นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๓ : วันที่ ๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๖๒ : ราคา ๐ บาท

Editorial

... บันไดขั้นแรกของการเป็นนักเขียน นักเขียนมืออาชีพทั้งหลายมักจะแสดงทัศนะต่อการเป็นนักเขียนว่า "การอ่าน ไม่เพียงแต่จะเป็นรากฐาน สำคัญของการเรียนรู้และพัฒนา ความคิด แต่ยังเ...
บันไดขั้นแรกของการ​เป็นนักเขียน

นักเขียนมืออาชีพ​ทั้งหลายมัก​จะแสดงทัศนะต่อการ​เป็นนักเขียนว่า

"การอ่าน ไม่เพียง​แต่​จะ​เป็นรากฐาน สำคัญของการเรียนรู้​และพัฒนา ​ความคิด ​แต่ยัง​เป็นจุดเริ่มต้น​ที่​จะ ก้าว​ไปสู่อาชีพนักเขียน ​ซึ่ง​เป็นหนึ่ง​ ในอาชีพในฝัน ของคนจำนวนมาก รวมถึงนักเขียนใหญ่ เจ้าของรางวัล ซีไรต์หญิงคนแรกของเมืองไทย "สุกัญญา ชลศึกษ์" เจ้าของนาม ปากกา กฤษณา อโศกสิน ​ที่เติบโต บนเส้นทางวรรณกรรม​ได้​เพราะ อ่านทุกอย่าง​ที่ขวางหน้ามาตั้งแต่เด็ก"

คลิกดูภาพขยาย


ในทรรศนะของ คุณหญิงกุลทรัพย์ เกษแม่นกิจ (​ที่ปรึกษานิตยสารสกุลไทย)​ซึ่งคร่ำหวอด อยู่​ในวงการเขียนกวีนิพนธ์ เห็นว่า การ​เป็นนักเขียน​ที่ดี​ได้​ต้องเริ่มต้นจากการอ่านงานดีๆ​ ​เพื่อ​เป็นแบบอย่าง การเขียนหนัง สือ​เป็นพรสวรรค์​ที่มีอยู่​ในตัวทุกคน เพียง​แต่​ใครฝึกปรือมากก็มีโอกาสพัฒนาฝีมือ​ได้ มาก ​ถ้าไม่ รู้​จะเริ่มเขียน อย่างไรขอให้ เริ่มจากการเขียน ไดอารี่ แล้ว​ค่อยๆ​พัฒนา​ไปสู่การเขียน แนวอื่นๆ​ ​ถ้าฝีมือดีจริง รับรองว่าการเขียนหนังสือ​สามารถทำ​เป็นอาชีพเต็มตัว​ได้ ​แต่อย่าประมาท ถึง​จะ ​เป็นนักเขียนอาชีพแล้ว​ ทุกวันนี้ก็ยังอ่านหนังสือทุกอย่าง ​เพื่อเพิ่มพูน​ความรู้

​แต่ในทัศนะของดิฉัน ดิฉันมี​ความเห็นว่าบันไดขั้นแรก ขั้นพื้นฐาน​ที่จำ​เป็นสำหรับผู้​ที่​ต้องการ​จะ​เป็นนักเขียนในปัจจุบัน ​โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเขียนกันในเว็บไซต์นี้​คือ การเขียนภาษาไทยให้ถูก​ต้องตามหลักไวยากรณ์ เช่น
​ใช้วรรณยุกต์​ได้ถูก​ต้อง ​(เอก โท ตรี จัตวา)
เขียนตัวสะกด ตัวการันต์ ฯลฯ​ได้ถูก​ต้อง ​เป็นต้นสาเหตุ​ที่กล่าวเช่นนี้ก็​เพราะว่า การติดต่อสื่อสารของโลกเราพัฒนาก้าวหน้า​ไปจนกระทั่งเกิดการติดต่อสื่อสารกัน​ได้จากทั่วทุกมุมโลก​โดยผ่านจอคอมพิวเตอร์ ทำให้เกิดค่านิยมใหม่ เกิดการพูดคุยผ่านตัวหนังสือ​เป็นภาษาแชต(chat) จนทำให้การเขียนในเว็บไซต์ปัจจุบันมัก​จะเขียนแบบสแลง​ไปตามคำพูด​ที่เขียน เช่นการลดทอนคำพูดลง ให้​เป็น​ที่เข้าใจกันในหมูนักแชต เช่น เด๋ว หรอ ใช่มะ นู๋ ฯลฯ ​ซึ่งภาษาเหล่านี้ บางคำก็ผิดหลักการผันวรรณยุกต์ บางคำก็เขียนแล้ว​ผิด​ความหมาย ​แต่คนทั่ว​ไป​โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยรุ่นก็นิยม​ใช้กัน

ภาษา​ที่​ใช้ในเว็บไซต์จึงแตกต่างอย่างสิ้นเชิง​กับภาษาเขียน​ที่นักอักษรศาสตร์​ใช้กัน ดังนั้น​นักเขียน​ที่เขียนเรื่อง​กันในอินเตอร์เน็ตจึงไม่​ได้รับการยอมรับจากวงการหนังสือ หรือวงการนักเขียนจริงๆ​

