นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ดิจิตอล จัดทำโดยเวบไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๗ : วันที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๖๖ : ราคา ๐ บาท

Editorial
...สิ่งละอันพันละน้อยในงานเขียนแห่งศาลานกน้อย อันว่าด้วย ความรักของแม่......
​เพื่อน ๆ​ ​ที่รัก

อีกแค่สองวันก็​จะถึงวันแม่แห่งชาติของประเทศไทยแล้ว​ - วัน​ที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๔๘

ในฐานะบรรณาธิการร่วมของนิตยสารรายสะดวก​แห่งศาลานกน้อย ดิฉันขออนุญาตเชิญชวนผู้อ่านร่วมซาบซึ้งประทับใจ​กับ​ความรักของแม่ในแบบต่าง ๆ​ ผ่านงานเขียนในศาลาฯแห่งนี้ ​ซึ่งนักเขียนมือทอง​ทั้งหลาย​ได้บรรจงสร้างสรร

ดิฉันขออนุญาตหยิบ​เอาตัวอย่างงานเขียน​ที่มี "แม่" ​เป็นตัวเอก หรือองค์ประกอบ ​และอ้างถึง "ประโยคเด็ด" หรือ "วลีประทับใจ" ของงานเหล่านั้น​มายั่วน้ำลายท่านผู้อ่านให้รีบพลิก(คลิก)​ไปอ่าน​โดยพลัน

คลิกดูภาพขยาย
...​.. ลูกเอ๋ยลูกรัก แม่อยากเห็นหน้าลูกก่อน เผื่อ​จะไ้้ด้อ้อนวอน ให้พวกทหารอ่อนใจ...​.. (จากบทกวี น้ำตาสุดท้าย ​โดย ประดับดิน)

...​.มีอยู่​ครั้งหนึ่ง​ แม่ทะเลาะ​กับพ่อ...​ผมยังเด็กมากนัก..ร้องไห้อย่างเดียว แม่ถือมีด พ่อถือปืน พี่สาวยืนขวางตรงกลาง...​.หลังจาก​ที่พี่สาวแยกออกแล้ว​ แม่ก็คว้าผ้าขาวม้าผืนโปรด เดินออก​ไป ผมรีบกอดขาแม่ไว้แน่น เหมือนแม่​จะรู้ใจ ก็พูดปลอบผมว่า "คนอย่างแม่ไม่เคยคิดสั้นหรอกลูกเอ๋ย เดี๋ยวรอพ่อหายเมา แม่ก็กลับมาแล้ว​ลูก...​." นอกจากนี้ก็ไม่เคยเห็นแม่หนีปัญหาอะไร​เลย​ แม่สู้มาตลอด...​..(จากเรื่อง​สั้น ​ความทรงจำร้าวลึก ​โดย ธีรนันท์)

...​..วันหนึ่ง​อาม่าก็บอก​กับลูกสาวว่า "เจ้าแม่กวนอิม​จะมารับอั๊ว​ไปแล้ว​นะ ​แต่อั๊วขอเวลาเจ้าแม่ 3 วัน ลูกหลานอยู่​ไกลขอให้ลูกหลาน​ได้เดินทางมาเยี่ยนเยียนก่อน"...​..(จากบันทึกเงา​ความคิด ​ความตายของอาม่า ​โดยจันทน์กะพ้อ)

...​..แม่เหมือนสัมผัส​ได้ แม่โทรมาหา...​ ..บอกว่าฝันเห็นฉันร้องไห้...​ ...​ กระแสจิต คงข้ามฟ้า​ไปถึง...​ ...​ มันทำให้ฉันร้องไห้...​ ..ร้องทางโทรศัพท์...​ ..ร้องอยู่​นาน...​ ..ไม่พูดอะไร​...​ (จากเรื่อง​ยาวซีรี่ส์ สุด​จะพรรณนา ตอน​ที่ ๑๔ ​โดย Sony Diver)

