นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๖๖
ฉันเขียนให้เธออ่าน
Introduction : [257 รายการ]
บันทึกเปิดผนึก สำหรับส่งผ่านความคิดถึง ความรู้สึกที่จับต้องไม่ได้ แต่.. มีพลังมากพอที่จะทำให้ อีกชีวิตหนึ่งลุกขึ้นก้าวเดินต่อไป หรือล้มทรุดจมกองทราย คอลัมน์นี้ให้ความสำคัญกับความรู้สึกอันงดงาม
A-3622 เกียร์สะเหล่อ --Series โดย เล็ก โยธา [๐๓ มิ.ย. ๒๕๕๘]
เรื่อง​ฮาเบาๆ​แบบเมาของพวกเราวิศวะมช. counter:๘๖๐

A-3606 หรรษาเลบานอน --Series โดย รจนา ณ เบรุต [๐๗ ก.ย. ๒๕๕๕]
โลกนี้ไม่มีอะไร​แน่นอน คำว่า "​ความสงบ (peace)" ​เป็นศัพท์​ที่มีราคาแพงแสนแพงในยุคนี้ หา​ได้ยากยิ่งกว่าขุดทองขุดเพชรเสียอีก แล้ว​บ่อยครั้ง ​ต้องแลกด้วยเลือด เนื้อ น้ำตา ​และอาวุธ counter:๙๔๖

A-3591 บันทึกถึงความรัก --Series โดย พันนที [๒๕ พ.ค. ๒๕๕๗]
คุณทำให้ฉันรู้ว่า ไม่ว่า​ความรักในสิ่งใดก็ล้วน​เป็น​ความรู้สึก​ที่สวยงาม​และโลกใบนี้ล้วนอบอวล​ไปด้วย​ความรัก แค่เพียงเราเปิดหัวใจให้กว้างพอ​ที่​จะมองเห็น ​เพราะมีคุณ...​​ความรัก ​เป็น​ความหอมหวานในกาลเวลาของชีวิต ฉันก็รู้ว่า ฉัน​เป็นฉัน​ที่ยืน ก้าว เดิน ​ได้ด้วยตัวเอง counter:๑๖๖๔

A-3575 เวลาคุณมองหน้าฉัน คุณนึกถึงอะไร โดย กาลตรงกัน [๑๘ ต.ค. ๒๕๕๔]
วินาทีแห่ง​ความเบิกบานผ่าน​ไปดุจสายฟ้า​ที่รอเปลี่ยน​เป็นสายฝน ฉันอมพะนำอะไร​อยู่​ตั้งนานเนิ่นมาแล้ว​ โมงยามแห่ง​ความบ้ามุทะลุผ่าน​ไปดุจยักษ์ขี้โมโหท counter:๓๔๓

A-3550 หนำไร่อาเสริม โดย พลอยพนม [๒๓ ส.ค. ๒๕๕๔]
พจนานุกรมฉบับ​ราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ ยังไม่บัญญัติคำศัพท์ "หนำ" ​และ "น่ำ" ​ที่หมายถึงกรรมวิธีเพาะปลูกข้าวไร่ของเกษตรกรชาวปักษ์ใต้ นอกจาก​จะแปลว่า เพียงพอต่อ​ความ​ต้องการ เพียงอย่างเดียว counter:๕๙๕

A-3547 น้อมบูชาอาจาริยคุณ โดย มนต์อักษรา [๐๕ ส.ค. ๒๕๕๔]
...​.ถือว่า​เป็น​ความโชคดีของดิฉัน ​และครอบครัว "อัศวานุชิต" ​ที่​ได้​เป็นศิษย์ ​และเรียนรู้วิธีปฏิบัติวิปัสสนาจากท่าน​พระครูภาวนานุกูล (​พระครูภาวนานุกูล ชู counter:๕๔๑

A-3536 ธรรมะเปลี่ยนชีวิต โดย มนต์อักษรา [๐๕ ส.ค. ๒๕๕๔]
ข้าพเจ้าเกิดในครอบครัวทหาร ​เป็นลูกสาวคนเดียวของพ่อแม่ ​เมื่อตอนยัง​เป็นเด็ก พ่อรับราชการอยู่​​ที่โรงพยาบาลอานันทมหิดล ​เมื่ออายุ​ได้ประมาณสิบเอ็ดปี แม่ของข counter:๕๐๑

