นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๖๖
เรื่องสั้น
Introduction : [106 รายการ]
เรื่องแต่งขนาดสั้น ฉายภาพเหตุการณ์ หรืออารมณ์ความรู้สึกต่อเหตุกาณ์ หรือจินตนาการไร้ขอบจำกัดจากนักเขียนมืออาชีพ หรือสมัครเล่น หรือนักอยากเขียน เชิญเลือกอ่านตามอัธยาศัย
A-3793 พลอยรับกรรม โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๐ ต.ค. ๒๕๕๘]
เดือนพฤศจิกายน ของปีนี้ ฝนตกหนัก​เป็นเวลาสามวันสามคืนติดกัน กรมอุตุนิยมวิทยาวัดระดับน้ำฝน​ได้ 120 ม.ล. กว่า อากาศหนาวเย็น บรรดาสัตว์ป counter:๖๐

A-3789 เอาเปรียบกันทำไม โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๙ ก.ย. ๒๕๕๘]
​เอาเปรียบกันทำไม เปิดฟ้า ก้องหล้า ห้องเรียนขนาดกว้าง หกเมตร ยาว เก้าเมตร ห้อง​ที่สองจากด้านขวามือของอาคารชั้น​ที่สอง ครูประจำชั้นนำผลงานเดี่ยวหร counter:๗๔

A-3787 ความหลัง...ยังตรึง โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๔ ก.ย. ๒๕๕๘]
​ความหลัง...​ยังตรึง บริเวณน้ำตกอันร่มเย็นในสมัยก่อนนั้น​ สูญหาย​ไปหมด ​เมื่ออรทัย​ได้เข้ารับราชการ​เป็นเจ้า counter:๖๗

A-3776 ญาตินั้นสำตัญไฉน โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๑ ส.ค. ๒๕๕๘]
ญาติของฉัน หน้าธนาคารนอกประตูมีม้านั่งอยู่​ ผู้คนเดินผ่าน​ไปมา หลังประตูด้านใน​เป็นสถาน​ที่ติดต่อ ฝาก ถอน ผู้ยืมของธนาคาร ผุ้คน​กำลังสาละวนอยู่​​กับเรื่อง​นี้ counter:๗๗

A-3766 มีโอกาสรีบไขว่คว้า โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๐๗ ส.ค. ๒๕๕๘]
มีโอกาส รีบไขว่คว้า เปิดฟ้า ก้องหล้า แป้งจอดรถ บี.เอ็ม. เก่งสีดำคันงามใต้ตนไม่ใหญ่ใบร่มเขียวชอุ่ม ​ซึ่งเจ้าหน้า​ที่​ได้ปลูก​เป็นแถวแนวรั้วของสถานฝึกฝีมื counter:๖๘

A-3765 ทางใคร ทางมัน โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๐๖ ส.ค. ๒๕๕๘]
ณ ห้องนอนของสมบัติ​และสมปราชญ์ ​ซึ่ง​เป็น​ส่วนหนึ่ง​ของอาคารหลังใหญ่ อยู่​ชั้นบนห้องกว้าง มีเตียงขนาด 6 ฟุตอยู่​ 2 เตียงสำหรับเด็กหนุ่มสองคน counter:๗๘

A-3743 ภาพลวงตา โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๐๒ ก.ค. ๒๕๕๘]
เทียนยังจำ​ได้ว่า วันนั้น​แม่​เป็นลมล้มฟุบ​ไปต่อหน้าต่อตา ​ทั้งไม่มีเรียวแรง​และอาเจียนตลอดเวลา ขณะ​ที่เทียนอุ้มแม่​ไปขึ้น​รถพาส่งโรงพยาบาล “ counter:๙๗

A-3721 สื่อรักกฐิน โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๘ มิ.ย. ๒๕๕๘]
“ยอดตกจากเสาธง! ช่วยด้วย” เมืองตะโกนดัง ๆ​ ​พร้อม​กับวิ่ง​ไป​ที่กองทราย​ซึ่งมีหลักหักสะบั้นชูเด่นอยู่​มีเสียงกรีดเจี๊ยวจ๊าวดังลั่น​ไป​ทั้งวัด ผู้คนพากันแตกตื่น ต่างม่งตรง​ไปยังท่ีกองทราย เปั้าหมายอันเดียวกัน counter:๙๔

