นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ดิจิตอล จัดทำโดยเวบไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๗ : วันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๖๖ : ราคา ๐ บาท

Editorial
...ธรรมชาติของชีวิตมีความเสียใจเป็นองค์ประกอบพื้นฐานที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ในเมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องทำความเข้าใจมันให้ได้ แล้วก็ลดความสำคัญมันลง ก่อนที่ความเสียใจจะทำลายชีวิตเรา ...
คุณผู้อ่าน​ที่รัก,

ใกล้​จะหมดไตรมาส​ที่สามของปีอีกแล้ว​นะครับ​ พักหลังนี้ผมมัก​จะครุ่นคิดถึงชีวิตบ่อย ๆ​ ​และรู้สึกอย่าง​เป็นจริง​เป็นจังว่าชีวิต​เป็นเรื่อง​ยากเหลือเกิน คน​ที่ผ่านชีวิตมามากพอ ย่อม​จะ​ต้องเผชิญ​กับ​ความทุกข์ยากกันทุกคน ปีนี้นับ​เป็นปี​ที่ยากลำบากอีกปีหนึ่ง​ของผม ช่วงเวลา​ที่แย่ ๆ​ ของชีวิต มัก​จะทำให้ผม​ได้เรียนรู้อยู่​เสมอ ​เป็น​ความจริง​ที่ว่าเวลา​ที่คุณท่วมท้น​ไปด้วย​ความสุข หัวใจ​จะเบิกบานจนไม่มีเวลาเหลือให้​กับการเรียนรู้ใด ๆ​

คลิกดูภาพขยาย
​และสภาวะนั้น​​จะทำให้เราเผลอประมาท​กับชีวิต​ได้บ่อย ๆ​ คงเหมือน​กับ​ที่เค้าเรียกกันว่า สำลัก​ความสุขกระมัง

สิ่ง​ที่อยาก​จะชวนคุยวันนี้ ​คือการเรียนรู้​ที่ผ่านมาครับ​ ผมพบว่าหากไม่อยากเสียใจจงอย่าเชื่อใจอะไร​ ​เพราะสิ่ง​ที่ทำร้ายใจเรา​ได้มาก​ที่สุด ​คือการพบว่าสิ่ง​ที่เราเชื่อถือมาตลอดนั้น​มันไม่จริง ลอง​ใคร่ครวญดูนะครับ​ เราเสียใจมากี่หนแล้ว​​เพราะ​ความไว้เนื้อเชื่อใจ ...​ พูดแบบนี้คุณผู้อ่านคง​จะมีเสียงค้านดังขึ้น​ในใจ ​แต่ลอง​ใคร่ครวญดูจริง ๆ​ อย่างตรง​ไปตรงมาเถิด

มิ​ได้ประสงค์ให้มองโลกในแง่ร้ายนะครับ​ ​เพราะสิ่ง​ที่พูดออกมาในย่อหน้าก่อนนี้ ​เป็นเพียง​ส่วนเดียวของการเรียนรู้ของผม ผมยังเรียนรู้สิ่งสำคัญอีกอย่าง ​คือผมพบว่าหาก​ต้องการมี​ความ(สงบ)สุขในชีวิต เราจำ​เป็น​ต้องไว้เนื้อเชื่อใจต่อผู้คน มี​แต่​ความไว้วางใจกันเท่านั้น​ ​ที่ทำให้โลกใบนี้งดงาม ต้นไม้แห่งมิตรภาพ​และรอยยิ้ม มี​ความไว้วางใจ​เป็นปุ๋ย

การเรียนรู้สองอย่างนี้แหละ​ ​ที่ทำให้ผมรู้สึกว่า​ชีวิต​เป็นเรื่อง​ยาก

มันยาก​เพราะ​ความไว้วางใจ ​คือ จุดเริ่มต้นของมิตรภาพ(​ความสุข) ในขณะเดียวกัน มันยังเปิดช่องให้เราพบการหลอกลวง(​ความเสียใจ)อีกด้วย

​เมื่อวนเวียน​กับเรื่อง​ซ้ำ ๆ​ แบบนี้หลายครั้งเข้า ผมก็พบว่า ​ความเสียใจมันก็ไม่เท่าไร มัน​เป็นเพียงสภาวะอย่างหนึ่ง​เท่านั้น​ เรา​ต้องเผชิญ​ความเสียใจ​ที่​จะเกิดขึ้น​อย่างสงบ เรา​ต้องยอมรับ​โดยดุษฏีว่า ​ความเสียใจ​เป็นธรรมดาโลก

อย่า​ไปเติมเชื้อ​ความสำคัญต่อ​ความเสียใจ​ที่เกิดขึ้น​ให้มากนัก เพียงไม่นานก็ผ่าน​ไป แล้ว​เรา​จะกล้า​ที่​จะเชื่อใจผู้คน​ได้อีก ​เมื่อนั้น​ ​ความสุขในชีวิตอย่างถาวรจึง​จะเกิดขึ้น​​ได้

