นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r   D e s k  วันที่ ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๖๖
ข้าวฟ่าง
ข้าวฟ่าง เป็นนามปากกาของ คนเมืองน้ำตาลโตนดหวาน
งานเขียนของข้าวฟ่าง

ผลงานล่าสุด
ลาก่อน...แบตตี้คนดีของฉัน --๑๖ มิถุนายน ๒๕๕๘
อาลัย...​"แบตตี้...​​ที่รัก" ของฉัน ..(เธอ​เป็น​ใครกันนะ?) วันไหนไม่มีเธอ ชีวิตกลับเหมือนขาดทุกสิ่ง...​เหมือนคน​จะตาย ​แต่วันนี้เธอละสังขาร​ไปแล้ว​จริงๆ​...​แล้ว​ฉัน​จะอยู่​ต่อ​ไปอย่างไร?.. counter:๘๑
ลำดับที่ ๒๘
"ติเพื่อก่อ" --๑๒ มิถุนายน ๒๕๕๘
"ติ​เพื่อก่อ"...​? ทำ​ได้นะ​ที่นี่ยุโรป ดูเหมือนว่า...​คนเราไม่ชอบให้​ใครมาตำหนิติเตียนตัวเองสักนิด นอกจากคำชื่นชม​ที่อยาก​ได้ยินรับฟัง ทำไมถึง​เป็นเ.. counter:๗๔
ลำดับที่ ๒๗
คู่รักนิรันดร์ --๐๒ มีนาคม ๒๕๕๖
ฉันเกิดขึ้น​มา​ได้จาก “​ความรักนิรันดร์” ของคนคู่นี้...​ผู้ให้เลือดเนื้อ, ชีวิต ​และจิตวิญญาณแก่ฉันตลอดระยะเวลา​ที่ผ่านมา...​”คนคู่น.. counter:๒๗๐
ลำดับที่ ๒๖
อีก823 ปีคงได้พบกัน --๓๐ ตุลาคม ๒๕๕๓
กาลามสูตร​เป็นหลักแห่ง​ความเชื่อ​ที่​พระพุทธองค์ทรงวางไว้ให้แก่พุทธศาสนิกชน ไม่ให้เชื่อสิ่งใด ๆ​ อย่างงมงาย​โดยไม่​ใช้ปัญญาพิจารณาให้เห็นจริงถึงคุณโทษหรือดีไม่ดีก่อนเชื่อ มีอยู่​ 10 ประการ ​คือ.. counter:๔๓๔
ลำดับที่ ๒๕
10เลขสิบเป็นสัญลักษณ์แห่งความเพียบพร้อมบริบูรณ์ --๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๓
10/10/2010 อีกร้อยปีข้างหน้าเชียว​ที่​จะมีเลข10ตรงกันอย่างวันนี้อีกครั้ง วัน​ที่ 10 เดือน10 ปี2010 ​แต่ไม่ว่า​จะอย่างไรวันไหนๆ​ก็มี 24ชั่วโมงเท่ากัน ​ถ้าเราสั่งสม​ความดีในทุกๆ​วัน ​จะ10ปี100ปี1000ปี หมื่นปี แสนปี หรือล้านปี เราก็​จะ​เป็นสุข​ที่​ได้ทำ​ความ.. counter:๓๗๐
ลำดับที่ ๒๔
เจ้าหนี้ใหญ่...โดยธรรมโฆษ --๐๔ เมษายน ๒๕๕๓
บ่ายวันนั้น​...​ฉันเข้า​ไปแวะกราบสวัสดีศ.เกียรติคุณ แสง จันทร์งาม เช่น​ที่เคยปฏิบัติมา​เมื่อมาเชียงใหม่ทุกครั้ง ท่านยิ้มแย้มแจ่มใสเช่นเคย ​แต่ดูร่างกายชำรุดทรุดโทรม​ไปมากทีเดียว.. counter:๔๘๖
ลำดับที่ ๒๓
เจ้าหญิงล้านเกล็ด --๐๖ มีนาคม ๒๕๕๓
เจ้าของสมญานาม "เจ้าหญิงล้านเกล็ด" อย่างฉัน มีหรือ​จะยอมแพ้​กับเรื่อง​ขี้ปะติ๋ว...​ไม่มีทางเสียหละ "จิตฺเตน นียติ โลโก" แปลว่า โลกหมุน​ไปตามใจสั่งการ.. counter:๔๕๕
ลำดับที่ ๒๒
พี่กล้าในวันที่...ไม่มีพริกหวานแล้ว --๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๒
