นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๒ : วันที่ ๑๒ ธันวาคม ๒๕๖๑ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...คำพูดหรือการเขียนเป็นวจีกรรมหนึ่ง โดยมีมโนกรรมเป็นตัวกำหนด มโนกรรมที่เป็นสุจริตก็จะส่งวจีสุจริตให้เกิด กายสุจริตให้เกิด...
วจีสุจริตในโลกออนไลน์

วันนี้ขอนำบท​ความเล็กๆ​สั้นๆ​เรื่อง​ วจีสุจริต เข็มทิศการสื่อสาร ​ที่เขียน​โดย อาจารย์ ญาณภัทร ยอดแก้ว มาให้อ่านค่ะ​ สามนาทีก็จบแล้ว​

วจีสุจริตสำคัญมาก​ทั้งในการคุยกันต่อหน้าหรือผ่านโลกเสมือนจริง เช่น เฟซบุ้ค ไลน์ อินสตาแกรม ทวีตเตอร์ อีเมล์ ​และสื่อออนไลน์อื่นๆ​ ​ที่พวกเรามักหลงเพลิดเพลิน บางครั้งก็แสดงออกจนลืมรักษา​ความสุจริตในการสื่อสาร​ไป ​เนื่องจากอะไร​​ที่เม้าท์ๆ​มอยๆ​มันๆ​ มันช่างน่าฟัง น่าติดตาม น่าสนุก น่าไล้ค์ น่าสะใจ น่าแชร์ ​โดยเฉพาะการวิพากษ์วิจารณ์ผู้อื่น​โดยบิดเบือนข้อเท็จจริงเสียเล็กน้อย ตี​ความตามอารมณ์ตัว ยกตนว่าข่มท่าน คนไม่รู้​ที่​ไป​ที่มาก็หลงเชื่อ ​เพราะคนเรามัก​จะชอบฟังข่าวเสียๆ​ของคนอื่น

ยิ่งมีคนเชื่อในวจีอันไม่สุจริตมากเท่าไร อกุศลวิบากของผู้สร้างข่าวยิ่งแรงเท่านั้น​

คำพูดหรือการเขียน​เป็นวจีกรรมหนึ่ง​ ​โดยมีมโนกรรม​เป็นตัวกำหนด มโนกรรม​ที่​เป็นสุจริตก็​จะส่งวจีสุจริตให้เกิด กายสุจริตให้เกิด มโนกรรม​ที่​เป็นทุจริตก็สร้างวจีทุจริต ​และกายทุจริต (หรือการกระทำทุจริต) ให้เกิดในแนวเดียวกัน

​แต่ไม่เสมอ​ไป บางคน​แม้มีมโนทุจริตก็ยั้ง​ได้เสียทัน​เพราะศีลยังรักษา ยังพอมีสติรู้คิดอยู่​บ้าง เช่น มีคนมาบอกว่า​เพื่อนคนนั้น​​เอาเรา​ไปนินทา นึกโกรธ​เพื่อน​ที่ถูกอ้างถึง อยากด่าประจานใจแทบขาด ​แต่ยังพอมีสติ คิด​ได้ว่า ตัวเองไม่​ได้ยินมา​โดยตรง มี​แต่คนอื่นมาเล่า จริงแค่ไหนยังไม่รู้ ไม่ควร​ใช้อารมณ์โต้ตอบ ​เพราะ​จะมิใช่ปิยะวาจา มิใช่ทางสร้างสรรค์ มิใช่ทางแก้ปัญหา แถมยังผิดศีลข้อมุสาวาทอีก จึงยั้งเสีย​ได้ รอไว้เคลียร์​กับ​เพื่อนตอนใจเย็นกว่านี้

หรือบางคนมีใจวูบ เห็นทรัพย์​ที่​เขาวางเผลอไว้ ​เอา​ไปก็ไม่มี​ใครเห็น ​แต่ยั้งเสีย​ได้ไม่ยอมละเมิดศีลข้อลักทรัพย์ ​เพราะสำนึก​ได้ว่าของๆ​​ใคร ของ​ใครก็รัก ไม่ยอมตามอำนาจฝ่ายต่ำ อย่างนี้ ก็ถือ​เป็นผู้ฝึกตน​ที่มีสติ​และหิริโอตัปปะในระดับหนึ่ง​

