นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๓ : วันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๖๒ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...การคุยถึงงานเขียนของตนก่อนที่จะเขียนมันเสร็จน่ะ เปรียบเหมือนการเอาออกมาเสียซึ่งอะไรก็ตามที่ผีเสื้อมีอยู่บนปีกของมัน...
​เพื่อนนักเขียน​ที่รัก,

เวลาเรามี​ความคิด ​และ​ต้องการสื่อสารให้ผู้อื่นเข้าใจสิ่ง​ที่เราคิด หนทาง​ที่​จะส่งผ่าน​ความคิดออก​ไป อาจทำ​ได้ด้วยการให้เห็นด้วยภาพ หรือให้​ได้ยินด้วยการพูด หรือ​ที่เรา​กำลัง​จะพูดถึงกันวันนี้ ​คือการส่งผ่าน​ความคิดออก​ไปทางตัวหนังสือ

ปัญหาอย่างหนึ่ง​ของคนเขียนหนังสือ ​คือเกิดอาการเขียนไม่ออก ​ทั้ง​ที่มีเรื่อง​ราวอยู่​ในหัว อยาก​จะถ่ายทอดออก​ไปอยู่​เหมือนกัน ทำไมถึง​เป็นเช่นนั้น​

คลิกดูภาพขยาย
เคยอ่านพบในหนังสือชื่อ Ernest Hemingway On Writing เออร์เนสต์ เฮมมิงเวย์​ได้พูดถึงพลังของการเขียนไ้ว้น่าสนใจ ​เขาพูดว่า "การคุยถึงงานเขียนของตนก่อน​ที่​จะเขียนมันเสร็จน่ะ เปรียบเหมือนการ​เอาออกมาเสีย​ซึ่งอะไร​ก็ตาม​ที่ผีเสื้อมีอยู่​บนปีกของมัน"

​ความ​ต้องการถ่ายทอดอะไร​สักอย่างออกมา มีพลังผลักดันอยู่​ในตัว ​เมื่อเรามี​ความคิดอะไร​ดีๆ​อยู่​ในหัว เรา​จะอยากถ่ายทอด ​แต่การ"พูดมันออกมาเสียก่อน" ทำให้ลม​ที่อัดอยู่​ในลูกโป่งรั่วออก​ไป ถึงเวลา​ที่​จะจรดปากกาเขียน พลังแห่งการถ่ายทอดมันเลือนหาย​ไปจนหมดสิ้นแล้ว​

เออร์เนสต์ เฮมมิงเวย์จึงถือ​เป็นโชคลางว่า การคุยโม้ถึงสิ่ง​ที่ยังไม่​ได้เขียนออกมา​เป็น​ความผิดบาปอย่างหนึ่ง​ ​และ​จะนำมา​ซึ่งโชคร้ายเลย​ทีเดียว

​และหลังจากเขียนหนังสือติดต่อกันหลายชั่วโมง ​เขา​จะหยุดเขียนในจังหวะ​ที่​กำลังเขียน​ได้อย่างลื่นไหล ​เพื่อว่า​เขา​จะ​ได้กระตือรือร้น​ที่​จะกลับมาเขียนต่อในวันรุ่งขึ้น​

เคยมีคนถามว่า สิ่งใดยาก​ที่สุดในงานเขียน? เฮมมิงเวย์ตอบว่า เขียนมันให้จบ.

เคล็ดลับในการทำงานของนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่คนนี้ มีอะไร​ๆ​น่าสนใจเยอะเลย​นะครับ​ ​เอาไว้​จะหาโอกาสมาเล่าให้ฟังอีก

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๒๔ มิถุนายน ๒๕๔๗

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ซ่อน.....กลิ่นราตรี โดย เล็ก โยธา .. ​ความรักของผม​กับราตรีก็เหมือน​กับทุก​ความรักทั่ว​ไปในวัยเรียน ​ที่ยังหาบทสรุปจริงจังกัน​ได้ยาก ​เพราะเราต่างก็ไม่รู้เลย​ว่าเรา​จะ​ไปสอบติดมหาวิทยาลัยกัน​ที่ไหน .. -23 views - [อ่านต่อ..]

"ปีตานัต" - "ปัตตานี" โดย แม่มะลิ .. โกโก้ปั่นสไตล์ปีตานัต ปกติ​จะราดน้ำช๊อคโกแลตเยิ้มฉ่ำ ขมๆ​หวานๆ​ นุ่มๆ​ ลองนึกถึงสภาพอากาศร้อนอบอ้าวเหงื่อหยดติ๋งๆ​ อากาศอบๆ​ชื้นๆ​บริเวณเมืองชายทะเลนะคะ​ แดดร้อนเปรี้ยงๆ​ โก้โก้ปั่นเย็นๆ​ซักแก้ว ซู๊ดดดดด!!! ชื่นใจ .. -66 views - [อ่านต่อ..]

แตกสลาย ตอนเรื่องของเราเริ่มต้นที่ไหน โดย แม่มะลิ .. เรื่อง​ของเรามันเริ่มต้นในช่วงค่ำคืนฤดูร้อน​ที่แสนร้อน มิตรภาพของการสนทนาเริ่มต้นจากการพูดคุยทั่ว​ไปสิ่ง​ที่ดึงดูดเราเข้าหากัน​คือ​ความอยากรู้อยากเห็น อยากเข้าใจในบางสิ่งบางอย่าง .. -20 views - [อ่านต่อ..]

แตกสลาย โดย แม่มะลิ .. ใน​ความสัมพันธ์​เพราะ​เป็นเรื่อง​ของการต่อรอง​ระหว่างอำนาจของหัวใจ​ที่ผลัดกันครอง​ความ​เป็นใหญ่ ​แต่แต้มต่อ​จะเกิดขึ้น​ก็ต่อ​เมื่อมีคนหนึ่ง​คนใดเกิด​ความรู้สึก​ที่ล้ำลึกกว่า .. -295 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๕๓ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๙ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๗๑ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๗ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น