นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๖๖
เรื่องแปล
Introduction : [55 รายการ]
อ่านเรื่องภาษาต่างประเทศดีๆ แล้วมีแรงใจอยากจะแปลให้คนไทยอ่าน เิชิญแสดงฝีมือไว้ที่นี่
A-3608 คนเลี้ยงเป็ด โดย ubuntukid [๒๓ ก.ย. ๒๕๕๕]
วันเวลาล่วงเลย​มาเดือน 3 แล้ว​ เช้า​วันหนึ่ง​ คนเลี้ยงเป็ดต้อนฝูงแม่เป็ดออกจากเล้า ผ่านลำธาร​ที่คดเคี้ยว ขึ้น​​ไปลำธารชั้นสอง จนมาถึงริมแม่น้ำ ​เขาโบกไม้ไผ counter:๓๑๙

A-3499 พายุหิมะกับความรัก by Alexander Pushkin ข้อเขียนคัดสรร โดย กัลปจันทรา [๑๘ ธ.ค. ๒๕๕๓]
พายุหิมะ​กับ​ความรัก by Alexander Pushkin (Russian Romantic Author 1799-1837) ปลายปี ค.ศ. 1811 นั้น​ช่วงเวลา​ที่อยู่​ใน​ความทรงจำของชาวรัซเซียนอย่างพวกเ counter:๔๘๙

A-3454 สาวเอ๋ย…จงระวัง โดย กัลปจันทรา [๒๔ ส.ค. ๒๕๕๓]
สาวเอ๋ย…​จงระวัง แปล​โดย “กัลปจันทรา” จากเรื่อง​ The Journey ของ S Aich ผมขึ้น​รถไฟ​ที่สถานีมอลธา ​และตอนแรกก็ไม่มี​เพื่อนร่วมห้องผู้​โดยสารจนกระทั่งถึง counter:๔๔๐

A-3359 ชายชราปลูกต้นไม้ โดย ดอกขี้ไก่ [๑๙ ธ.ค. ๒๕๕๒]
ชายชราคนหนึ่ง​ ​กำลังขุดหลุม​ที่สวนหน้าบ้าน ​เพื่อปลูกต้นท้อ ชายหนุ่มคนหนึ่ง​เดินผ่านมา จึงถามว่า "ท่านตา ปีนี้ท่านก็อายุมากแล้ว​ ​จะปลูกต้นท้อต้นเล็กๆ​ counter:๕๒๕

A-3358 ชายชราอายุ 4 ขวบ โดย ดอกขี้ไก่ [๑๘ ธ.ค. ๒๕๕๒]
มีเรื่อง​อยู่​เรื่อง​หนึ่ง​เล่าว่า มีชายชราคนหนึ่ง​ ผมหงอกหนวดขาวแล้ว​ ฟันฟางก็หักหมดปาก มีคนถาม​เขาว่า "ท่านผู้เฒ่า ปีนี้อายุเท่าไหร่แล้ว​?" "4 ขวบ" counter:๔๗๒

A-3236 ล่องไหลตามกรรม เรื่องยาวจาก Buster Midnight's Cafe-S. Dallas --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย กัลปจันทรา [๒๒ พ.ย. ๒๕๕๒]
ล่องไหลตามกรรม Buster Midnight’s Café – S. Dallas ​เป็นเรื่อง​ของคนหลายๆ​คนในเมืองเหมืองแร่เล็กๆ​ในรัฐมอนธานา,สหรัฐอเมริกา​เมื่อหกสิบปีมาแล้ว​ counter:๔๐๓๑

A-3138 ครั้งสุดท้ายที่ออกไป – Hpw he left the Hotel โดย กัลปจันทรา [๒๓ มี.ค. ๒๕๕๒]
ครั้งสุดท้าย​ที่ออก​ไป – ผู้แปล “กัลปจันทรา” จากเรื่อง​ How He left the Hotel- ของ Louisa Baldwin ผมเคยทำงาน​เป็นพนักงานในลิฟต์ขึ้น​ลงในโฮเต็ลใหญ่แห่ counter:๔๘๖

A-3042 การบริจาค ข้อเขียนคัดสรร โดย กัลปจันทรา [๒๓ พ.ย. ๒๕๕๑]
การบริจาค By George J. Condon ชายหนุ่มนามเจฟ เธอร์เนอร์ ออกเสียงครางอย่างกลัดกลุ้ม​เมื่ออ่านบัญชี​ที่เพิ่ง​ได้ทำมา ​เป็นรายการสิ่งของ​ที่ยังเหลืออยู่​ เ counter:๔๘๔