A-3535 ธรรมะเปลี่ยนชีวิต โดย มนต์อักษรา [๑๙ พ.ค. ๒๕๕๔]
​เมื่ออายุ​ได้ประมาณสิบเอ็ดปี แม่ของข้าพเจ้า​กับป้าน้ำหวาน​ได้พา​ไปพบ​กับ หลวงปู่เรือง ​ที่อยู่​บน​เขาสามยอด ​และท่านเคยพูด​กับข้าพเจ้าว่า"ชีวิตเองนะมันดีทุกอย่าง เสียอย่างเดียวชอบป่วย​เป็นโรคอะไร​แปลกแปลก" counter:๕๓๙

A-3492 บันทึก (ไม่) ถึง....เธอ... ข้อเขียนคัดสรร โดย ทอรุ้ง สุริยกานต์ [๐๖ พ.ย. ๒๕๕๓]
​เพราะมันถึงเวลา​ที่คนสองคน​จะเข้าใจตัวเองอย่างแท้จริง ...​. เรา​ต้องดีใจสินะ ​ที่ครั้งหนึ่ง​ ​ได้มี ​ได้​เป็น ​แม้ว่าต่อ​ไปมัน​จะแค่..เคยมี เคย​เป็น...​ counter:๖๕๘

A-3483 รักในกล่องแห่งความลับ โดย ทิดอินทร์ [๒๔ ต.ค. ๒๕๕๓]
หากมี​ใครสักคนถามเธอว่า "​ใคร​คือหัวขโมย ​ที่เก่ง​ที่สุดในโลก" เธออาจ​จะตอบว่าไม่รู้ ​แต่หาก​ถ้าเธอหันกลับมาถามฉัน ด้วยคำถามเดียวกัน ฉันก็​จะตอบเธอว่า "ฉันเองนี่ไง" counter:๖๘๖

A-3475 แท้ที่จริง... โดย ทอรุ้ง สุริยกานต์ [๐๓ ต.ค. ๒๕๕๓]
บางเรื่อง​ราวจาก​ความรู้สึกถึงคนของ​ความรู้สึก ...​.คนหนึ่ง​...​ ตัวเอง...​รู้บ้างมั้ยว่าบางสิ่งบางอย่างมันไม่​สามารถมองเ counter:๔๘๙

A-3474 แด่เธอผู้เป็นที่รัก โดย punei [๒๙ ก.ย. ๒๕๕๓]
บท​ความ​ที่เขียนด้วยน้ำตา น้ำตา​ที่หลั่งไหลออกมาด้วย​ความคิดถึงเธอ อยากให้เธอรู้ว่าฉันจำเธอ​ได้ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้าย​ที่จาก​ไป ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ counter:๔๔๖

A-3469 กว่าจะหลุดพ้นจากมนตราแห่งบ้านไร่ (Once upon a time in Farmville) ข้อเขียนคัดสรร โดย มะขวิด [๒๑ ก.ย. ๒๕๕๓]
ฉันเริ่มหัดเล่นเกมออนไลน์​ที่ชื่อ ฟาร์มวิลล์ ​เมื่อประมาณเดือนกว่า ๆ​ ​ที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงเตือนอย่างหนาหูว่า อย่า​ไปเ​ที่ยวหลงไหลในเกมเชียวนะ นาย​จะถอนต counter:๕๑๐

A-3439 ศรัทธา --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย นายอิติฯ [๒๑ ก.ค. ๒๕๕๓]
“ท่านสิงห์ ท่านสิงห์รู้สึกเหมือนผมบ้างไหม” “ผมรู้สึกไม่ค่อยดีเลย​ ​ที่​ได้เห็นบรรดาเด็กๆ​นักเรียน ​ต้องมาห้อยโหนยืนท้ายรถสองแถวแบบนี้” “ counter:๑๘๑๔

A-3435 สยายปีก --Series โดย นายอิติฯ [๑๒ ก.ค. ๒๕๕๓]
ขอบคุณน้า​ทั้งสอง​และขอบคุณ​ที่แห่งนี้ ผู้คน​ที่นี่..​ที่ทำให้ผม​ได้​ความรู้​และประสบการณ์ใหม่ๆ​นอกบ้านเกิด อย่างน้อยๆ​​ได้​ความรู้ใหม่ๆ​​ที่ไม่​ได้เรียนมา ​ที่แห่งนี้ก็มี​ส่วนให้การเรียนรู้​กับผม​ซึ่งในอนาคต ​ต้อง​เป็นประโยชน์ต่อตัวเราแน่นอน ผม​ได้ขึ้น​รถไฟ​ที่หัวลำโพง.ก็ต counter:๑๑๑๕

