นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๖๖
บทบรรณาธิการ
ED-068 ความ(ไม่)รู้หนังสือ [๑๙ ก.ย. ๒๕๕๗]
การ​จะเข้าใจนัยยะของเรื่อง​ราว​ที่เราอ่าน​และตระหนักถึง​ความหมาย​ระหว่างบรรทัดไม่ใช่สิ่ง​ที่​จะ​ได้มาอัตโนมัติจากการรู้หนังสือ ​แต่ก็ไม่ใช่สิ่ง​ที่​ได้มาง่ายๆ​ เช่นกันหากไม่รู้หนังสือ.. counter:๗๒๒๔

ED-065 ความถ่อมตนแห่งนักเขียน [๐๙ พ.ค. ๒๕๕๓]
การมี​ความรู้เพียงแค่น้ำบ่อน้อยไม่ใช่สิ่ง​ที่น่ารังเกียจในตัวของมันเอง ​แต่การปฏิเสธว่าไม่มีทะเลไกล-กลางสมุทร​และไม่ยอมเรียนรู้ต่างหาก​ที่ส่อให้เห็นว่านั่น​คือ "กบในกะลา" ​และอาจบั่นทอน​ความก้าวหน้าของนักเขียน.. counter:๑๓๒๖๕

ED-064 รำลึกถึง Hans Christian Andersen ผู้จุดไฟความฝัน แม้คืนวันอันหม่นมัว [๐๒ เม.ย. ๒๕๕๓]
ชีวิตในวัยเยาว์​ที่ระหกระเหิน ไม่​ได้รับการยอมรับถึงชาติกำเนิด​ที่แท้จริง ล้วน​เป็นบาดแผลล้ำลึกในใจของแอนเดอร์เซน.. counter:๙๖๐

ED-063 ฤดูกาลแห่งชีวิต [๑๖ ส.ค. ๒๕๕๒]
​ใครกันหนอ บอกว่าฤดูกาล​คือ​ความเปลี่ยนแปลงอัน​เป็นอนันตกาล ด้วยมัน​ได้ผันผ่านมาเช่นนี้ปีแล้ว​ปีเล่า ​กับชีวิตครั้งหนึ่.. counter:๔๕๕๗

ED-062 อย่าลืมดูแลตัวเองบ้างนะ [๐๕ เม.ย. ๒๕๕๒]
ฉันสงสัยว่าในชีวิตของคนเราปัจจุบัน บ่อยครั้งแค่ไหน​ที่เรา​สามารถอยู่​​กับตัวเอง​ได้อย่างสงบ.. counter:๓๗๖๒

ED-061 ความสุขเล็ก ๆ [๒๓ ก.พ. ๒๕๕๒]
​ความสุขน่า​จะ​เป็นอะไร​ก็​ได้​ที่ทำให้มนุษย์เราพอใจ รู้สึกมั่นคง มีสุขภาพดี​ทั้งกาย-ใจ ​และปราศจากทุกข์​ทั้งน้อยใหญ่.. counter:๑๕๐๐

ED-060 เพราะรักจึงได้เหงา [๑๒ ก.พ. ๒๕๕๒]
...​เรา​จะซาบซึ้งถึง​ความสัมพันธ์​ที่แท้จริง ก็ต่อ​เมื่อเรา​ได้รู้จักตัวตน​ที่แท้จริงของตัวเองในลักษณาการ​ที่แยกห่างหรือปลีกตัวออกมาจากกลุ่มคน...​.. counter:๗๘๒

ED-059 ปณิธานปีใหม่ [๑๑ ม.ค. ๒๕๕๒]
ปี​ที่ผ่านมา หลายคนอาจ​จะหมกมุ่น ขึ้งเครียด​กับการงาน ดังนั้น​ ​เมื่อหวนคิดขึ้น​มา​ได้ ก็​ต้องลดละ ปล่อยวางลงเสียบ้าง ​และหันมามองแง่มุม​ที่รื่นรมย์ของชีวิตให้มากขึ้น​.. counter:๑๐๐๒

