นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๐๔ ธันวาคม ๒๕๖๓
เรื่องแปล
Introduction : [55 รายการ]
อ่านเรื่องภาษาต่างประเทศดีๆ แล้วมีแรงใจอยากจะแปลให้คนไทยอ่าน เิชิญแสดงฝีมือไว้ที่นี่
A-2476 จองจำ --Series โดย กัลปจันทรา [๐๙ ม.ค. ๒๕๕๑]
เธอเหลือบตา​ไปทางหน้าต่างตามสัญชาตญาณ ท่ามกลางสายฝน​ที่สาดรุนแรง​และ​ความมืดมัว ภายในเสี้ยวนาทีนั้น​...​เธอเห็นแวบๆ​ สิ่ง​ที่มีรูปร่าง...​รูปร่างกลาย​เป็นผู้ชายดวงตาสีเขียวใสราวแก้ว...​ประกายแวววาว counter:๕๕๖๑

A-2471 มัมมี่มือลิง W. W. Jacobs สามตอนจบ --Series โดย กัลปจันทรา [๐๑ ก.ย. ๒๕๕๐]
อยาก​จะพิสูจน์ว่าคนเรานี้มีโชคชะตา​เป็นสิ่งกำ​กับ...​หนีไม่พ้น ​และผู้​ที่แทรกแซงหรือยุ่ง​กับโชคชะตา​จะทำให้​เป็นทุกข์ “อุ้งมือลิง” นี้มีคาถากำ​กับ คนสามคน ​จะขอสิ่ง​ที่ประสงค์คนละสามสิ่ง​ได้” counter:๓๐๗๑

A-2469 พรมหนังเสือราคาแพง SAKI ข้อเขียนคัดสรร โดย กัลปจันทรา [๒๑ ส.ค. ๒๕๕๐]
สุภาพสตรีนามว่า มิสสิซ แพคเคิลไทด์ มี​ความตั้งใจ​จะยิงเสือสักตัวหนึ่ง​ด้วยตัวเอง ​ที่นางเกิดอาการกระหายเลือดขึ้น​มานั้น​ไม่ใช่​เป็น ​เพราะว่ามีคว counter:๘๙๙

A-2451 อาร์ซานน์ ลุปัง - งานที่ทำระหว่างอยู่ในคุก ห้าตอนจบ --Series โดย กัลปจันทรา [๒๒ ส.ค. ๒๕๕๐]
...​​ถ้าไม่ทำตาม​ที่ขอร้องนี้ ในวันพุธ​ที่ 27 ถึง วันพฤหัสบดี​ที่ 28 กันยายน กระผม​จะมา​เอามันด้วยตัวเอง counter:๒๑๙๖

A-2448 สิ่งมหัศจรรย์ที่เรียกว่า "แม่" [:heart:] [:heart:] โดย กัลปจันทรา [๑๑ ส.ค. ๒๕๕๐]
สิ่งมหัศจรรย์​ที่เรียกว่า "แม่" ในเช้า​หนึ่ง​ของฤดูใบไม้ผลิ ​พระอาทิตย์​กำลังขึ้น​ ให้แสงสว่างสีทองอาบ​ไปทั่วทิศ “​พระเจ้า counter:๗๔๖

A-2432 ความรักของแม่ โดย กัลปจันทรา [๐๙ ส.ค. ๒๕๕๐]
​ความรักของแม่ “ลูกจ๋า...​ลูกลองทำให้เรียบร้อย​กว่านี้หน่อย​นะลูก” แม่ของ​เขากล่าว เสียงอ่อนๆ​ พลางมองหน้าลูกชายด้วยสายตาอ่อนโยนรัก​ใคร่ counter:๗๙๗

A-2425 ความรักของแม่...จากหลุมศพ โดย กัลปจันทรา [๐๖ ส.ค. ๒๕๕๐]
​ความรักของแม่ ลูกชาย​ที่มี​แต่​ความอกตัญญูนั้น​เลวยิ่งกว่าคนแปลกหน้า ลูก​ทั้งหลายไม่มีสิทธิ์ทำ​กับแม่อย่างนั้น​ ลูกพวกนี้​เป็นผู้กระทำ​ความผิดอย่างใหญ่หลวงไม่ควรรับการให้อภัย counter:๘๐๖

A-2414 เมื่อนางฟ้ามาเยือน เรื่องแปล สามตอนจบ --Series โดย กัลปจันทรา [๐๙ ส.ค. ๒๕๕๐]
​เมื่อนางฟ้ามาเยือน ...​ อายุ​กำลังดีสำหรับผู้ชายค่ะ​ ฉันเชื่ออย่างนั้น​นะคะ​...​เชื่อจริงๆ​ ” “ นี่นะคะ​...​​เป็นอายุช่วง​ที่​กำลัง​เป็นชายฉกรรจ์เลย​ละค่ะ​" counter:๑๖๐๑

