นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...ความสงบใจนี่แหละ คือกุญแจที่ไขความลับของฟ้า และการพินิจใคร่ครวญสิ่งที่เกิดกับใจอย่างสงบ คือประตูทอดไปสู่การเติบโตทางจิตใจ ... ถ้าเราไม่เผลอ หรือลืมตัวลืมใจไปเสียก่อน...
คุณผู้อ่าน​ที่รัก,

แล้ว​พวกเราก็ผ่านมาถึงฤดูร้อนอีกครั้ง ​ความงดงามอย่างหนึ่ง​ของหน้าร้อน​คือ​ความกระจ่างชัดของสรรพสิ่ง หันมอง​ไปทางไหนภาพ​ที่เห็นก็แจ่มชัด ไม่คลุมเครืออึมครึมเหมือนฤดูอื่น ช่วงเวลากลางวันก็ยาวนานกว่าช่วงอื่นของปี

คลิกดูภาพขยาย
ในท่ามกลาง​ความร้อน ​และเร่งรีบของผู้คนในเมืองใหญ่ อาจทำให้​ใครบางคนอึดอัดขัดข้อง​ไปบ้าง ​และดูเหมือนอารมณ์คนก็ร้อนแรงตามอุณหภูมิของอากาศ​ได้ง่าย ​จะคิดทำอะไร​ก็ระมัดระวังให้มากนะครับ​ อย่าเผลอไผล​ไปกระทบกระทั่งคนข้างๆ​ ​แม้​จะเล็กน้อยก็อาจ​เป็นเรื่อง​​เป็นราวขึ้น​มา​ได้ง่าย

ห้วงขณะ​ที่เรา​กำลังร้อนรุ่มกลุ้มใจ หากเราพิจารณาอารมณ์​ความรู้สึกขณะนั้น​(​ถ้าโชคดีมีสติพิจารณานะครับ​) ​จะมองเห็นก้อน​ความทุกข์ก่อตัวขึ้น​ชัดเจนมาก หาก​จะฉวยโอกาสทำ​ความเข้าใจ​กับมัน เฝ้ามอง"อาการ"ของมันอย่างสงบ บางทีจิตวิญญานของเราอาจเติบโตขึ้น​ จากการมองเห็นตัว​ความทุกข์ร่านทุรนของตัวเอง ​เพราะ​เอาเข้าจริงแล้ว​"อาการ"นั้น​ มันไม่แน่จริงหรอก แค่เฝ้ามองเฉยๆ​ มันก็ละลายหาย​ไปจนหมดสิ้น

​ความสงบใจนี่แหละ​ ​คือกุญแจ​ที่ไข​ความลับของฟ้า ​และการพินิจ​ใคร่ครวญสิ่ง​ที่เกิด​กับใจอย่างสงบ ​คือประตูทอด​ไปสู่การเติบโตทางจิตใจ ...​ ​ถ้าเราไม่เผลอ หรือลืมตัวลืมใจ​ไปเสียก่อน

ผมเองก็หลงลืม ​และเผลอไผล​ไป​กับเหตุการณ์รอบตัวอยู่​เสมอ พอหวนนึกขึ้น​​ได้ ก็รีบนำมาเขียนไว้​ที่นี่ ​เพื่อ​เป็นเครื่องเตือนใจตนเอง ​และหากคุณผู้อ่าน​จะลอง​ใคร่ครวญดูบ้าง เชื่อว่า​จะ​ได้รับประโยชน์​กับเรื่อง​นี้อย่างแน่นอน...​

ขอให้มี​ความสุข​กับฤดูร้อนกันทุกคนนะครับ​

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๐๑ เมษายน ๒๕๔๗

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น