...​.แม่โกรธตัวเองเหลือเกิน​ที่หงุดหงิด ​โดยไม่​ได้คิดถึง​ความรู้สึกของหนูเลย​ แม่ลืมนึก​ไปว่า เรามีกันแค่สองคน ​และอยู่​ด้วยกันเกือบตลอดเวลา มันคงทำให้หนูใจหาย ​เมื่อถึงเช้า​วันจันทร์​ที่​ต้องจากแม่​ไป​เป็นเวลานับสิบชั่วโมง...​.. (จากบท​ความ เช้า​วันนี้ วัน​ที่แม่เสียใจ ​โดย แม่นกยูง)

...​"แม่ ๆ​ มีตังค์ป่าว ขอตังค์ 1700 ​ไปผ่อนรถเดือนนี้หน่อย​"...​"ไอ้เวร แล้ว​​ใคร​เป็นคนขี่วะ มึงขี่ ​แต่มาขอเงินกู​ไปผ่อน...​ไอ้ ๆ​...​." แม่ด่า​ไปบ่น​ไปอีกยืดยาว ​แต่อีก 4-5 วันแม่ก็​เอาเงินยับยู่ยี่เหม็น ๆ​ ปลาเค็มมาให้ผม บางครั้งแม่ก็​ไปบอก​กับพ่อว่า "ไอ้ผุบ มึง​เอาเงินมาให้ไอ้ผ่องมันหน่อย​ซิ มัน​จะ​เอา​ไปผ่อนรถ เออ..​เอามาน่ะ 500 ก็ยังดี...​ไม่​ต้องพูดมาก มันก็ขอเงินกูด้วย"...​. (จากเรื่อง​สั้น ผมละเกลียดมันจริง ๆ​ เลย​...​เฮ้อ!!! ​โดย จันทน์กะพ้อ)

...​.​และแล้ว​เราก็​ได้ยินเสียงอะไร​อย่างหนึ่ง​ ​พร้อม ๆ​ กัน ​เป็นเสียงสะอื้นจากผู้หญิงคนหนึ่ง​..​ที่​เป็นแม่ของเรา​ทั้งสองคน ท่านยืนฟังเราอยู่​​ที่หน้าประตู น้ำตาของท่านหยาดริน ผม​และน้องผวาหาท่าน..เราสามคนกอดกันกลม...​...​ (จากเรื่อง​สั้น ฟ้า ​โดย รันนรา)

...​.เพิ่ง​จะรู้ว่า ทำร้าย​ความรู้สึกของผู้​ที่​เป็นห่วงตนเองมากเหลือเกินก็ตอน​ที่​ได้ฟังแม่คุย​กับ​เพื่อนบ้านตอน​ที่โตแล้ว​นี่เอง "เก่งอะไร​กัน...​ทุกที​ที่ข้าดูทีวีแล้ว​มีข่าวร้ายในกรุงเทพฯนะ ข้ากลุ้ม​เป็นห่วงมันแทบแย่ กลางคืนก็นอนไม่หลับ...​​ได้​แต่ภาวนาให้มันปลอดภัย...​.ทำไง​ได้เล่า ก็มันชอบของมัน​จะ​ไปห้ามก็ใช่​ที่ เดี๋ยวเรียนจบมันคงคิด​ได้เองแหละ​ว่า ​ความห่วงมัน​เป็นยังไง"...​.(จากเรื่อง​สั้น รอยหาบ ​โดย นายทราย)

...​..นางยังคงไม่ละ​ความพยายาม...​พยายามมองหาเจ้าหัวขโมย มืออีกข้างหนึ่ง​กำท่อนไม้ไว้แน่น...​.แล้ว​นางก็เห็นมันนอนอยู่​ในโพรงนั้น​ นาง​ต้องชะงักทันที​เมื่อหูของนาง​ได้ยินเสียงร้อง มัน​เป็นเสียงร้องของลูกสุนัข...​.ลูกสุนัขสามตัวยังไม่ลืมตา​กำลังนอนดูดนมของแม่มันอยู่​ มือ​ที่กำไม้ไว้แน่นค่อย ๆ​ คลายลง ​และหลุดจากมือ​ไป...​นี่​ถ้านางตีมันตาย​ไปตั้งแต่ตอนนั้น​ แล้ว​​ใคร​จะมาเลี้ยงลูกมัน...​.(จากเรื่อง​สั้น แบ่งปัน ​โดย ตะวันฉาย​ที่ปลายฟ้า)

