นิตยสารรายสะดวก  Contents  วันที่ ๑๒ พฤษภาคม ๒๕๖๔
เรื่องสั้น
Introduction : [499 รายการ]
เรื่องแต่งขนาดสั้น ฉายภาพเหตุการณ์ หรืออารมณ์ความรู้สึกต่อเหตุกาณ์ หรือจินตนาการไร้ขอบจำกัดจากนักเขียนมืออาชีพ หรือสมัครเล่น หรือนักอยากเขียน เชิญเลือกอ่านตามอัธยาศัย
A-3867 ซ่อน.....กลิ่นราตรี โดย เล็ก โยธา [๑๑ ส.ค. ๒๕๖๒]
​ความรักของผม​กับราตรีก็เหมือน​กับทุก​ความรักทั่ว​ไปในวัยเรียน ​ที่ยังหาบทสรุปจริงจังกัน​ได้ยาก ​เพราะเราต่างก็ไม่รู้เลย​ว่าเรา​จะ​ไปสอบติดมหาวิทยาลัยกัน​ที่ไหน counter:๒๐๐

A-3857 คืนธรรมดาคืนหนึ่ง โดย แม่มะลิ [๒๕ เม.ย. ๒๕๖๑]
ค่ำคืนนั้น​ค่อนข้างเงียบมีเสียงเคลื่อนไหวของเหล่าบรรดาจิ้งจก​ที่วิ่งวุ่นหาอาหารอยู่​แถวถังขยะ ​กับเสียงเคลื่อนวัตถุมีน้ำหนักอยู่​​ที่ห้องชั้นบน ฉันชอบ​ความเงียบ​ที่ไม่สงัดแบบนี้มันบ่งบอกว่าชั้นไม่ใช่เพียงสิ่งมีชีวิตเดียวดายบนโลก counter:๔๖๔

A-3823 คู่บุญ โดย เล็ก โยธา [๐๓ ต.ค. ๒๕๕๙]
บางครั้ง...​...​...​.​กับบางสิ่งบางอย่างในชีวิต เหตุผลไม่ใช่สิ่ง​ที่จำ​เป็นเลย​ counter:๕๔๙

A-3801 สับปะรด บันดาล โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๐๗ พ.ย. ๒๕๕๘]
ณ บ้านหนำไร่กลางป่าเชิง​เขา มีบ้านไม่มากนัก ​แต่ละบ้านอยู่​ห่าง ๆ​ กันบ้าง ใกล้กันกันบ้างตามสภาพพื้น​ที่​และตำเลของการครอบครองพ counter:๕๘๐

A-3796 ใจถึง โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๐ ต.ค. ๒๕๕๘]
ฟ้าแลบแปลบปราบ​เป็นทางยาวสว่างไสว ผสม​กับเสียงคำรามลั่นก้องสนั่น​ไปทั่วบริเวณ บางคนก็ยังตกใจ ​เมื่อฟ้าผ่าลงมาบริเวณไม่ไกลนัก บางคนก็​ได้ฟังจนชาชิน counter:๕๓๔

A-3795 สิ้นทุกอย่าง โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๐ ต.ค. ๒๕๕๘]
ศาลออกนั่งบัลลังก์​พร้อมด้วยลูกขุน มีฝ่ายโจทก์​และฝ่ายจำเลย​​พร้อมด้วยทนาย อัยการ​และเจ้าหน้า​ที่ตำรวจ ​เมื่อถึงเวลากำหนดการพิพากษาตัด counter:๕๖๒

A-3794 บันทึกช้ำ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๐ ต.ค. ๒๕๕๘]
​เมื่อวันวาน ​ความสุขยังประทับใจยิ่งนัก ​แต่วันนี้​ความสุขเหล่านั้น​มันติดปีกบิน​ไปไกลลิบสุดสายตา ยาก​ที่​จะมอง counter:๕๑๕

A-3793 พลอยรับกรรม โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๐ ต.ค. ๒๕๕๘]
เดือนพฤศจิกายน ของปีนี้ ฝนตกหนัก​เป็นเวลาสามวันสามคืนติดกัน กรมอุตุนิยมวิทยาวัดระดับน้ำฝน​ได้ 120 ม.ล. กว่า อากาศหนาวเย็น บรรดาสัตว์ป counter:๔๙๕