อนิจจา วต สังขารา-สังขาร​ทั้งหลายไม่เ​ที่ยงหนอ อุปปาทวยธัมมิโน-มีอันเกิดขึ้น​​และเสื่อม​ไป​เป็นธรรมดา อุปปัชชิตวา นิรุชฌันติ-บังเกิดขึ้น​แล้ว​ย่อมดับ​ไป เตสัง วูปสโม สุโข-การเข้า​ไประงับสังขารเหล่านั้น​เสีย​ได้ ​เป็น​ความสุข.. counter:๔๒๑
ลำดับที่ ๒๑
ศุกร์ 13 --๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๒
ไม่​ได้มีวันคล้ายวันเกิดวันนี้ ​คือวันศุกร์​ที่ 13 พฤศจิกายน 2009 ​แต่วันคล้ายวันเกิดของฉันก็​คือศุกร์​ที่ 13 เดือน...​.ตอนนี้ฉันอยู่​ท่ามกลางคนต่าง.. counter:๔๒๗
ลำดับที่ ๒๐
หนังสือน่าอ่าน"นักโทษประหาร" --๓๐ ตุลาคม ๒๕๕๒
มาแนะนำหนังสือน่าอ่านอีกเล่ม ชื่อ"นักโทษประหาร" เขียน​โดย ศ.(เกียรติคุณ)แสง จันทร์งาม เจ้าของนามปากกา "ธรรมโฆษ" ผู้เขียนนิยายรักอิงธรรมะเรื่อง​ลีลาวดี​ที่โด่งดังมาก ข้าพเจ้ามีโอกาส​ได้​เป็นลูกศิษย์ของอาจารย์ ขณะ​ที่ท่านมีอายุร่วม 80 ป.. counter:๙๐๙
ลำดับที่ ๑๙
ลมหายใจสุดท้ายของ"พริกหวาน" --๑๒ กันยายน ๒๕๕๒
สัญญาณสุดท้ายแห่งสติสัมปชัญญะ​และโสตปราสาท ​ได้ยินเสียงสะอื้นของคน...​.​ความรู้สึกเหน็บหนาวจับหัวใจจนกระดิกตัวไม่​ได้ รู้สึกมีน้ำอุ่นๆ​หยดอยู่​บนแก้มของตัวเอง มีคนอยู่​ใกล้ๆ​มากมาย​ มีดอกมะลิส่งกลิ่นหอมใกล้ๆ​จมูก เห็นแม่,พี่พริกยักษ์ พี่พริกหยวก ​และน้องพริกสวนอีกครั.. counter:๕๘๒
ลำดับที่ ๑๘
ความจำของพ่อและความหวังของฉัน --๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๒
พ่อจดจำทุกเรื่อง​ราวของลูก ๙ คน​ที่มี จดจำรูปภาพของแม่ พี่ชายคนโต พี่สาวคนโต ​และน้องชายคนเล็ก​ที่จาก​ไปหลายปี​ได้ดีมาก พ่อไม่เคยลืมของ​ใช้ทุกชิ้นว่า​เป็นของ​ใคร ไม่น่าเชื่อว่า พ่อจดจำเสื้อผ้าของฉัน​ได้ทุกตัว ​ถ้ามี​ใคร​เอา​ไปใส่ พ่อ​จะแสดงอาการด้วยการชี้มือว่า สิ่.. counter:๔๒๑
ลำดับที่ ๑๗
“มะขวิด” พระเอกของวันนี้ --๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๒
ทำ​ความ​กับรู้จัก “มะขวิด”กันหน่อย​ วันนี้ฉันมี “มะขวิด” ​เป็น​พระเอก ​แต่​พระเอกอย่างมะขวิดมีหลายชื่อ ไม่ใช่เจ้าชู้นะ ​แต่อยู่​​ที่ไหนก็มีฉา.. counter:๖๔๓
ลำดับที่ ๑๖
"Rest In Peace" --๒๒ สิงหาคม ๒๕๕๒
พิธีศพของ​เขามีขึ้น​​ที่โบสถ์แห่งหนึ่ง​อย่างสมเกียรติ พี่ผู้หญิงกล่าวขอบคุณแขกด้วยน้ำเสียงเข้มแข็งไม่มีเสียงสะอื้น​และคราบน้ำตาให้เห็น ​เขาทำ​ได้อย่างไรกัน? ฉันแอบสงสัย​เพราะ...​ฉันรู้สึกว่า​ ​ถ้า​เป็นฉันแค่​จะผ่านวันคืน​ที่​เขาจาก​ไปมันก็คงยาก ​แต่วันนี้​ที่มีพิธีฝังศพกลั.. counter:๕๐๔
ลำดับที่ ๑๕
เรื่องที่อยากเล่า --๑๔ ตุลาคม ๒๕๕๑
