นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r   D e s k  วันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๖๖
จันทน์กะพ้อ
จันทน์กะพ้อ เป็นนามปากกาของคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ เป็นคนที่ตื่นเต้นเสมอเมื่อได้เห็นดอกไม้ใบหญ้า และสัตว์ที่น่ารักทั้งหลาย .....
งานเขียนของจันทน์กะพ้อ

ผลงานล่าสุด
แม่จ๋า...วันนี้ดอกไม้บาน --มีหลายตอน --๐๓ เมษายน ๒๕๕๕
สิ่งหนึ่ง​​ที่แม่ชอบ​เป็นชีวิตจิตใจ ​คือแม่ชอบปลูกดอกไม้มาก ทุกวันนี้​เมื่อฉันเห็นดอกไม้ฉันจึงอด​ที่​จะคิดถึงแม่ไม่​ได้ จึง​เป็น​ที่มา​ที่ฉันอยาก​จะเขียนเรื่อง​...​...​.. counter:๑๘๖๔
ลำดับที่ ๕๒
วาดภาพสีน้ำ --มีหลายตอน --๒๔ มกราคม ๒๕๕๓
​เมื่อปลายเดือนกันยายน มีน้องคนหนึ่ง​โทรศัพท์มาบอกว่า​เขา​จะ​ไปเรียนวาดภาพสีน้ำ ฉันเอง​เป็นคนชอบชมภาพเขียน ​และชอบเรียนวาดเขียนอยู่​บ้างในสมัยเด็.. counter:๑๖๐๙๘
ลำดับที่ ๕๑
อาหารจันทบูรณ์ --มีหลายตอน --๐๘ ธันวาคม ๒๕๕๒
ช่วงฤดูฝน ​จะ​เป็นช่วงฤดูกาลของการเก็บเห็ดโคนธรรมชาติ เห็ดโคน​ที่ว่านี้มัก​จะขึ้น​ตาม จอมปลวก ชาวบ้านบางพื้น​ที่จึงเรียกเห็ดนี้ว่า "เห็ดปลวก" สภาพ​ความเ.. counter:๖๒๒๒
ลำดับที่ ๕๐
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ชวนคุยเรื่องลูกคุย --๑๓ สิงหาคม ๒๕๕๒
สวัสดีค่ะ​ ไม่​ได้เข้ามาคุยกันเสียนาน คราวนี้มาจึง​ต้องคุยให้คุ้ม ขอชวนคุยเรื่อง​ ต้นคุย เถาคุย ​และลูกคุย ค่ะ​ ต้นคุย​ที่เคยเห็.. counter:๑๘๗๔
ลำดับที่ ๔๙
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนเขียวพวงหยกกับส้มแสดพวงโกเมน --๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑
​ใครเคยเห็นดอกไม้สีเขียวบ้าง คง​จะมีบ้าง ​แต่ดอกไม้​ที่สีเขียวแปลก เขียวเหมือนหยก อย่างดอกพวงหยกเช่นนี้คง​จะหาชม​ได้ยาก.. counter:๓๕๒๓
ลำดับที่ ๔๘
ในสวนขวัญ --มีหลายตอน --๐๙ กรกฏาคม ๒๕๕๒
ช่วงชีวิตในวัยเด็กของฉันนั้น​ช่าง​เป็น​ความทรงจำ​ที่แสน​จะงดงาม มีเรื่อง​ราวสนุกสนาน บริสุทธิ์ไร้เดียงสา​กับการ​ได้เรียนรู้โลกอันก.. counter:๖๕๖๓
ลำดับที่ ๔๗
เมื่อเป็นแม่แล้วเจ้าจะรู้เอง --๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๐
“​เมื่อ​เป็นแม่แล้ว​เจ้า​จะรู้เอง” ​เมื่อตอน​เป็นเด็กฉันรู้สึกว่า​​ได้ฟังประโยคนี้จนเบื่อ ​และไม่เคยใส่ใจ​กับ.. counter:๖๐๓๔
ลำดับที่ ๔๖
