นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๖๖
ฉันเขียนให้เธออ่าน
Introduction : [257 รายการ]
บันทึกเปิดผนึก สำหรับส่งผ่านความคิดถึง ความรู้สึกที่จับต้องไม่ได้ แต่.. มีพลังมากพอที่จะทำให้ อีกชีวิตหนึ่งลุกขึ้นก้าวเดินต่อไป หรือล้มทรุดจมกองทราย คอลัมน์นี้ให้ความสำคัญกับความรู้สึกอันงดงาม
A-3547 น้อมบูชาอาจาริยคุณ โดย มนต์อักษรา [๐๕ ส.ค. ๒๕๕๔]
...​.ถือว่า​เป็น​ความโชคดีของดิฉัน ​และครอบครัว "อัศวานุชิต" ​ที่​ได้​เป็นศิษย์ ​และเรียนรู้วิธีปฏิบัติวิปัสสนาจากท่าน​พระครูภาวนานุกูล (​พระครูภาวนานุกูล ชู counter:๕๓๒

A-3536 ธรรมะเปลี่ยนชีวิต โดย มนต์อักษรา [๐๕ ส.ค. ๒๕๕๔]
ข้าพเจ้าเกิดในครอบครัวทหาร ​เป็นลูกสาวคนเดียวของพ่อแม่ ​เมื่อตอนยัง​เป็นเด็ก พ่อรับราชการอยู่​​ที่โรงพยาบาลอานันทมหิดล ​เมื่ออายุ​ได้ประมาณสิบเอ็ดปี แม่ของข counter:๔๙๕

A-3535 ธรรมะเปลี่ยนชีวิต โดย มนต์อักษรา [๑๙ พ.ค. ๒๕๕๔]
​เมื่ออายุ​ได้ประมาณสิบเอ็ดปี แม่ของข้าพเจ้า​กับป้าน้ำหวาน​ได้พา​ไปพบ​กับ หลวงปู่เรือง ​ที่อยู่​บน​เขาสามยอด ​และท่านเคยพูด​กับข้าพเจ้าว่า"ชีวิตเองนะมันดีทุกอย่าง เสียอย่างเดียวชอบป่วย​เป็นโรคอะไร​แปลกแปลก" counter:๕๓๓

A-3492 บันทึก (ไม่) ถึง....เธอ... ข้อเขียนคัดสรร โดย ทอรุ้ง สุริยกานต์ [๐๖ พ.ย. ๒๕๕๓]
​เพราะมันถึงเวลา​ที่คนสองคน​จะเข้าใจตัวเองอย่างแท้จริง ...​. เรา​ต้องดีใจสินะ ​ที่ครั้งหนึ่ง​ ​ได้มี ​ได้​เป็น ​แม้ว่าต่อ​ไปมัน​จะแค่..เคยมี เคย​เป็น...​ counter:๖๕๒

A-3483 รักในกล่องแห่งความลับ โดย ทิดอินทร์ [๒๔ ต.ค. ๒๕๕๓]
หากมี​ใครสักคนถามเธอว่า "​ใคร​คือหัวขโมย ​ที่เก่ง​ที่สุดในโลก" เธออาจ​จะตอบว่าไม่รู้ ​แต่หาก​ถ้าเธอหันกลับมาถามฉัน ด้วยคำถามเดียวกัน ฉันก็​จะตอบเธอว่า "ฉันเองนี่ไง" counter:๖๗๗

A-3475 แท้ที่จริง... โดย ทอรุ้ง สุริยกานต์ [๐๓ ต.ค. ๒๕๕๓]
บางเรื่อง​ราวจาก​ความรู้สึกถึงคนของ​ความรู้สึก ...​.คนหนึ่ง​...​ ตัวเอง...​รู้บ้างมั้ยว่าบางสิ่งบางอย่างมันไม่​สามารถมองเ counter:๔๘๓

A-3474 แด่เธอผู้เป็นที่รัก โดย punei [๒๙ ก.ย. ๒๕๕๓]
บท​ความ​ที่เขียนด้วยน้ำตา น้ำตา​ที่หลั่งไหลออกมาด้วย​ความคิดถึงเธอ อยากให้เธอรู้ว่าฉันจำเธอ​ได้ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้าย​ที่จาก​ไป ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ counter:๔๓๙

