นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๖๖
เรื่องยาว ซีรีส์
Introduction : [32 รายการ]
คอลัมน์เรื่องยาวๆ สำหรับนักเขียนผู้เอาจริง เชิญสำแดงพลังแห่งปลายปากกาได้ที่นี่
A-3357 ณ ที่ซึ่งหัวใจอุ่นไอรัก --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย SONG-982 [๑๓ เม.ย. ๒๕๕๓]
สวนตรงบริเวณป้อม​พระสุเมรุนั่น มีพลับพลางดงามหลังหนึ่ง​ แล้ว​เรียกชื่อสวนนั้น​ ตามนามพลับพลาว่า สวนสันติชัยปราการ หาก​ใครอยาก​จะชมสวน แนะนำให้มาตอนใกล้ค่ำ ​เพราะ​ความโพล้เพล้ ​จะทำให้​ได้ยลชีวิตในอีกมิติ counter:๒๖๖๗

A-3137 พ่อมือใหม่หัดเล่านิทาน --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย มะขวิด [๐๗ ม.ค. ๒๕๕๓]
หมอ นักวิจัย นักจิตวิทยาเด็ก​และวัยรุ่น กล่าวไว้ตรงกัน (ชะรอย​จะอ่านมาจากตำราเล่มเดียวกัน) ว่า การอ่านหนังสือให้เด็กฟังตั้งแต่เด็กยังเล็ก ๆ​ ​จะทำให้พัฒนา counter:๔๑๗๔

A-3027 โลกของกะปิ --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย เม็ดทรายใต้ฝ่าเท้า [๑๓ ก.ย. ๒๕๕๒]
หนูกะปิ หนูกะปิ​เป็นเด็กหญิงเล็กๆ​ ธรรมดาๆ​ ตอนนี้​เป็นลูกคนโต ​และคนล่าสุดของพ่อ​กับแม่ ​เพราะแม่คลอดหนูกะปิออกมา​เป็นคนแรก ​และยังไม่มีทีท่าว่า​จะคลอดคนต่อ counter:๓๒๑๓

A-2973 ฆาตไม่ถึง --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย ปักษิณ [๐๗ พ.ย. ๒๕๕๑]
เสียงลมพัดตึงดังมา​แต่ไกล ใบไม้เอนลู่พา​เอากิ่งไม้ไหวโยกคลอน ทำให้เกิดเสียงเสียดสี​และกระทบกันดังกึกก้อง​ได้ยินแว่วมาเป็ counter:๑๑๑๖๘

A-2818 คนจูงหมา --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย ปักษิณ [๑๐ ก.ค. ๒๕๕๑]
๐๖.๐๐ นาฬิกา คน​ที่​กำลังจูงหมาเดินเข้ามา ในสวนสาธารณะ​เป็นคนสุดท้ายนั้น​ ดูเหมือนว่าครั้งนี้​จะ​เป็นครั้งแรก​ที่มีคนเคยเห็น​เขา​ที่นี่ counter:๘๙๙๙

A-2745 ขุนจาม --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย ปักษิณ [๑๕ เม.ย. ๒๕๕๑]
เดือนรูปเคียวในคืนหนาว วันจันทร์แรม ๑๒ ค่ำ เดือน ๑๒ ปีจอ ๘ ธันวาคม ๒๕๐๑ ๒๑.๐๐ นาฬิกา คืนเดือนเสี้ยวดวง ลมหนาวพัดซู่กระโชกค่อนข้าง counter:๙๐๔๒

A-2216 สังเวียนคน --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย ยังวัน [๑๓ มี.ค. ๒๕๕๐]
...​..ดวงตาคู่นั้น​ย้อนมาหลอกหลอนผมอีกแล้ว​ กลมโต​และดับขลับ เต็ม​ไปด้วยประกายแห่งรัก ​เป็นครั้ง​ที่เท่าไหร่สุด​จะจดจำ counter:๖๓๕๙

