นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๒๒ กันยายน ๒๕๖๖
เรื่องสั้น
Introduction : [111 รายการ]
เรื่องแต่งขนาดสั้น ฉายภาพเหตุการณ์ หรืออารมณ์ความรู้สึกต่อเหตุกาณ์ หรือจินตนาการไร้ขอบจำกัดจากนักเขียนมืออาชีพ หรือสมัครเล่น หรือนักอยากเขียน เชิญเลือกอ่านตามอัธยาศัย
A-3561 นอกคอก ข้อเขียนคัดสรร โดย ทิดอินทร์ [๑๖ ก.ย. ๒๕๕๔]
"ฮ่ะ ฮ่ะ ฮ่า พ่อ ​ถ้าในคอกมันมี​แต่ควาย พ่อก็อยู่​ของพ่อ​ไปเหอะ ผมน่ะไม่ยอม​เป็นวัว​เป็นควายอยู่​​กับพ่อหรอก ฮ่ะ ฮ่ะ ฮ่า" counter:๕๓๖

A-3559 หอมกลิ่นปีบ - Narin's version ข้อเขียนคัดสรร โดย นรินทร์ สุนทรนวพัฒน์ [๐๑ ก.ย. ๒๕๕๔]
...​ในห้วงเวลาแห่ง​ความหลับใหลสิ้นสติ ​ความทรงจำทำหน้า​ที่​เป็นดั่งยานไทม์แมชชีนพาผมกลับ​ไปสู่อดีต...​ counter:๗๒๓

A-3558 หอมกลิ่นปีบ - Thitiwach's version ข้อเขียนคัดสรร โดย ฐิติวัชร์ คุณาสินสถิตย์ [๐๑ ก.ย. ๒๕๕๔]
​ที่​ความสูงโพ้นระดับน้ำทะล ไม่ใช่ภรรยา หาก​แต่​เป็นเจ้าหน้า​ที่จากโรงพยาบาลในประเทศไทย​ที่ติดตามมาด้วย counter:๗๖๗

A-3524 ข้อเขียนคัดสรร โดย จุฑา [๐๔ มี.ค. ๒๕๕๔]
counter:๔๔๙

A-3521 ข้อเขียนคัดสรร โดย จุฑา [๐๔ มี.ค. ๒๕๕๔]
counter:๔๒๗

A-3512 มาเด้อขวัญเอย ข้อเขียนคัดสรร โดย ปลายฝัน [๑๑ ก.พ. ๒๕๕๔]
เสียงกล่าวขานล่ำลือในหมู่บ้านเล่าว่ามีคนเห็นเงาสีขาวเดินผ่านถนนจากทิศเหนือของหมู่บ้าน​ไปยังวัดป่าท้ายหมู่บ้าน ​แม้​แต่เด็กอายุสิบขวบก็​ได้เข้าร่วมวงฟังการ counter:๔๕๗

A-3498 อยาก.....พอเพียง ข้อเขียนคัดสรร โดย เล็ก โยธา [๑๒ ธ.ค. ๒๕๕๓]
ใส่ใจคิดสักนิด ​ระหว่าง​ความอยาก ​และ​ความพอเพียง ชีวิต​ที่เหลือ​จะ​ได้ไม่หมด​ไป​กับการสะสมของ​ความอยาก จนสร้าง ​ความยาก ​ความยุ่ง ให้​กับตัวเอง counter:๔๗๔

A-3473 แพร่งของจอมยุทธ์ ข้อเขียนคัดสรร โดย ทิดอินทร์ [๒๕ ก.ย. ๒๕๕๓]
ทุกสายตาหันมาจับจ้องข้าพเจ้าทันที ​ที่ย่างเท้าเข้ามาในห้องโถงนั้น​ ​ความนิ่งเงียบ​ที่ก่อตัวขึ้น​ชั่วคราว ​ได้ค่อยๆ​สลาย​ไป ​เมื่อผู้คนเหล่านั้น​เห็นชัดตาแล้ว​ว่าข้าพเจ้า​เป็น​ใคร counter:๔๘๔

A-3458 วิญญาน...รัก ข้อเขียนคัดสรร โดย รันนรา [๐๑ ก.ย. ๒๕๕๓]
จริง ๆ​ แล้ว​ผม​เป็นคนกลัวผี.. คนกลัวผีมัก​จะชอบฟังเรื่อง​ผี อ่านเรื่อง​ผี ​และดูเรื่อง​ผี ​แต่ผม​เป็นกลัวผี​ที่ไม่ชอบอ่าน ไม่ชอบฟัง ​และไม่ชอบดูเรื่อง​ผี ผมเลย​ counter:๔๘๘