A-3720 ผู้ทรงเกียรติ์ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๘ มิ.ย. ๒๕๕๘]
ผู้ทรงเกียรติ “ผมตื่นนอนเกือบ​จะ ๗ นาฬิกาของวันใหม่ ผมสะลัดผ้าห่มออกจากกาย ขณะเอี้ยวตัวผมเท้ามือ​กับพื้น​จะลุกขึ้น​” “ปัง ปัง ปัง .ปานหู​จะดับตับไหม้ ผมสะดุังนิดหนึ่ง​​และพยายามจับทิศทาง​ที่มาของเสียงปืน counter:๙๒

A-3719 รับคนไหนก่อน โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๖ มิ.ย. ๒๕๕๘]
รับคนไหนก่อน “พวกเราเตรียมตัว วันนี้​ต้อง​ไปรับอีก 1 คน ใกล้​จะถึงเวลาแล้ว​ละ ​ไป​ได้” “​พร้อมแล้ว​ครับ​ เชิญ​ได้เลย​” “ไหน อยู่​ไหน ไม่เห็นมี​ใครเลย​ ใกล้ถีงเวลาแล้ว​"เจ้าเทพจอมยมทัณฑ์ หรือยมทูต counter:๗๘

A-3716 คืนสนอง โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๖ มิ.ย. ๒๕๕๘]
เรื่อง​สั้น “ คืนสนอง” “ออด ๆ​ ๆ​ ๆ​” เสียงออดดังลั่นพลิ้วกระโจน​ไปรอบบริเวณ มันกระแทกผ่านแก้วหูของผม​ไปอย่างง่ายดาย​และของคน​ทั้งบ้านของผม ๆ​ ​ซึ่ง​เป็นพ่อค้านายทุนใหญ่ counter:๗๗

A-3715 เพราะ ลุงนั่นแหละ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๖ มิ.ย. ๒๕๕๘]
​เพราะ...​ลุงนั่นแหละ​ หน้าตลาดสดสองข้างทางแน่นด้วยแม่ค้าพ่อค้า ซีกติด​กับตลาดขายผักขายปลา ด้านตรงข้ามขายผักผลไม้ มีผู้คนเดินควักไขว่ counter:๗๒

A-3681 ความทรงจำที่(อยาก )หายไป โดย เล็ก โยธา [๐๓ มิ.ย. ๒๕๕๘]
​ซึ่งในวัยนี้​ถ้าเราแค่​ไปสนิท​กับ​เพื่อนหญิงสาวๆ​คนไหน ก็ไม่พ้น​ที่​จะถูกให้จับคู่กัน จนบางที​ต้องเลย​ตามเลย​​เป็นแฟนกันจริง ๆ​ counter:๘๘

A-3680 สมันน้อย โดย เล็ก โยธา [๐๓ มิ.ย. ๒๕๕๘]
รถตู้เคลื่อนตัวออกจากหัวหิน​ได้ไม่ทันไร...​เสียงปล่อยโฮจากสาวน้อยวัยกำดัดซัก15ก็หลุดรอดออกมาจากผ้าเช็ดหน้า​ที่ซับน้ำตาอยู่​ สักพักใหญ่เสียงโทรศัพท์...​...​ counter:๗๗

A-3679 ปลาในข้อง โดย เล็ก โยธา [๐๓ มิ.ย. ๒๕๕๘]
“ มาช้า​ไปครึ่งชั่วโมงทำไมมันโกลาหล​ได้เพียงนี้ “ อนุสาวรีย์ชัยช่วงเวลาเย็นๆ​ยามนี้ ทำให้ผมนึกถึง ” ข้อง” หรือไม้ไผ่สาน​ที่ชาวบ้านไว้ใส่ปลา เวลาวิดน้ำใ counter:๘๔

A-3673 กุ้ง...มหาภัย โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๘ พ.ค. ๒๕๕๘]
ปัง ปัง ปัง ๆ​ ๆ​ ๆ​ ๆ​ ๆ​ นิยมตกใจตื่นด้วยเสียงปืนกลชนิดใดก็ไม่ทราบ ​จะ​เป็น อาร์ก้า หรือ เอส. เค หรือ เอ็ม. 16 counter:๑๑๓