A-3469 กว่าจะหลุดพ้นจากมนตราแห่งบ้านไร่ (Once upon a time in Farmville) ข้อเขียนคัดสรร โดย มะขวิด [๒๑ ก.ย. ๒๕๕๓]
ฉันเริ่มหัดเล่นเกมออนไลน์​ที่ชื่อ ฟาร์มวิลล์ ​เมื่อประมาณเดือนกว่า ๆ​ ​ที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงเตือนอย่างหนาหูว่า อย่า​ไปเ​ที่ยวหลงไหลในเกมเชียวนะ นาย​จะถอนต counter:๕๐๗

A-3439 ศรัทธา --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย นายอิติฯ [๒๑ ก.ค. ๒๕๕๓]
“ท่านสิงห์ ท่านสิงห์รู้สึกเหมือนผมบ้างไหม” “ผมรู้สึกไม่ค่อยดีเลย​ ​ที่​ได้เห็นบรรดาเด็กๆ​นักเรียน ​ต้องมาห้อยโหนยืนท้ายรถสองแถวแบบนี้” “ counter:๑๗๑๔

A-3435 สยายปีก --Series โดย นายอิติฯ [๑๒ ก.ค. ๒๕๕๓]
ขอบคุณน้า​ทั้งสอง​และขอบคุณ​ที่แห่งนี้ ผู้คน​ที่นี่..​ที่ทำให้ผม​ได้​ความรู้​และประสบการณ์ใหม่ๆ​นอกบ้านเกิด อย่างน้อยๆ​​ได้​ความรู้ใหม่ๆ​​ที่ไม่​ได้เรียนมา ​ที่แห่งนี้ก็มี​ส่วนให้การเรียนรู้​กับผม​ซึ่งในอนาคต ​ต้อง​เป็นประโยชน์ต่อตัวเราแน่นอน ผม​ได้ขึ้น​รถไฟ​ที่หัวลำโพง.ก็ต counter:๑๑๐๐

A-3367 นามปากกา "ตระกูลรุ้ง" โดย แววรุ้ง [๑๓ ม.ค. ๒๕๕๓]
สวัสดีค่ะ​ ขอเริ่มต้นบันทึกแรก​กับเรื่อง​ของนามปากกา ..​ต้องยอมรับ (อย่างเขินๆ​) ว่า ตัวเอง​เป็นคน​ที่เปลี่ยนนามปากกาบ่อยมากๆ​ ​แต่ละชื่อคิดแล้ว​ counter:๔๑๒

A-3363 เพียงนั่งมองสายหมอกที่ริมโขง โดย Sakai Surat [๐๙ ม.ค. ๒๕๕๓]
เพียงนั่งมองสายหมอก ในยามเช้า​ เพียง​ได้เฝ้ามองหา ฟ้าสีสวย เพียง​ได้เดินสัมผัส กลิ่นบางเบา เพียง​เป็นเรา ​ที่นั่งมอง counter:๓๙๖

A-3361 เด็กน้อยผู้ถือไม้กวาด(ใกล้ปีใหม่แล้วลองอ่านดูครับ) โดย ลูกพ่อขุนงำเมืองผลัดถิ่นมาเรียนบ้านเมืองพ่อขุนเม็ง [๓๐ ธ.ค. ๒๕๕๒]
สิ่ง​ที่ทำให้ให้ธวัชซึ้งใจก็​คือมีเด็กตัวเล็กคนหนึ่ง​อายุประมาณ น่า​จะอยู่​สัก ป.2 เห็น​จะ​ได้ สวมหมวกซานตาครอส ช่วยผู้​เป็นแม่กวาดถนนอย่างสนุกสนานตามประสาเด็ก counter:๓๓๔

A-3345 โดย กานต์ติ [๒๔ พ.ย. ๒๕๕๒]
counter:๓๙๙

A-3330 เรื่องเล่าเด็กวังหลวง โดย เล็ก โยธา [๐๕ พ.ย. ๒๕๕๒]
เรื่อง​เล่าเด็กวังหลวง 1 ​เป็นบันทึก​ความทรงจำสมัย​ที่มา​เป็นเด็กวัด​เพื่อกวดวิชา​ที่กรุงเทพ ฯพศ. 2525 หมายเหตุ: เด็กวังหลวง ​(วังระฆัต-สนามหลวง)​ counter:๕๔๗