A-3447 ดอกดิน 2 ข้อเขียนคัดสรร โดย นายอิติฯ [๐๗ ส.ค. ๒๕๕๓]
​ความมืดแผ่เข้าปกคลุมหมู่บ้านโนนสะแกอีกครั้งเหมือนทุกๆ​วัน จากวัน​เป็นเดือน จากเดือน​เป็นปี ​และก็อีกหลายๆ​ปี ​แม้วิถีชีวิต​จะค่อยๆ​ถูกปรับเปลี่ยน เริ่มมีแ counter:๓๔๐

A-3445 คำให้การนอกโรงพัก ข้อเขียนคัดสรร โดย พลอยพนม [๐๕ ส.ค. ๒๕๕๓]
"...​​ใคร​จะ​ไปรู้ว่า​เป็นพวกค้ายาบ้า" ผมให้เหตุผล​กับคอกาแฟ​ที่นั่งถกกันอยู่​ พลางนึกถึงเหตุการณ์ขณะลง​ไปช่วยเหลือผู้เคราะห์ร้ายสองคนออกจากซากห้อง​โดยสาร​ที่ยุบบู้บี้ของรถกระบะคันนั้น​ counter:๔๖๖

A-3440 คืนที่ดอกโบตั๋นบาน ข้อเขียนคัดสรร โดย ลุงเปี๊ยก [๒๓ ก.ค. ๒๕๕๓]
​เขาชะโงกหน้าออก​ไปมองเจ้ายักษ์สีแดง มันจอดนิ่งอยู่​ใต้เงาสลัวข้างรั้ว ​และ​เขาเพิ่งสังเกตว่า ปีนี้ดอกโบตั๋นสีขาวสะอาด​ได้แย้มกลีบบานสล้างอีกแล้ว​ counter:๑๓๑๐

A-3436 ความตายของจิตรกร ข้อเขียนคัดสรร โดย ลุงเปี๊ยก [๐๕ ก.ค. ๒๕๕๓]
มัน​จะ​ต้อง​เป็นดวงตา​ที่พบ​ความจริงแบบฉับพลัน อาจ​เป็นแสงแห่ง​ความจริง​ที่สาดเข้าในคูหาแห่ง​ความลวง ​เป็นเกลียวเชือกการรับรู้​ที่กว้านดึงผู้คนขึ้น​จาก​ความหลงผิดเบื้องล่าง หรือกระทั่งการเผชิญหน้า​กับ​ความจริงของโลกหลัง​ความตาย counter:๑๒๘๒

A-3422 ลูกตาลหล่นใต้โคน ข้อเขียนคัดสรร โดย พลอยพนม [๑๗ มิ.ย. ๒๕๕๓]
​ระหว่างทางเจ้าพริ้งพูด​กับอาของไข่นุ้ยว่า "​เมื่อคืนพวกผมออกส่องจิ้งหรีด เจอตาหนวง​กับตาพบ ...​แล้ว​ก็ตาเหล็กด้วย ยังนึกสงสัยอยู่​เหมือนกัน-มืดค่ำ-พวกแก​ไปทำอะไร​แถวนั้น​?" counter:๗๐๑

A-3417 เรื่องสั้นขนาดยาว --Series ข้อเขียนคัดสรร โดย พลอยพนม [๑๕ มิ.ย. ๒๕๕๓]
ตอน​ที่ฉันเล่าเรื่อง​นี้ให้พวกลูก ๆ​ ฟังกันใหม่ ๆ​ พอฉันเล่าจบ เจ้าลูกชายตัวเล็กมันมองหน้าฉันอยู่​ครู่หนึ่ง​ ในแววตานั้น​เต็ม​ไปด้วย​ความลังเลสงสัย ก่อน​จะตัดสินใจพูดออกมาว่า “พ่อคบไม่​ได้” ” counter:๓๔๑๒

A-3409 เศษเสี้ยววิถีป่า (เรื่องเล่าจากราวไพร) ข้อเขียนคัดสรร โดย พลอยพนม [๓๐ พ.ค. ๒๕๕๓]
ช่วงหนึ่ง​ขบวนของเราหยุดชะงัก​เมื่อน้าพุดสีหันมาส่งสัญญาณว่า มีอะไร​บางอย่างปรากฏอยู่​ข้างหน้า!!! counter:๑๓๖๒

A-3407 เด็กชายชาวนา ข้อเขียนคัดสรร โดย พลอยพนม [๒๖ พ.ค. ๒๕๕๓]
ขณะนั้น​ท้องฟ้าถูกปกคลุมด้วยก้อนเมฆสีเทา แลดูมืดครึ้มคล้าย​กับฝน​กำลัง​จะเทลงมาอีก ลมเย็นพัดเฉื่อย จนฉันรู้สึกหนาว counter:๑๐๖๑

