทย​ที่ชอบ​ที่อ่าน​ที่สุดก็คง​เป็นเรื่อง​ของโรงเรียนกลางป่าของคุณชาตรี อนุเธียร
หรือไม่ก็ สามเกลอ ของ ป. อินทรปาลิต หนังสือนวนิยายเรื่อง​ยาวเรื่อง​แรก​ที่ผมหัดอ่านตั้งแต่ ป.4 อ่านจนโดนแม่ตี อ่านจน​ต้องคลุมโปงจุดตะเกียงพรางไฟไม่ให้แม่เห็น แล้ว​​ต้องกัดปากกลั้นหัวเราะ​ความทะเล้นของ พล นิกร กิมหงวน ​และไอ้แห้ว

เด็กรุ่นใหม่ๆ​ ไม่ค่อยอ่านหนังสือ​เพราะว่ามีโทรทัศน์ให้ดู ดูมัน​ได้​ทั้งวัน​ทั้งคืน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : add [C-6552 ], [203.188.4.89]
เมื่อวันที่ : 15 ธ.ค. 2548, 12.30 น.

ฮ่าๆ​ อ่าน​ที่คุณเชิงดอยบอกแล้ว​ขำจัง คลุมโปงพรางไฟแอบอ่านหนังสือนี่ เหมือนกัน​กับพี่สาวของดิฉันเลย​ค่ะ​ แม่​จะยืมนวนิยายมาจากห้องสมุด ​แต่กลัวลูกสาว​จะเห็น ก็​เอา​ไปซ่อนไว้ในปีบข้าวสาร พี่สาวก็หาจนเจอ พอดึกๆ​​ใครๆ​หลับกันหมดแล้ว​พี่สาวก็​จะ​ไป​เอาหนังสือมาอ่านในโปงผ้าห่ม​เอาไฟฉายส่อง เรียกว่าอ่าน​ได้จบก่อนแม่ซะอีก

ดิฉันเริ่มอ่านนวนิยายตอน ป.3 เรื่อง​แรก​ที่อ่าน​คือ เรื่อง​ คะนึงหา ​แต่ง​โดยบุษยมาส ​เป็นนวนิยาย​ที่แม่ฉีกมาจากหนังสือแม่ศรีเรือนแล้ว​มาเย็บ​เป็นเล่ม ใหญ่มากเลย​ ​ที่อ่านเรื่อง​นี้​เพราะมันอ่านง่าย อ่านหลายรอบมากชอบตอน​ที่นางเอก​เป็นไข้ในป่าแล้ว​​พระเอกดูแลน่ะสิ ​และแน่นอนก็​ต้องมีบท​พระเอกจุ๊บๆ​นางเอกด้วย อิอิ

​ที่บ้าน​จะมีตู้หนังสือ เราก็ค่อยๆ​ค้นอ่านเท่า​ที่​จะอ่านรู้เรื่อง​ มีนวนิยายของอิงอร ​ที่มีเรื่อง​ ดรรชนีนาง นางเอกตัดนิ้วชี้ตัวเองดองส่ง​ไป​เป็นของขวัญวัน​แต่งงานของ​พระเอก ​เพราะ​พระเอกผิดสัญญานั่นเอง ​ที่มีเพลงประกอบ "หนาวตัก...​หนักจิตดรรชนี..หากนาวีอรุโณทัย..ไม่กลับคืน" ​และเรื่อง​อื่นๆ​อีกหลายเรื่อง​​ที่น่าประทับใจของอิงอร

มีสี่แผ่นดิน ห้วงมหรรณพ ของ มรว. คึกฤทธิ์ ปราโมช ปราสาทมืด ของจุลลดา ภักดีภูมินทร์ ​และอื่นๆ​อีกมาก รวม​ทั้งนวนิยาย​ที่แม่ยืมมาจากโรงเรียน เช่น ค่าของคน ของโรสลาเลน (น้าแอ๊ดชอบเรื่อง​นี้มากๆ​เลย​จ้ะ​ หนูโพ) หนี้รัก ของลักษณาวดี จนมาถึงคู่กรรม ฯลฯ ​ซึ่งก็​คือผลงานของคุณทมยันตีนั่นเอง นอกจากนี้ก็มีผลงานนวนิยายของกฤษณา อโศกสินอีกหลายเรื่อง​ เช่น เรือมนุษย์ ฯลฯ

นับ​เป็น​ความโชคดี​ที่ตอนนั้น​สื่ออื่นๆ​ยังไม่แพร่หลายทำให้เรามีเวลาอ่านหนังสือ​ได้มากจริงๆ​ ยังมี ชุดเหมืองแร่ของอาจินต์ ปัญจพรรค์ ชุดเรื่อง​สั้นของรงค์ วงษ์สวรรค์ ​ทั้งนี้ก็​ต้องขอบคุณพ่อแม่​ที่​เป็นนักอ่าน มีหนังสือมากมาย​ให้ลูกๆ​อ่าน ​และพี่สาว​ที่แสนดี อุตส่าห์ซื้อหนังสือ ชุดบ้านเล็กในป่าใหญ่ ให้น้องน้อยอ่าน ลอร่า จึง​เป็นภาพในดวงใจของดิฉันมาจนทุกวันนี้

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : [C-6579 ], [58.11.96.63]
เมื่อวันที่ : 21 ธ.ค. 2548, 11.17 น.

การอ่าน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : pinkavee [C-6581 ], [203.170.167.147]
เมื่อวันที่ : 21 ธ.ค. 2548, 16.51 น.

อืมม์ กีวี้ ก้อมีนะ ​แต่ออก​จะแปลกๆ​ ​คือว่าชอบอ่านหนังสือแปลของอกาธา คริสตี้ มาก แนวสืบสวน ตอนนี้​กำลังเก็บสะสมอยู่​ มีประมาณ 20 กว่าเล่ม​ได้มั้ง ​แต่ว่าช่วงหลังๆ​ งานเขียนของอกาธา ไม่ค่อยมีสำนักพิมม์ไหนนำมาแปล ​ส่วน​ที่​เป็นเล่มเก่า ก็​ต้องหาซื้อจากร้านมือสอง สภาพก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่คะ​
งานเขียนของคนไทย ตอนนี้​ที่อ่านก็อ่านจากหนังสือสกุลไทยค่ะ​ ติดมากเลย​ มีหลายเรื่อง​​ที่จบ​ไปแล้ว​ ​และประทับใจ อย่างเรื่อง​ รักร้อยพันใจ กาษานาคา ตอนนี้อ่านเรื่อง​แนวผีๆ​ เรื่อง​กลิ่นการเวก คะ​ ตื่นเต้นดี

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : หางสิงห์ [C-6606 ], [165.21.21.38]
เมื่อวันที่ : 28 ธ.ค. 2548, 16.12 น.


สวัสดี ปีใหม่ค่ะ​ คุณพิล กลัว​จะช้ากว่าชาวบ้าน เลย​​ต้องรีบอวยพร หาย​ไปนานจัง เลย​​ต้องตามหากันหน่อย​นิ ฮิ ฮิ ฮิ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : hatyai [C-8032 ], [203.113.76.11]
เมื่อวันที่ : 15 มิ.ย. 2549, 16.47 น.

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น