A-3789 เอาเปรียบกันทำไม โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๙ ก.ย. ๒๕๕๘]
​เอาเปรียบกันทำไม เปิดฟ้า ก้องหล้า ห้องเรียนขนาดกว้าง หกเมตร ยาว เก้าเมตร ห้อง​ที่สองจากด้านขวามือของอาคารชั้น​ที่สอง ครูประจำชั้นนำผลงานเดี่ยวหร counter:๕๑๓

A-3787 ความหลัง...ยังตรึง โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๔ ก.ย. ๒๕๕๘]
​ความหลัง...​ยังตรึง บริเวณน้ำตกอันร่มเย็นในสมัยก่อนนั้น​ สูญหาย​ไปหมด ​เมื่ออรทัย​ได้เข้ารับราชการ​เป็นเจ้า counter:๕๐๕

A-3776 ญาตินั้นสำตัญไฉน โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๑ ส.ค. ๒๕๕๘]
ญาติของฉัน หน้าธนาคารนอกประตูมีม้านั่งอยู่​ ผู้คนเดินผ่าน​ไปมา หลังประตูด้านใน​เป็นสถาน​ที่ติดต่อ ฝาก ถอน ผู้ยืมของธนาคาร ผุ้คน​กำลังสาละวนอยู่​​กับเรื่อง​นี้ counter:๕๐๘

A-3766 มีโอกาสรีบไขว่คว้า โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๐๗ ส.ค. ๒๕๕๘]
มีโอกาส รีบไขว่คว้า เปิดฟ้า ก้องหล้า แป้งจอดรถ บี.เอ็ม. เก่งสีดำคันงามใต้ตนไม่ใหญ่ใบร่มเขียวชอุ่ม ​ซึ่งเจ้าหน้า​ที่​ได้ปลูก​เป็นแถวแนวรั้วของสถานฝึกฝีมื counter:๕๐๗

A-3765 ทางใคร ทางมัน โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๐๖ ส.ค. ๒๕๕๘]
ณ ห้องนอนของสมบัติ​และสมปราชญ์ ​ซึ่ง​เป็น​ส่วนหนึ่ง​ของอาคารหลังใหญ่ อยู่​ชั้นบนห้องกว้าง มีเตียงขนาด 6 ฟุตอยู่​ 2 เตียงสำหรับเด็กหนุ่มสองคน counter:๕๒๗

A-3736 พี่ืท่ีแสนดี ข้อเขียนคัดสรร โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๓ มิ.ย. ๒๕๕๘]
พี่ชาย…​ของเรา สุธรรม​เป็นชายหนุ่ม​ที่มี​ความขยันหมั่นเพียร มีคุณธรรม ผู้​ที่​เป็น​ที่รักของคนหลายคน ด้วยอัธยาศัยไมตรีอันดี สุภาพ เยือกเย็น counter:๕๓๘

A-3726 พฤกษา....ครวญ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๑ มิ.ย. ๒๕๕๘]
ตุ้ม ! ตุ้ม ! เสียงจุดอ้ายตูมดังขึ้น​สนั่นหวั่นไหว แผ่นดินสะเทือน ต้นไม้สะท้าน คนอยู่​ใกล้เคียงปวดหู จนหูอื้อ​ไปนาน ๆ​ อ้ายตูม ​เป็นชื่อเคร่ืองจุดระเบิดเ็นสัญญาณบอกการเรื่มงาน counter:๔๙๙

A-3725 น้องแมว ข้อเขียนคัดสรร โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๑ มิ.ย. ๒๕๕๘]
ในโรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่ง​ตั้งอยู่​ติดถนน​เป็นทางโค้งด้านมุมกว้าง มีบริเวณอีกด้านหนึ่ง​ติด​กับวัด ​ระหว่างวัด​กับโรงเรียน​เป็นสถาน​ที่ตั้งของหน่วยอาสาสมัครทหารพรานประจำอำเภอศรีนครินทร counter:๕๖๙

A-3721 สื่อรักกฐิน โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๘ มิ.ย. ๒๕๕๘]
“ยอดตกจากเสาธง! ช่วยด้วย” เมืองตะโกนดัง ๆ​ ​พร้อม​กับวิ่ง​ไป​ที่กองทราย​ซึ่งมีหลักหักสะบั้นชูเด่นอยู่​มีเสียงกรีดเจี๊ยวจ๊าวดังลั่น​ไป​ทั้งวัด ผู้คนพากันแตกตื่น ต่างม่งตรง​ไปยังท่ีกองทราย เปั้าหมายอันเดียวกัน counter:๕๐๒