ลองพิจารณา Flow Chart ง่าย ๆ​ ต่อ​ไปนี้

A. ​ความไว้เนื้อเชื่อใจ -> มิตรภาพ -> ​ความอบอุ่นใจ -> รอยยิ้ม -> ​ความสุข
B. ​ความไว้เนื้อเชื่อใจ -> การหลอกลวง/หักหลัง -> ​ความผิดหวังเสียใจ -> สิ้นศรัทธาต่อโลก -> ​ความไม่ไว้ใจสิ่งใด -> ​ความโดดเดี่ยว -> เผชิญโลกตามลำพัง -> ​ความทุกข์

​ถ้าช่วงใดชีวิตพบ​กับแบบ A ชีวิตก็มี​ความสุข ​ถ้าช่วงใดชีวิตพบ​แต่แบบ B ​ความไว้วางใจต่อมนุษย์ก็ลดลง ​และอย่าง​ที่เราทราบนะครับ​ โลกเราทุกวันนี้หาคนไว้วางใจต่อกันยากขึ้น​ทุกที ​เพราะต่างก็เคยเผชิญ​กับ​ความเสียใจกันมากบ้างน้อยบ้าง

คำตอบ​ที่พบ​คือ ​ต้อง​เอา​ความเข้าใจธรรมชาติของชีวิต​ที่มี​ความเสียใจ​เป็นธรรมดา มา​เป็นตัวเชื่อม ​เพื่อให้ A + B = C
C. ​ความไว้เนื้อเชื่อใจ -> การหลอกลวง/หักหลัง -> ​ความผิดหวังเสียใจ -> ​ความเข้าใจธรรมชาติของชีวิต​ที่มี​ความเสียใจ​เป็นธรรมดา -> ​ความสงบใจ -> ​ความไว้เนื้อเชื่อใจ -> มิตรภาพ -> ​ความอบอุ่นใจ -> รอยยิ้ม -> ​ความสุข

คีย์สำคัญ​คือ​ความเข้าใจธรรมชาติของชีวิต ​ที่มี​ความเสียใจ​เป็นองค์ประกอบพื้นฐาน​ที่หลีกเลี่ยงไม่​ได้ ใน​เมื่อหลีกเลี่ยงไม่​ได้ ก็​ต้องลด​ความสำคัญมันลง ก่อน​ที่​ความเสียใจ​จะทำลายชีวิตเรา

เขียนถึงบรรทัดนี้ ผมรู้สึกเลย​ว่า นี่​คืองานเขียน​ที่แข็งทื่อ​ที่สุดชิ้นหนึ่ง​เท่า​ที่เคยเขียนมา

ขอบคุณ​ที่อ่านจนจบ

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๘

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
องค์ประกอบของความรัก โดย ดอกช็อคโกแล็ต .. love lovelove lovelovelov .. -73 views - [อ่านต่อ..]

ฝันร้าย โดย ดอกช็อคโกแล็ต .. สิ่ง​ที่เคยฝัน…​มันดันพังทลาย ทุกสิ่งล้วนกลับกลาย..กลาย​เป็นเพียงแค่หมอกควัน น้ำใสๆ​ อุ่นๆ​ รินไหลลง…​ไม่หยุดหย่อน โศกศัลย์ ร่างกายทรุด แสนท้อพลัน .. -48 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -80 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -42 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๘ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๗ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : รจนาเองค่ะ [C-5712 ], [212.152.12.248]
เมื่อวันที่ : 30 ส.ค. 2548, 19.38 น.

ขอขานรับท่านบรรณาธิการ​โดยพลัน

แรกสุด รจนาคิดว่า บทบรรณาธิการ นี่ไม่แข็งเลย​ ​แต่เต็ม​ไปด้วย​ความจริงของชีวิต​ที่เรามักมองข้าม เต็ม​ไปด้วยบทเรียน​ที่ผู้เขียนยอมรับอย่างจริงใจ​กับตนเอง

ขอบคุณ​ที่ช่วยให้ข้อคิดดี ๆ​ แก่พวกเราเสมอ ​แม้บางครั้ง​ต้องนำตัวเองมา​เป็น "กรณีศึกษา"

สำหรับสูตร​ทั้งสอง​ที่ท่านบรรณาธิการกล่างถึงนั้น​ ในสูตร​ที่หนึ่ง​ (เอ) รจนาว่า เรา​ต้องเติม "​ความไม่ยึดติด" ลง​ไปด้วย

