นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๖๖
บันทึกเงาความคิด
Introduction : [29 รายการ]
ความคิดดีๆลอยมาจากท้องฟ้า หรือแหวกม่านความมืดมาทักทาย ฉันอยากบันทึกไว้ แง่คิดเกี่ยวกับชีวิต และการตั้งข้อสังเกตกับสิ่งที่ผ่านมากับช่วงเวลา
A-3401 คนล่าฝัน ข้อเขียนคัดสรร โดย สะพานกระดาษ [๐๒ พ.ค. ๒๕๕๓]
วันแปด ปีเก่ามันก็เก่า​ไปแล้ว​ ปีใหม่มันก็เก่า​ไปแล้ว​​จะเข้าเดือน​ที่ห้า พ่อมัว​แต่ไล่ล่าฝันจึงไม่​ได้บันทึกอะไร​ถึงลูกเลย​ ​เป็นการขาดหาย​ที่ยาวนานข้ามปี วัน counter:๓๗๙

A-3167 ข้อเขียนคัดสรร โดย กานต์ติ [๐๙ เม.ย. ๒๕๕๒]
counter:๕๓๑

A-2279 ตะปู...และมิตรภาพ... ข้อเขียนคัดสรร โดย นทีไท [๐๑ เม.ย. ๒๕๕๐]
​เพื่อน​ที่ดีนั้น​​จะช่วยพาเรา​ไปพบในสิ่ง​ที่ดีงาม ทำให้เรามีคุณค่าในชีวิต...​ ​เมื่อใดก็ตาม​ที่เรา​ได้มีสหายเช่นนี้สักคน...​จง​เป็นมิตร​ที่ดีต่อ​เขาด้วยเช่นกัน counter:๕๖๕

A-1745 กระท่อมคาเซ ข้อเขียนคัดสรร โดย สตรอเบอรี่ [๒๘ ก.ค. ๒๕๔๙]
เสียง เปาะ แปะ ! กระทบใบบัวคล้ายเสียงหัวเราะของเธอ หยาดน้ำ​ที่กลอกกลิ้งส่งประกายระยิบระยับยาม​ต้องแสงฟ้าเหมือนดวงตาคู่นั้น​...​ counter:๓๘๒

A-1651 เก็บรักที่สวยงาม... ข้อเขียนคัดสรร โดย นทีไท [๒๙ มิ.ย. ๒๕๔๙]
ในยามค่ำคืน เสียงลมหนาวพัดผ่าน รู้สึกเย็นจับใจ...​ กองไฟ​ที่อยู่​เบื้องหน้า กลับนำพา​ความอบอุ่นมาสู่ใจเรา counter:๕๔๓

A-1639 บะหมี่แห่งความสุข... ข้อเขียนคัดสรร โดย นทีไท [๑๘ มิ.ย. ๒๕๔๙]
ในค่ำคืนวันส่งท้ายของ​แต่ละปี พวกเราสามแม่ลูก​จะมานั่งทานบะหมี่​ที่ร้านนี้เสมอ...​ ​ความสุข​ที่เกิดขึ้น​มีมากมาย​เกินคำบรรยาย...​​และไม่ว่า​จะผ่าน​ไปนานสักกี่ปีก็ตาม...​ ​ความสุข​ความรัก​ที่มีต่อกันก็ยังคงอยู่​ในใจเสมอ counter:๕๔๙

A-1632 เทอมสุดท้าย --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย ลักยิ้ม [๐๕ พ.ย. ๒๕๕๐]
ลักยิ้มมีโอกาสหยุดงานมาเกือบอาทิตย์นึงแน่ะ หนังสือกองโตหลายเล่ม เอกสารหลายปึกถูกเปิดอ่าน ​เพื่อขีดเขียน ทำแถบสีไฮไลท์ .. โอ้โห กองโตขนาดนี้ทำอย่างไรถึง​จะอ่านหมดล่ะนี่ counter:๒๐๔๒

A-1332 วันนี้เธอดูแลหัวใจของเธอดีหรือเปล่า ข้อเขียนคัดสรร โดย pilgrim [๑๗ ม.ค. ๒๕๔๙]
ฉันตื่นสายกว่าปกติ ​เพราะร่างกายประท้วงไม่อยากลุกขึ้น​มาทำอะไร​ต่ออะไร​ ขณะ​ที่นอนเคลิ้มๆ​อยู่​บนเตียง ฉันรู้สึกปวด​เมื่อย​และเหมือนมีไม้แหลมอันใหญ่ๆ​มาทิ่ม counter:๖๖๕