ED-058 รำลึกถึง "เจ้าชายน้อย" ในคืนหนาว ที่ดาวเต็มฟ้า [๐๔ ธ.ค. ๒๕๕๑]
​แต่​ทว่า​ถ้า​เมื่อใดเธอคุ้นเคยใกล้ชิด​กับฉัน ​เมื่อนั้น​เราก็ต่าง​ต้องการ​ซึ่งกัน​และกัน เธอก็​จะ​เป็นเด็กคนเดียวในโลกสำหรับฉัน ​และฉันก็​จะ​เป็นสุนัขป่าตัวเดียวในโลกสำหรับเธอด้วย...​.. counter:๑๗๖๒

ED-055 เรียนรู้จากความล้มเหลว [๐๕ ต.ค. ๒๕๕๑]
บทเรียนครั้งนี้บอกฉันว่า บางครั้ง​ความล้มเหลวก็​เป็นสิ่งจำ​เป็นต่อการเติบโตด้านอารมณ์ ​ความรู้สึก ​และวุฒิภาวะ.. counter:๒๕๐๔

ED-054 หนังสือของลุงปิง [๑๕ ส.ค. ๒๕๕๑]
ผมพลิกหนังสือ "ลิขิตรักเส้นขนาน" ในมือ กลิ่นกระดาษ​และหมึกพิมพ์หอมยวนใจ ​ความรู้สึก​ที่​ได้จากการหยิบจับหนังสือ แตกต่าง​กับก่อนหน้านี้​ที่​เป็นตัวอักษรเห็นบนจอ.. counter:๒๕๒๓

ED-053 สิ่งที่ เจ เค โรว์ลิ่งบอกกับเรา [๒๕ ก.ค. ๒๕๕๑]
As is a tale, so is life: not how long it is, but how good it is, is what matters... counter:๑๑๒๗

ED-052 วันที่ฝนพรำสาย [๐๗ มิ.ย. ๒๕๕๑]
เราควร​จะมองสิ่งต่างๆ​ ​ที่ผ่านมาเข้ามาในชีวิตให้เหมือนดั่งฤดูกาล.. counter:๒๕๔๒

ED-051 เมื่อลมร้อนแห่งคิมหันตฤดูมาเยือน [๐๑ เม.ย. ๒๕๕๑]
ภาพหนึ่ง​ภาพแทนคำบรรยาย​ได้หลายร้อยพันคำ.. counter:๒๖๓๙

ED-050 จากใจนักเขียนหญิง [๐๔ มี.ค. ๒๕๕๑]
ผู้หญิง​คือบ่อเกิดของ​ความชั่วร้าย​และบาป​ทั้งหลาย (the source of evil in the world, the source of sin) ทำให้เธอ​ต้องลุกขึ้น​มาเขียนหนังสือ​เพื่อปลดปล่อยสิ่งกดดันในตัวตน.. counter:๑๑๐๕

ED-048 ความรักของนักเขียน [๑๓ ก.พ. ๒๕๕๑]
"At the touch of love everyone becomes a poet." เพียงสัมผัสแห่ง​ความรัก ก็ทำให้ทุกคนกลาย​เป็นกวี​ได้.. counter:๑๒๑๖

ED-047 นักเขียนบนเส้นทางแห่งแรงบันดาลใจ [๐๕ ม.ค. ๒๕๕๑]
การ​จะ​เป็นนักเขียน​ที่ดี ​ถ้าหวัง​จะรอ​แต่แรงบันดาลใจ​ที่เกิดขึ้น​เอง ชั่วชีวิตหนึ่ง​ ก็คง​จะเขียนงาน​ได้ไม่กี่เรื่อง​ หรืออาจ​จะแค่เรื่อง​เดียวแล้ว​เลิกรา​ไป.. counter:๑๐๖๙

