นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...จำได้ว่าตอนเป็นเด็ก เวลาผ่านไปช้ามาก ยิ่งอยู่ในห้องเรียนคาบบ่าย รู้สึกว่าแต่ละบ่ายยาวนานจริงๆ นั่งหลับจนตื่นก็ยังไม่หมดชั่วโมงเรียนซะที...
คุณผู้อ่าน​ที่รัก,

ใกล้ถึงเดือนเมษา ฝนฟ้าก็เริ่มตกต้อนรับนางสงกรานต์​ที่​จะมาถึง ​เป็นอย่างนี้แทบ​จะทุกปีนะครับ​ หลายปีก่อน ผมเพิ่งย้าย​ไปอยู่​เชียงราย​เป็นปีแรก มีฝนตกช่วงเดียวกันนี้แหละ​ เพียงแค่ฝนตกก็ทำ​เอาอุณหภูมิลดลงเหลือ ๑๔ องศา จน​ต้องสวมเสื้อหนาวกลางเดือนเมษายน คน​ที่เติบโตในเมืองกรุงอย่างผม ตื่นเต้นมาก

วันเวลาผ่าน​ไปรวดเร็วจริงๆ​ รู้สึกเหมือนเพิ่ง​จะปีใหม่​ไปไม่นาน วันนี้​กำลัง​จะหมดเดือนมีนาคมอีกแล้ว​ จำ​ได้ว่าตอน​เป็นเด็ก เวลาผ่าน​ไปช้ามาก ยิ่งอยู่​ในห้องเรียนคาบบ่าย รู้สึกว่า​​แต่ละบ่ายยาวนานจริงๆ​ นั่งหลับจนตื่นก็ยังไม่หมดชั่วโมงเรียนซะที

ถึงวันนี้ อายุมากขึ้น​ เวลาดูเหมือนสั้นลง ยังไม่ทัน​ได้ทำอะไร​เลย​ หมด​ไปอีกวันแล้ว​ แถมยังขี้บ่นอีกต่างหาก

นิตยสารรายสะดวก​เปิดตัวมา​ได้ยี่สิบกว่าวันแล้ว​ การตอบรับจากผู้อ่าน ​และผู้เขียน ดีเกินกว่า​ที่​ได้คาด​เอาไว้ ​แม้ระบบ​จะขลุกขลัก​ไปบ้างในช่วงแรก ​เพื่อนๆ​ ก็ดูเหมือน​จะให้อภัย ด้วยมิตรภาพอบอวลเช่นนี้ โลก​ทั้งโลกจึงสวยงามเหลือเกิน...​

อยาก​จะเขียนแนะนำเรื่อง​น่าอ่าน ก็เลือกไม่ถูก ​แต่ละเรื่อง​​ที่โพสกันเข้ามาเชื่อว่า กลั่นออกมาจากหัวใจ​ที่​ต้องการแบ่งปันจริงๆ​ ​เพราะเราต่างรู้ว่า ณ ​ที่แห่งนี้ ไม่มีค่าจ้าง ไม่มีค่าแรง ไม่มีค่าตอบแทนใดๆ​

ศาลานกน้อย ผ่านวันเวลาบนเน็ตเกินกว่าห้าปีแล้ว​ เรายังยืนอยู่​บนแนวคิดเดิม ​เป็นเว็บไซต์เล็กๆ​ ไม่แสวงกำไร ทำสิ่ง​ที่ชอบ ทำสิ่ง​ที่อยากทำ เปิดกว้างรับ​เพื่อนใหม่ ​ที่มีแนวคิดในทิศทางเดียวกัน อยากให้​เพื่อนๆ​นกน้อยทุกคน ร่วมภูมิใจ​กับเส้นทางอันยาวนานนี้ด้วยกัน

​ที่นี่ ยังมีอยู่​ ​เพราะ​ที่นี่ ยังมีมิตรภาพ.

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๒๘ มีนาคม ๒๕๔๖

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น