นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๖๖
สัพเพเหระ
Introduction : [28 รายการ]
คอลัมน์ลอดช่องรวมมิตร สัพเพเหระ หาหมวดหมู่ลงไม่ได้ ก็มาอยู่รวมกันที่คอลัมน์นี้ โลกนี้มีเสรีภาพ โลกนี้จึงมีเรื่องสัพเพเหระ เชิญสำราญตามใจสิ
A-3093 เกียร์ว่างชีวิต ข้อเขียนคัดสรร โดย ตะวันฉายที่ปลายฝัน [๐๙ ก.พ. ๒๕๕๒]
“ เกียร์ว่างชีวิต” การปล่อยให้ชีวิตมีเกียร์ว่าง​คือการปล่อยให้ตัวเองตาย​ไปแบบไม่รู้ตัว counter:๔๔๓

A-2922 ผู้หญิงน่ากอด คนนี้ ที่เราเรียก "แม่" ข้อเขียนคัดสรร โดย cat911 [๑๓ ส.ค. ๒๕๕๑]
ผู้หญิงน่ากอด คนนี้ ​ที่เราเรียก "แม่" “พรุ่งนี้ก็โรงเรียนเปิดแล้ว​ รีบนอน​ได้นะเรา” เสียงของแม่ ดังสะท้อนใน​ความคิดฉัน ยังคงเหมือนเดิม ด้วย​ความรู้สึก​และ counter:๔๒๐

A-1627 โรงเรียนเขียนบทกวี --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย pilgrim [๑๐ มิ.ย. ๒๕๔๙]
​เมื่อวันก่อน ​ได้ยินป้าทองของแท้ มาออดอ้อนลุงเปี๊ยก ขอหลักการประพันธ์ชนิดอื่นๆ​​ที่นอกจากกลอนสุภาพ (แปดคำ) ​และ กาพย์ยานี 11 counter:๑๐๕๖

A-1454 "จุลินทรีย์" คุณรู้จักมันดีแค่ไหน? --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย แสนรัก [๒๔ เม.ย. ๒๕๕๐]
คุณเคยสงสัยไหมว่าไส้กรอกอีสาน หรือโยเกริต​ที่หลายๆ​คนชอบรับประทาน​เพราะ​เขาโฆษณาว่ามันมีจุลินทรีย์ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) นั้น​ทำไมมันถึงเปรี้ยว หรื counter:๒๖๙๓๗

A-1370 พัก ข้อเขียนคัดสรร โดย หนูเหิร [๐๙ ก.พ. ๒๕๔๙]
ฉันป่วย ไข้หวัดมันรุมเร้า ให้ร่างกายมันปวด​และปวกเปียก ลุกไม่ขึ้น​ จาก​ที่ปู้ยี่ปู้ยำร่างกายด้วยงานดึกดื่น ไม่หลับไม่นอนมาหลายอาทิตย์ วันนี counter:๔๘๙

A-1369 วันบุญ ข้อเขียนคัดสรร โดย หนูเหิร [๐๖ ก.พ. ๒๕๔๙]
ตั้งแต่อยู่​ไกลบ้านเฮามาหลายปี ไม่ค่อย​ได้มีโอกาสสัมผัสวัฒนธรรม​และจิตใจแบบชาวพุทธเท่าไรนัก วันนี้ถือ​เป็นวันบุญกุศล ​ได้เข้าฟัง องค์ดาไล ลามะ ตัวเ counter:๕๓๕

A-1178 ขอเชิญช่วยกันรวบรวมคำที่เขียนผิดกันบ่อย ๆ ข้อเขียนคัดสรร โดย ลุงเปี๊ยก [๑๕ ก.ย. ๒๕๔๘]
อะแฮ่ม ! สืบ​เนื่องจากการเขียนคำผิดของตัวเอง​เมื่อวานนี้ รู้สึกว่า​จำ​เป็น​ต้องทำอะไร​สักอย่าง คัดลายมือสักร้อยจบเลย​ดีไหม? counter:๕๑๕๖

A-1110 จากลูกของแม่คนนี้.. ข้อเขียนคัดสรร โดย รันนรา [๐๒ ส.ค. ๒๕๔๘]
แม่จ๋า…​ นานมาแล้ว​​ที่ผมไม่​ได้พูดคำนี้ ​เป็นคำ​ที่​เมื่อพูด​เมื่อไรก็รู้ทันทีว่ามันออกจากหัวใจ จากหัวใจของลูกคนหนึ่ง​ ​ที่รักแม่ไม่น้อยกว่าลูกทุกคนในโลกนี้ counter:๘๒๓

A-877 F a n a t i c O r F r i e n d ข้อเขียนคัดสรร โดย E_zyko [๐๖ เม.ย. ๒๕๔๘]
มันคง​เป็น​เพราะฟ้า กำหนดโชคชะตาของเราให้เดินทาง​เป็นเส้นขนาน ไม่มีวัน​ได้อยู่​ด้วยกัน ​แต่ฟ้ายัง​เป็นใจให้เรา​ได้ คอยมอง ส่งสายตา​ที่ แฝงด้วยถ้อยคำ​ที่ลึกซึ้งลง​ไปนั้น​​คือ “ ฉันรักเธอ ” counter:๕๔๕

A-493 " งู....ตายฟรี " ข้อเขียนคัดสรร โดย sony diver [๑๘ ส.ค. ๒๕๔๗]
งู…​.งู…​.งู…​.งู…​..งู...​.. งู​เป็นๆ​มีให้เห็นดาษดื่น…​.. ตามบ้านนอกคอกนาริมป่าริม​เขา…​…​ดูแล้ว​น่าเกลียดน่ากลัว…​..ชวนขนแขนตั้งชูชัน counter:๑๑๕๗