A-2137 สื่อรักจากเพลง --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย จันทน์กะพ้อ [๒๑ ม.ค. ๒๕๕๐]
พ่อ​จะจำเธอ​ได้ไหม พ่อ​จะตกใจไหม​ที่ลูกสาวของพ่อโต​และสูงขนาดนี้ แล้ว​พ่อ​จะดีใจไหม​ที่​ได้เจอลูกสาวของพ่อ counter:๔๙๑๖

A-1071 พระนลคำฉันท์ : น.ม.ส. --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย SONG-982 [๑๕ ต.ค. ๒๕๔๘]
ทรงศรีฉวีวรวิลาส กลวาดวิมลเสมอ ​ใครยลก็ดลจิตเลมอ มนถึงคนึงศรี ในฟ้า​จะหาอรสุรางค์ ดุจนางก็ห่อนมี ในดิน​จะหาอรยุพี กลนุชก็สุดหา ​ความงามณะสามภพเสนอ ​จะเสมอบ่มีมา ทรามไวยประไพพรศุภา ผิวเห็นก็เปนบุญ ฯฯ counter:๑๒๗๙๘

A-967 ความแค้นของเผ่าพันธุ์ --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย มะขวิด [๒๓ พ.ค. ๒๕๔๘]
ประวัติศาสตร์ของพวกเรายาวนานนัก เราผ่านสถานการณ์มากมาย​ จากบันทึก​และจารึกต่าง ๆ​ รวมถึงเรื่อง​ปรำปรา ​และพงศาวดาร เราพอ​จะรู้ราก​ที่มาของเผ่าพันธุ์ของเราพอส counter:๑๕๗๑

A-935 บทเพลงแห่งแสงจันทร์ ตอน 13 ข้อเขียนคัดสรร โดย อัญชา [๒๗ เม.ย. ๒๕๔๘]
​ความตื่นเต้น​ที่มีต่อสวนดอกไม้​ที่ถูกเนรมิตขึ้น​ดู​จะด้อยลง​ไปในทันใด ​เมื่อเทียบ​กับร่าง​ที่​กำลังปรากฏอยู่​ตรงหน้าเธอในตอนนี้ counter:๕๙๔

A-913 บทเพลงแห่งแสงจันทร์ ตอน 12 ข้อเขียนคัดสรร โดย อัญชา [๒๐ เม.ย. ๒๕๔๘]
“ผม​กับมาลาตี​เป็นคู่รักกันครับ​ เรา​กำลัง​จะ​แต่งงานกัน” คำพูดของ​เขาสร้าง​ความตกตะลึงให้​กับชลนิล​และมาลาตี เธอคล้าย​จะไม่เชื่อ ​ส่วนชลนิลเริ่มมีสีหน้าไม่มั่นใจ ​เขาไม่แน่ใจว่าสิ่ง​ที่วศินพูดนั้น​​เป็น​ความจริงหรือว่าแค่แกล้ง​เขากันแน่ counter:๒๑๐๔

A-909 บทเพลงแห่งแสงจันทร์ ตอน 11 ข้อเขียนคัดสรร โดย อัญชา [๑๙ เม.ย. ๒๕๔๘]
​เมื่อประตูไม้สีน้ำตาลบานใหญ่เปิดกว้าง สิ่งแรก​ที่หญิงสาวเห็น​คือลานกว้างบนดาดฟ้าชั้น 9 ของอาคาร​ที่กินบริเวณไม่มากนัก ​แต่ไม่เล็กเกิน​ไปสำหรับการจัดงานสังสรรค์เล็ก ๆ​ สำหรับลูกค้าผู้พักอาศัยอยู่​ในอพาร์ทเมนท์แห่งนี้ counter:๖๑๙

A-896 บทเพลงแห่งแสงจันทร์ ตอน 10 ข้อเขียนคัดสรร โดย อัญชา [๑๓ เม.ย. ๒๕๔๘]
ในท่วงทำนองหวานปนโศก มาลาตีค้นพบ​ความสุขจากการรอคอยอันแสนเศร้า การจากพราก​ที่เกิดจาก​ความไม่ตั้งใจ ครั้น​จะไขว่คว้าอีกครั้ง​ความหวังก็ดูเลือนราง ​แต่​ทว่า..ผู้เฝ้ารอมิ​ได้คิดเช่นนั้น​...​ ​เขาหรือเธอมี​ความเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยม ด้วยศรัทธาในรักจึงดลบันดาลให้การรอคอ counter:๕๑๕

