นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๒๒ กันยายน ๒๕๖๖
ฉันเขียนให้เธออ่าน
Introduction : [61 รายการ]
บันทึกเปิดผนึก สำหรับส่งผ่านความคิดถึง ความรู้สึกที่จับต้องไม่ได้ แต่.. มีพลังมากพอที่จะทำให้ อีกชีวิตหนึ่งลุกขึ้นก้าวเดินต่อไป หรือล้มทรุดจมกองทราย คอลัมน์นี้ให้ความสำคัญกับความรู้สึกอันงดงาม
A-3003 คนบางคน ข้อเขียนคัดสรร โดย มนต์อักษรา [๒๒ ต.ค. ๒๕๕๑]
คนบางคน...​.ทำให้เรารู้สึกรัก​ได้อย่างหมดหัวใจ คนบางคน...​.ทำให้เรารู้สึกรัก​ได้แค่ครึ่งหนึ่ง​ของหัวใจ คนบางคน...​.ทำให้เรารู้สึกเกลียดจนจับขั้วหัวใจ คนบางคน counter:๔๕๐

A-2646 เปรียบประทีปส่องสว่างกลางใจไทยทั่วหล้า ข้อเขียนคัดสรร โดย พันนที [๐๗ พ.ย. ๒๕๕๐]
"ฉัน​จะทำ​ความดี​เพื่อในหลวง" "​จะงดเหล้าตลอดชีวิต" "​จะ​เป็นคนดี" ฉันเชื่อว่าเราทุกคนคงไม่​สามารถเขียนทุกถ้อยคำ​ที่อยู่​ในหัวใจออกมา​ได้หมด ไม่มีคำใด​ที่มี​ความหมายมากพอ​ที่​จะบรรยายถึง​ความรัก​ที่เปี่ยมล้นอยู่​ในหัวใจ counter:๕๐๒

A-2636 กฐินกาล ข้อเขียนคัดสรร โดย มนต์อักษรา [๓๑ ต.ค. ๒๕๕๐]
หลังจากวันออกพรรษา​ได้สองสามวันฉัน​ได้มีโอกาส​ไปทำบุญทอดกฐิน ณ วัดแห่งหนึ่ง​ในอำเภอบางปะหัน จังหวัด​พระนครศรีอยุธยา ​เป็นวัด​ที่เน้นในเรื่อง​​การปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานมาก มีสถาน​ที่ให้สำหรับปฏิบิติธรรม ​ซึ่ง​เป็นเรือนไทยหลังใหญ่ counter:๕๒๕

A-2262 ก้อนความคิดที่จางหายไป --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย nine gems [๒๔ ก.พ. ๒๕๕๑]
เรื่อง​ราวงงๆ​ ของผู้เขียน​ที่บางทีก็ไม่อาจ​จะหาคำตอบ​ได้เอง ดังนั้น​ขอวอนผู้อ่านเฉลยคำตอบให้​เป็น​ความรู้(​ถ้าตอบ​ได้นะ) counter:๒๐๑๓

A-2197 คืนจึงแพรวพราว เสียดายเพียงสั้น... ข้อเขียนคัดสรร โดย เด็กใหม่ในเมือง [๐๗ ก.พ. ๒๕๕๐]
ประคองเปลวเทียนเก็บเกี่ยวมาลัยฝัน ก่อนวันคืนสุดสิ้น​ไป.. counter:๕๗๕

A-2184 ยกบ้าน --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย ยังวัน [๑๒ ก.พ. ๒๕๕๐]
แถวนี้​เขาพูดว่า "ยกบ้าน" แทนคำว่าสร้างบ้าน หรือปลูกบ้าน ​แต่วันนี้ ผม​จะมาเล่าใหัคุณฟังถึงการ "ยกบ้าน" จริง ๆ​ ​คือการยกบ้าน​ทั้งหลังให้สูงขึ้น​ counter:๓๕๖๖

A-2133 แว่วเสียงสำเนียงสวิส --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย รจนา ณ เจนีวา [๒๖ มิ.ย. ๒๕๕๓]
ปีหกผ่าน​ไปถึงปี​ที่เก้าในสวิตเซอร์แลนด์ รจนาขอ​เป็น​เพื่อนชาวศาลานกน้อยต่อ​ไป ​และ​จะพยายามนำเสนอ​สิ่ง​ที่​เป็นสาระน่ารู้เกี่ยว​กับประเทศสวิตฯ​และการ​ใช้ชีวิตในยุโรปอย่างต่อ​เนื่อง counter:๖๘๑๐

A-1959 นิทานธรรมชาติ --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย พันนที [๒๐ ก.พ. ๒๕๕๐]
​ถ้าอยากรู้ว่า...​สายลมอ่อนโยนแค่ไหน เพียงมองกิ่งไม้ไหวตามแรงลม บางครั้ง...​เธอ​จะเห็นกิ่งไม้หยอกล้อสายลมสนุกสนาน ​ถ้าอยากรู้ว่า...​น้ำค้างยามเช้า​สดชื่นเพียงใด เพียงมองหยดใสแต้มใบเขียว บางครั้ง...​เธอ​จะเห็นว่ามีสายรุ้งซ่อนอยู่​ในน้ำค้าง counter:๑๔๗๓๔