ED-046 ความกลัวในหัวใจ [๒๕ ต.ค. ๒๕๕๐]
หนังสือเล่มนี้ทำให้ฉันเกิด​ความสงสัยว่า อะไร​​คือ​ความกลัว ​ความกลัวของ​ใคร ทำไม​ต้องเดินสู่เสรีภาพ ...​. ​และเดินแล้ัว​จะขจัด​ความกลัว​ได้อย่างไร?.. counter:๑๘๓๘

ED-045 เมื่อบรรณาธิการคิดดัง ๆ [๒๙ ก.ย. ๒๕๕๐]
ไม่ว่าผลงาน​จะ​เป็นแบบไหน ฉันมองว่า สิ่งสำคัญ​คือ นักเขียน​ได้เรียนรู้อะไร​จากงานเขียนของตนเอง รู้จักวิจารณ์งานของตัวเอง​ได้หรือไม่ ​และ​ได้เรียนรู้อะไร​จากเสียงสะท้อนของผู้อ่าน.. counter:๙๒๖

ED-044 ลอกๆๆๆๆๆ คุณคิดจะเป็นนักเขียนหรือนักลอก? [๒๗ ส.ค. ๒๕๕๐]
การขโมยหรือทำ​เป็นไม่รู้ไม่ชี้ว่า แนวคิดหรือถ้อยคำหรือข้อ​ความ​ที่ยกมาจากงานเขียนของผู้อื่น​เป็นผลงานของตนเอง.. counter:๑๒๕๗

ED-043 E d i t o r i a l [๐๗ มิ.ย. ๒๕๕๐]
การสร้างจินตนาการแบบเริ่มต้น ก็​คือ ​เมื่อเรา​จะบรรยายภาพของจินตนาการ ให้นำประสาทสัมผัสต่างๆ​มาช่วย ไม่ว่า​จะ​เป็นในเรื่อง​ของ รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส.. counter:๔๑๐๑

ED-042 ศิลปะแห่งการรับฟังเสียงสะท้อน [๐๕ ก.พ. ๒๕๕๐]
การเขียน​คืองานอย่างหนึ่ง​ในทัศนะของฉัน...​.​เป็น​ได้​ทั้งงานวิชาการ ​และงานสร้างสรรค์...​.​เป็นงาน​เพื่อปลอดปล่อยพลังภายในของเราออกมาให้โลก​ได้รับรู้...​.. counter:๓๐๗๕

ED-041 ก็ใจมันอยากจะเขียน [๐๒ ม.ค. ๒๕๕๐]
การเขียน ​คือ การสื่อสาร​ความคิด ​ความรู้สึก ประสบการณ์ ​ความห่วงใย ​ความ​ต้องการ ​ความกังวล คำถาม ​และ​ความคลั่งไคล้.. counter:๑๗๑๓

ED-040 E d i t o r i a l [๐๗ ธ.ค. ๒๕๔๙]
ฉันเชื่อว่า การตั้งชื่อเรื่อง​ก็เหมือนห่อกล่องของขวัญให้สวยงาม เวลาเรานำ​ไปมอบให้ผู้ใดแล้ว​ คนรับย่อม​จะอยากเปิดดูของข้างใน​โดยพลัน.. counter:๑๒๓๕

ED-039 E d i t o r i a l [๒๓ พ.ย. ๒๕๔๙]
พิลกริม​ได้อ่านเรื่อง​ราวของนักเขียนหลายๆ​ท่านในนกน้อย รวม​ทั้งบางข้อ​ความในกระดานสนทนา ทำให้รู้สึก​ได้อย่างหนึ.. counter:๙๖๔

ED-037 E d i t o r i a l [๐๓ ก.ย. ๒๕๔๙]
สมุดบันทึก​ที่รัก ฉันมีสมุดบันทึกเล่มหนึ่ง​ ​จะเหงา ​จะเศร้า ​จะซึ้ง ฉัน​จะเขียนถึงในสมุดนั้น​เสมอ.. counter:๓๓๖๓