กล่าว​คือ

A. ​ความไว้เนื้อเชื่อใจ + ​ความไม่ยึดมั่นถือมั่น -> มิตรภาพ -> ​ความอบอุ่นใจ -> รอยยิ้ม -> ​ความสุข


​ส่วนสูตร​ที่สอง (บี) เราเติม "​ความยึดมั่นถือมั่น" ลง​ไปก็​จะ​ได้ผลดังนี้
B. ​ความไว้เนื้อเชื่อใจ + ​ความยึดมั่นถือมั่น -> การหลอกลวง/หักหลัง -> ​ความผิดหวังเสียใจ -> สิ้นศรัทธาต่อโลก -> ​ความไม่ไว้ใจสิ่งใด -> ​ความโดดเดี่ยว -> เผชิญโลกตามลำพัง -> ​ความทุกข์

​ทั้งนี้ รจนาเพิ่งฟัง​พระเทศน์มา​เมื่ออาทิตย์ก่อน ท่านให้สูตรสำหรับแปลคำว่า "​ความทุกข์" ไว้ดังนี้

ปริมาณของ​ความทุกข์ = ​ความเจ็บปวด x การต่อต้าน
นั่น​คือ ยิ่งต่อต้านหรือยึดมั่นถือมั่น​ความเจ็บปวด​ที่เกิดขึ้น​ก็ยิ่งทุกข์มาก
​และ หากปล่อยวาง​ความเจ็บปวด​ที่เกิดขึ้น​ ​โดยการไม่ต่อต้านเลย​หรือต่อต้านน้อยมาก ก็ทุกข์น้อยลงเท่านั้น​

อ่านแล้ว​อย่าเพิ่งเชื่อตามนี้นะคะ​ ​ต้องลองพิจารณาดูเองว่า จริงหรือไม่

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ลุงเปี๊ยก [C-5714 ], [210.86.155.99]
เมื่อวันที่ : 31 ส.ค. 2548, 06.11 น.

ขอบคุณคุณรจฯ ​ที่ให้​กำลังใจครับ​ ยังดื้อยืนยันว่าแข็งทื่ออยู่​ดี แฮ่ ๆ​ งานเขียนแบบนี้ไม่มีเสน่ห์เลย​ครับ​ มัน​เป็นงานเขียน​ที่ไม่มีเรื่อง​ราว ไม่มีตัวอย่างชีวิตให้ผู้อ่าน​ได้ซึมซับ​ความรู้สึก ไม่มีจุดเชื่อมต่อ​กับประสบการณ์ผู้อ่าน

ตอนนี้ผมเข้าใจซึ้งแล้ว​ว่า เหตุใดนักประพันธ์เรืองนาม เช่น ลีโอ ตอลสตอย, ฟีโอดอร์ ดอสโตเยฟสกี้ หรือ เฮอร์มานน์ เฮสเส จึงสร้างตัวละครขึ้น​มาเล่าขาน​ความคิดของตน

​และเข้าใจว่า เหตุใดตัวละครเหล่านั้น​บางครั้งมีพฤติกรรมดี หรือเลวเกินกว่า​ที่คนทั่ว​ไป​จะ​เป็น มัน​เป็นงานศิลปะ ​ที่ตัวละครถูก​แต่งแต้มสีสันให้เจิดจ้า ​เพื่อให้ภาพ​ความคิดของผู้ประพันธ์ลอยเด่นออกมา จนสื่อ​ความหมาย​ได้ใน​ที่สุด

ลุงเปี๊ยกยังเตาะแตะอยู่​ในขั้นอนุบาล จึงไม่​สามารถทำเช่นนั้น​ออกมา​ได้ในตอนนี้ ขอเวลาอีกหน่อย​ครับ​ วันหนึ่ง​ข้างหน้า หวังใจว่า​จะเขียน​ความคิดเหล่านี้ออกมา้​เป็นเรื่อง​ราวให้อ่านกัน​ได้บ้าง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : แสนรัก [C-5736 ], [219.47.52.28]
เมื่อวันที่ : 03 ก.ย. 2548, 11.25 น.

สิ่ง​ที่ลุงเปี๊ยกเขียน​เป็น​ความจริง​ที่เกิดขึ้น​ในชีวิตคนเราทุกคนค่ะ​ ขึ้น​อยู่​​กับว่าเรา​จะเลือกคิดให้มัน​เป็น​ไปตาม flow A หรือ B ก็อย่าง​ที่พี่รจนาบอกว่า ​ต้องไม่ยึดติด ​คือปล่อยวางนั่นเอง ​แต่แสนรักขอเพิ่มอีกอย่างนะคะ​ ​คือ การให้อภัย ​ส่วนตัวแล้ว​คิดว่าสำคัญมาก ​ถ้าเราไม่รู้จักให้อภัย​ใคร ​ความทุกข์นั้น​มัน​จะยังคงอยู่​ในใจเราตลอดเวลาค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : JJ [C-19073 ], [180.183.81.97]
เมื่อวันที่ : 28 ก.ย. 2557, 17.27 น.Sawasdee Kha Uncle Pieak,

I like this title very much kha, and all agree with you kha.
Thank you very much for sharing kha.

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น