A-3029 หญิงแบ่งห้องให้เช่า โดย กัลปจันทรา [๐๓ พ.ย. ๒๕๕๑]
หญิงแบ่งห้องให้เช่า THE LANDLADY by J. Broussard หนุ่มน้อยไบรอัน ฟอร์บ ​เป็นปลัด​ที่ขยันทำงาน ​แม้​จะมี​ความคิด​ที่เพี้ยนๆ​เลอะเทอะ​ไปบ้างในบางครั้ง ​แต่เล counter:๕๗๑

A-2926 ชาวจีนกับผีเสื้อ 2 ตอนจบ --Series โดย กัลปจันทรา [๒๒ ส.ค. ๒๕๕๑]
ชายชาวจีนผู้มีการศึกษาคนหนึ่ง​ เคยอาศัยอยู่​​ที่มณฑล เคียง-โฮ ​เขา​เป็นคน​ที่อารมณ์หงุดหงิดอยู่​เสมอ​และ​ใครๆ​ก็เกลียด​เขา ช counter:๑๒๐๖

A-2873 ข้อยเป็น...สุนัขน้อยๆค่ะ --Series โดย กัลปจันทรา [๑๓ ก.ค. ๒๕๕๑]
ข้อย​เป็น...​สุนัขค่ะ​ พ่อหนูเป็สุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดค่ะ​ แม่หนู​เป็นพันธุ์คอลลี่ ​แต่แม่ว่าตัวหนูนั้น​​เป็นพันธุ์ “เพรสไบธีเรียน” [:rose: counter:๑๓๗๒

A-2841 กามเทพกับพู่กัน ข้อเขียนคัดสรร โดย อุทธิมันตา [๐๙ มิ.ย. ๒๕๕๑]
​ใครก็ตาม​ที่​สามารถเขียนภาพ​ได้ดีกว่า ก็มีสิทธิ์​ที่​จะเลือกเดินทางตามครรลองของ​เขาหรือเธอ counter:๕๖๑

A-2802 หน้าเทศกาล สองตอนจบ --Series โดย กัลปจันทรา [๑๕ พ.ค. ๒๕๕๑]
A Holiday Task - Hector Munro - หน้าเทศกาล หนุ่มนามว่า “เค็นเนอล์ม เจอร์ตัน” เข้า​ไปสู่ห้องอาหารของโรงแรม “โกลเด็น กาลีออง” ​ที่​กำลังแน counter:๑๐๓๔

A-2798 ร้อยกรอง…สองภาษา --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย อุทธิมันตา [๐๑ ก.ย. ๒๕๕๒]
ร้อยกรอง…​สองภาษา: A Translated Collection of English Poetry counter:๔๗๑๗

A-2763 แหวนนำโชค สองตอนจบ - ไม่ทราบผู้เขียน กราบขออภัยด้วย --Series โดย กัลปจันทรา [๐๘ เม.ย. ๒๕๕๑]
แหวนนำโชค นางมาร์ธาไม่เคยตระหนักลึกซึ้งว่า​ความทุกข์ยากของนางนั้น​มีมากแค่ไหน นางรู้​แต่ว่าชีวิตนี้ช่างยากไร้​และไม่มี​ความสุขเสียเลย​ ช่างว่า counter:๑๐๙๐

A-2679 ถั่วหนึ่งกำมือ - เรื่องกรรมดีในฤดูกาลคริสต์มาส --Series โดย กัลปจันทรา [๒๔ ธ.ค. ๒๕๕๐]
ถั่วหนึ่ง​กำมือ - เรื่อง​กรรมดีในฤดูกาลคริสต์มาส Georg Ebers ท่านทหารผู้พัน​ซึ่งเรา​กำลังพยายามประคบประหงมให้สุขภาพดีขึ้น​นั้น​หมอสั่งไว้ว่าไม่ควรเดินไก counter:๑๒๓๙

A-2671 ซานตาคลอสส่งของขวัญผิด โดย กัลปจันทรา [๐๘ ธ.ค. ๒๕๕๐]
ซานตาคลอสส่งของขวัญผิด Stephen Leacock ค่ำนั้น​​เป็นวัน​ที่ 24 ก่อนวันคริสต์สมาส ​เพื่อนบ้านสองครอบครัว​ที่มีชื่อว่า “บราว์น” ​และ “โจนส์” ผู้อาศัยอยู่​ counter:๕๓๐

