นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...เจ้าชายขี่ม้าขาวหรืออัศวินหนุ่มรูปงาม เป็นสุภาพบุรุษไปทุกกระเบียดนิ้ว ทุกวันนี้คงจะหาได้ยากเต็มทีแล้ว เพราะฉะนั้น พยายามค่อยๆเรียนรู้ มองโลกด้วยสายตาแห่งความเป็นจริงบ้างจะดีกว่าค่ะ...
เรื่อง​ของนิทาน...​​ความฝัน ​ความจริง


ในการเติบโตขึ้น​มา​เป็น บุคคลคนหนึ่ง​ ล้วนมีกระบวนการหล่อหลอมทางสังคมมากมาย​
เด็กหลายคนมักเรียนรู้จากพ่อแม่ มีพ่อแม่​เป็นแบบอย่าง เรียกว่า "ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น"

​แต่ก็มีเหมือนกัน​ที่เด็กบางคน อาจ​จะร้ายหรือดีผิดพ่อผิดแม่

คุณผู้อ่านทราบไหมคะ​ว่า เรื่อง​ราว​ที่เราอ่านอยู่​ทุก​เมื่อเชื่อวันนี้ ล้วนมีอิทธิพลต่อการเติบโตของเราเช่นเดียวกัน เรียกว่า ​เมื่อเราอ่านอะไร​ เราก็​จะซึมซับสิ่งนั้น​เข้า​ไปใน​ความคิดจิตใจของเราอย่างไม่รู้ตัว

มีงานวิจัยแสดงผลออกมาว่า เด็กผู้หญิงหลายๆ​คน​ที่ชอบอ่านนิทานประเภทเจ้าชาย-เจ้าหญิง แม่มด ราชินีใจร้าย มัก​จะเติบโตขึ้น​มาด้วยบุคลิกเพ้อฝัน หัวอ่อน ​และช่วยเหลือตัวเองไม่ค่อย​ได้ นักวิจัยกล่าวว่า ​เป็น​เพราะตัวเอกของนิทานเหล่านั้น​มัก​จะ​เป็นหญิงสาวอ่อนแอ หรือเจ้าหญิง​ที่​ต้องคำสาป ​ต้องรอให้มีเจ้าชายหรือนางฟ้ามาช่วยเหลือ ไม่ว่า​จะ​เป็นเรื่อง​ซินเดอเรลล่า สโนไวท์ หรือโฉมงาม​กับเจ้าชายอสูร (Beauty and the Beast)

คลิกดูภาพขยาย


​เขาบอกว่า เรื่อง​เหล่านี้มัก​จะปลูกฝังนิสัยอ่อนต่อโลกให้เด็ก​โดยไม่รู้ตัว ​เมื่อโตขึ้น​ เด็กผู้หญิงเหล่านั้น​ มัก​จะตก​เป็นเหยื่อของ​ความรุนแรง ​เป็นผู้ถูกกระทำในครอบครัว

ผู้หญิงหลายคนเผชิญปัญหา​ความรุนแรง ถูกคนรักซ้อมแทบกระอักเลือด ​แต่ไม่ยอมเลิกราให้เด็ดขาด ​เพราะคิดว่า อสูรร้าย​จะแปลงร่างกลับมา​เป็นเจ้าชาย​ได้ในตอนจบ หรือก็คิดว่า ​เมื่อ​ได้จุมพิตกบรูปงามสักตัว ​เขา​จะกลาย​เป็นเจ้าชายขึ้น​มา​ได้

อย่างไรก็ตาม ก็มีเสียงค้านว่า นิทานต่างๆ​เหล่านั้น​ ผู้​แต่งคงมีจุดหมายเพียง​จะสะท้อนให้เห็น​ระหว่าง​ความดี-​ความชั่ว ​แต่งขึ้น​มา​เพื่อสอนใจคน คงไม่​ได้ตั้งใจ​จะหล่อหลอมบุคลิกอ่อนแอให้​กับเด็กผู้หญิง​ทั้งหลาย

​แต่อย่างว่าแหละ​ค่ะ​ คุณพ่อ คุณแม่คง​ต้อง​เป็นผู้ตัดสินใจช่วยลูกให้​ได้สัมผัส​กับสื่อต่างๆ​ในทิศทาง​ที่ถูก​ต้อง เรียกว่าไม่มาก​ไป ไม่น้อย​ไป ​และคง​ต้องช่วยชี้นำ​เขาบ้างในวัยเด็ก