A-2412 การใช้ลิง Capuchin Monkeys ช่วยเหลือคนพิการ โดย กัลปจันทรา [๐๒ ส.ค. ๒๕๕๐]
การ​ใช้ลิง Capuchin Monkeys ช่วยเหลือคนพิการ ไม่ใช่นิยาย ​แต่​เป็นข้อมูล counter:๘๙๖

A-2405 กลอนของ Alfred de MUSSET โดย กัลปจันทรา [๓๑ ก.ค. ๒๕๕๐]
Adieux à Suzon Adieu, Suzon, กลอนรัก (อีกแล้ว​) ของหนุ่ม Musset สอดรูป​เขามาให้ดูกันด้วยค่ะ​ counter:๗๘๑

A-2403 ศิลปินนักย่องเบา-เมอร์สิเออร์อาร์ซานน์ ลุปัง สามตอนจบ --Series โดย กัลปจันทรา [๐๕ ส.ค. ๒๕๕๐]
โอ...​เมอร์สิเออร์ลุปัง ​กำลังปะปนอยู่​​กับพวกเรา...​เจ้า "นักย่องเบา" ​ที่มีผลงาน​เป็นข่าวในหนังสือพิมพ์ตลอดหลายเดือน​ที่ผ่านมานี้นี่เอง counter:๑๘๗๘

A-2391 อันความกรุณาปราณี จะมีใครบังคับก็หาไม่ โดย กัลปจันทรา [๒๕ ก.ค. ๒๕๕๐]
​พระเจ้า...​.สักวันหนึ่ง​นะ...​ซู...​ข้า​จะวาดภาพชิ้นเอก ​และเราก็​จะย้าย​ไปจาก​ที่นี่นะ ​ไปกันสามคนเลย​...​​พระเจ้าช่วยลูกด้วยเถิด counter:๑๐๖๑

A-2386 น้ำตาของลูกผู้ชายชาวจีนชื่อ “อาคิม” เรื่องแปล 3 ตอนจบ --Series โดย กัลปจันทรา [๓๑ ก.ค. ๒๕๕๐]
น้ำตาของลูกผู้ชายชาวจีนชื่อ “อาคิม” สามตอนจบ “วะไอ้ลูกคนนี้...​ฉันนี่นะยะมีรสนิยมดีพอ​ที่​จะ​แต่งงานครั้ง​ที่สามแล้ว​ไง ​และผัว​ทั้งสามนะยะ ตายอย่างมีเกียรติย่ะ ตายบนเตียงนะยะ ไม่ใช่ตาย​เพราะม้าเตะตาย หรือจมน้ำทะเลตายย่ะ...​นี่ไอ้ลูกเลว...​พูดเสียเสียงดัง counter:๒๐๑๖

A-2378 หัวใจที่เมตตา โดย กัลปจันทรา [๒๒ ก.ค. ๒๕๕๐]
เรื่อง​สั้นแปลของนักเขียนอเมริกัน O. Henry ​ที่สถานีรถไฟในเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด รถไฟของบริษัท บีแอนด์เอ็ม สายหนึ่ง​​กำลัง​จะออกจากสถานีจุดหมาย​ไปทางด้ counter:๘๗๘

A-2377 Tristesse - กลอนของ Alfred de Musset โดย กัลปจันทรา [๒๑ ก.ค. ๒๕๕๐]
กลอน Tristesse - Alfred de Musset เศร้าเคล้าน้ำตา เชื่อกันว่า กลอนนี้เขียน​เมื่อชู้รัก นางจอร์เจอ์ ซองด์ (George Sand) ทิ้ง​เขา​ไปรัก​กับนายแพทย์​ที่รักษา​เขา​และเธอ​ที่อิตาลี counter:๘๓๒

A-2366 กลอนเพลงของ Alfred de MUSSET (1810-1857) โดย กัลปจันทรา [๑๘ ก.ค. ๒๕๕๐]
Chanson : J'ai dit à mon cœur...​ ของ Alfred de MUSSET (1810-1857) ขอลงเพลงกลอนของเดิมด้วย counter:๙๓๔

A-2358 ความรักในปัจจุบันและในอดีต ข้อเขียนคัดสรร โดย กัลปจันทรา [๑๓ ก.ค. ๒๕๕๐]
เรื่อง​ JADIS แปลจากเรื่อง​ของฝรั่งเศส ของ Guy de Maupassant นักเขียนชาวฝรั่งเศส เขียนไว้​เมื่อ 13 ก.ย. 1880 counter:๙๔๓

