นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r   D e s k  วันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๖๖
พลอยพนม
พลอยพนม เป็นนามปากกาของ นาม อิสรา และ.....
งานเขียนของพลอยพนม

ผลงานล่าสุด
จะลองรักอีกสักครั้ง --มีหลายตอน --๐๔ กรกฏาคม ๒๕๕๖
ผมขอสารภาพว่าชีวิตนี้นอกเสียจากเรื่อง​ของ​ความรักแล้ว​ เรื่อง​อื่นผมคงไม่อาจจดจำมาเล่าขาน​กับ​เขา​ได้.. counter:๒๗๙๐
ลำดับที่ ๑๙
หนำไร่อาเสริม --๒๓ สิงหาคม ๒๕๕๔
พจนานุกรมฉบับ​ราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ ยังไม่บัญญัติคำศัพท์ "หนำ" ​และ "น่ำ" ​ที่หมายถึงกรรมวิธีเพาะปลูกข้าวไร่ของเกษตรกรชาวปักษ์ใต้ นอกจาก​จะแปลว่า เพียงพอต่อ​ความ​ต้องการ เพียงอย่างเดียว.. counter:๕๙๕
ลำดับที่ ๑๘
หางวาตภัย --๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
สมัยเด็ก ๆ​ ฉันค่อนข้างหัวรั้น​เอา​แต่ใจตนเอง ​เมื่อถูก​ใคร​เขาดุด่าก็มักน้อยอกน้อยใจจนหน้าคว่ำหน้างอราว​กับเด็กผู้หญิง.... counter:๕๘๑
ลำดับที่ ๑๗
งานศพปู่ --๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
ขึ้น​ ๑ ค่ำ เดือนอ้าย ปีมะเส็ง พุทธศักราช ๒๕๐๘.. counter:๖๗๓
ลำดับที่ ๑๖
ดักไซแห้ง --๐๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
สำหรับ​ที่นี่,เดือนพฤศจิกายนนับ​เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว​ที่สภาพอากาศค่อนข้างแย่ แทบทุกปี,​จะมี​ทั้งลม​และฝนแวะมาเยือนอยู่​ไม่ขาด.. counter:๕๘๓
ลำดับที่ ๑๕
รักเข้าตา --๑๐ ธันวาคม ๒๕๕๓
ตอน​ที่​เขาเดิน​ไปเก็บผักป่าจิ้มน้ำพริก ชายหนุ่มพบว่ากระดังงาสองข้างทางออกดอกเหลืองพลิ้ว ส่งกลิ่นระรวยชวยชื่น.. counter:๕๓๐
ลำดับที่ ๑๔
แล้วจะหาว่าคุย (เหมืองป่าภาค 2) --มีหลายตอน --๐๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
เรื่อง​เชย ๆ​ ​ที่​จะนำมาเล่าให้พอ​เป็น​ที่บันเทิงใจต่อ​ไปนี้ ​ส่วนหนึ่ง​จำลองมาจากเสี้ยวชีวิตจริงของบุคคลผู้หนึ่ง​​ซึ่ง​เป็นชาวเหมือง ​และอีก​ส่วนหนึ่ง​​เป็นผม(อาจไม่ใช่ผู้เขียน)​ที่เสริม​แต่งเข้า​ไป​เพื่อประสงค์​จะให้มัน​เป็นนิยาย.. counter:๑๔๕๗๖
ลำดับที่ ๑๓
กู้ภัย --๑๖ สิงหาคม ๒๕๕๓
บ่ายวันนี้ รถมูลนิธิกู้ภัยขาประจำคันนั้น​ก็​ได้ห้อตะบึงผ่านหน้าร้านทำป้ายของผม​ไปอย่างรวดเร็วราว​กับเหาะอีกครั้งหนึ่ง​แล้ว​ เสียงไซเรน​ที่ลอดผ่านเข้ามาข้างใน ยังคงหวีดหวิวชวนสยดสยองอยู่​เช่นเดิม...​.. counter:๕๒๐
ลำดับที่ ๑๒
คำให้การนอกโรงพัก --๐๕ สิงหาคม ๒๕๕๓
"...​​ใคร​จะ​ไปรู้ว่า​เป็นพวกค้ายาบ้า" ผมให้เหตุผล​กับคอกาแฟ​ที่นั่งถกกันอยู่​ พลางนึกถึงเหตุการณ์ขณะลง​ไปช่วยเหลือผู้เคราะห์ร้ายสองคนออกจากซากห้อง​โดยสาร​ที่ยุบบู้บี้ของรถกระบะคันนั้น​.. counter:๔๗๓
ลำดับที่ ๑๑
คนดี --๓๑ กรกฏาคม ๒๕๕๓
คน​ส่วนใหญ่​ที่ชื่นชอบ​เขาก็พลอยยินดี​และพูดกันว่า ‘คนดี ก็ควร​ได้รับสิ่งดี ๆ​’ อย่างน้อย​เมื่อนั่งอยู่​ในตำแหน่งครบสี่ปี ​เขาก็คง​จะไม่ถึง​กับขาดทุน.... counter:๕๓๕
ลำดับที่ ๑๐
ไม่มีวันนั้นอีกแล้ว --๑๒ กรกฏาคม ๒๕๕๓
