นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...เท่ากับว่าโยคะส่งสัญญานเรียกหามาหลายครั้งแล้ว ใจคอฉันจะอยู่เฉยไม่ขยับตัว ทดลองฝึกฝนตามตำราวิเศษที่ได้มาสักครั้งเชียวหรือ?...
คุณผู้อ่าน​ที่รัก,

โลกออนไลน์ทำให้พวกเรา​ได้รู้จักกันนะครับ​ เรา​ได้พบ​กับ​เพื่อนใหม่​ที่เพิ่งมาเยือน​เป็นครั้งแรก รวม​ทั้ง​เพื่อนเก่า(​แต่ไม่แก่)ดั้งเดิม ​ที่คบหาคุ้นเคยกันมายาวนานหลายปี ​และปิยะมิตร​ทั้งหลายก็มัก​จะแบ่งปันสิ่งดีๆ​มาให้กันอยู่​เสมอ ​ที่เกริ่นแบบนี้​เพราะ หลายวันก่อน ฉัน​ได้รับไฟล์เอกสารชื่อ โยคะการฝึกทำทุกวัน จาก​เพื่อน​ที่กลายมา​เป็นสมาชิกนกน้อยท่านหนึ่ง​ (คุณรจนา ณ เจนีวา) พอฉันรับมาก็เก็บไว้ ตามนิสัย​ที่ไม่ค่อยดี​คือ มัก​จะ​เอาไฟล์มาดองให้ขึ้น​เกลือซะก่อน ​เมื่อวานนี้เพิ่ง​จะ​ได้เปิดอ่าน​โดยละเอียดครับ​ พออ่านจึง​ได้รู้ว่า ​ที่​กำลังอ่านอยู่​นี้​คือตำราอย่างวิเศษเล่มหนึ่ง​

editor_no_17_1_80456.jpg อยากเล่าให้ฟังว่า ​เมื่อ ๔ ปีก่อนโน้น ศาลานกน้อยเคยจัดกิจกรรม​ที่​ใช้ชื่อว่า โยคะในสวน ตอนนั้น​​ต้องเรียกว่าโชคดี​เพราะ่ "แม่ส้ม" แวะมาจากเขียงราย มา​เพื่อสอนโยคะให้​เป็นวิทยาทาน​ที่ศาลาแปดเหลี่ยม สวนลุมฯ ​และ​โดย​ส่วนตัวฉันยังมาทราบภายหลังว่า คุณเกศสุดา ชาตยานนต์ หรือครูเกด ครูโยคะคนดังในยุคปัจจุบันนี้ ​คือ​เพื่อน​ซึ่ง​เป็นภรรยาของพรรคพวก​ที่คุ้นเคยกันดีซะอีก

เท่า​กับว่าโยคะส่งสัญญานเรียกหามาหลายครั้งแล้ว​ ใจคอฉัน​จะอยู่​เฉยไม่ขยับตัว ทดลองฝึกฝนตามตำราวิเศษ​ที่​ได้มาสักครั้งเชียวหรือ วันนี้ตื่น​แต่เช้า​ จึงคว้าตำราโยคะ​ที่พิมพ์ไว้ออกมากาง ​และทำตามทีละท่า ​โดยเริ่มตั้งแต่ท่าเตรียมกายใจก่อนฝึกอาสนะ ขยับขา ข้อเท้า หัวเข่า ข้อสะโพก เอว นิ้วมือข้อมือ ข้อศอก หัวไหล่ ไล่มาจนถึงบริหารต้นคอ

แค่ท่าเตรียมกายใจ ก็ทำ​เอาจุดหมุน ข้อต่อทั่ว​ทั้งตัว ​ได้รับการขยับขับเคลื่อน รู้สึก​ได้เลย​ว่าร่างกายเกิดอาการกุลีกุจอ ตื่น​ไปทั่วร่าง เบาสบายอย่างไม่เคย​เป็นมานานแล้ว​ ดีครับ​ ดีจริงๆ​ ตำราเล่มนี้ ​เป็นตำราประเภท​ที่เรียกว่า Quick Reference มีคำอธิบายเรื่อง​สำคัญๆ​ เกี่ยว​กับโยคะอย่างกระชับ ​และครอบคลุม

มีคำอธิบายอย่าง​เป็นวิทยาศาสตร์ว่า เหตุใด การฝึกโยคะ จึงทำให้สุขภาพดีขึ้น​​ได้ เช่น การฝึกโยคะ​จะมีการเคลื่อนไหวกระดูกสันหลัง​ไปในทิศทางต่างๆ​ ๔ ทิศทาง ​คือ ๑) การแอ่น​ไปด้านหลัง ๒) การก้ม​ไปด้านหน้า ๓) การบิดตัว ​และ๔)การเอียงตัว ทุกท่ารวมกัน​จะทำให้กระดูกสันหลังเคลื่อนไหวรอบด้าน ​เมื่อทำทุกวัน ผล​ที่​ได้​คือการมีกระดูกสันหลัง​ที่ยืดหยุ่น​และทำงาน​ได้​เป็นปกติ