คุณผู้หญิงหลายคน ​เมื่อมี​ความรัก ก็คง​ต้องเปิดตาให้กว้าง ​แม้​จะมีจิตใจ​ที่ดีงาม เสียสละให้อภัยอย่างไร ​แต่ก็ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองถูกทำร้าย ซ้ำแล้ว​ซ้ำเล่า ไม่ว่า​จะ​เป็นทางด้านอารมณ์หรือร่างกาย

เจ้าชายขี่ม้าขาวหรืออัศวินหนุ่มรูปงาม ​เป็นสุภาพบุรุษ​ไปทุกกระเบียดนิ้ว ทุกวันนี้คง​จะหา​ได้ยากเต็มทีแล้ว​ ​เพราะฉะนั้น​ พยายามค่อยๆ​เรียนรู้ มองโลกด้วยสายตาแห่ง​ความ​เป็นจริงบ้าง​จะดีกว่าค่ะ​

pilgrim

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๔๘

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : กางเขนดง [C-6350 ], [161.200.40.6]
เมื่อวันที่ : 21 พ.ย. 2548, 10.38 น.

สวัสดีค่ะ​ บก. พี่พิล

น่าสนใจมากค่ะ​ สงสัยเด็ก ๆ​ ​จะอ่านเรื่อง​แบบนี้มาก​ไปจริง ๆ​ ค่ะ​ ค่อนข้าง "เป๊ะ" เหมือนงานวิจัย​ที่ยกมาอ้างเลย​ สุภาพบุรุษ เดี๋ยวนี้หา​ได้ยากเต็มทีจริง ๆ​ ค่ะ​

แล้ว​งานวิจัยบอกหรือเปล่าคะ​ ว่าผู้ชายเหล่านั้น​อ่านนิทานหรือนิยายอะไร​ตอนเด็ก ๆ​ ถึง​ได้กลาย​เป็นอสูรร้ายแบบนี้

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : pilgrim [C-6356 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : 21 พ.ย. 2548, 17.02 น.

สวัสดีค่ะ​ น้องกางเขนดง

พี่ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่า​ที่ชายหนุ่มกลาย​เป็นอสูรร้าย​ไป​ได้ ​เขาอ่านเรื่อง​อะไร​ ​ความจริงเรื่อง​นี้น่าสนใจนะคะ​ น่า​จะ​เอา​ไปทำ​เป็นงานวิจัยมากๆ​เลย​ เช่นอาจทำแบบสอบถามหรือแบบสัมภาษณ์นักโทษ​ที่​ต้องโทษด้วยคดีต่างๆ​ น่ารู้เหมือนกันว่า ​เขาสนใจอ่านหนังสือบ้างหรือไม่ ​และรับข่าวสาร มีกระบวนการทางสังคมอย่างไร

​แต่​ที่แน่ๆ​ สงสัยชอบอ่านหนังสือพิมพ์หัวสีละมังคะ​ ​ที่มี​แต่เรื่อง​ฆ่า ข่มขืน ​ความรุนแรงทุกวัน

ขึ้น​ชื่อว่าคน บางทีเราก็​ต้องดู​ไปนานๆ​ค่ะ​ คนบางคนอาจมี​ทั้งด้านดี ด้านร้ายอยู่​ในตัว ​ที่​เขาเรียกว่า Nobody is perfect ​ถ้าเราเห็นว่า ด้านดี​เขามีมากกว่าด้านร้าย เราก็คง​ต้องยอมรับว่า คนเราล้วนมีข้อบกพร่อง ให้เลือกมอง​แต่ด้าน​ที่น่ารักของ​เขาแล้ว​กัน
​แต่​ถ้าด้านร้าย​เขามีมากกว่าด้านดี ก็คง​ต้องถามตัวเองแหละ​ค่ะว่า​ ​จะยอมรับด้านนั้น​​เขา​ได้ไหม ​ถ้าไม่​ได้ก็คง​ต้องทำอะไร​สักอย่าง การคิด​จะเปลี่ยนแปลง​ใครบางคนยากค่ะ​ เราเปลี่ยนตัวเรา​จะง่ายกว่า ​เพราะ​เป็นตัวเราเอง ​เป็น​ความคิดจิตใจของเราเอง