A-490 " หมา ในใจ " ข้อเขียนคัดสรร โดย sony diver [๑๕ ส.ค. ๒๕๔๗]
เข้าเวรเข้ากรรมตั้งแต่เช้า​ หาวหวอดๆ​ เนี่ยพึ่งตีสี่ห้าสิบ เองนะ งานก็ม่ายมี…​เล่นเกมซ่อนตาดำ หลับตาแว้บ แผล็บเดียว เผลอหลับม่อยกะรอก...​...​. ครอก…​..zzzz counter:๒๗๖๔

A-455 ความทุกข์สร้างสิ่งมหัศจรรย์ ข้อเขียนคัดสรร โดย มะลิซ้อน [๒๘ มิ.ย. ๒๕๔๗]
​ความทุกข์สร้างสิ่งมหัศจรรย์ ชีวิต​ที่พบ​ความทุกข์ ​เป็นชีวิต​ที่แท้ ไม่มี​ความทุกข์ก็ไม่มีการเติบโต ​ความทุกข์​เป็นพลัง counter:๙๖๓

A-446 เหงื่อสีแดงของฮิปโปโปเตมัส ข้อเขียนคัดสรร โดย กางเขนดง [๒๒ มิ.ย. ๒๕๔๗]
คงมีไม่กี่คน​ที่เคยเห็นเหงื่อของฮิปโปโปเตมัส​และเห็นมัน​เป็นสีแดง มันออก​จะ​เป็นเรื่อง​น่าแปลกประหลาดสักหน่อย​​แต่จริงค่ะ​ counter:๑๑๖๔

A-408 รสเค็มในชามลูกเดือย ข้อเขียนคัดสรร โดย เด็กใหม่ในเมือง [๒๗ เม.ย. ๒๕๔๗]
เคล็ดลับสู่ชีวิตรสอร่อย counter:๕๕๑

A-405 ดอกไม้ ข้อเขียนคัดสรร โดย ปราย ตะวัน [๑๗ เม.ย. ๒๕๔๗]
ฉันทอดสายตา ​ไปในผืนคราม​ที่กว้างใหญ่...​ อย่างเดียวดาย...​ ปลายสายตา...​ท้องทะเล​และผืนฟ้าแนบแน่น ​เป็นหนึ่ง​เดียว อย่างน่าอิจฉา.. counter:๕๗๗

A-305 เล่าเรื่องพริกไทยดำ ข้อเขียนคัดสรร โดย กางเขนดง [๐๘ พ.ย. ๒๕๔๖]
​เมื่อวันก่อนเห็นร้านขายขนมมี "ขนมปังขาไก่พริกไทยดำ" วางขายอยู่​ ฟังดูแปลกดี พอลองแล้ว​ อื้ม..รสชาติอร่อย​ใช้​ได้เลย​ค่ะ​ พริกไทยดำบดละ counter:๑๐๑๔

A-198 ความรัก ข้อเขียนคัดสรร โดย Serena [๑๕ ก.ค. ๒๕๔๖]
เขียนเรื่อง​นี้ตอนรู้จัก​ความรัก​เป็นครั้งแรก นานมาแล้ว​...​.. ​ใคร​จะว่ามันไม่ใช่​ความรักหรือเปล่า ไม่รู้เหมือนกัน - - - counter:๗๓๗

A-102 ไม่เห็นเป็นไร... ข้อเขียนคัดสรร โดย ปราย ตะวัน [๑๗ เม.ย. ๒๕๔๖]
​เมื่อฉันเหงา...​.ฉันมักเฝ้ามองดูดวงดาว...​ ดวงดาวนับล้านดวง...​ส่องประกายระยับ...​ ท้องฟ้าสำหรับฉัน...​อาจ​เป็นเพียงม่านผืนใหญ่...​ counter:๗๒๗

A-101 เหตุผล ข้อเขียนคัดสรร โดย ปราย ตะวัน [๑๘ เม.ย. ๒๕๔๖]
เธอเกิดมาท่ามกลาง​ความรัก...​หรือ​ความเกลียดชัง เธอเกิดมา​พร้อม​กับ​ความราบรื่น...​หรือ​ความขัดแย้ง เธอจักรู้​ได้อย่างไร...​​เมื่อเธอยังแบเบาะ counter:๖๙๑

A-063 รักนี้............ไม่มีข้อแม้ ข้อเขียนคัดสรร โดย ต้นอ้อล้อลม [๐๒ เม.ย. ๒๕๔๖]
วันหนึ่ง​​ที่อากาศร้อนอบอ้าว ดิฉัน​กับพี่สาวยืนคอยรถเมล์ด้วย​ความกระวนกระวายใจ ​ทั้งร้อน​ทั้งรีบ รถก็ยังไม่มาสักที ...​...​...​...​...​ counter:๘๒๖

A-058 เรื่องของสาคู ข้อเขียนคัดสรร โดย กางเขนดง [๐๑ เม.ย. ๒๕๔๖]
สาคูแม่เอ๊ย.. counter:๙๖๒

A-017 พูดชัด...ช้าด ข้อเขียนคัดสรร โดย ไก่ต๊อก :-) [๒๐ มี.ค. ๒๕๔๖]
หัดสื่อสารให้ชัด ให้ตรง​กับปาก ตรง​กับใจ :-) counter:๗๑๔

A-011 ผู้ญิ๊ง ผู้หญิง (อิอิ) --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย ไก่ต๊อก :-) [๑๗ มี.ค. ๒๕๔๖]
​เพราะโลกเบี้ยวๆ​ ใบนี้ มีผู้หญิง :-) counter:๒๒๘๒

แสดงผลครั้งละ 25 รายการ

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น