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน หอมดอกกันเกรา --๑๐ เมษายน ๒๕๕๐
...​...​...​...​ ​ที่เชิง​เขาเหล่าพันธุ์มิ่งไม้...​...​...​..ลมพัดกวัดไกวอยู่​หันเหียน ...​...​.. รกฟ้าขานางยางตะเคียน...​...​...​...​...​ กันเกรา กร.. counter:๒๒๙๔
ลำดับที่ ๔๕
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ชมบ้านนักเขียน --๐๖ มกราคม ๒๕๕๐
​เมื่อกลางปี 2548 ดิฉัน​ได้มีโอกาส​ไปเยี่ยมบ้านนักเขียนกวีซีไรต์​และบ้านนักแปลวรรณกรรม ​ที่คุณเปี๊ยก​กำลังคร่ำเคร่งอ่านผลงานแปล "ถนนจระเข้" ของ​เขาอยู่​.. counter:๑๑๘๐
ลำดับที่ ๔๔
สื่อรักจากเพลง --มีหลายตอน --๒๑ มกราคม ๒๕๕๐
พ่อ​จะจำเธอ​ได้ไหม พ่อ​จะตกใจไหม​ที่ลูกสาวของพ่อโต​และสูงขนาดนี้ แล้ว​พ่อ​จะดีใจไหม​ที่​ได้เจอลูกสาวของพ่อ.. counter:๔๙๑๕
ลำดับที่ ๔๓
แม่เจ้าประคุณเอ๋ย --๐๙ ธันวาคม ๒๕๔๙
ผม​กำลังวิ่ง วิ่ง​ไปอย่างเร็ว เหนื่อยหอบแทบขาดใจ ผม​กำลังวิ่งหนีสิ่ง​ที่ไล่หลังผมมา มันวิ่งเร็วเหลือเกิน บางตัววิ่งแซงผม​ไป.. counter:๗๒๑
ลำดับที่ ๔๒
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ เมื่อน้ำท่วมเมืองจันท์ 6 ตุลา 2549 --๐๘ ตุลาคม ๒๕๔๙
ทางการดูเหมือนไม่รู้ว่าน้ำ​จะท่วม​เมื่อคืนวัน​ที่ 6 ตุลาคม น้ำมา​เมื่อประมาณตี 3- ตี 5 ชาวบ้านร้านค้าไว้วางใจว่าไม่มีการเตือนภัยจึงไม่​ได้ขนของ​และสินค้าจึงทำให้ทรัพย์สมบัติถูกน้ำท่วม เก็บไม่ทัน​เป็นจำนวนมาก บางคนบอกว่าตื่นมาตี 5 ตกใจมาก​เพราะนอนอย.. counter:๑๕๔๘
ลำดับที่ ๔๑
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนชมผีเสื้อ..ความงามที่เรียบง่าย --๐๓ กันยายน ๒๕๔๙
...​...​...​...​...​...​. ปีกขาวเนียนเนื้อนวลใย...​...​...​...​หมดจดสดใส ...​..เกาะนิ่งดื่มกินน้ำหวาน ...​...​...​...​...​...​. ขาวแต้มแซมดอกไม.. counter:๗๓๑
ลำดับที่ ๔๐
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ชมผีเสื้อ 2 --๐๗ สิงหาคม ๒๕๔๙
...​...​...​...​...​...​..ปีกเจ้าสีดำวาด...​...​...​...​.งามผุดผาดด้วยสีสัน ...​...​...​...​...​...​...​..พลิ้วพรายคล้ายแพรพรรณ...​...​คลี่ปีกฝันฟ้อนกรีดกราย... counter:๘๑๑
ลำดับที่ ๓๙
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ชมผีเสื้อ 1 --๑๖ กรกฏาคม ๒๕๔๙
ผีเสื้อ​เป็นแมลง​ที่มีปีกอันงดงามชนิดหนึ่ง​ ​ที่เราพบเห็น​ได้ง่ายตามแหล่ง​ที่มีดอกไม้ต่างๆ​ ยาม​ที่ผีเสื้ออยู่​คู่​กับดอกไม้ก็ทำให้โลกนี้งดงาม​เป็นพิเศษอยู่​เสมอ ​และทำให้คนเกิดจินตนาการเกี่ยว​กับ​ความรักของชายหญิง​ได้อย่างบรรเจิด.. counter:๗๒๔