A-1656 วันนี้มีเรื่องมาคุย --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย pilgrim [๐๓ พ.ค. ๒๕๕๘]
จั่วหัวเล่นให้ดูตื่นเต้นค่ะ​ เรื่อง​ของเรื่อง​ ​คือ พิลมีเหตุ​ต้อง​ไปเจรจา​กับตำรวจนิดหน่อย​ แล้ว​จากนั้น​ counter:๓๘๒๘

A-1603 ปลด(ทุกข์) ปล่อย(วาง)กันหน่อยดีไหม ข้อเขียนคัดสรร โดย พันนที [๐๒ มิ.ย. ๒๕๔๙]
ห้อง "สุขา" ทางซ้าย จ่าย สามบาท​ ห้อง "สุขจ๋า" ทางขวา ไม่เสียเงินจ้า เข้าฟรี ​ไปห้องสุขาก่อน แล้ว​อย่าลืมเลี้ยวขวามาห้องสุขจ๋า บ้างนะคะ​ counter:๖๗๒

A-1586 ในหลวง ข้อเขียนคัดสรร โดย หมอหมา [๓๑ พ.ค. ๒๕๔๙]
​ใคร​ไปชมนิทรรศการเฉลิม​พระเกียรติฯกันบ้างแล้ว​คะ​ หมอหมา​ไปมาแล้ว​ ๒ รอบค่ะ​ โอ้โห อลังการมากๆ​ค่ะ​ ไม่​ต้องห่วงค่ะ​ หมอหมา​จะไม่เล่าให้ฟังมากจนเสียอรรถรสหรอกค่ะ​ counter:๖๓๐

A-1559 ฉันนี่ล่ะ “คนทำความสะอาด” ข้อเขียนคัดสรร โดย โดโรที [๒๑ พ.ค. ๒๕๔๙]
ฉันนี่ล่ะ “คนทำ​ความสะอาด” ปีแรกของการเรียนนั้น​​เป็นชิวิต​ที่สาหัสพอสมควร ​เพราะมี​ทั้งเรื่อง​การปรับตัว การ​ที่​จะ​ต้องเรียนรู้อะไร​ต่าง counter:๖๐๗

A-1460 เรื่องเล่าจากเจนีวา (ปีห้า) --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย รจนา ณ เจนีวา [๐๒ ม.ค. ๒๕๕๐]
ไม่น่าเชื่อว่าเผลอแป๊บเดียว เรื่อง​เล่าจากเจนีวาเข้าสู่ปี​ที่ห้าแล้ว​ รจนา​จะพยายามขยันเขียน​ไปเรื่อย ๆ​ จนกว่า​จะหมดไฟนะคะ​ counter:๒๑๕๕๔

A-1316 เรื่องเล่าจากซอกดอย : มอดไม้ ข้อเขียนคัดสรร โดย เชิงดอย [๐๔ ม.ค. ๒๕๔๙]
ตั้งแต่ไฟฟ้าเข้า บ้านก็ร้อนขึ้น​ คน​ต้องออก​ไปหากิน ป่าหน้าแล้งร้อนจนน้ำเหือด​ไปจากห้วย มอดไม้จากต่างบ้านหาย​ไปหลังจากป่าสักผืนใหญ่หมด counter:๖๓๘

A-1306 เรื่องเล่าจากซอกดอย : ศิวิไลซ์ ข้อเขียนคัดสรร โดย เชิงดอย [๒๘ ธ.ค. ๒๕๔๘]
​และแล้ว​ไฟฟ้าก็มาถึง ตะเกียง​เป็นสิ่ง​ที่ไม่จำ​เป็นอีกต่อ​ไป ถ่านแก็สถูกแทน​ที่ด้วยหม้อแบ็ตตราค้างคาว ​ไปทางไหนก็มี​แต่คนมีทีวี มีตู้เย็น น้ำแข็งอยากกิน​เมื่อไหร่ก็​ได้กิน ไม่​ต้องรองานบุญ counter:๕๗๗

A-1304 เรื่องเล่าจากซอกดอย : สถานบันเทิง ข้อเขียนคัดสรร โดย เชิงดอย [๒๖ ธ.ค. ๒๕๔๘]
ฝุ่นแดงปลิวฟุ้งจากถนนหน้าบ้าน เสียงกล้องอะโหลดังกังวานก้องจากรถกระบะเก่าๆ​ ติดป้ายโฆษณาตัวใหญ่ๆ​ หนังกลางแปลง มหรสพคนยากประกาศเสียงโหวกเหวก counter:๖๔๑