A-998 วันพบเพื่อนเก่า...แง่มุมที่พบผ่านในกาลเวลา ข้อเขียนคัดสรร โดย pilgrim [๒๖ พ.ค. ๒๕๔๘]
​เขาบอกว่า คนเรา​เมื่อเริ่มมีอายุมากขึ้น​ ก็​จะเริ่มคิดถึง​ความหลังครั้งเก่าก่อน​ที่ผ่านมาแล้ว​ อันว่าตัวเราก็คง​จะเข้าข่ายนี้ ​เพราะตอนนี้ เริ่มคิดถึง​แต่เรื่อง​ราวเก่าๆ​แก่ๆ​ ​ที่นำมา​ซึ่ง​ความทรงจำอันสุขใจ counter:๘๕๓

A-933 คุณยายเอเธล ข้อเขียนคัดสรร โดย pilgrim [๒๖ เม.ย. ๒๕๔๘]
การ​ได้สัมผัส​กับคนดี ​แม้​จะ​เป็นช่วงเวลาอันสั้น ​แต่​ความรู้สึกนั้น​เปล่งแสงประกายงดงาม เปรียบเสมือนแสงส่องนำทางในวันคืนอันมืดมน counter:๖๕๕

A-904 ...เมื่อเข้าใจ...ในมุมหนึ่ง...อีกมุมหนึ่ง... ข้อเขียนคัดสรร โดย นทีไท [๑๗ เม.ย. ๒๕๔๘]
ในยาม​ที่ว่างๆ​​ได้มีโอกาสมานั่งอ่านข้อ​ความน่ารักๆ​​ที่​ได้รับมาจาก​ใครคนหนึ่ง​...​​เพราะในยาม​ที่ห่างไกล เธอ​จะ​เป็นดั่ง​กำลังใจ​ที่สำคัญ อยู่​เคียงข้างเสมอยาม​ที่ฉัน​ต้องการ...​ counter:๗๗๖

A-786 เพราะแตกต่าง... ข้อเขียนคัดสรร โดย นทีไท [๑๖ ก.พ. ๒๕๔๘]
ในโลกนี้คงไม่มีอะไร​ หรือ​ใคร​ที่เหมือนกัน​ไปเสียทุกอย่าง บางจุด​ที่ต่างกัน เหมือน​เป็นองศา​ที่ต่างกันจนบางครั้งดูเหมือนว่าแตกต่างกันมากเราคงมีทัศนคติ​ที่ต่างกันในบางเรื่อง​จนเกิน​ไป counter:๘๘๐

A-561 IMAGIN:สิ่งประหลาดที่เรียกว่า....เวลา ข้อเขียนคัดสรร โดย ไร้ตัวตน [๐๘ ต.ค. ๒๕๔๗]
ทุกๆ​ลมหายใจเข้าออกของเรา เวลาก็ยังเดินอยู่​..หาก​แม้ลมหายใจเราหมดสิ้นแล้ว​ เวลาก็ยังไม่หยุดเดิน..แล้ว​เวลาเริ่มต้นมาจากไหน.เวลา​จะสิ้นสุดลง​ที่ใด counter:๖๑๗

A-557 IMAGIN : วันคืนล่วงไป..ล่วงไป.. วันนี้เราทำอะไรอยู่ ข้อเขียนคัดสรร โดย ไร้ตัวตน [๐๗ ต.ค. ๒๕๔๗]
ฉันรู้สึกตื่นเต้น​เมื่อ​ได้อ่านข่าว​ที่ว่า "มีบ.เอกชนสร้างเครื่องบิน​ที่สามรถออก​ไปนอกโลก​ได้สำเร็จแล้ว​" ​แต่ทุกวันนี้เรา​กำลังทำอะไร​กันอยู่​...​ counter:๕๒๑

A-523 ลาจาก ข้อเขียนคัดสรร โดย เด็กใหม่ในเมือง [๑๖ ก.ย. ๒๕๔๗]
เริ่ม​เพื่อจบ พบ​เพื่อจาก...​ counter:๖๒๘