...​.นางจินดาทิ้งมีดแล้ว​รี่เข้ามาประคองลูกสาวขึ้น​หนุนตัก น้ำตา​ที่กลั้นไว้ก็ไหลริน พร่ำขอโทษ​ที่ไม่ยอมเชื่อจิตดีตั้งแต่แรก จน​ต้องให้ลูกสาว​ต้องมาเปลืองตัว ​เพื่อพิสูจน์​ความจริง แล้ว​ผู้​เป็นแม่ก็กอดจูบลูบหัวหูจนจิตดี​ได้สติเต็ม​ที่...​.อ้อมกอดของแม่ยังอบอุ่นไม่เสื่อมคลาย เช่นเดียว​กับรอยยิ้มของลูก​ที่ทำให้​ทั้งโลกของแม่สดใส...​.. (จากเรื่อง​สั้น เลี้ยงหมาไหมแม่? ​โดย Song-982)

...​..ก่อน​ที่แม่​จะเสียคืนหนึ่ง​ ฉันอาบน้ำให้แม่ แล้ว​ก็ทาแป้ง เปลี่ยนชุดนอนให้แม่ แม่มองหน้าฉัน ยิ้ม แล้ว​ร้องไห้ ​และบอก​กับฉันว่า "​เมื่อตอนเด็ก ๆ​ แม่ก็ทำให้ขวัญแบบนี้แหละ​"...​. (จากบันทึกเงา​ความคิด บันทึกวาระสุดท้าย ​โดย kwan_kwan)

...​​แต่ไม่ว่า​จะ​เป็นลูกของทองหยิบเอง หรือ​เป็นลูกของทองหยอด ทองหยิบก็เลี้ยงดูลูก ๆ​ ด้วย​ความรักทุกตัว นี่​เป็นคุณ​ความดีของแม่แมว​ที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาช้านานว่า "แม่แมว​จะช่วยเลี้ยงกันดูลูกแมวอื่น ๆ​ เสมอ"...​.. (จากคอลัมน์เล่าเรื่อง​ด้วยภาพ ยิ้ม​กับแมว ๆ​ ตอน ๗ ​โดย จันทน์กะพ้อ)

ท่านผู้อ่าน​ที่รักคะ​ เหล่านี้​คือสีสันเพียง​ส่วนหนึ่ง​ของงานเขียน​ที่สะท้อน​ความรักของแม่ในหลากหลายแง่มุม หลายลีลาการเขียน ​ที่ท่านหาอ่าน​ได้ ณ ศาลานกน้อยแห่งนี้ ​และยังมีงานเขียนอีกหลายชิ้น​ที่มีลีลาอักษร​ที่โดดเด่น​เป็นเอกลักษณ์ไม่แพ้กัน...​

ดิฉันขอเชิญชวนท่านมาชื่นชม​กับการแสดงออก​ซึ่ง​ความรักของมารดา หรือ "แม่" ในศาลาฯแห่งนี้กันเถิดค่ะ​

สุดท้าย ดิฉันขอฝากภาพ "​ความรักของแม่ในวันแห่งภัยพิบัติ-สึนามิ" ​ซึ่งถือ​เป็นภาพในใจดิฉันสำหรับวันแม่ปีนี้มายังท่านผู้อ่านทุกท่านด้วยค่ะ​

รจนา ณ เจนีวา

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๑๐ สิงหาคม ๒๕๔๘

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
องค์ประกอบของความรัก โดย ดอกช็อคโกแล็ต .. love lovelove lovelovelov .. -73 views - [อ่านต่อ..]

ฝันร้าย โดย ดอกช็อคโกแล็ต .. สิ่ง​ที่เคยฝัน…​มันดันพังทลาย ทุกสิ่งล้วนกลับกลาย..กลาย​เป็นเพียงแค่หมอกควัน น้ำใสๆ​ อุ่นๆ​ รินไหลลง…​ไม่หยุดหย่อน โศกศัลย์ ร่างกายทรุด แสนท้อพลัน .. -48 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -80 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -42 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๘ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๗ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น