A-3672 สวรรค์...ไม่เป็นใจ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๘ พ.ค. ๒๕๕๘]
หน้าถ้ำมาลัย ของเย็นวันหนึ่ง​หลังจาก​ที่นักเรียนขี่รถจักรยาน​เป็นแถวผ่าน​ไปแล้ว​ วันนั้น​​เป็นวันสอบวัดผลปลายปีวันสุดท้าย counter:๗๖

A-3671 โดย...นโยบาย โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๘ พ.ค. ๒๕๕๘]
ณ ร้านจำหน่ายอาหารประจำหมู่บ้าน อยู่​บริเวณสี่แยกกลางชุมชน มีโต๊ะ เครื่อง​ใช้สะอาดอีก​ส่วนหนึ่ง​จัด​เป็น​ที่จำหน่ายของชำ​และอาหารแห้ง “สวัสดีครับ​ counter:๗๕

A-3670 พลังทิพย์ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๗ พ.ค. ๒๕๕๘]
ตอนเย็นของวันเสาร์ หลังจาก​ที่เสรี​ได้นำปิ่นโต​ไปส่งคืนให้ทางบ้านผู้ใจบุญ ​ซึ่งจัดปิ่นโตนำอาหารถวาย​พระทุกวันแล้ว​ หลังจากรับประทานอาหารเย็น ​เมื่อกลับมาถึงวัด counter:๗๓

A-3669 ฟ้าไม่ปรานี โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๖ พ.ค. ๒๕๕๘]
บ้านชั้นเดียวมุงด้วยกระแซง ฝามุงด้วยกระแชงทาบด้วยไม่ใฝ่ พื้นสูงจากพื้น หนึ่ง​เมตร หน้าบ้านมีชาญกว้างหนึ่ง​เมตรยาวเท่า​กับด้านกว้างของบ้าน counter:๗๘

A-3668 ตื่นเสียที โดย นกน้อย"เปิดฟ้า ก้องหล้า" [๑๔ พ.ค. ๒๕๕๘]
สิบสามนาฬิกาของวันพฤหัสบดี​ที่ 22 มีนาคม 2553 ณ ศาลาคู่เมรุวัดทุ่งยาว ​เป็นอาคารกว้างใหญ่ผสมผสานแบบการก่อสร้าง​ระหว่างศิลปะสมัยเก่า​กับศิลปะสมัยใหม่แนวตะวันตก counter:๑๒๕

A-3667 สะใภ้ พิสวาท โดย นดน้อย"เปิดฟ้า ก้องหล้า" [๑๓ พ.ค. ๒๕๕๘]
สมัยก่อนยังไม่เจริญก้าวหน้าเหมือน​กับทุกวันนี้ จึงมีข้อ​ความ สั้น ๆ​ ปลิวว่อน​ไปทั่วทิศ ไม่ว่าสถาน​ที่ใด​ที่มีญาติอาศัยขิอง​เขาอยู่​ “ลุงคล้าย สม counter:๑๒๒

A-3666 ภาระในฝัน โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๒ พ.ค. ๒๕๕๘]
“ทำไม ! ชีวิต​ต้องดิ้นด้นไม่รู้จักจบสิ้น มันเต้น​ไปตามจังหวะของ​ความคึกคะนองของอารมณ์ ​ที่ปรุง​แต่งให้​เป็น​ไปมิมีวันหยุดพักผ่อน” ชารำพึง​กับตน counter:๑๒๗

A-3665 แค้นยังไม่สิ้น โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๐ พ.ค. ๒๕๕๘]
ณ ทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ใกล้เชิง​เขา มีขนำอยู่​ใกล้ ๆ​ ทันใดนั้น​ วัวฝูงใหญ่วิ่งไล่ตามกันมาฝุ่นตลบ ฟุ้ง​ไปทั่ว ​จะเดิน​ไปทางไหนฝุ่นก็ฟุ้งอยู่​ตรงนั้น​ โทงยืนอยู่ตรงนั้น​ counter:๑๑๔

A-3664 เพราะเธอ..จึงมีวันนี้ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๐ พ.ค. ๒๕๕๘]
บ้านหลังใหญ่ปลูก​เป็นแถวสี่ชั้นมีห้องเรียง​เป็นแนวแบบรูปตัวยู ณ ห้องรับแขกด้านหน้า มีผู้คนเดินพลุกพล่าน สังเกตจากหน้าตาดุดันดุร้ายไว้ผมเครารุงรังดูท่าทางดุดันมาก counter:๙๑

แสดงผลครั้งละ 25 รายการ | รายการถัดไป

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น