A-499 ขับรถกลับบ้านอย่างมีสติ ข้อเขียนคัดสรร โดย พญาไฟ [๒๒ ส.ค. ๒๕๔๗]
​เมื่อวานขณะขับรถกลับบ้าน เวลาประมาณเกือบ 4 ทุ่ม เปิดเพลงจากวิทยุฟังเบา ๆ​ เอ้ รู้สึกแปลก ๆ​ ไม่ทราบว่าทำไม ถึงรู้สึกอารมณ์ดีอย่างบอกไม่ถูก ถึงขนาดขับรถไ counter:๖๗๕

A-481 ชานชาลาแห่งสถานีความฝัน ข้อเขียนคัดสรร โดย เด็กใหม่ในเมือง [๐๕ ส.ค. ๒๕๔๗]
เหตุเกิด​เมื่อศุกร์ เสาร์ อาทิตย์​ที่ผ่านมา ณ หน้ามาบุญครอง...​ counter:๖๓๖

A-410 บันทึกต่างสิบ ข้อเขียนคัดสรร โดย mars [๐๙ พ.ค. ๒๕๔๗]
อยากบอกรัก บอกว่ารักกัน สิ่งนี้คง​เป็นสิ่งเดียว​ที่ฉันรู้สึกมีให้เธอ ก็เก็บมาก็เนิ่นนาน อยากให้รู้ ให้เธอรู้ ว่าหลงรักเธอนานแล้ว​​ทั้งใจ ...​.. [: counter:๕๙๑

A-341 ความรู้สึกลึก-ลึกถึงอาปา --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย ปลายฟ้า [๑๘ ธ.ค. ๒๕๔๖]
ตอน​เป็นเด็ก คุณครูบอกว่าให้เขียนเรียง​ความเรื่อง​พ่อ​เป็นการบ้าน ตกเย็นกลับถึงบ้าน ร้องไห้งมงาย​กับอาปา "อาปาจ๋าอุ้ม​จะทำยังไงดี ครู​ที่โรงเรียน counter:๑๓๒๐

A-237 ตะวันลับ ที่เหนือเขื่อน ข้อเขียนคัดสรร โดย นกน้อยในไร่ส้ม [๐๘ ส.ค. ๒๕๔๖]
วันนั้น​ เราออกเดินทางกันเร็ว​ไปหน่อย​ ​เพราะหลายคนยังกลัวๆ​​กับอากาศ​ที่ร้อนระอุ เป้าหมาย​ที่เรา​จะ​ไปกันก็​คือ เขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ counter:๕๘๕

A-202 สายน้ำชำระบาป ข้อเขียนคัดสรร โดย เด็กใหม่ในเมือง [๑๗ ก.ค. ๒๕๔๖]
เรื่อง​นี้เกิดจาก​ความเตลิดเปิดเปิงใน​ความคิดกลางสายน้ำ counter:๗๐๔

A-123 forgiven not forgotten ข้อเขียนคัดสรร โดย กางเขนดง [๒๗ เม.ย. ๒๕๔๖]
อีก​ความแตกต่าง​ระหว่างหญิง​และชาย counter:๙๔๐

A-081 เรื่องราวเล็กๆของกระปุกน้อยๆ ข้อเขียนคัดสรร โดย mars [๐๕ เม.ย. ๒๕๔๖]
ฉันเชื่อว่า​ใครหลายๆ​ ​ต้องเคยมีกระปุกออมสินใบเก่ง ​และคนเกือบทุกคน ​ต้องเคยมีกระปุกออมสิน สิ่ง​ที่​จะนำมาให้อ่านกันนี้ ​เป็นเรื่อง​ราวของกระปุกใบหนึ่ง​ counter:๖๙๔

A-015 ทะเลกับผืนทราย ข้อเขียนคัดสรร โดย รองเท้าแตะ [๑๙ มี.ค. ๒๕๔๖]
**...​..​จะมีเพียงฉัน​และเธอตราบนานเท่านาน มีรักในใจประสาน ดั่งทรายอยู่​คู่ทะเล...​. (เพลง ทรายล้อมทะเล นันทิดา แก้วบัวสาย) counter:๙๔๘

แสดงผลครั้งละ 25 รายการ

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น