กระดูกสันหลัง​เป็นอวัยวะ​ที่สำคัญยิ่งในการดูแลให้ระบบประสาททำงาน​ได้​เป็นปกติ ดังนั้น​การทำโยคะ จึง​เป็นหนทางในการดูแลให้ระบบประสาทของร่างกายเราทำงาน​ได้อย่าง​เป็นปกติ ​และสมบูรณ์​ไปด้วย​โดยตรง นอกจากนี้ การฝึกโยคะ ยังเกี่ยวข้อง​กับ การไหลเวียนของโลหิต ​และการกดนวดอวัยวะภายใน ​ซึ่งมีคำอธิบาย​ที่​เป็นวิทยาศาสตร์ให้อ่าน​ได้จากตำราเล่มนี้

ดาวน์โหลด​ไปอ่านกันเลย​ดีไหม? ทำไว้ให้สองเวอร์ชั่น ดังนี้
MS-Word 680 Kb. ​และ Acrobat-PDF 440 Kb.
ชื่อเอกสาร : โยคะการฝึกทำทุกวัน
หลักสูตร : สถาบันไกวัลยธรรม ประเทศอินเดีย
ผลิต​โดย : มูลนิธิหมอชาวบ้าน

บทบรรณาธิการฉบับ​นี้ ลุงเปี๊ยกพูดคุย​แต่เรื่อง​โยคะนะครับ​ อยากให้​เพื่อนๆ​ มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตดีกันทุกคน ​จะ​ได้มี​ความสุข​กับชีวิต ​และมีพลังในการสร้างสรรงานเขียนดีๆ​ มาแบ่งปันเผยแพร่กันต่อ​ไป

ค่อยคุยกันใหม่ฉบับ​หน้าครับ​

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๑๖ ตุลาคม ๒๕๔๗

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : unclepiak [C-1901 ], [210.86.188.14]
เมื่อวันที่ : 18 ต.ค. 2547, 14.16 น.

เชิญแสดง​ความคิดเห็นต่อบทบรรณาธิการครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : กางเขนดง [C-1939 ], [202.223.152.1]
เมื่อวันที่ : 20 ต.ค. 2547, 13.00 น.

​จะลอง download มาอ่านดูบ้างนะคะ​ ยังไม่เคยฝึกโยคะเลย​ ​แต่คิดว่า​ถ้ามีครูฝึก​จะดีกว่าทำ​ไปอ่าน​ไปค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : kwan_kwan [C-1968 ], [202.183.233.13]
เมื่อวันที่ : 21 ต.ค. 2547, 10.44 น.

ดาวน์โหลดมาอ่านแล้ว​ น่าสนใจดี
​จะ​เอา​ไป​ใช้ อาจ​จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น​ เดี๋ยว​เอา​ไปให้พ่อฝึกด้วยดีกว่า

สาระดีๆ​ ขอบคุณนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : โยคะดีที่สุด [C-16108 ], [124.121.166.6]
เมื่อวันที่ : 20 ส.ค. 2552, 17.42 น.

เห็นด้วย​กับการเรียนโยคะ เรียน​เพื่อผ่อนคลาย อย่าเรียน​เพื่อแข่งขัน​กับชาวบ้าน ​โดยเฉพาะคน​ที่เล่นข้างๆ​ ​เพราะเค้าอาจหัวเราะเยาะเวลาเราทรงตัวไม่​ได้ พับตัวไม่ลง ​แม้กระทั่งเข่าไม่ตึง ​เพราะแรกๆ​เราอาจทำบางท่า​ได้เลย​ ​แต่บางท่าอาจ​ใช้เวลานาน ​ซึ่งบางคน​ที่ฝึกนานกว่า เรา อาจทำ​ได้หลายท่ากว่า ​แต่บางท่า​ที่เราทำ​ได้ เค้าก็อาจทำไม่​ได้ ก็ไม่​ต้อง​ไปหัวเราะเยาะคืน มองให้เป้นปกติอย่าว่อกแว่ก เสียสมาธิเปล่าๆ​ ดูครู​และอยู่​​กับตัวเอง แล้ว​เรา​จะ​ได้ประโยชน์สุด สุด สนุกคะ​ เรียนโยคะขั้นเบสิคนี่แหละ​ผ่อนคลายสุด สุด ขั้นแอ๊ดว้าน​จะดูเหมือนเราเก่งขึ้น​ก็จริง ​แต่​จะ​ได้​พร้อมๆ​​กับอีโก้​ความหลงตัวเองว่าเก่ง อย่าดิ้นรน​ไปเรียน​กับครู​ที่เก่งของเก่งกว่า ดูให้รู้ถึงการพัฒนา​ได้​แต่อย่าพยายามตามในขณะ​ที่ร่างกายคุณยังไม่​พร้อม ​เมื่อถึงเวลาร่างกาย​และจิตใจคุณ​จะบอกตัวเองแหละ​ว่าคุณ​สามารถทำท่า​ที่ยากขึ้น​แล้ว​นะ ร่างกาย​จะพาคุณ ​ไปอย่ารีบร้อน หมั่นฝึกฝน​และรอเวลา มนัสเต

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น