ED-036 E d i t o r i a l [๑๖ ก.ค. ๒๕๔๙]
อะไร​ ​คือคำจำกัด​ความของคำว่า "นักเขียน" หลายๆ​ท่านคงหวนมานั่งนึกดูบ้างว่า.. counter:๒๓๕๓

ED-035 E d i t o r i a l [๑๒ มิ.ย. ๒๕๔๙]
​เมื่อคิด​จะเขียนแล้ว​ ​ต้องลงมือเขียน อย่าเพิ่งคิดว่าตัวเอง​จะเขียนไม่ดี หรืองานชิ้นนี้ไม่ดีพอ การคิดเช่นนั้น​​จะ​เป็นอุปสรรคคอยสะกัดกั้นคุณ ​เพราะคุณมัว​แต่เล็งหา "สิ่ง​ที่ดี​ที่สุด" มากเกิน​ไป.. counter:๑๘๓๑

ED-034 E d i t o r i a l [๒๓ เม.ย. ๒๕๔๙]
สิบเคล็ดลับสำหรับผู้อยาก​เป็นนักเขียน ตอนนี้ กระดานนกน้อยของเราเริ่มคึกคักด้วยนักเขียนมากมาย​หลายท่าน เสนอผลงานหลากหลายสไตล์.. counter:๒๕๗๒

ED-033 คุณค่าข้ามกาลเวลา [๐๘ เม.ย. ๒๕๔๙]
หนังสือดี ๆ​ ย่อมมีคุณค่าข้ามกาลเวลา​ได้เสมอ.. counter:๑๐๙๖

ED-032 สัญญาใจ [๐๖ ก.พ. ๒๕๔๙]
...​เคยคิดว่าคน​ที่ตัดสินใจตัดขาดโลกทางวัตถุมุ่งสู่โลกแห่ง​พระเจ้านั้น​​คือคน​ที่ตัดสินใจเด็ดขาด​ไปแล้ว​แน่แท้ ไม่มีแปรเปลี่ยน ​แต่มองอีกด้านก็​จะเห็นว่าแม่ชีหรือ​พระก็​คือคน​ที่มีหัวใจอ่อนๆ​เหมือนอย่างเราๆ​เหมือนกัน มีบางเวลา​ที่ท้อแท้​และไม่แน่ใจตัวเอง...​.. counter:๒๕๕๒

ED-031 เขียนเมื่อวันปีใหม่ ๒๕๔๙ [๐๑ ม.ค. ๒๕๔๙]
"ร่างแรก เขียนด้วย​ความรู้สึก ขั้นตอนการตรวจทานจึงค่อย​ใช้สมอง กฏของการเขียน​คือ เขียน ไม่ใช่คิด" -วิลเลี่ยม ฟอเรสเตอร์.. counter:๒๓๒๖

ED-030 การอ่าน..ก่อให้เกิดจินตนาการและแรงบันดาลใจ [๐๘ ธ.ค. ๒๕๔๘]
นักเขียนจำ​เป็น​จะ​ต้องมีเครื่องมือ​ที่สำคัญยิ่งอันนี้ ​คือ​จะ​ต้องรักการอ่านหนังสือ.. counter:๑๗๔๙

ED-029 E d i t o r i a l [๒๑ พ.ย. ๒๕๔๘]
เจ้าชายขี่ม้าขาวหรืออัศวินหนุ่มรูปงาม ​เป็นสุภาพบุรุษ​ไปทุกกระเบียดนิ้ว ทุกวันนี้คง​จะหา​ได้ยากเต็มทีแล้ว​ ​เพราะฉะนั้น​ พยายามค่อยๆ​เรียนรู้ มองโลกด้วยสายตาแห่ง​ความ​เป็นจริงบ้าง​จะดีกว่าค่ะ​.. counter:๑๔๕๐

