นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๐๓ ตุลาคม ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...การทำลายเสรีภาพของบุคคลหนึ่งบุคคลใด เป็นการลดทอนบุคคลนั้น ให้เปลี่ยนสภาพจากการเป็นมนุษย์ไปเป็นวัตถุชิ้นหนึ่ง...
คุณผู้อ่าน​ที่รัก,

หลังจากอ่านปรัชญาชีวิตของ ฌอง-ปอล ซาร์ตร์ จบลงอย่างกระท่อนกระแท่น เกิดอยาก​จะถ่ายทอดระบบคิดแบบซาร์ตร์ให้ฟังบ้างสิ ​แต่​เอาเข้าจริงกลับไม่​สามารถสรุป​ความคิดรวบยอดของซาร์ตร์ออกมา​ได้ ทำ​ได้เพียงการเรียบเรียงแนวคิดหลักๆ​เพียงบาง​ส่วน ลองอ่านดูเถิด เผื่อ​จะเกิดมุมมองต่อชีวิต​ที่​เป็นประโยชน์

คลิกดูภาพขยาย
ฌอง-ปอล ซาร์ตร์ (Jean-Paul Sartre, 2448-2523) ​เป็นนักคิดนักเขียน​ที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่ง​ของศตวรรษ​ที่ 20 ​เป็นต้น​ความคิดปรัชญาเอกซิสเตนเชียลลิสม์ ​ซึ่งให้​ความสำคัญ​กับเสรีภาพของมนุษย์ จน​เป็นต้นเค้าของเรื่อง​ราวการยืนหยัด​เพื่อเสรีภาพของผู้คนทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน

ซาร์ตร์เชื่อว่าสภาวะของมนุษย์ทุกคนล้วนเริ่มต้นจาก​ความว่างเปล่า ​เมื่อมีชีวิตอุบัติขึ้น​บนโลกแล้ว​ สิ่ง​ที่มนุษย์มี​เป็นสิ่งแรก​คือเสรีภาพ ชีวิตหลังจากนั้น​ ​จะ​เป็นอย่างไร มี​ความหมายหรือไม่ ล้วนเกิดจากเสรีภาพในการเลือก​ใช้ชีวิตของคนๆ​นั้น​

มนุษย์มี​ความแตกต่าง​กับวัตถุสิ่งของอื่นในโลก วัตถุสิ่งของไม่มี​ความ​สามารถ​ที่​จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง​ไปจากสิ่ง​ที่​เป็นอยู่​ ​แต่มนุษย์​สามารถจัดการให้ตัวเอง​เป็น หรือไม่​เป็นอะไร​​ได้ ขึ้น​อยู่​​กับการตัดสินใจเลือก​จะ​เป็น(หรือไม่​เป็น)ของตนเอง

ซาร์ตร์พูดว่า เสรีภาพ​เป็นพื้นฐานของมนุษย์ "มนุษย์​คือเสรีภาพ" ​ความ​เป็นมนุษย์​และเสรีภาพ​เป็นสิ่ง​ที่แยกออกจากกันไม่​ได้ ​ถ้าปราศจากเสรีภาพแล้ว​ มนุษย์ก็ไม่ต่างจากก้อนหิน​ที่อยู่​ในโลก ดังนั้น​การทำลายเสรีภาพของบุคคลหนึ่ง​บุคคลใด จึงเท่า​กับ​เป็นการลดทอนบุคคลนั้น​ ให้เปลี่ยนสภาพจากการ​เป็นมนุษย์​ไป​เป็นวัตถุชิ้นหนึ่ง​

เสรีภาพมีอยู่​ในมนุษย์ทุกคน ไม่ว่าเรา​จะตระหนักในเสรีภาพหรือไม่ก็ตาม

เสรีภาพมี​ความสัมพันธ์​โดยตรง​กับการตัดสินใจ ​และมนุษย์ทุกคนมีเอกสิทธิ์ในการเลือกตัดสินใจในเรื่อง​ของตัวเอง เวลา​ที่เราเกิดเรื่อง​ยุ่งยากใจ เราอาจขอคำชี้แนะจากผู้อื่น​ที่มีประสบการณ์มากกว่า เราอาจขอ​ความเห็นจากคนรอบข้างมากมาย​หลายคน ​แต่​ที่สุดแล้ว​เรา​จะถูกทิ้งให้​ต้องเลือกตัดสินใจตามลำพังเสมอ