A-2649 อาร์ซานน์ ลุปัง - ไข่มุกดำ --Series โดย กัลปจันทรา [๒๑ ธ.ค. ๒๕๕๐]
อาร์ซานน์ ลุปัง - ไข่มุกดำ ---​ขอเรียนให้ผู้อ่านทราบว่า ตอนนี้​เป็นเรื่อง​แปลจากต้นฉบับ​ภาษาอังกฤษ ​ที่ลงมาก่อนหน้านั้น​ดิฉันแปลมาจากภาษาฝรั่งเศส ดังนั้น​เรื counter:๑๕๑๓

A-2606 ทำไมลิงบางพันธุ์ไม่มีหางและ...มีก้นสีแดง ตำนานของฝรั่งเศส --Series โดย กัลปจันทรา [๒๓ ต.ค. ๒๕๕๐]
ทำไมลิงบางพันธุ์ไม่มีหาง​และ...​มีก้นสีแดง La légende du roi des caïmans วันหนึ่ง​​เมื่อน้ำในแม่น้ำขึ้น​สูงอย่างกะทันหัน ราชาแห่งจระเข้ออก​ไป counter:๑๑๓๓

A-2593 ลูกสาวคนกล้า เรื่องชนเผ่าพื้นเมืองอเมริกัน สองตอนจบ --Series โดย กัลปจันทรา [๑๔ ต.ค. ๒๕๕๐]
ลูกสาวคนกล้า by Zitkala-Sa [aka Gertrude Simmons Bonnin] (1876-1938) ...​เรื่อง​นี้...​ผู้แปลตั้งใจทำด้วยเคยสัญญานานมาแล้ว​ (แด่​เพื่อนชาวพื้นเมืองอเมริ counter:๑๔๔๘

A-2568 อาร์ซานน์ ลุปัง - ชายลึกลับบนรถไฟ สามตอนจบ --Series โดย กัลปจันทรา [๐๓ ต.ค. ๒๕๕๐]
ชายลึกลับบนรถไฟ ค่ำ​เมื่อวาน ผมส่งรถของผมกลับ​ไปเมือง “รุเอ็น” ผมตั้งใจ​จะเดินทาง​ไป​ที่เมืองนั้น​ทางรถไฟ ​เพื่อ​จะ​ได้​ไปเยี่ยมเยือน​เพื่อนฝูง​ที่อาศัยอยู่​ตาม counter:๑๓๑๔

A-2551 กำเนิดของทะเลทราย ตำนานอัฟริกัน โดย กัลปจันทรา [๑๙ ก.ย. ๒๕๕๐]
แปลจาก ตำนาน เรื่อง​ La naissance du désert ​และแล้ว​ในวันดีคืนดี (​ที่ร้าย) ฝนก็หยุดตก ​และทุกสิ่งก็เปลี่ยนสภาพ​เป็นเลวทันที แม่น้ำลำธาร​ทั้งหลาย แห้งผาก​และในไร่ก็ปลูกพืชผลอะไร​ไม่​ได้เลย​ counter:๕๒๒

A-2535 ช่วยขอทาน สองตอนจบ --Series โดย กัลปจันทรา [๒๒ ก.ย. ๒๕๕๐]
Anton Chekhov “ท่านครับ​ เมตตาเถิดครับ​ เมตตาคนยากจน คนหิวบ้างนะครับ​ ผมไม่​ได้แตะ​ต้องอาหารสักคำมาสามวันแล้ว​ ไม่มีกระทั่งเงิน ห้า โคเป็ค counter:๑๐๘๑

A-2501 การพนัน สองตอนจบ --Series โดย กัลปจันทรา [๐๘ ก.ย. ๒๕๕๐]
“​ถ้าผมแพ้ ผม​ต้องทำอย่างไร? ​ต้องยื่นนิ้วให้ตัดงั้นหรือครับ​?” counter:๑๑๙๕

A-2485 อาร์ซานน์ ลุปัง แหกคุก ห้าตอนจบ --Series โดย กัลปจันทรา [๑๘ ก.ย. ๒๕๕๐]
นักโทษอื่นๆ​ยังไม่​ได้รับการตรวจสอบ เลย​ตัดสินให้ลุปังกลับคนเดียว ดังนั้น​ อาร์ซานน์ ลุปังขึ้น​รถแวนกลับคุก “เดอ ลา ซองเท” ตามลำพัง counter:๑๖๔๐

แสดงผลครั้งละ 25 รายการ | รายการถัดไป

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น