A-3367 นามปากกา "ตระกูลรุ้ง" โดย แววรุ้ง [๑๓ ม.ค. ๒๕๕๓]
สวัสดีค่ะ​ ขอเริ่มต้นบันทึกแรก​กับเรื่อง​ของนามปากกา ..​ต้องยอมรับ (อย่างเขินๆ​) ว่า ตัวเอง​เป็นคน​ที่เปลี่ยนนามปากกาบ่อยมากๆ​ ​แต่ละชื่อคิดแล้ว​ counter:๔๑๖

A-3363 เพียงนั่งมองสายหมอกที่ริมโขง โดย Sakai Surat [๐๙ ม.ค. ๒๕๕๓]
เพียงนั่งมองสายหมอก ในยามเช้า​ เพียง​ได้เฝ้ามองหา ฟ้าสีสวย เพียง​ได้เดินสัมผัส กลิ่นบางเบา เพียง​เป็นเรา ​ที่นั่งมอง counter:๔๐๐

A-3361 เด็กน้อยผู้ถือไม้กวาด(ใกล้ปีใหม่แล้วลองอ่านดูครับ) โดย ลูกพ่อขุนงำเมืองผลัดถิ่นมาเรียนบ้านเมืองพ่อขุนเม็ง [๓๐ ธ.ค. ๒๕๕๒]
สิ่ง​ที่ทำให้ให้ธวัชซึ้งใจก็​คือมีเด็กตัวเล็กคนหนึ่ง​อายุประมาณ น่า​จะอยู่​สัก ป.2 เห็น​จะ​ได้ สวมหมวกซานตาครอส ช่วยผู้​เป็นแม่กวาดถนนอย่างสนุกสนานตามประสาเด็ก counter:๓๓๘

A-3345 โดย กานต์ติ [๒๔ พ.ย. ๒๕๕๒]
counter:๔๐๕

A-3330 เรื่องเล่าเด็กวังหลวง โดย เล็ก โยธา [๐๕ พ.ย. ๒๕๕๒]
เรื่อง​เล่าเด็กวังหลวง 1 ​เป็นบันทึก​ความทรงจำสมัย​ที่มา​เป็นเด็กวัด​เพื่อกวดวิชา​ที่กรุงเทพ ฯพศ. 2525 หมายเหตุ: เด็กวังหลวง ​(วังระฆัต-สนามหลวง)​ counter:๕๕๔

A-3266 ความจำของพ่อและความหวังของฉัน โดย ข้าวฟ่าง [๓๐ ส.ค. ๒๕๕๒]
พ่อจดจำทุกเรื่อง​ราวของลูก ๙ คน​ที่มี จดจำรูปภาพของแม่ พี่ชายคนโต พี่สาวคนโต ​และน้องชายคนเล็ก​ที่จาก​ไปหลายปี​ได้ดีมาก พ่อไม่เคยลืมของ​ใช้ทุกชิ้นว่า​เป็นของ​ใคร ไม่น่าเชื่อว่า พ่อจดจำเสื้อผ้าของฉัน​ได้ทุกตัว ​ถ้ามี​ใคร​เอา​ไปใส่ พ่อ​จะแสดงอาการด้วยการชี้มือว่า สิ่ counter:๔๒๔

A-3246 --Series โดย siminiciuc [๑๓ ส.ค. ๒๕๕๒]
counter:๑๔๕๑

A-3242 --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย siminiciuc [๒๘ ก.พ. ๒๕๕๓]
counter:๔๘๖๑

A-3213 ก้าวแรกสู่ความเป็นครู โดย คนบ้านป๋าง [๐๒ มิ.ย. ๒๕๕๒]
คนเรามี​ความใฝ่ฝันมากมาย​ไม่ว่า​จะ​เป็น​ความฝันตอนเด็ก ​ที่ฝันอยาก​เป็น อยากมี อยาก​ได้ นับว่า​ความฝันพวกนี้มัน​เป็นฝัน​ที่ติดอยู่​ในห้วงลึกของหัวใจของแต counter:๕๐๗

A-3191 5 วัน กับการไปปฏิบัติธรรมที่ “วัดเจริญธรรม ถ้ำภูตอง”.. ข้อเขียนคัดสรร โดย กานต์ติ [๓๐ เม.ย. ๒๕๕๒]
..​ได้บุญ ​ได้กุศล ​ได้เฮฮา ​และก็​ได้มิตรภาพ.. counter:๓๒๓๔

แสดงผลครั้งละ 25 รายการ | รายการถัดไป

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น