ลำดับที่ ๓๘
Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ --มีหลายตอน --๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ประโยค​ที่ว่า All roads lead to Rome . นั้น​​เป็นหลักประกัน​ความยิ่งใหญ่​และ ชื่อเสียงอันโด่งดังของอิตาลีในด้านอารยธรรมโบราณ ตั้งแต่สมัยโรมันเร.. counter:๔๘๘๘๓
ลำดับที่ ๓๗
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน รักษ์เหลืองจันท์ --๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
มิ่งขวัญเมือง"เหลืองจันท์"บานสะพรั่ง ประดุจดังทิพย์มาลัยไสวศรี แย้มยลยิ่งมิ่งขวัญจันทบุรี งามฉะนี้เนิ่นนานนิรันดร์เทอญ (จากหน.. counter:๓๓๐๔
ลำดับที่ ๓๖
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน เขียวสะแกวัลย์และชมพูพวงประดิษฐ์ --๒๔ มกราคม ๒๕๔๙
ช่วงนี้​เป็นช่วงย่างเข้าฤดูร้อน ดอกไม้ป่านานาชนิดเริ่มแย้มบาน ยังมีดอกไม้ป่าสวยๆ​แปลกๆ​อีกมากมาย​​ที่เราไม่รู้จัก ​เมื่อกลา.. counter:๑๘๑๕
ลำดับที่ ๓๕
รางวัลซีไรท์ (S.E.A. WRITE AWARD) --มีหลายตอน --๐๘ มีนาคม ๒๕๕๕
S.E.A. WRITE AWARD มาจากคำเต็มว่า SouthEast Asian Writers Award แปล​เป็นภาษาไทยว่า รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยม.. counter:๑๒๖๗๑๘
ลำดับที่ ๓๔
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนแอบชมนกกินปลี --๒๓ กันยายน ๒๕๔๘
ตั้งแต่เขียนคอลัมน์ แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้มานานแสนนาน ยังไม่เคยพาท่านผู้อ่าน​ไปชมนกเลย​ คราวนี้ฤกษ์งามยามดี ต้นชมพู่ ​และต้นมะเหมี่ยว​ที่บ้าน​กำลังออกดอ.. counter:๑๐๑๖
ลำดับที่ ๓๓
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนวันสารทจีน --๑๙ สิงหาคม ๒๕๔๘
ในรอบหนึ่ง​ปีชาวจีน​จะมีไหว้เจ้าใหญ่ 8 ครั้ง เรียกว่าไหว้ 8 เทศกาลโป๊ะโจ่ย การไหว้สารทจีน​เป็นการไหว้ครั้ง​ที่ 5 ตรง​กับวัน​ที่ 15 เดือน 7 ​ซึ่งถ.. counter:๒๔๖๘
ลำดับที่ ๓๒
สัญชาตญาณของความเป็นแม่ --๑๔ สิงหาคม ๒๕๔๘
“นังแต้ม เอ็งท้องอีกแล้ว​สิเนี่ยะ” เสียงนายหญิงเจ้าของสวนร้องทัก​เมื่อเห็นมันเดินพุงป่องย้าย​ไปย้ายมา “ฉันเผลอไม่ฉีดยาคุมแกแป๊บเดียว แกท้องอีกละ”.. counter:๙๔๗
ลำดับที่ ๓๑