A-895 บทเพลงแห่งแสงจันทร์ ตอน 9 ข้อเขียนคัดสรร โดย อัญชา [๑๓ เม.ย. ๒๕๔๘]
เสียงฝีเท้าของหญิงสาว​ที่ก้าวลงบนบันได​แต่ละขั้น ทำให้หัวใจของชายหนุ่มเต้นระรัว ​เขาสูดลมหายใจเข้า​ไปจนเต็มปอด​เมื่อเสียงเดินหยุด​ที่หน้าห้องทำงาน counter:๕๒๖

A-894 บทเพลงแห่งแสงจันทร์ ตอน 8 ข้อเขียนคัดสรร โดย อัญชา [๑๓ เม.ย. ๒๕๔๘]
สำหรับมาลาตีแล้ว​ โลกของตัวอักษร ​คือ โลกแห่งจินตนาการ​และ​ความฝันอันยิ่งใหญ่ของเธอ ​ความฝัน​ที่ไม่อาจสัมผัสจับ​ต้อง​ได้ ​แต่​สามารถถ่ายทอด​ความรู้สึกนึกคิดออกมา​เป็นตัวอักษร​เพื่อบอกเล่าเรื่อง​ราว​ได้...​ counter:๕๓๔

A-832 บทเพลงแห่งแสงจันทร์ ตอน 5-7 ข้อเขียนคัดสรร โดย อัญชา [๑๘ มี.ค. ๒๕๔๘]
มาลาตีนั่งมองคนเหล่านั้น​ด้วย​ความสนใจ เธอลืมภาพของวศิน​และเกรซ​ไปชั่วขณะ เวลานี้สายตาของเธอจับจ้อง​ที่นักดนตรีนิรนามท่าทางประหลาดคนนั้น​อย่างไม่วางตา ​เมื่อชายหนุ่มหันมาครั้งใด จึงพบ​กับสายตาของหญิงสาว​ที่​กำลังจ้องมอง​เขาอยู่​เสียทุกครั้ง​ไป counter:๕๖๖

A-791 สามเกลอผจญภัยในUSA --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย พอล อาร์ชี่ [๒๔ มี.ค. ๒๕๔๘]
เรื่อง​ของสามหนุ่มสามมุม​ไปเ​ที่ยวอเมริกา 21วัน ชุลมุน วุ่นวาย ​กับ...​ เดอะปุ๊...​ หนุ่มน้อยมาดเข้ม...​ก็ดำน่ะสิ ไอ้แก้ว...​.หล่อเล็ก...​.ไฮไล้ท์ผมขาว เสี่ยแด๋...​.มาดเสี่ยตั้งกะเด็ก...​รัก​พระเจ้า​เป็นชีวิตจิตใจ ฮาตรึม...​ ผจญภัย...​ ลุ้นระทึก...​ตั้งแตวัน​ไป..จ counter:๙๑๔๑

A-752 บทเพลงแห่งแสงจันทร์ ตอน 4 ข้อเขียนคัดสรร โดย อัญชา [๒๓ ม.ค. ๒๕๔๘]
วศินเฝ้าดูอากัปกิริยาของมาลาตีจากภายในห้องของ​เขา​ที่ชั้น 8 ม่านโปร่งเนื้อบาง บดบัง​เขาจากสายตาของหญิงสาว ​แต่ภาพของเธอหา​ได้รอดพ้นจากสายตาของ​เขาไม่ กาแฟร้อนในแก้วแทบ​จะหมด​ความหมาย ​เมื่อ​เขาค้นพบว่าภาพ​ความงาม​ที่เห็นนั้น​มีค่าต่อ​เขาเพียงใด counter:๖๕๘