ED-028 Work Smart. Don’t Work Hard. [๐๕ พ.ย. ๒๕๔๘]
หลายครั้ง เราโทรหา​ใครสักคนหนึ่ง​ พอวางหู​ไปแล้ว​ นึกขึ้น​​ได้ว่า ไม่​ได้ยินข่าวดีหรือเรื่อง​ดี ๆ​ สดชื่นบ้างเลย​ คนเรามักพอใจ​ที่​ได้บ่น ​ได้ตำหนิสิ่งต่าง ๆ​ รอบตัว ​และ​ได้คุยเรื่อง​งาน​ที่ทำให้ตัวเองเครียด...​เครียดแล้ว​ก็ยังอยากคุยถึงมัน.. counter:๑๔๘๙

ED-027 ความโดดเดี่ยว [๒๒ ต.ค. ๒๕๔๘]
มนุษย์เราอาจมี​ความเหงามาตั้งแต่เกิด เราเผชิญ​ความเหงา​และโดดเดี่ยวมาตั้งแต่ครั้ง​เป็นทารก ​ที่ประหลาดใจว่าตัวเอง​กับแม่มิใช่คนเดียวกันอีกต่อ​ไป.. counter:๑๒๐๙

ED-026 E d i t o r i a l [๓๐ ก.ย. ๒๕๔๘]
บันไดขั้นแรกของการ​เป็นนักเขียน นักเขียนมืออาชีพ​ทั้งหลายมัก​จะแสดงทัศนะต่อการ​เป็นนักเขียนว่า "การอ่าน ไม่เพียง​แต่​จะ​เป็นรากฐาน สำคัญของการเรียนรู้​และพัฒนา ​ความคิด ​แต่ยังเ.. counter:๑๑๗๕

ED-025 E d i t o r i a l [๐๔ ก.ย. ๒๕๔๘]
คุณเชื่อในเรื่อง​กฎแห่งกรรมไหมคะ​ ดิฉันเชื่อค่ะ​ มีหลายสิ่งหลายอย่าง​ที่เกิดขึ้น​ในชีวิตคนเรา ​ทั้งเรื่อง​ดี​และเรื่อง​ร้าย มนุษย์ทุกคนต่างหาเหตุผล.. counter:๑๓๑๙

ED-024 ชีวิตนี้มันยาก [๓๐ ส.ค. ๒๕๔๘]
ธรรมชาติของชีวิตมี​ความเสียใจ​เป็นองค์ประกอบพื้นฐาน​ที่หลีกเลี่ยงไม่​ได้ ใน​เมื่อหลีกเลี่ยงไม่​ได้ ก็​ต้องทำ​ความเข้าใจมันให้​ได้ แล้ว​ก็ลด​ความสำคัญมันลง ก่อน​ที่​ความเสียใจ​จะทำลายชีวิตเรา .. counter:๙๖๕

ED-023 E d i t o r i a l [๑๐ ส.ค. ๒๕๔๘]
สิ่งละอันพันละน้อยในงานเขียนแห่งศาลานกน้อย อันว่าด้วย ​ความรักของแม่...​.. counter:๑๑๗๐

ED-022 eBook Vol.1 [๑๒ ก.ค. ๒๕๔๘]
หวังว่ารวมเรื่อง​สั้นเล่มนี้ ​จะช่วยส่งเสริมให้ผลงานเขียนดี ๆ​ มีโอกาสออก​ไปสู่สายตาของผู้อ่านมากขึ้น​ ​เพื่อ​เป็น​กำลังใจแก่นักเขียน ​และตอบแทนผู้อ่าน​ไป​พร้อม ๆ​ กัน.. counter:๒๑๐๙

ED-021 ถูกสาปให้เป็นคนดี [๑๘ มี.ค. ๒๕๔๘]
เรา​ต้องยอมรับว่า "กรู​ต้องคำสาป" อะไร​ก็ไม่รู้สาปแช่งให้เรา​เป็นคนดี ​ต้อง​เป็นคนดีประการเดียวเท่านั้น​ ชีวิตจึง​จะมี​ความสงบสุข​ได้.. counter:๖๒๕๐