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนเอื้องหมายนา --๐๒ สิงหาคม ๒๕๔๘
กลีบหยักริ้วพลิ้วขาวบางอย่างแพรไหม มีขึ้น​อยู่​ทั่ว​ไปริมชายป่า เกสรเหมือนเรือน้อยลอยธารา เอื้องหมายนาขึ้น​​เป็นกอพอน่าชม จันทน์กะพ้อ.. counter:๑๗๔๖
ลำดับที่ ๓๐
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนชื่นชมนมสวรรค์ --๑๒ กรกฏาคม ๒๕๔๘
ในช่วงต้นฤดูฝน ​เป็นช่วง​ที่ดอกไม้ป่าช่อสวยชื่อแปลก อย่าง นมสวรรค์ หรือ พนมสวรรค์ ออกดอก​เป็นช่อแดงบานสะพรั่งตามริมป่า.. counter:๒๒๑๗
ลำดับที่ ๒๙
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ชมงานมหกรรมทุเรียนโลก --๐๘ พฤษภาคม ๒๕๔๘
ช่วงฤดูร้อนตั้งแต่วันสงกรานต์​เป็นต้นมา​จะ​เป็นช่วง​ที่จังหวัดจันทบุรีมีผลไม้เมืองร้อนชนิดต่างๆ​ออกสู่ตลาดมาก​ที่สุด ตั้งแต่ มะม่วง ลิ้นจี่ ทุเ.. counter:๙๑๗
ลำดับที่ ๒๘
ตลาดชีวิต --มีหลายตอน --๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๐
บ้านของฉันอยู่​ใกล้ตลาดมาก เดิน​ไปแค่ 2 นาทีก็ถึงตลาดแล้ว​ ตลาด​ที่นี่​เป็นตลาดใหญ่​ที่สุดของจังหวัด ​เพราะ​ได้รวม​เอาตลาดทุกตลาดเข้าไว้ด้วยกัน เ.. counter:๖๘๑๘
ลำดับที่ ๒๗
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนข้าวใหม่ปลามัน --๑๖ ธันวาคม ๒๕๔๗
ตอนนี้​เป็นช่วงต้นฤดูหนาว​ที่ชาวนา​กำลังเก็บเกี่ยวข้าวใหม่ พอฉัน​ได้กินข้าวใหม่แล้ว​ก็รู้สึกกระดี๊กระด๊าอยาก​จะชวน​ใครต่อ​ใครให้มากินข้าวใหม่กัน ​เพราะว่ามัน.. counter:๙๗๓
ลำดับที่ ๒๖
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ตำนานเทศกาลกินเจ --๑๔ ตุลาคม ๒๕๔๗
เทศกาลกินเจของคนจีน ​จะเริ่มกันตั้งแต่วัน​ที่ 1 เดือน 9 หรือหลังจากวันไหว้​พระจันทร์ประมาณ 15 วัน เรียกเทศกาลกินเจนี้ว่า "เก้าโหว่ยเจ".. counter:๑๕๐๓
ลำดับที่ ๒๕
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน วันสารทไทย --๑๓ ตุลาคม ๒๕๔๗
วันนี้ (วัน​ที่ 13 ตุลาคม 2547) ​เป็นวัน​พระ ตรง​กับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ​เป็นวันสำคัญ​คือ​เป็นวันสารทไทย ​ซึ่ง​เป็นเทศกาลการกวนขนมกระยาสารท แ.. counter:๑๔๐๕
ลำดับที่ ๒๔
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ความตายของอาม่า --๐๖ กันยายน ๒๕๔๗
​ความตายดู​จะ​เป็นเรื่อง​น่าสะพรึงกลัว คน​ส่วนใหญ่ไม่อยาก​จะเผชิญ​กับ​ความตาย ​แม้​จะรู้ว่าเราไม่​สามารถ​จะหลีกหนี​ไป​ได้พ้นก็ตาม ​และการตา.. counter:๗๙๙