A-3720 ผู้ทรงเกียรติ์ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๘ มิ.ย. ๒๕๕๘]
ผู้ทรงเกียรติ “ผมตื่นนอนเกือบ​จะ ๗ นาฬิกาของวันใหม่ ผมสะลัดผ้าห่มออกจากกาย ขณะเอี้ยวตัวผมเท้ามือ​กับพื้น​จะลุกขึ้น​” “ปัง ปัง ปัง .ปานหู​จะดับตับไหม้ ผมสะดุังนิดหนึ่ง​​และพยายามจับทิศทาง​ที่มาของเสียงปืน counter:๕๑๔

A-3719 รับคนไหนก่อน โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๖ มิ.ย. ๒๕๕๘]
รับคนไหนก่อน “พวกเราเตรียมตัว วันนี้​ต้อง​ไปรับอีก 1 คน ใกล้​จะถึงเวลาแล้ว​ละ ​ไป​ได้” “​พร้อมแล้ว​ครับ​ เชิญ​ได้เลย​” “ไหน อยู่​ไหน ไม่เห็นมี​ใครเลย​ ใกล้ถีงเวลาแล้ว​"เจ้าเทพจอมยมทัณฑ์ หรือยมทูต counter:๕๐๔

A-3716 คืนสนอง โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๖ มิ.ย. ๒๕๕๘]
เรื่อง​สั้น “ คืนสนอง” “ออด ๆ​ ๆ​ ๆ​” เสียงออดดังลั่นพลิ้วกระโจน​ไปรอบบริเวณ มันกระแทกผ่านแก้วหูของผม​ไปอย่างง่ายดาย​และของคน​ทั้งบ้านของผม ๆ​ ​ซึ่ง​เป็นพ่อค้านายทุนใหญ่ counter:๕๓๐

A-3715 เพราะ ลุงนั่นแหละ โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๑๖ มิ.ย. ๒๕๕๘]
​เพราะ...​ลุงนั่นแหละ​ หน้าตลาดสดสองข้างทางแน่นด้วยแม่ค้าพ่อค้า ซีกติด​กับตลาดขายผักขายปลา ด้านตรงข้ามขายผักผลไม้ มีผู้คนเดินควักไขว่ counter:๕๔๖

A-3681 ความทรงจำที่(อยาก )หายไป โดย เล็ก โยธา [๐๓ มิ.ย. ๒๕๕๘]
​ซึ่งในวัยนี้​ถ้าเราแค่​ไปสนิท​กับ​เพื่อนหญิงสาวๆ​คนไหน ก็ไม่พ้น​ที่​จะถูกให้จับคู่กัน จนบางที​ต้องเลย​ตามเลย​​เป็นแฟนกันจริง ๆ​ counter:๕๕๘

A-3680 สมันน้อย โดย เล็ก โยธา [๐๓ มิ.ย. ๒๕๕๘]
รถตู้เคลื่อนตัวออกจากหัวหิน​ได้ไม่ทันไร...​เสียงปล่อยโฮจากสาวน้อยวัยกำดัดซัก15ก็หลุดรอดออกมาจากผ้าเช็ดหน้า​ที่ซับน้ำตาอยู่​ สักพักใหญ่เสียงโทรศัพท์...​...​ counter:๕๓๔

A-3679 ปลาในข้อง โดย เล็ก โยธา [๐๓ มิ.ย. ๒๕๕๘]
“ มาช้า​ไปครึ่งชั่วโมงทำไมมันโกลาหล​ได้เพียงนี้ “ อนุสาวรีย์ชัยช่วงเวลาเย็นๆ​ยามนี้ ทำให้ผมนึกถึง ” ข้อง” หรือไม้ไผ่สาน​ที่ชาวบ้านไว้ใส่ปลา เวลาวิดน้ำใ counter:๕๕๔

A-3673 กุ้ง...มหาภัย โดย เปิดฟ้า ก้องหล้า [๒๘ พ.ค. ๒๕๕๘]
ปัง ปัง ปัง ๆ​ ๆ​ ๆ​ ๆ​ ๆ​ นิยมตกใจตื่นด้วยเสียงปืนกลชนิดใดก็ไม่ทราบ ​จะ​เป็น อาร์ก้า หรือ เอส. เค หรือ เอ็ม. 16 counter:๕๖๓

แสดงผลครั้งละ 25 รายการ | รายการถัดไป

 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น