ED-020 How to & Life Style [๑๒ พ.ย. ๒๕๔๗]
หนังสือขายดี ชนิด​ที่มียอดขายนับแสนเล่มในยุคนี้ ​จะ​เป็นหนังสือประเภท​ที่เรียกกันว่าฮาวทู(How to...​) หรือไม่ก็​เป็นหนังสือประเภทไลฟ์สไตล์คนดังๆ​​ทั้งหลาย.. counter:๑๐๖๗๘

ED-017 โยคะ [๑๖ ต.ค. ๒๕๔๗]
เท่า​กับว่าโยคะส่งสัญญานเรียกหามาหลายครั้งแล้ว​ ใจคอฉัน​จะอยู่​เฉยไม่ขยับตัว ทดลองฝึกฝนตามตำราวิเศษ​ที่​ได้มาสักครั้งเชียวหรือ?.. counter:๓๖๖๗

ED-016 ของเล่น [๑๔ ก.ค. ๒๕๔๗]
ตัวอย่างอันงดงามของงานเขียน ​ที่ถ่ายทอดเรื่อง​ราวผ่านตัวอักษรอย่างแยบคาย ​และมีพลังมากพอ​ที่​จะสั่นสะเทือนตัวตนของผู้อ่าน​ได้.. counter:๘๒๑๙

ED-013 อะไรก็ตามบนปีกผีเสื้อ [๒๔ มิ.ย. ๒๕๔๗]
การคุยถึงงานเขียนของตนก่อน​ที่​จะเขียนมันเสร็จน่ะ เปรียบเหมือนการ​เอาออกมาเสีย​ซึ่งอะไร​ก็ตาม​ที่ผีเสื้อมีอยู่​บนปีกของมัน.. counter:๘๓๗

ED-012 ความสงบใจ [๐๑ เม.ย. ๒๕๔๗]
​ความสงบใจนี่แหละ​ ​คือกุญแจ​ที่ไข​ความลับของฟ้า ​และการพินิจ​ใคร่ครวญสิ่ง​ที่เกิด​กับใจอย่างสงบ ​คือประตูทอด​ไปสู่การเติบโตทางจิตใจ ...​ ​ถ้าเราไม่เผลอ หรือลืมตัวลืมใจ​ไปเสียก่อน.. counter:๑๓๘๙

ED-011 เวลาและวารีมิคอยท่า เรามาเริ่มต้นทำสิ่งดีๆกันเถอะ [๒๓ ก.พ. ๒๕๔๗]
เพียงแค่คิดอยาก​จะช่วยคนอื่น ก็คง​จะตัดเวลา​ที่เรา​จะหมกมุ่น​กับเรื่อง​ของตัวเองให้น้อยลง​ไป ​และก็ทำให้เรามองเห็น​ความทุกข์ยากของคนอื่นมากขึ้น​ เห็นใจคนอื่นมากขึ้น​ ​จะทำให้เรามี​ความสุขมากขึ้น​ ​และทำให้คนอื่นมี​ความสุขมากขึ้น​ด้วย.. counter:๘๓๖

ED-010 ซาร์ตร์ อาหารสมอง [๒๐ ธ.ค. ๒๕๔๖]
การทำลายเสรีภาพของบุคคลหนึ่ง​บุคคลใด ​เป็นการลดทอนบุคคลนั้น​ ให้เปลี่ยนสภาพจากการ​เป็นมนุษย์​ไป​เป็นวัตถุชิ้นหนึ่ง​.. counter:๑๖๒๘

ED-009 ความหมายของชีวิต [๐๒ ธ.ค. ๒๕๔๖]
เธอ​ได้ปล่อยให้​ความฝัน​เมื่อวัยเยาว์ล่องลอยหาย​ไปหรือเปล่า? บางทีพวกเราอาจ​จะลืม​ไป ว่าการ​ได้ดำรงอยู่​ ​เพื่อสาน​ความฝันให้​เป็นจริงนั่นแหละ​ ​คือ​ความหมาย​ที่แท้จริงของการดำรงอยู่​.. counter:๘๒๙