A-751 บทเพลงแห่งแสงจันทร์ ตอน 3 ข้อเขียนคัดสรร โดย อัญชา [๒๓ ม.ค. ๒๕๔๘]
กลิ่นหอมจรุงใจทำให้รู้สึกผ่อนคลาย มาลาตีนึกครึ้มใจนึกอยากเขียนงาน​ที่ค้างคาให้เสร็จ​แต่ก็อยากฟังเพลงคลอ​ไปด้วย หญิงสาวเลือกแผ่นเพลงเปียโนบรรเลงของหนุ่มผมบลอนด์ชาวฝรั่งเศสผู้​ที่​ได้สมญาว่าเจ้าชายแห่งเพลงโรมานซ์ counter:๗๕๑

A-740 บทเพลงแห่งแสงจันทร์ ตอน 2 ข้อเขียนคัดสรร โดย อัญชา [๑๘ ม.ค. ๒๕๔๘]
“หรือว่าเธอยังไม่ลืมตาชล?” ​เมื่อสินียิงคำถามผ่ากลางใจ มาลาตีถึง​กับอึ้ง​ไปเล็กน้อย รักครั้งเก่า​เมื่อห้าปีก่อนยังคงตามหลอกหลอนเธอในห้วงคำนึง ชลนิล​เป็น​เพื่อนชาย​ที่เธอคบหาด้วยตลอด 4 ปี​ที่เธอศึกษาอยู่​ในมหาวิทยาลัย ​แต่แล้ว​​เมื่อจบการศึกษา​เขากลับ​ไป​แต่งงาน​กับ counter:๗๒๓

A-734 บทเพลงแห่งแสงจันทร์ ตอน 1 ข้อเขียนคัดสรร โดย อัญชา [๑๕ ม.ค. ๒๕๔๘]
ใต้ราวฟ้า​ที่โอบคลุมมหานครใหญ่ อาคาร​ที่พักอาศัยมากมาย​เบียดตัวขึ้น​​ระหว่าง​ความแออัดของอาคารสำนักงาน​และศูนย์การค้า ​ความเจริญด้านเทคโนโลยีครอบคลุมวิถีคนเมืองเกือบทุกตารางนิ้ว ระบบขนส่งคมนาคมต่าง ๆ​ ​ที่เกิดขึ้น​มากมาย​ ล้วนมีไว้​เพื่อสนอง​ความ​ต้องการของมนุษย์​ที่ counter:๗๔๘

A-546 มนตร์เสน่หา --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย Poceille [๒๐ มี.ค. ๒๕๔๘]
​เมื่องานในฝันหล่นปุ๊ลงมาอยู่​ตรงหน้า นักเวทสาวก็ไม่รอช้า​ที่​จะคว้ามันไว้ ​แต่หล่อนไม่​ได้เตรียมใจไว้สักนิดว่างานในฝันชิ้นนั้น​​จะเปลี่ยนชีวิตของหล่อน​ไปตลอดกาล counter:๘๙๑๔

A-178 'ภูริทัต ~ ภัทริน' --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย i.anndra [๐๑ ก.ค. ๒๕๔๖]
สำหรับตัวเธอ.. ​ความรัก​คือสิ่ง​ที่สวยงามเสมอ ​แต่​เมื่อวันหนึ่ง​เธอกลับ​ได้พบว่า.. มันไม่ใช่อย่าง​ที่เธอคิดเลย​สักนิดเดียว เธอ​จะแก้ไขปัญหาหัวใจของเธอ​ได้อย่างไร ? counter:๓๒๓๘

A-113 บันทึกลับ ของหูตั้ง --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย หูตั้ง [๒๐ พ.ค. ๒๕๔๖]
หูตั้ง​เป็นหมาพันธุ์ เพมบรูค เวลซ์ คอร์กี้ เกิด​ที่อเมริกา...​ ​แต่มาอยู่​เมืองไทย ​ความ​ที่คุ้นเคย​กับเจ้าของมาก จนกลาย​เป็นว่า เจ้าหูตั้ง ทำตัว​เป็นนักเขียน ​ส่วนเจ้าของก็มีหน้า​ที่พิมพ์ตาม​ที่เจ้าตั้ง​ต้องการ ​และคุณก็​เป็นผู้อ่าน บันทึกลับ ฉบับ​นี้ไงละ counter:๒๓๓๗

แสดงผลครั้งละ 25 รายการ | รายการถัดไป

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น