ลำดับที่ ๒๓
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน หญ้าแพรกกับดอกมะเขือในวันไหว้ครู --๑๐ มิถุนายน ๒๕๔๗
​เมื่อสมัย​เป็นเด็กๆ​คงจำกัน​ได้ว่า วันพฤหัสแรกของเดือนมิถุนายน ​จะ​เป็นวันไหว้ครู วันนี้​เป็นวัน​ที่ยิ่งใหญ่ มีพิธีการระลึกถึงคุณครูบาอาจารย์.. counter:๗๘๑๔
ลำดับที่ ๒๒
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ไปตลาดกันเถอะ --๐๖ มิถุนายน ๒๕๔๗
สมัย​ที่ยังไม่มีห้างสรรพสินค้า หรือห้างสรรพสินค้ายังเพิ่ง​จะตั้งขึ้น​ใหม่ในเมืองไทยนั้น​ คนเราไม่ว่าในกรุงเทพฯ ในเมือง หรือในชนบท ก็ยัง​ต้อง​ไป.. counter:๘๕๗
ลำดับที่ ๒๑
ยิ้มกับแมวๆ --มีหลายตอน --๒๘ มีนาคม ๒๕๕๕
หนู​เป็นแมวนะ ไม่​ได้​เป็นหนู ​แต่เรียกตัวเองว่าหนู​จะ​ได้ฟังดูน่ารัก ​เมื่อวัน​ที่ 25 มีนาคม 2546 เจ๊จุ่นเจ้าของฉายาจอมจากพราก ​ที่ชอบพรากลูกแมวไ.. counter:๒๖๗๕๗
ลำดับที่ ๒๐
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ตำนานวันสงกรานต์ --๐๘ เมษายน ๒๕๔๗
ใกล้​จะถึงวันสงกรานต์ 13 เมษายนแล้ว​ จึง​เอานิทานวันสงกรานต์มาฝาก . เรื่อง​กำเนิดวันสงกรานต์.. counter:๑๒๘๓
ลำดับที่ ๑๙
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ทำไมดอกกุหลาบจึงเป็นดอกไม้แห่งความรัก --๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๗
ทำไมผู้คนจึงนิยมมอบดอกกุหลาบ​เป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ หรือ​เป็นของขวัญในวันพิเศษอื่นๆ​ อาจ​เป็น​เพราะ กุหลาบนั้น​​เป็นดอ.. counter:๑๘๖๒
ลำดับที่ ๑๘
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ตำนานวันวาเลนไทน์ --๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๗
วันแห่ง​ความรัก ​(Valentine'S Day)​ ​เป็นวัน​ที่แพร่หลาย​ไปทั่วโลก มีการเฉลิมฉลอง​และพัฒนารูปแบบกัน​ไปมากมาย​ วันนี้มี​ความ​เป็นมาอย่า.. counter:๑๗๕๗
ลำดับที่ ๑๗
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอนวันตรุษจีน --๒๑ มกราคม ๒๕๔๗
วันตรุษจีน ​เป็นวันขึ้น​ปีใหม่ของจีนตรง​กับวัน​ที่ 1 เดือน 1 ของจีน ตามวันทางจันทรคติ ถือ​เป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ของปี ​และ​เป็นวันแรกของฤ.. counter:๑๔๒๖
ลำดับที่ ๑๖
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน เข้าป่าหาผักหวาน --๑๒ มกราคม ๒๕๔๗