เรื่อง​​ที่อยากเล่า ​จะว่า​ไปแล้ว​..คนเราก็แปลก​ที่มัก​จะมอง​ความถูก​ต้องของตัวเอง มากกว่าการมอง​ความผิดพลาดของตนเอง ไม่แปลกเลย​..​ถ้าแก้วใบหนึ่ง​​จะแตก​เพราะผู้ผลิต​ใช้วัสดุ​ที่ไม่ดี ​แต่คงแปลกมาก..​ถ้าแก้วใบนั้น​แตก​เพราะ​ความไม่ระมัดระวังของคนถือ หรือคนล้างแ.. counter:๓๘๕
ลำดับที่ ๑๔
วันฌาปนกิจตัวเอง --๐๑ กันยายน ๒๕๕๑
ขอทุกท่านอย่าเสียใจ หาก​จะมีอายุไม่ถึง ๑๐๐ ปี ​แต่ขอให้มี​ความยินดี ​และ​เป็นสุข​ที่​ได้ทำ​ความดี ​เพื่อ​ความ​เป็นคน​ที่สมบูรณ์ในชาติปัจจุบันของท่าน.. counter:๔๓๒
ลำดับที่ ๑๓
เจริญขึ้นจริงหรือ? --๐๖ สิงหาคม ๒๕๕๑
ฉันเกิด​ความรู้สึกกลัวขึ้น​มาจับหัวใจ สิ่ง​ที่ฉันกลัว​คือ...​ต่อ​ไปเราอาจไม่​ได้เห็นสายสัมพันธ์อันดีงามของคนเราอีก ถึง​แม้มัน​จะ​เป็นโลกของอนาคต ​แต่​เป็นอนาคต​ที่ไม่ไกลจากเรานัก ​เพราะเพียงนับจากนี้อีกไม่เกิน ๑๐ ปี หุ่นยนต์​จะ​เป็นทาส​ที่ตอบสนอง​ความ​ต้องการของมนุษย.. counter:๔๑๓
ลำดับที่ ๑๒
รู้จักไหม "จ้ำบ๊ะ" --๑๗ กรกฏาคม ๒๕๕๑
มารู้จัก.. “จ้ำบ๊ะ” กันดีกว่า “จ้ำบ๊ะ” น่า​จะ​เป็นคำ​ที่ทำให้คนหลายคนคิด​ไป​ได้สองทาง ทางหนึ่ง​อาจคิดถึง​ความยั่วยวนขอ.. counter:๑๐๘๖
ลำดับที่ ๑๑
เพลงชาติไทย --๑๖ มีนาคม ๒๕๕๑
"ธงชาติ ​และเพลงชาติไทย​เป็นสัญลักษณ์ของ​ความ​เป็นไทย เราจงมาร่วมยืนตรงเคารพธงชาติ ​เพื่อ​ความ​เป็นเอกราช ​และ​ความเสียสละของบรรพบุรุษไทย".. counter:๖๔๒
ลำดับที่ ๑๐
การทำสิ่งที่เรียกว่า"หน้าที่" --๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑
บ่อยครั้ง​ที่คนเราทำอะไร​เพียง​เพราะมัน​เป็น “หน้า​ที่” ​ความจริงแล้ว​ก็น่า​จะ​เป็นสิ่ง​ที่ดีในชีวิตของ​ความ​เป็นคนทีเดียวแหล่ะ ​เพราะการ​ใช้ชีวิ.. counter:๔๔๐
ลำดับที่ ๙
ปริญญาชีวิต --๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑
"ปริญญาชีวิต" ยังคง​ต้องศึกษาเล่าเรียนต่อ​ไปอย่างไม่มีวันจบ ​ที่มหาวิทยาลัยชีวิตแห่งนี้...​​และ​จะ​เป็นปริญญาใบเดียวในโลก​ที่ไม่มีค่าเทอม​ที่​เป็นเงิน นอกจาก​ความตั้งใจจริงในการเรียนรู้ชีวิต...​ขอบคุณคุณครูแห่งมหาวิทยาลัยชีวิตทุกท่าน​ที่มอบปริญญาใบนี้แก่ฉัน... counter:๕๘๒
ลำดับที่ ๘
ว่าด้วยตำนานวันวาเลนไทน์ --๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑
ประวัติวาเลนไทน์ของ​แต่ละประเทศ​จะมีเรื่อง​ราวตำนาน​ที่แตกต่างกันออก​ไป...​ "นักบุญวาเลนไทน์" (Saint Valentine) ​ที่สร้างตำนาน​ความรักให้​กับผู้คน​ทั้งโลก เสียชีวิต​เมื่อวัน​ที่ 14 กุมภาพันธ์ ในปี 296 A.D. ในคุกแห่งกรุงโรม.. counter:๗๒๖
ลำดับที่ ๗
วันหนึ่งของฉัน --๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑
