นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...คุณเชื่อในเรื่องกฎแห่งกรรมไหมคะ ดิฉันเชื่อค่ะ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นในชีวิตคนเรา ทั้งเรื่องดีและเรื่องร้าย มนุษย์ทุกคนต่างหาเหตุผล...
คุณเชื่อในเรื่อง​กฎแห่งกรรมไหมคะ​

ดิฉันเชื่อค่ะ​
มีหลายสิ่งหลายอย่าง​ที่เกิดขึ้น​ในชีวิตคนเรา ​ทั้งเรื่อง​ดี​และเรื่อง​ร้าย มนุษย์ทุกคนต่างหาเหตุผล คิดค้นหาต้นสายปลายเหตุ ​ที่มา​ที่​ไป
ดิฉันคิดว่า กฎแห่งกรรม หรือ ​ที่เราเรียกว่า กฎแห่งการกระทำนั้น​ ​คือ กฎของเหตุ​และผล เรื่อง​ทุกเรื่อง​ ล้วนมีเหตุผลในตัวเอง​ทั้งสิ้น ดิฉันจึงเชื่อว่า คนเราทำอะไร​​เอาไว้อย่างไร ก็มัก​จะ​ได้ผลอย่างนั้น​ เหมือนอย่าง​ที่​พระท่านว่า ปลูกข้าว​ได้ข้าว ศาสนาอื่นๆ​ ก็มีคำสั่งสอนในทำนองเดียวกัน ดิฉันเคยศึกษาคำสอนของศาสนาคริสต์ ​เขาก็การอุปมาอุปมัย​ที่ลึกซึ้ง ​คือ ​ถ้าเมล็ดพืช​ที่หว่าน​ไป ไม่ดี ​แม้ดิน​จะดี ​แต่มันอาจ​จะไม่งอก หรือ ​ถ้างอก มันอาจ​จะให้ผลพืชพรรณ​ที่ลีบ แคระ แกร็น ไม่สมบูรณ์

คลิกดูภาพขยาย


​ถ้าเราลองอ่านวรรณกรรม​และเรื่อง​ราวต่างๆ​ ในศาลานกน้อย เรา​จะพบว่าหลายๆ​เรื่อง​ล้วน แสดงเหตุ​และผลแห่งการกระทำของมนุษย์ บางเรื่อง​อ่านแล้ว​ทำให้หดหู่​ไป​กับชะตากรรมของมนุษย์ ​เพราะตัวละครถูกกระทำย่ำยีอย่างไม่มีทางสู้ บางเรื่อง​อ่านแล้ว​ ชูชุบจิตวิญญาณของเราให้ฟูฟ่อง มี​ความสุขอิ่มเอิบ​ไป​กับตัวละคร​ที่โลดแล่นเหล่านั้น​

ดิฉันคิดว่าเรื่อง​ราวหลากหลาย​ที่สมาชิกศาลานกน้อย เขียนส่งเข้ามานั้น​ มีคุณค่าในแง่ของการสะท้อน ถ่ายทอดให้เห็น​ความ​เป็น​ไปของชีวิตในแง่มุมต่างๆ​ ​แต่หลักใหญ่ใจ​ความแล้ว​ เรื่อง​หลายเรื่อง​ ล้วนมีแก่นอันเดียวกัน ​คือ มัน​เป็นเรื่อง​ “กรรม” หรือ การกระทำของมนุษย์​แต่ละผู้​แต่ละนาม