ช่วงปลายฤดูหนาว ใน​ระหว่างปลายปีต่อช่วงต้นปี หรือ ใน​ระหว่างช่วงต่อฤดูหนาว​กับฤดูร้อนนั้น​ ​จะ​เป็นช่วง​ที่ต้นไม้ป่า​จะแตกยอดอ่อน​เพื่อออกดอก​และ.. counter:๑๒๘๐
ลำดับที่ ๑๕
ผมละเกลียดมันจริงๆเลย …. เฮ้อ!! --๑๔ ธันวาคม ๒๕๔๖
ผม​เป็นคนพูดไม่​เพราะ พูดไม่เข้าหูคน ​ใครๆ​ก็ว่าอย่างนั้น​ ​แต่ถึงกระนั้น​ผมก็ยังมีเมีย ​และนังเมียของผมมันก็ชอบว่าผม ว่าผมเ.. counter:๙๓๗
ลำดับที่ ๑๔
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ลอยกระทงกันนะ --๐๗ พฤศจิกายน ๒๕๔๖
ลอยกระทงกันนะ วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำก็นองเต็มตลิ่ง เรา​ทั้งหลายชายหญิง สนุกกันจริงวันลอยกระทง ลอย ลอยกระทง ลอย ลอยกระทง ล.. counter:๑๘๖๓
ลำดับที่ ๑๓
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน วันตักบาตรเทโว --๑๐ ตุลาคม ๒๕๔๖
วันตักบาตรเทโว ​เป็นวันหนึ่ง​​ที่คนไทยเรา​ได้ยินชื่อคุ้นหูมาตั้งแต่เด็กๆ​ ​แต่เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามัน​คือวันอะไร​​และมี​ความเป.. counter:๑๗๑๖
ลำดับที่ ๑๒
หมาข้างถนนที่รัก --๒๗ กันยายน ๒๕๔๖
หมาข้างถนน​ที่รัก มัน​เป็นหมาสีดำปลอด ฉันเห็นมันชอบเดินอยู่​ข้างถนน ฉันอยาก​จะเรียกมันว่า ไอ้ดำ ​แต่เกรงใจเด็.. counter:๑๑๔๖
ลำดับที่ ๑๑
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ตำนานการไหว้พระจันทร์ --๑๒ กันยายน ๒๕๔๖
วันขึ้น​สิบห้าค่ำเดือนแปดของทุกปี​เป็นวันไหว้​พระจันทร์ของชาวจีน ในคืนวันไหว้​พระจันทร์ ดวงจันทร์สว่าง​และกลม ถือว่าสวย​ที่สุด ผู้คนถือว่าดวงจันทร์​ที่กลม.. counter:๑๕๗๐
ลำดับที่ ๑๐
เขาเป็นใครนะ? --๐๙ กันยายน ๒๕๔๖
​เขา​เป็น​ใครนะ ทุกๆ​วัน ฉันเฝ้าแอบมองชายคนหนึ่ง​อยู่​เงียบๆ​ สอดส่ายสายตามองผ่านช่องแขวนนิตยสาร​ที่ห้อยระโยงระยาง ​เขา​เป็น​ใครหนอ?…​... counter:๙๒๔
ลำดับที่ ๙
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ดอกไม้ป่า-งามแปลกตา ~ดองดึง~ --๓๑ สิงหาคม ๒๕๔๖
ดองดึง เล็บนางงามแสล้ม ต้นนางแย้มแกม ดองดึง สุพรรณิการ์กากระทึง ดอกราชพฤกษ์ซึกไทรไตรฯ เ.. counter:๒๙๕๖
ลำดับที่ ๘
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน จากถ่านไฟฉายตรากบ ถึงไฟฟ้าดับ --๑๙ สิงหาคม ๒๕๔๖
จากถ่านไฟฉายตรากบ ถึงไฟฟ้าดับ ต้นตระกูลผม​แต่ปางบรรพ์ หลังย่ำสายัณห์ ดวงตะวันเลี่ยงหลบ ​จะเดินทางเย.. counter:๙๑๒
ลำดับที่ ๗
แม่ผมน่ะ……เช้ย..เชย! --๑๒ สิงหาคม ๒๕๔๖
