นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...การคุยถึงงานเขียนของตนก่อนที่จะเขียนมันเสร็จน่ะ เปรียบเหมือนการเอาออกมาเสียซึ่งอะไรก็ตามที่ผีเสื้อมีอยู่บนปีกของมัน...
​เพื่อนนักเขียน​ที่รัก,

เวลาเรามี​ความคิด ​และ​ต้องการสื่อสารให้ผู้อื่นเข้าใจสิ่ง​ที่เราคิด หนทาง​ที่​จะส่งผ่าน​ความคิดออก​ไป อาจทำ​ได้ด้วยการให้เห็นด้วยภาพ หรือให้​ได้ยินด้วยการพูด หรือ​ที่เรา​กำลัง​จะพูดถึงกันวันนี้ ​คือการส่งผ่าน​ความคิดออก​ไปทางตัวหนังสือ

ปัญหาอย่างหนึ่ง​ของคนเขียนหนังสือ ​คือเกิดอาการเขียนไม่ออก ​ทั้ง​ที่มีเรื่อง​ราวอยู่​ในหัว อยาก​จะถ่ายทอดออก​ไปอยู่​เหมือนกัน ทำไมถึง​เป็นเช่นนั้น​

คลิกดูภาพขยาย
เคยอ่านพบในหนังสือชื่อ Ernest Hemingway On Writing เออร์เนสต์ เฮมมิงเวย์​ได้พูดถึงพลังของการเขียนไ้ว้น่าสนใจ ​เขาพูดว่า "การคุยถึงงานเขียนของตนก่อน​ที่​จะเขียนมันเสร็จน่ะ เปรียบเหมือนการ​เอาออกมาเสีย​ซึ่งอะไร​ก็ตาม​ที่ผีเสื้อมีอยู่​บนปีกของมัน"

​ความ​ต้องการถ่ายทอดอะไร​สักอย่างออกมา มีพลังผลักดันอยู่​ในตัว ​เมื่อเรามี​ความคิดอะไร​ดีๆ​อยู่​ในหัว เรา​จะอยากถ่ายทอด ​แต่การ"พูดมันออกมาเสียก่อน" ทำให้ลม​ที่อัดอยู่​ในลูกโป่งรั่วออก​ไป ถึงเวลา​ที่​จะจรดปากกาเขียน พลังแห่งการถ่ายทอดมันเลือนหาย​ไปจนหมดสิ้นแล้ว​

เออร์เนสต์ เฮมมิงเวย์จึงถือ​เป็นโชคลางว่า การคุยโม้ถึงสิ่ง​ที่ยังไม่​ได้เขียนออกมา​เป็น​ความผิดบาปอย่างหนึ่ง​ ​และ​จะนำมา​ซึ่งโชคร้ายเลย​ทีเดียว

​และหลังจากเขียนหนังสือติดต่อกันหลายชั่วโมง ​เขา​จะหยุดเขียนในจังหวะ​ที่​กำลังเขียน​ได้อย่างลื่นไหล ​เพื่อว่า​เขา​จะ​ได้กระตือรือร้น​ที่​จะกลับมาเขียนต่อในวันรุ่งขึ้น​

เคยมีคนถามว่า สิ่งใดยาก​ที่สุดในงานเขียน? เฮมมิงเวย์ตอบว่า เขียนมันให้จบ.

เคล็ดลับในการทำงานของนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่คนนี้ มีอะไร​ๆ​น่าสนใจเยอะเลย​นะครับ​ ​เอาไว้​จะหาโอกาสมาเล่าให้ฟังอีก

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๒๔ มิถุนายน ๒๕๔๗

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น