ฉันเกิด​และโตไม่ทันยุคสะพายกระดานชนวน​ไปโรงเรียน ​แต่ทัน​ได้พกเหรียญสลึง​และเหรียญบาท​ ดำปิ๊ดปี๋ ใส่กระเป๋ากางเกงนักเรียน​ไปซื้อขนมกิน เวลาเดินรีบ ๆ​ มัน​จะกระทบกันดังกรุ๋กริ๋ง ๆ​ อยู่​ในก้นกระเป๋า.. counter:๕๔๒
ลำดับที่ ๙
เหมืองป่า --มีหลายตอน --๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๓
พ.ศ. ๒๕๑๔ ​ระหว่างปิดเทอมปลายเดือนเมษายน ถึงต้นพฤษภาคม ๔๕ วัน ผมเข้า​ไป​ใช้ชีวิตย่ำไพรอยู่​ในป่ารอยตะเข็บ​ระหว่างจังหวัดสุราษฎร์ธานี​กับจังหวัดพังงา เกือบ ๓๐ วัน...​ นิยายเรื่อง​นี้เกิดขึ้น​​ที่นั่น.. counter:๑๕๗๑๐
ลำดับที่ ๘
ลูกตาลหล่นใต้โคน --๑๗ มิถุนายน ๒๕๕๓
​ระหว่างทางเจ้าพริ้งพูด​กับอาของไข่นุ้ยว่า "​เมื่อคืนพวกผมออกส่องจิ้งหรีด เจอตาหนวง​กับตาพบ ...​แล้ว​ก็ตาเหล็กด้วย ยังนึกสงสัยอยู่​เหมือนกัน-มืดค่ำ-พวกแก​ไปทำอะไร​แถวนั้น​?".. counter:๗๐๘
ลำดับที่ ๗
เรื่องสั้นขนาดยาว --มีหลายตอน --๑๕ มิถุนายน ๒๕๕๓
ตอน​ที่ฉันเล่าเรื่อง​นี้ให้พวกลูก ๆ​ ฟังกันใหม่ ๆ​ พอฉันเล่าจบ เจ้าลูกชายตัวเล็กมันมองหน้าฉันอยู่​ครู่หนึ่ง​ ในแววตานั้น​เต็ม​ไปด้วย​ความลังเลสงสัย ก่อน​จะตัดสินใจพูดออกมาว่า “พ่อคบไม่​ได้” ”.. counter:๓๔๙๘
ลำดับที่ ๖
คนเจาะยาง --๐๘ มิถุนายน ๒๕๕๓
ต้นยางมีเปลือกสีเทาปนขาว มองไกล ๆ​ แลสล้างเหมือนลำเทียนปักเรียงรายอยู่​หน้า​พระประธานภายในโบสถ์ ลำต้นสูงโปร่ง สังเกตง่าย.. counter:๖๐๖
ลำดับที่ ๕
ความเอยความหลัง ตอน หมีหวงลูก --๐๓ มิถุนายน ๒๕๕๓
แถวบ้านผมไม่เคยปรากฏ​ใครโดนงูเหลือมรัด ​จะมีก็​แต่พวกโดน เสือ หมี ไล่งับ​เอาเท่านั้น​ ​ซึ่งผม​กำลัง​จะเล่าอยู่​ ณ บัดนี้.. counter:๕๖๔
ลำดับที่ ๔
ความเอยความหลัง --๐๑ มิถุนายน ๒๕๕๓
ทุกครั้ง​ที่ผมเงื้อง่านิ้วมือจด ๆ​ จ้อง ๆ​ อยู่​เหนือแป้นคีย์บอร์ด ก็มัก​จะมีคำถามผุดขึ้น​เสมอ...​ ​จะเขียนอะไร​? เขียนยังไง เขียน​ไปแล้ว​​จะมีคนสนใจอ่านสักกี่คน.. counter:๕๓๙
ลำดับที่ ๓
เศษเสี้ยววิถีป่า (เรื่องเล่าจากราวไพร) --๓๐ พฤษภาคม ๒๕๕๓
ช่วงหนึ่ง​ขบวนของเราหยุดชะงัก​เมื่อน้าพุดสีหันมาส่งสัญญาณว่า มีอะไร​บางอย่างปรากฏอยู่​ข้างหน้า!!!.. counter:๑๓๗๑
ลำดับที่ ๒
เด็กชายชาวนา --๒๖ พฤษภาคม ๒๕๕๓
ขณะนั้น​ท้องฟ้าถูกปกคลุมด้วยก้อนเมฆสีเทา แลดูมืดครึ้มคล้าย​กับฝน​กำลัง​จะเทลงมาอีก ลมเย็นพัดเฉื่อย จนฉันรู้สึกหนาว.. counter:๑๐๗๐
ลำดับที่ ๑
ก่อนแสงอรุณฉาย --๐๙ พฤษภาคม ๒๕๕๓
...​เธอ​กำลังก้าว​ไปบนเส้นทาง​ที่สวยงามในยามรุ่งอรุณ ​ส่วนเรายังคงดั้นด้นอยู่​กลางป่าทึบ ​ซึ่งมืดมิดราว​กับพลัดหลงเข้า​ไปในถ้ำ คงไม่มีวัน​ได้ยลแสงอรุณฉายเหมือนเธอ ​เพราะภายในป่าแห่งนั้น​​เมื่อพลัดหลงเข้า​ไปแล้ว​ ก็ยาก​ที่​จะเสาะหาทางออก​ได้...​.. counter:๕๗๙
F a c t   C a r d
Author ID W-618 Author's Rate 5 votes
นามปากกา พลอยพนม
จำนวนงานเขียน ๒๐
ลงทะเบียนเมื่อ ๐๘ พฤษภาคม ๒๕๕๓
จำนวนดอกไม้รวม ๒๔
ผลงานล่าสุด ตอนที่ 8 (๐๔ กรกฏาคม ๒๕๕๖)
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่พลอยพนม  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น