อย่างว่าแหละ​ค่ะ​ พวกเราไม่ใช่นางฟ้า​ที่มีเวทย์มนต์ (​แต่อาจ​จะ​เป็นแม่มดบ้างบางที ​แต่ก็สาป​ใครไม่​ได้ เหอๆ​ๆ​ๆ​) ​และก็ไม่ใช่เจ้าหญิง ​ที่​จะมีนางฟ้ามาคอยช่วย
คง​ต้องยึดหลัก อัตตาหิ อัตโน นาโถ ​คือ ตน​เป็น​ที่พึ่งแห่งตน นะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : แสนรัก [C-6358 ], [133.70.6.184]
เมื่อวันที่ : 21 พ.ย. 2548, 18.21 น.

อิอิ พี่พิล...​.งั้นเรามาส่งเสริมให้เด็กๆ​ฟังนิทานอีสปกันดีมั้ยอ่ะ ​จะ​ได้คิดอะไร​เป้นเหตุ​เป็นผลอ่ะ...​​ความจริงนอกจากหนังสือแล้ว​น่า​จะ​เป็นสื่ออื่นๆ​ ​ที่มีอิทธิพล ​โดยเฉพาะโทรทัศน์นะคะ​​ที่ คิดว่าค่อนข้าง​จะมีผลต่อพฤติกรรมของเด็กมากๆ​ ...​​ส่วนเรื่อง​เจ้าชายนั้น​คงหายากเต็มทีอย่าง​ที่ว่า...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ดำรงเฮฮา [C-6374 ], [58.8.73.241]
เมื่อวันที่ : 23 พ.ย. 2548, 01.06 น.

ถูกใจบทบรรณาธิการ งวดนี้ จริง ๆ​
(งวด...​ อย่าง​กับหวย)

เห็นด้วย​ที่สุดครับ​ ​เพราะทุกวันนี้ ย้อนดูตัวเอง
รู้สึกว่า​เสพข่าวสารบ้านเมืองเข้า​ไปแบบเกินสตรีมแล้ว​
​และรู้สึกต่อ​ไปอีกว่า
​จะโมโหร้ายขึ้น​ทุกที
น่ากลัวตัวเองจริง ๆ​

จาก ดำรงเฮฮา ครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : Sing's Tail [C-6446 ], [165.21.21.38]
เมื่อวันที่ : 28 พ.ย. 2548, 16.22 น.

เจอละ พี่พิล มาแอบอยู่​นี้เอง หางสิงห์ เองค่ะ​ ตอนเด็กเราชอบอ่านเรื่อง​ผีๆ​ ​และ เรื่อง​สืบสวนของ คุณยายอกาทา คริสตี้ จำ​ได้ว่าตอนนั้น​เด็กมากกกก ช่วยทายหน่อย​ฮิ ว่าโตมาล่ะ ​จะ​เป็นไง ...​. ล้อเล่นค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : add [C-6485 ], [125.25.3.223]
เมื่อวันที่ : 04 ธ.ค. 2548, 22.28 น.

พี่ว่าคน​ที่อ่านนิทาน เทพนิยาย แล้ว​ลึกซึ้งจินตนาการ​ได้ดี จึงทำให้เพ้อฝันว่า​จะมีเจ้าชายขี่ม้าโผล่มา บางทีการคิดแบบนี้ก็​เป็นผลดี ทำให้โลกนี้น่าอยู่​ อิอิ พี่เคยเจอบางคนพูดกันเรื่อง​จินตนาการไม่รู้เรื่อง​เลย​ ​เพราะชีวิตของ​เขาไม่เคยผ่านเรื่อง​​ที่​ต้องคิดฝัน​และจินตนาการ ชีวิตของ​เขามี​แต่​ความ​เป็นจริงจ้ะ​

บางทีคนเราก็มี​ความสุขอยู่​​กับ​ความฝันเหมือนกัน ฮี่ๆ​ ฝัน​ที่ไม่​เป็นจริงสักที อิอิ ​แต่ก็ยังหวังต่อ​ไปไงจ๊ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น