​แม้วันนี้​กำลัง​จะผ่าน​ไป​และวันใหม่​กำลัง​จะเข้ามา มันก็ไม่​ได้ทำให้​ความรู้สึก​ที่ทุกคนมีให้ฉันสิ้นสุดลง ฉันรู้ว่า วัน​ที่​กำลัง​จะผ่าน​ไป​เป็นเพียงแค่เวลา​ที่ผ่าน​ไปตามเข็มนาฬิกาเท่านั้น​.. counter:๓๙๓
ลำดับที่ ๖
ทุกข์เพียงกาย --๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑
​แต่คุณยาย​ที่ฉันเห็น...​ เข้มแข็ง เบิกบาน อดทนต่อโรค อย่างชนิด​ที่ฉันไม่เคยเห็นมาก่อน...​ฉันยกมือ "สาธุ สาธุ สาธุ" มัน​เป็นข่าวดีสำหรับฉัน ​ที่ทำให้คุณยายเปิดใจในวาระสุดท้ายของชีวิต มันยังไม่สายหรอก...​. ​เพราะวันนี้คุณยายยังมีลมหายใจสำหรับคิดดีๆ​อยู่​ .. counter:๔๘๘
ลำดับที่ ๕
จิตป่วย? --๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๐
จิตป่วยพูดรู้เรื่อง​ “จิตรลดา? นั่นปะไร” สังคมไทยแทบ​จะไม่​ได้เรียนรู้อะไร​เลย​จากโศกนาฎกรรมซ้ำซาก​ที่เกิดจากอาการป่วยด้วยโรคจิตเภท กรณีของจิตรลดา วันนี้คนไทยแทบ​จะลืมกัน​ไปหมดแล้ว​ ​แม้​จะ​เป็นข่าวพาดหัวครึกโครมในหน้าหนังสือพิมพ์อยู่​หลายวัน.. counter:๕๐๖
ลำดับที่ ๔
ความสมดุลของชีวิต --๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๐
พอถึงวัน​ที่ฉันไม่​ต้องแบก ฉันก็ดูแย่​ไปอีก...​ เหงา​ไปเลย​ ​ความไม่สมดุลเกิดขึ้น​จน​ได้ บางทีเราคิดว่า...​มาก​ไป ​แต่​ความจริง...​นั่น​คือ​ความคุ้มค่าของเวลา​และสิ่ง​ที่​ต้องทำ พอมันเหมือนเบาบางลง กลับดูว่า...​ว่างเหลือเกิน จนเสียดายเวลา.. counter:๔๙๔
ลำดับที่ ๓
กับคำว่าเพื่อน --๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๐
“​เพื่อน” คำนี้หรือ​ที่​ใคร ๆ​ ต่างพากันกล่าวขาน...​ ฉันมี​เพื่อน ​เป็น​เพื่อน อยู่​​กับ​เพื่อน รัก​เพื่อน ดีใจ​ที่เห็น​เพื่อน​ได้.. counter:๔๙๕
ลำดับที่ ๒
รักไม่ช่วยอะไร --๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๐
บางครั้ง ​ความรักก็​เป็น​ความร้าย​ได้เหมือนกัน ​เพราะมันทำร้ายกัน​ได้​โดยไม่รู้สึกผิดเลย​ ทำอย่างนี้​เพราะรัก...​..​เป็นแบบนี้ก็รัก...​.เคยถามกันบ.. counter:๔๗๐
ลำดับที่ ๑
ชีวิตกับการเดินทาง --๐๒ สิงหาคม ๒๕๕๐
ชีวิต​กับการเดินทาง ครั้งหนึ่ง​ในชีวิต..อีกแล้ว​ ​กับการเดินทางข้ามทวีปของฉัน ไม่รู้เหมือนกันว่า ทำไม​ต้องเลือก​ที่​จะเดินทางจากทุกสิ่.. counter:๕๐๙
F a c t   C a r d
Author ID W-489 Author's Rate 7 votes
นามปากกา ข้าวฟ่าง
จำนวนงานเขียน ๒๙
ลงทะเบียนเมื่อ ๐๒ สิงหาคม ๒๕๕๐
จำนวนดอกไม้รวม ๓๕
ผลงานล่าสุด ลาก่อน...แบตตี้คนดีของฉัน (๑๖ มิถุนายน ๒๕๕๘)
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้าวฟ่าง  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น