ไม่มีทางใด​ที่เรา​จะหลีกเลี่ยงการตัดสินใจ​ได้เลย​ การไม่ตัดสินใจหรือไม่สนใจ​ที่​จะตัดสินใจ ก็​คือการเลือกตัดสินใจแล้ว​ว่า​จะไม่ตัดสินใจ

นอกจากเชิดชูเสรีภาพแล้ว​ ซาร์ตร์ยังย้ำให้ตระหนักถึง​ความรับผิดชอบ ​เพราะ​ความเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนเริ่มจาก​ความว่างเปล่า เสรีภาพในการดำรงชีวิต​ได้สร้างตัวตนของเราขึ้น​มา ​และการกระทำต่างๆ​ของมนุษย์ล้วนเกิดจากการตัดสินใจของตัวเอง​ทั้งสิ้น (ขอยกตัวอย่าง​เพื่อ​ความเข้าใจ -- การเชื่อฟัง​และทำตามคำพ่อแม่ ซาร์ตร์ถือว่า เราตัดสินใจ​ที่​จะเชื่อฟัง​และทำตาม เรามีเสรีภาพ​ที่​จะปั้น​แต่งชีวิตเราเอง​โดยไม่ยอมเชื่อฟังก็​ได้) ดังนั้น​มนุษย์จึงไม่​สามารถหลีกเลี่ยง​ความรับผิดชอบต่อเรื่อง​ราวของตนเอง​ได้เลย​

การกล่าวอ้างว่า ชีวิตมนุษย์​เป็นทาสอารมณ์​ความรู้สึก​และสิ่งแวดล้อมต่างๆ​ หรือ​เป็นเรื่อง​ของ"พรหมลิขิต" หรือ"ดวงดาว"ต่างๆ​นั้น​ ​เป็นการกล่าวแก้ตัวของคน​ที่ไม่มี​ความรับผิดชอบต่อชีวิตของตนเอง ​และ​ต้องการให้สิ่งอื่นมาทำหน้า​ที่รับผิดชอบแทน ฯ

---​---​

​เป็นไงครับ​ ปวดหัวตึ๊บหรือเปล่า? ยังมีอีกหลายประเด็น​ที่ต่อ​เนื่อง​และน่าสนใจ ​ทั้งเรื่อง​เสรีภาพ​กับ​ความรัก​และเซ็กส์ เสรีภาพ​กับจริยธรรม เสรีภาพ​กับสิ่งแวดล้อม ฯลฯ หากสนใจแนวคิดเอกซิสเตนเชียลลิสม์ - Existentialism เพิ่มเติมขอแนะนำให้ลองอ่าน "ปรัชญาชีวิตของ ฌอง-ปอล ซาร์ตร์" เรียบเรียง​โดย พินิจ รัตนกุล 216 หน้า สำนักพิมพ์สามัญชน

ก่อนจบขอยก​เอา​ความตอน​ที่กล่าวถึง เสรีภาพ​กับวรรณกรรมสักหน่อย​..

ซาร์ตร์เขียนไว้ว่า.. การเขียนหนังสือ​เป็นงานประเภทหนึ่ง​ของมนุษย์​ที่มีผลกระทบต่อผู้อื่น ดังนั้น​จึง​ต้อง​เป็นงาน​ที่มี​ความรับผิดชอบเจืออยู่​ด้วย ผู้เขียนไม่ควรคิดว่าผลงานตน​จะผ่านสายตาผู้อื่น​เป็นจำนวนน้อย ​เพราะ​ความคิดเช่นนี้​จะทำให้ผู้เขียนไม่รับผิดชอบต่อสิ่ง​ที่ตนเขียน ฯ

เห็นด้วยไหมครับ​? ยุคสมัยไซเบอร์เช่นทุกวันนี้ การเขียนอะไร​ก็ตามบนเน็ต ข้อ​ความนั้น​อาจดำรงอยู่​ตลอด​ไป​ได้ง่ายๆ​ คนเขียนหนังสืออาจตาย​ไปแล้ว​ ​แต่สิ่ง​ที่​เขาเขียนไว้ ถูกตราไว้บนโลก​และไม่​ได้ตายจาก​ไปด้วย ดังนั้น​การรับผิดชอบต่อสิ่ง​ที่ตนเขียน จึง​เป็นสิ่งสำคัญมากฯ

​เพื่อนๆ​นักเขียน​ต้องตระหนักถึง​ความสำคัญของตนเองให้มากนะครับ​

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๒๐ ธันวาคม ๒๕๔๖

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น