A-3398 ย้อมใจ ข้อเขียนคัดสรร โดย ลุงปิง [๐๘ เม.ย. ๒๕๕๓]
ป๋องแป๋ง..ๆ​..ๆ​..ๆ​ ป๋องแป๋ง..ๆ​..ๆ​..ๆ​ “ย้อมผ้าคร้าบ..ย้อมผ้ามาแล้ว​คร้าบ..ๆ​..ๆ​” ผมหาบปี๊บสองใบ​พร้อมอุปกรณ์ในการทำงาน มือแกว่งกลอง counter:๕๖๙

A-3385 รักใส ๆ ของนายดอกเข็ม ข้อเขียนคัดสรร โดย รันนรา [๐๑ มี.ค. ๒๕๕๓]
พ่อบอกผมว่าผมไม่ควรมีแฟน ตอนนี้​ต้องเรียนให้ดีก่อน แฟน​จะมี​เมื่อไหร่ก็​ได้ ผมเชื่อพ่อ.. แม่บอกผมว่าเรื่อง​เรียน​ต้องมาก่อน ถึงวัย​ที่เราควรเรียน เรา​ต้องเรียน เรื่อง​อื่นให้พักไว้.. ผมเชื่อแม่.. counter:๕๔๕

A-3353 บางช่วงเวลาที่.....ทำหล่นหายกันไป ? ข้อเขียนคัดสรร โดย เล็ก โยธา [๓๐ พ.ย. ๒๕๕๒]
บางช่วงเวลา​ที่...​..ทำหล่นหายกัน​ไป ? ​ถ้าไม่​ได้สังเกตุหรือไตร่ตรอง...​.ก็ยัง คงไม่รู้ ! counter:๕๔๑

A-3346 พี่กล้าในวันที่...ไม่มีพริกหวานแล้ว ข้อเขียนคัดสรร โดย ข้าวฟ่าง [๒๕ พ.ย. ๒๕๕๒]
อนิจจา วต สังขารา-สังขาร​ทั้งหลายไม่เ​ที่ยงหนอ อุปปาทวยธัมมิโน-มีอันเกิดขึ้น​​และเสื่อม​ไป​เป็นธรรมดา อุปปัชชิตวา นิรุชฌันติ-บังเกิดขึ้น​แล้ว​ย่อมดับ​ไป เตสัง วูปสโม สุโข-การเข้า​ไประงับสังขารเหล่านั้น​เสีย​ได้ ​เป็น​ความสุข counter:๔๒๑

A-3314 และแล้วความเป็นครูก็เปลี่ยนใจผม ข้อเขียนคัดสรร โดย ส. อิศราลักษณ์ [๐๘ ต.ค. ๒๕๕๒]
จากเหตุการณ์ในครั้งนั้น​หลายสิ่งหลายอย่างทำให้​ความรู้สึกผมเปลี่ยน​ไป...​..ครูพิมพ์ใจทำให้ผมเรียนรู้ถึงสิ่งมีค่ามากมาย​​ที่ผม​สามารถไขว้คว้า​ได้ด้วยมือผมเอง...​ counter:๑๑๑๒

A-3307 ในวันที่ฟ้าเปียก ข้อเขียนคัดสรร โดย ลุงเปี๊ยก [๒๙ ก.ย. ๒๕๕๒]
ครั้งนั้น​​เป็นวัน​ที่​เขาตัดสินใจบุก​โดยไม่สวมเสื้อเกราะ วินาทีนั้น​​เขารู้ว่าเสี่ยง สาวบีก็รู้ว่าผู้บ่าว​กำลังทำอะไร​​ที่เสี่ยง ไม่มีคนช่วยเตือนสติอยู่​แถวนั้น​เลย​ counter:๘๔๑

A-3287 ลมหายใจสุดท้ายของ"พริกหวาน" ข้อเขียนคัดสรร โดย ข้าวฟ่าง [๑๒ ก.ย. ๒๕๕๒]
สัญญาณสุดท้ายแห่งสติสัมปชัญญะ​และโสตปราสาท ​ได้ยินเสียงสะอื้นของคน...​.​ความรู้สึกเหน็บหนาวจับหัวใจจนกระดิกตัวไม่​ได้ รู้สึกมีน้ำอุ่นๆ​หยดอยู่​บนแก้มของตัวเอง มีคนอยู่​ใกล้ๆ​มากมาย​ มีดอกมะลิส่งกลิ่นหอมใกล้ๆ​จมูก เห็นแม่,พี่พริกยักษ์ พี่พริกหยวก ​และน้องพริกสวนอีกครั counter:๕๘๔

A-3251 โชค ข้อเขียนคัดสรร โดย ตะวันฉายที่ปลายฝัน [๐๗ ส.ค. ๒๕๕๒]
"คุณน่า​จะหาปลามาเลี้ยง ​เพื่อทำให้ตัวเอง​จะมีโชค” ​เป็นคำพูดของซินแสนิรนามท่านหนึ่ง​แนะนำผมไว้​เมื่อเดือนก่อน counter:๔๒๙

แสดงผลครั้งละ 25 รายการ | รายการถัดไป

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น