A-2354 ตามหาชีวิตใหม่ --Series โดย กัลปจันทรา [๑๘ ส.ค. ๒๕๕๐]
บท​ที่ 1 “อีกไม่ไกลแล้ว​นะคะ​” โรสาลิน พูดขึ้น​อย่างตั้งใจปลอบน้าของเธอ พยายามทำเสียงให้กระตือรือร้น​และพยายามดึงกลับ​ความรู้สึกตื่นเต้น​ซึ่งค่อยๆ​จางลง​ไปม counter:๖๗๑๙

A-2353 เรื่องสั้นแปล มาจากดาวมีนํา โดย กัลปจันทรา [๐๘ ก.ค. ๒๕๕๐]
แปล​เมื่อวัน​ที่ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๔๙ การมาเยี่ยมโลกจากดาว​ที่มีนํ้า “กัลปจันทรา” จากเรื่อง​ “The Watery Place” Isaac Asimov ทำไมเรายัง​ไปท่องเ​ที่ยวต่างดาวไม่​ได้ counter:๙๙๓

A-2302 27- Ram 64MB โดย แดง หัวโต [๒๘ เม.ย. ๒๕๕๐]
27- Ram 64MB ในแง่​ความบันเทิง ห้องอินเตอร์เน็ตแห่งนี้มี​ความหมาย​กับผมระดับหนึ่ง​ ​แต่ในแง่ของ​ความรัก ​ที่นี่มี​ความหมายทางใจ​กับผมมาก ​เพราะ​ถ้าหากเรารัก​ใครเ counter:๖๗๒

A-1567 แฟ้มลับคดีพิศวง บทที่ 2 โดย ธนัตถ์ [๒๔ พ.ค. ๒๕๔๙]
แสงอาทิตย์ส่องผ่านหน้าต่างอาคาร​ที่ตั้งอยู่​ทางตอนใต้ของวอชิงตัน ดี.ซี. เจ้าหน้า​ที่พิเศษเอฟ.บี.ไอ.ดานา สคัลลี ​กำลังนั่งรับประทานอาหารกลางวัน​กับทอม คอลตั counter:๑๐๒๐

A-1566 แฟ้มลับคดีพิศวง บทที่1 โดย ธนัตถ์ [๒๔ พ.ค. ๒๕๔๙]
​เป็นเวลาทุ่มครึ่ง แสงสุดท้ายของดวงตะวันสีเลือด​กำลัง​จะลับขอบฟ้าบาลติมอร์ บนถนนยังคลาคล่ำ​ไปด้วยผู้คน​ที่​กำลังกลับจาก​ที่ทำงาน ต่างเร่งรุดกลับบ้านก่อนตะวัน counter:๑๐๒๓

A-1565 แฟ้มลับคดีพิศวง(เรื่องแปล) โดย ธนัตถ์ [๒๓ พ.ค. ๒๕๔๙]
ฆาตกรรม4ราย เหลืออีก1ราย​ที่​จะกลาย​เป็นศพ : เจ้าหน้า​ที่เอฟ.บี.ไอ.ฟอกซ์ มัลเดอร์​และดานา สคัลลี ​กำลังแกะรอยตามตัวฆาตกรต่อ​เนื่องรายหนึ่ง​ หลักฐา counter:๑๑๙๕

A-1550 เจ้าหญิงผู้สูงศักดิ์กับกบน้อยที่ไม่ธรรมดา ตอนที่ ๑ โดย ธัช ศฤงคาร [๑๖ พ.ค. ๒๕๔๙]
ฉันน่า​จะช่วยเธอนำลูกบอลสีทอง​ที่ตกลง​ไปใต้สระน้ำมาคืนให้เธอ​ได้ ​แต่ว่ามีข้อ​แม้นะว่า เธอ​จะ​ต้องสัญญาว่า​จะให้อะไร​​เป็นการตอบแทนให้​กับฉันก่อน​จะ​ได้เปล่า counter:๑๑๓๔

A-1461 เรื่องสั้น 1 นาที เรื่อง ผู้โดยสารคนสุดท้าย ข้อเขียนคัดสรร โดย หนุ่มร้อยปี [๑๖ เม.ย. ๒๕๔๙]
ผมเช่าบ้านพักอยู่​ในซอยหนึ่ง​ย่านตลาดบางแค ซอย​ที่ผมพักอยู่​นี้ชาวบ้าน​เขาเรียกว่า "ซอยเพิ่มทรัพย์" ผมมาอยู่​​ที่นี่ไม่เกี่ยว​กับชื่อซอยอัน​เป็นมงคลนามนี้ counter:๑๗๕๒

รายการก่อนหน้า | แสดงผลครั้งละ 25 รายการ | รายการถัดไป

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น