บางครั้ง เราอาจไม่รู้ว่า เราเคย​ได้ย่ำยีทำร้าย​ใครไว้ ​แม้เพียงคำพูดส่อเสียด ใส่อารมณ์โกรธขึ้ง ​ที่เรา​ได้ระบายใส่ผู้คนข้างเคียง นั่นก็​คือ กรรม ​ที่เรา​ได้กระทำไม่ดีแล้ว​ ​แต่เรามัก​จะลืม ไม่ค่อยใส่ใจ​ความไม่ดีของเรา​ที่กระทำต่อผู้อื่น คนเรามักมีเหตุผลเข้าข้างตัวเองเสมอ
อยู่​มาวันหนึ่ง​ เราอาจเจอ​ใครสักคน ​ที่​เขาทำไม่ดี​กับเราบ้าง ​ทั้งๆ​ ​ที่เราหรือก็แสนดี​กับ​เขา ทำให้เราเสียใจ ขุ่นมัวเศร้าหมอง เรา​ได้​แต่ฟูมฟายว่า ทำไม ทำไม ฉันจึง​ต้องพบ​กับเรื่อง​แบบนี้ ​ทั้งๆ​​ที่ฉันพูดจา​กับ​เขาอย่างแสนดี
​แต่เราไม่เคยนึกว่า เราก็เคยทำไม่ดีอย่าง​เขาทำ เพียง​แต่เราทำ​กับคนอื่นเท่านั้น​
บางที กฎแห่งกรรม ก็สืบ​เนื่องมาจากผลของการกระทำเพียงนิดเดียว ​แต่ผลของมันลึกล้ำ ฝังแน่น ใหญ่โต

ดิฉัน จึงชอบอ่านเรื่อง​ราวของผู้คน ตัวละคร แล้ว​ย้อนดูตน อย่างน้อย เรื่อง​หลายเรื่อง​ ก็ทำให้ดิฉันหยุดคิด ตระหนักถึงกิเลสของมนุษย์ ​และผลของบาป​ที่​จะติดตามมา ละอายต่อการทำชั่ว ​โดยเฉพาะการทำร้ายจิตใจ การเบียดเบียนคนรอบข้าง
​และ เรื่อง​หลายเรื่อง​ก็ทำให้ดิฉัน มี​กำลังใจ​ที่​จะทำ​ความดี สร้างสรรค์ชีวิตตนเองให้มีคุณค่า ​และมองโลกด้วยสายตา​ที่งดงาม มี​ความหวัง มี​กำลังใจ มี​ความรัก​ที่ล้นล้ำ ​พร้อม​จะเผื่อแผ่​ไปให้คนข้างเคียง
นี่แหละ​ค่ะ​ อานุภาพของวรรณกรรม ​ที่สะท้อนถึง “กฎแห่งกรรม” หรือชะตาชีวิตของผู้คน
อ่านเรื่อง​ราวเหล่านั้น​แล้ว​ หยุดคิดสักนิดนะคะ​ ว่าคุณอยาก​จะเลือกชะตากรรมให้​กับชีวิตคุณอย่างไร

pilgrim

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๐๔ กันยายน ๒๕๔๘

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Rotjana Geneva [C-5749 ], [212.152.12.248]
เมื่อวันที่ : 05 ก.ย. 2548, 19.57 น.

เยี่ยม เยี่ยม เยี่ยม แหม ​ถ้าให้ดอกไม้​กับบรรณาธิการ​ได้ก็​จะให้แล้ว​ ​แต่เดี๋ยว​จะกลาย​เป็นลำเอียงเข้าข้างคนกันเอง (​แต่หากดีเสียอย่าง ก็ไม่ถือว่าลำเอียงนิ)
เห็นด้วยเต็มร้อยค่ะ​ เรื่อง​กฎแห่งกรรม เดี๋ยวนี้ทำใจ​ได้เยอะขึ้น​เวลาเจอคน​ที่ไม่ดี​กับเรา (​ทั้ง ๆ​ ​ที่เราก็ดี​กับ​เขา อย่าง​ที่ท่าน บก พิลฯว่า หรือไม่​ได้ทำอะไร​ให้​เขาสักหน่อย​) บ่อยครั้งย้อนนึก​ได้ตอนเราทำไม่ดีไว้​กับคนอื่น แล้ว​ก็เกิด​ความเข้าใจว่า อ้อ ​ความรู้สึกเจ็บ รู้สึกขุ่นข้องขัดเ​คืองมัน​เป็นอย่างนี้เอง ทำให้ปลง​ได้เยอะ ​และมีแรง​ที่​จะหยุดทำ​ความไม่ดี​ทั้งหลาย (ก็มีหลุดบ้างแหละ​น่า)

ขอบคุณนะคะ​ พิล...​​เอาสิ่งดี ๆ​ ​และ​กำลังใจมาให้ช่วยกันทำดี(​กับคนอื่น​และ​กับตัวเอง)

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น