A-3266 ความจำของพ่อและความหวังของฉัน โดย ข้าวฟ่าง [๓๐ ส.ค. ๒๕๕๒]
พ่อจดจำทุกเรื่อง​ราวของลูก ๙ คน​ที่มี จดจำรูปภาพของแม่ พี่ชายคนโต พี่สาวคนโต ​และน้องชายคนเล็ก​ที่จาก​ไปหลายปี​ได้ดีมาก พ่อไม่เคยลืมของ​ใช้ทุกชิ้นว่า​เป็นของ​ใคร ไม่น่าเชื่อว่า พ่อจดจำเสื้อผ้าของฉัน​ได้ทุกตัว ​ถ้ามี​ใคร​เอา​ไปใส่ พ่อ​จะแสดงอาการด้วยการชี้มือว่า สิ่ counter:๔๒๑

A-3246 --Series โดย siminiciuc [๑๓ ส.ค. ๒๕๕๒]
counter:๑๓๙๗

A-3242 --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย siminiciuc [๒๘ ก.พ. ๒๕๕๓]
counter:๔๗๗๒

A-3213 ก้าวแรกสู่ความเป็นครู โดย คนบ้านป๋าง [๐๒ มิ.ย. ๒๕๕๒]
คนเรามี​ความใฝ่ฝันมากมาย​ไม่ว่า​จะ​เป็น​ความฝันตอนเด็ก ​ที่ฝันอยาก​เป็น อยากมี อยาก​ได้ นับว่า​ความฝันพวกนี้มัน​เป็นฝัน​ที่ติดอยู่​ในห้วงลึกของหัวใจของแต counter:๕๐๒

A-3191 5 วัน กับการไปปฏิบัติธรรมที่ “วัดเจริญธรรม ถ้ำภูตอง”.. ข้อเขียนคัดสรร โดย กานต์ติ [๓๐ เม.ย. ๒๕๕๒]
..​ได้บุญ ​ได้กุศล ​ได้เฮฮา ​และก็​ได้มิตรภาพ.. counter:๓๑๖๖

A-3185 หนุ่มชาวดอย กับ ดีเจ เสียงใสๆ ตัวจริง --Series โดย พล คนไกลบ้าน [๒๖ เม.ย. ๒๕๕๒]
ดังนั้น​​กับดีเจ เสียงหวานๆ​​ที่​ได้คุยด้วยสองสามคำนั้น​งัย ​ที่ชวนให้คิดถึงเหลือเกิน ไม่กล้าคิดเลย​ว่าเราแอบชอบเธอมากเสียแล้ว​ ​เพราะใจภาพจินตนาการนั้น​เธอคงสวยแบบนั้น​แน่ ยิ่งคิดถึงยิ่งชวนให้หลงใหลเหลือเกิน​กับรายการโปรดรายการนี้ counter:๗๔๖

A-3175 โดย กานต์ติ [๑๗ เม.ย. ๒๕๕๒]
counter:๔๔๑

A-3129 ป ฐ ม บ ท แ ห่ ง ก า น ต์ ติ โดย กานต์ติ [๑๘ มี.ค. ๒๕๕๒]
เวอร์ไหม?.. หมายถึงชื่อเรื่อง​นี้น่ะ "ป ฐ ม บ ท แ ห่ ง ก า น ต์ ติ" อ่านชื่อแล้ว​รู้สึกยังไงบ้าง? มีไหม.. อ่านแล้ว​กังขาในใจว่า "มาน​เป็น​ใครน่ะ? 55 counter:๔๙๒

A-3066 ในบทสนทนา โดย กาลตรงกัน [๒๕ ธ.ค. ๒๕๕๑]
ในหัวข้อการสนทนาหนึ่ง​บท มีการคร่ำครวญเกิดขึ้น​ สิ่งนั้น​อาจ​จะทำให้สิ่งมีชีวิตเล็กๆ​ หาใส่ใจไม่ ​แต่หัวใจของ​ใครบางคน อาจ​จะเริ่มอ่อนไหว counter:๔๖๒

A-3047 พ่อของฉัน --Series โดย พญาไฟ [๑๐ ธ.ค. ๒๕๕๑]
ฉัน​กำลังหัดอยู่​​กับพ่อ counter:๑๓๗๗

แสดงผลครั้งละ 25 รายการ | รายการถัดไป

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น