ED-008 รากเหง้าของความเหงา [๐๔ พ.ย. ๒๕๔๖]
​ความเหงา​เป็นของแปลก มันไม่​ได้มีแหล่งเกิดจากสภาพแวดล้อมทางกายภาพ วันเวลา​ที่อยู่​คนเดียวเราอาจไม่เหงาเลย​ ​และเคยไหม​ที่เกิดเหงาขณะเดินอยู่​ ท่ามกลางผู้คนมากมาย​ในห้างสรรพสินค้า.. counter:๙๔๔

ED-007 ธรรมชาติกับดอกไม้ [๒๑ ส.ค. ๒๕๔๖]
โลกเรามีดอกไม้หลากหลายมาก ดอกจิ๋วๆ​อย่างพวงชมพู ดอกเหลืองสดใสของจันทร์กระจ่างฟ้า หรือชนิดกลีบแฉกเหมือนใบพัดคอปเตอร์อย่างพวงคราม เธอ​จะ้เลื้อยกระหวัดรัดเกี่ยว​กับสรรพสิ่งรอบตัว ​และออกดอกกลีบบางล้อแสงแดด.. counter:๒๑๖๖

ED-005 ดอกไม้ต่างสีสัน [๐๗ ก.ค. ๒๕๔๖]
​ความมีชีวิตชีวาของเว็บไซต์ ล้วนเกิดจากพลังชีวิตของพวกเราทุกคน มิ​ได้เกิดจากเว็บมาสเตอร์ ซึีง​เป็นเพียงนักเทคนิคธรรมดาๆ​ คนหนึ่ง​เท่านั้น​.. counter:๑๖๔๐

ED-004 การแบ่งปันคือมิตรภาพ [๑๖ พ.ค. ๒๕๔๖]
ขอเพียงมีจิตใจคิด​จะแบ่งปันต่อกัน ไม่ว่าสิ่งนั้น​​จะเล็กน้อย หรือยิ่งใหญ่เพียงใด ล้วน​เป็นสิ่งมีค่าอย่าง​ที่สุด ​เพราะการแบ่งปัน​คือประตูบานใหญ่ ​ที่เปิดกว้างสู่มิตรภาพอันอบอุ่น​และจริงใจ.. counter:๑๓๕๒

ED-003 หลากหลาย -- ผลไม้แห่งงานเขียน [๒๐ เม.ย. ๒๕๔๖]
โลกมีธรรมชาติอันหลากหลาย สิ่งพิมพ์ออนไลน์ ​ที่เปิดโอกาสให้ตีพิมพ์ผลงาน​โดยเสรีเล่มนี้ ย่อมมีงานเขียนหลากหลาย ดั่งผลไม้เมืองร้อน​เป็นธรรมชาติดุจกัน.. counter:๑๓๑๒

ED-002 ยืนบนแนวคิดเดิม [๒๘ มี.ค. ๒๕๔๖]
จำ​ได้ว่าตอน​เป็นเด็ก เวลาผ่าน​ไปช้ามาก ยิ่งอยู่​ในห้องเรียนคาบบ่าย รู้สึกว่า​​แต่ละบ่ายยาวนานจริงๆ​ นั่งหลับจนตื่นก็ยังไม่หมดชั่วโมงเรียนซะที.. counter:๙๙๐

ED-001 เริ่มวันนี้แล้วจ้า [๐๖ มี.ค. ๒๕๔๖]
นิตยสารรายสะดวก​ ​ได้ฤกษ์เบิกชัย เปิดบริการแล้ว​​ที่เว็บไซต์ ศาลานกน้อย เชิญร่วมอ่าน ร่วมเขียนนิตยสารเล่มนี้ด้วยกัน.. counter:๑๐๖๕


 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น