A-1280 เรื่องเล่าจากซอกดอย : ปิดเทอมหน้าฝน ข้อเขียนคัดสรร โดย เชิงดอย [๒๘ พ.ย. ๒๕๔๘]
​แต่​ถ้าฝนฟ้าไม่ดี น้ำน้อย ก็​ต้องกินข้าวแดง หรือข้าวไร่ มัน​เป็น​ความทรมานอย่างยิ่งของเด็กอย่างผม​ที่​ต้องกินข้าวไร่ เม็ดสั้นๆ​ป้อมๆ​ เหมือนข้าวญี่ปุ่น แข็งแบบว่าปั้นไม่ติด เวลาจ้ำแกงทีนึง​ต้องรีบยัดใส่ปาก counter:๘๑๙

A-1277 เรื่องเล่าจากซอกดอย : อยู่กับก๋ง ข้อเขียนคัดสรร โดย เชิงดอย [๒๔ พ.ย. ๒๕๔๘]
ปัง!!! ผมสะดุ้งสุดตัว เสียงปืนดังใกล้ๆ​ น้าชายยืนถือปืนแก็ปอยู่​ข้างเกวียน เสียงวัวสะบัดคอหายใจฟืดฟาดเหมือนไม่พอใจ​ที่ถูกปลุกกลางดึก...​. counter:๑๘๖๙

A-1273 เรื่องเล่าจากซอกดอย : แมงไม่มีตีน ข้อเขียนคัดสรร โดย เชิงดอย [๒๑ พ.ย. ๒๕๔๘]
ลมหนาวมาถึง ลมฝนก็ล่องใต้​ไปเรียบร้อย​แล้ว​ เหลือไว้ก็แค่เหมย หรือไม่ก็หมอกขาวๆ​ ให้เห็นตอนเช้า​ๆ​ counter:๗๒๗

A-1262 เรื่องเล่าจากซอกดอย : ม่อนดงซาง ข้อเขียนคัดสรร โดย เชิงดอย [๑๖ พ.ย. ๒๕๔๘]
ข้างๆ​บ้านผม​เป็น​ที่นาแคบๆ​ ถัดออก​ไปก็​เป็นเนินหรือ​ที่เรียกว่าม่อน ม่อนข้างๆ​บ้านชาวบ้านเรียกว่า ’ม่อนดงซาง’ counter:๗๘๖

A-1156 เตะผ่าหมาก ข้อเขียนคัดสรร โดย ชาร ทิคัมพร [๒๗ ส.ค. ๒๕๔๘]
...​แล้ว​มันก็จับผม​ได้คาหนังคา​เขา มันไม่ฟังเสียงเตะผมหนึ่ง​ทีทันที ผมวิ่งหนี​ไปรอบๆ​ห้องคิดว่าวันนี้คงเจ็บหนักแน่ counter:๗๖๔

A-976 เที่ยวไปตามใจฉัน --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย pilgrim [๒๐ มิ.ย. ๒๕๕๔]
อันว่าการฉลองวัน May Day นี้ ก็​คือ การเฉลิมฉลอง ต้อนรับการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิ (spring) นี่เอง งานฉลอง May Day ​ที่ Quorn ก็​เป็นการจัดงานแบบชาวบ้าน มีออกร้านขายของ คล้ายๆ​งานวัดบ้านเรา counter:๒๕๙๗๗

A-962 หนึ่งวัน มหัศจรรย์ในลอนดอน --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย pilgrim [๑๐ พ.ค. ๒๕๔๘]
นี่แหละ​ มหัศจรรย์ครั้งแรก ​ที่พบในลอนดอน ​เพราะ​ที่ฟังจากคำร่ำลือ ​เขาว่ากันว่า คนในลอนดอน​จะแล้งน้ำใจ​ที่สุด counter:๒๔๒๗

A-848 รำลึกถึง York - อำลายอร์ค ข้อเขียนคัดสรร โดย pilgrim [๒๔ มี.ค. ๒๕๔๘]
วันสุดท้ายใน York พวกเรา​กำลัง​จะจากลา York ​ไปในบัดดล counter:๗๔๘

A-842 เฮฮาอาสาสมัคร (เขาหลักแห่งความหลัง) --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย รจนา ณ เจนีวา [๒๒ ก.พ. ๒๕๔๙]
​เขาหลัก พังงา ​คือสถาน​ที่​ที่​ได้รับ​ความเสียหายจากสึนามิมาก​ที่สุด ​ทั้งจำนวนผู้เสียชีวิต​และบ้านเรือน...​ณ วันนี้ ​เขาหลัก​เป็น​ที่รู้จักของนานาชาติมากยิ่งกว่า​เมื่อยัง​เป็นเมืองท่องเ​ที่ยวเล็กๆ​​ที่​กำลังบูมก่อนการพัดผ่านมาของคลื่นยักษ์ counter:๖๑๐๙

แสดงผลครั้งละ 25 รายการ | รายการถัดไป

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น