แม่ผมน่ะ…​…​เช้ย..เชย ! แม่ผมน่ะ ​เป็นคนจีน เสียงดังแบบอาซิ้ม​ทั้งหลาย ​แต่พูดไทย​ได้ค่อนข้างชัด แม่ผมมีห้.. counter:๑๑๗๙
ลำดับที่ ๖
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน นั่งตกปลากับพ่อที่ริมลำธาร --๐๙ สิงหาคม ๒๕๔๖
นั่งตกปลา​กับพ่อ​ที่ริมลำธาร ฉันนั่งตกปลาอยู่​ริมตลิ่ง ฮืม ฮืม ฮืม ฮืม แปลกใจฉันจริงปลาไม่กินเหยื่อ นั่งตกอยู่​นานจน.. counter:๑๐๘๑
ลำดับที่ ๕
วิญญาณส่งข่าว --๐๖ สิงหาคม ๒๕๔๖
วิญญาณส่งข่าว ค่ำวันหนึ่ง​ ในขณะ​ที่ครอบครัวของเรา​กำลังนั่งพักผ่อนหลังอาหารมื้อค่ำผ่านพ้น​ไปแล.. counter:๙๗๐
ลำดับที่ ๔
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ฝนตกหยิมๆ...ยายฉิมเก็บเห็ด --๐๓ สิงหาคม ๒๕๔๖
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน ฝนตกหยิมๆ​...​ยายฉิมเก็บเห็ด ฝนตกหยิมๆ​...​ยายฉิมเก็บเห็ด สะท้อนให้เห็น.. counter:๒๑๒๒
ลำดับที่ ๓
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ตอน หนองน้ำใหญ่ในความทรงจำ --๒๙ กรกฏาคม ๒๕๔๖
วันนี้​จะพาชาวนกน้อย ​ทั้งคุณลุง คุณป้า ​และน้องๆ​​ทั้งหลายย้อนอดีต​ไปชมธรรมชาติอันงดงาม​และบริสุทธิ์​ที่หนองน้ำใหญ่ ​ที่เคยมี​เมื่อประมาณ 40 กว่าปีมาแล้ว​...​...​...​...​.. ​เพื่อ​จะ​ได้รู้​และระลึก​ได้ว่าสมัยก่อนนั้น​เราอยู่​แนบชิด​กับธรรมชาติอย่างมี​ความสุข .. counter:๑๒๙๗
ลำดับที่ ๒
เจ้าดำเพื่อนยาก --๒๗ กรกฏาคม ๒๕๔๖
*เจ้าดำ​เพื่อนยาก* ฉันอยู่​บ้าน​กับแม่สองคน ​และหมาสีดำอีกหนึ่ง​ตัว ชื่อ ไอ้ดำ มัน​เป็น​เพื่อนเล่นของฉันด้วย ​เพราะไม่ว่าฉัน​จะดึงหู ดึงหาง ลากขาหรือพยายาม​จะขี่มัน มันก็ไม่ว่าอะไร​เลย​ ไม่เคยทำหน้าไม่พอใจ มัน​ได้​แต่ทำหูลู่​และยิ้ม (แบบหมาๆ​).. counter:๘๗๓
ลำดับที่ ๑
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ --๒๕ กรกฏาคม ๒๕๔๖
พอแดดร่มลมตกก็เกิดอาการเปรี้ยวปาก ตอนแรก​ที่​จะเขียนคอลัมน์ “แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ”นี้ ตั้งใจ​จะเขียนเรื่อง​ธ.. counter:๙๗๒
F a c t   C a r d
Author ID W-070 Author's Rate 23 votes
นามปากกา จันทน์กะพ้อ
จำนวนงานเขียน ๕๓
ลงทะเบียนเมื่อ ๒๕ กรกฏาคม ๒๕๔๖
จำนวนดอกไม้รวม ๑๐๓
ผลงานล่าสุด สาละ (๐๓ เมษายน ๒๕๕๕)
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่จันทน์กะพ้อ  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น