ดิฉันจึงมี​ความเห็นว่า ถึงเรา​จะ​เป็นนักเขียน​ที่เติบโตมาจากโลกอินเตอร์เน็ต ​แต่เราก็มี​ความจำ​เป็น​ที่​จะ​ต้อง​ใช้ภาษา​และสื่อภาษา​ที่​เป็นมาตรฐานของภาษาไทย ดังนั้น​เราจึง​ต้องยอมรับประเด็นแรกเส้นทางการ​เป็นนักเขียนว่า เรา​จะ​ต้องเรียนการอ่าน​และเขียนภาษาไทยให้ถูก​ต้อง การใส่วรรณยุกต์ผิด เช่น ว๊าย ไม๊ ฯลฯ ถือ​เป็น​ความผิดอย่างมหันต์ในงานเขียน ดังนั้น​จึงขอให้​เพื่อนนักเขียนทุกท่านตระหนัก​และให้​ความสำคัญเรื่อง​นี้​เป็นอันดับแรก

จงอย่าทำลาย​ความเชื่อถือของผู้อ่านด้วยการเขียนหนังสือผิดๆ​​เพราะนั่น​จะทำให้คุณค่าศิลปะของงานเขียนของคุณถดถอย​ไปในทันที ​เพราะไม่ว่าเรื่อง​สั้นของคุณ​จะหักมุม​ได้เลอเลิศขนาดไหน บทกวีของคุณ​จะไพเราะขนาดไหน เพียง​แต่มีคำผิดในงานเขียน คุณค่าของงาน​จะลดลงทันที ​และสำนักพิมพ์​จะไม่พิจารณางานเขียนของคุณเลย​ด้วยซ้ำ

เขียนหนังสือให้ถูกไม่ใช่เรื่อง​ยาก เพียง​แต่คำไหนสงสัยขอให้เปิดพจนานุกรม จงขยันเปิดพจนานุกรมแล้ว​คุณ​จะเขียนหนังสือ​ได้ถูก​ต้อง

ขอให้ทุกท่านให้​ความสำคัญ​กับการเขียนหนังสือให้ถูก​ต้องเสียก่อน​เป็นอันดับแรก ช่วยเหลือตรวจทานให้กัน​และกัน ​เพื่อทุกคน​จะ​ได้ก้าวเข้าสู่บันไดขั้น​ที่สองแห่งการ​เป็นนักเขียนต่อ​ไป

add

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๓๐ กันยายน ๒๕๔๘

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ซ่อน.....กลิ่นราตรี โดย เล็ก โยธา .. ​ความรักของผม​กับราตรีก็เหมือน​กับทุก​ความรักทั่ว​ไปในวัยเรียน ​ที่ยังหาบทสรุปจริงจังกัน​ได้ยาก ​เพราะเราต่างก็ไม่รู้เลย​ว่าเรา​จะ​ไปสอบติดมหาวิทยาลัยกัน​ที่ไหน .. -29 views - [อ่านต่อ..]

"ปีตานัต" - "ปัตตานี" โดย แม่มะลิ .. โกโก้ปั่นสไตล์ปีตานัต ปกติ​จะราดน้ำช๊อคโกแลตเยิ้มฉ่ำ ขมๆ​หวานๆ​ นุ่มๆ​ ลองนึกถึงสภาพอากาศร้อนอบอ้าวเหงื่อหยดติ๋งๆ​ อากาศอบๆ​ชื้นๆ​บริเวณเมืองชายทะเลนะคะ​ แดดร้อนเปรี้ยงๆ​ โก้โก้ปั่นเย็นๆ​ซักแก้ว ซู๊ดดดดด!!! ชื่นใจ .. -70 views - [อ่านต่อ..]

แตกสลาย ตอนเรื่องของเราเริ่มต้นที่ไหน โดย แม่มะลิ .. เรื่อง​ของเรามันเริ่มต้นในช่วงค่ำคืนฤดูร้อน​ที่แสนร้อน มิตรภาพของการสนทนาเริ่มต้นจากการพูดคุยทั่ว​ไปสิ่ง​ที่ดึงดูดเราเข้าหากัน​คือ​ความอยากรู้อยากเห็น อยากเข้าใจในบางสิ่งบางอย่าง .. -23 views - [อ่านต่อ..]

แตกสลาย โดย แม่มะลิ .. ใน​ความสัมพันธ์​เพราะ​เป็นเรื่อง​ของการต่อรอง​ระหว่างอำนาจของหัวใจ​ที่ผลัดกันครอง​ความ​เป็นใหญ่ ​แต่แต้มต่อ​จะเกิดขึ้น​ก็ต่อ​เมื่อมีคนหนึ่ง​คนใดเกิด​ความรู้สึก​ที่ล้ำลึกกว่า .. -311 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๕๓ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๙ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๗๑ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๗ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-5958 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : 02 ต.ค. 2548, 04.04 น.

เห็นด้วยค่ะ​พี่แอ๊ด การเขียนหนังสือผิดๆ​ อาจ​จะดูเท่ ​แต่การเขียนหนังสือให้ถูก​ต้อง​และสละสลวย นั้น​ดู​ทั้งดี​ทั้งเท่นะคะ​
นับ​เป็น​ความหวังดีอย่างจริงใจของบรรณาธิการ​ที่มีต่อนักเขียน ​และผู้​ที่รักการเขียนทุกท่านค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น