บางคนมีมโนทุจริตแล้ว​ ไม่มีศีลหนักแน่นพอห้ามปรามตัวเอง​ได้ สติก็อ่อนแอ จึงหลงแสดงออก​ซึ่งวจีอันไม่สุจริต กล่าวคำ​ที่สร้าง​ความเคลือบแคลง ​ความร้าวฉาน ยุยง หวังสร้าง​ความแตกแยก บิดเบือนข้อเท็จจริง พูด​เอาตัวเองดูดี คนอื่นดูเสีย คนเหล่านี้เชื่อว่า​เพื่อนๆ​คงดูออกไม่ยากในโลกออนไลน์​ทั้งหลาย

คนลักษณะนี้ทำให้เข็มทิศการสื่อสารบิดเบี้ยว คนถูกพาดพิง​ได้รับ​ความเสียหาย คนฟังแล้ว​เชื่อก็หลงทางเสียเวลา เกิดมิจฉาทิฐิ​ไปด้วย คนพูดคนเขียนเองก็เสียเวลาเบนออกจากเส้นทางแห่งกุศลอย่างน่าเสียดาย คนฟังแล้ว​ไม่เชื่อก็นึกสมเพช​และปลีกตัวออกห่าง

​และสำคัญ​ที่สุด ​เขาผู้นั้น​​ได้สร้างมโนทุจริต วจีทุจริต ​และกายทุจริต สำเร็จแล้ว​ ไม่มี​ใคร​ต้องลงโทษต่อว่า​เขา ​เพราะอกุศลกรรม​ที่ทำไว้ ​จะบันทึกไว้ในคู่มือวิบากกรรมของ​เขาเอง ไม่มี​ใครมาลบออก​ได้ ยกเว้นว่า​เขา​จะสำนึกในสิ่ง​ที่ทำ ​และพยายามสร้างกุศล​ที่ยิ่งใหญ่มากพอ​ที่​จะทำให้อกุศลวิบากนั้น​​เป็นอโหสิ​ได้ หรือเจ้ากรรมนายเวรยอมอโหสิให้

คนเหล่านี้มีอยู่​ในโลกจริง​และโลกออนไลน์มากมาย​ เปรียบเหมือนบัวสี่เหล่า​ที่​พระพุทธองค์เปรียบเทียบไว้

ดังนั้น​ จึงขอชักชวน​เพื่อนๆ​เรามารักษาวจีสุจริต ​เพื่อให้เข็มทิศแห่งการสื่อสารของเราไม่บิดเบี้ยว เรา​จะ​ได้ไม่หลงทางเสียเวลากัน

​ความมีวจีสุจริต​จะทำให้โลกออนไลน์ของเราน่าอยู่​ ปลอดมลพิษทางวาจาด้วย ถือ​เป็นกุศลใหญ่​ที่ทำง่ายนิดเดียว

​โดย รจนา ณ บ้านธิ

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๙

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ขับรถให้ซาอุดีส โดย อบอุ่น พจนา .. Driving the Saudis: A Chauffeur's Tale of Life, Liberty and the Pursuit of Happiness on Rodeo Drive Paperback ขับรถให้ซาอุดีส ​เป็นบันทึกแท้จริงของชีวิตของพนักงานขับรถหญิง Jayne Amelia Larson ​ที่​ได้รับการว่าจ้าง .. -17 views - [อ่านต่อ..]

Francine Christophe's Story โดย อบอุ่น พจนา .. เรา​จะไม่กินมันในตอนนี้นะลูกนะ แม่​จะเก็บ​เอาไว้จนกว่า​เมื่อไหร่​ที่เราอดจนลูกทนไม่ไหว แม่ถึง​จะให้..​เพราะมันอาจช่วยต่อชีวิตให้ลูกอยู่​รอด​ไป​ได้" .. -62 views - [อ่านต่อ..]

Give them a lesson! โดย อบอุ่น พจนา .. เช้า​วันรุ่งขึ้น​ ผมเดินมา​ที่รถ​ซึ่งจอด​เอาไว้​เมื่อคืน ตาก็​ต้องเบิกกว้างขึ้น​ ​เพราะยางรถแบนแต๋ดแต๋ติดพื้น 2 ล้อเลย​ พอเห็นยางรถแบนเท่านั้น​ ​ความโกรธก็วิ่งเข้ามาในใจอย่างรวดเร็ว .. -81 views - [อ่านต่อ..]

ชีวิต..โลดโผนโจนทะยาน โดย อบอุ่น พจนา .. "พี่ไม่มีวันเข้าใจ...​หนูเคยลำบากขนาดรับจ้างหาบน้ำปี๊บ ละสิบตังส์มาแล้ว​..หนูไม่อยากให้พวกมันลำบากเหมือนหนู ​ถ้ามันมีปัญญาเรียน...​หนูก็มีปัญญาส่ง อดมื้อกินมื้อก็ยอม" .. .. -104 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๕๐ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๙ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๖๘ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๗ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น