นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r   D e s k  วันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๖๖
มนต์อักษรา
มนต์อักษรา คือ ผู้ที่มีความสุขกับการได้อ่านและเขียนหนังสือ เพราะทุกตัวอักษรในหนังสือทำให้มีความสุข สนุกสนาน เหมือนอยู่ในโลกส่วนตัว
งานเขียนของมนต์อักษรา

ผลงานล่าสุด
น้อมบูชาอาจาริยคุณ --๐๕ สิงหาคม ๒๕๕๔
...​.ถือว่า​เป็น​ความโชคดีของดิฉัน ​และครอบครัว "อัศวานุชิต" ​ที่​ได้​เป็นศิษย์ ​และเรียนรู้วิธีปฏิบัติวิปัสสนาจากท่าน​พระครูภาวนานุกูล (​พระครูภาวนานุกูล ชู.. counter:๕๓๒
ลำดับที่ ๓๗
ธรรมะเปลี่ยนชีวิต --๐๕ สิงหาคม ๒๕๕๔
ข้าพเจ้าเกิดในครอบครัวทหาร ​เป็นลูกสาวคนเดียวของพ่อแม่ ​เมื่อตอนยัง​เป็นเด็ก พ่อรับราชการอยู่​​ที่โรงพยาบาลอานันทมหิดล ​เมื่ออายุ​ได้ประมาณสิบเอ็ดปี แม่ของข.. counter:๔๙๕
ลำดับที่ ๓๖
ธรรมะเปลี่ยนชีวิต --๑๙ พฤษภาคม ๒๕๕๔
​เมื่ออายุ​ได้ประมาณสิบเอ็ดปี แม่ของข้าพเจ้า​กับป้าน้ำหวาน​ได้พา​ไปพบ​กับ หลวงปู่เรือง ​ที่อยู่​บน​เขาสามยอด ​และท่านเคยพูด​กับข้าพเจ้าว่า"ชีวิตเองนะมันดีทุกอย่าง เสียอย่างเดียวชอบป่วย​เป็นโรคอะไร​แปลกแปลก".. counter:๕๓๓
ลำดับที่ ๓๕
เที่ยวป่าสัมผัสหมอกที่ภูเรือ --๐๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๑
ปลายเดือนตุลาคม ​เป็นช่วง​ที่เรียกกันว่าปลายฝนต้นหนาว ​เป็นช่วง​ที่คนมัก​จะนิยม​ไปเ​ที่ยวป่ากัน ​เมื่อปี​ที่แล้ว​ฉัน​และครอบครัวพากัน​ไปเดินป่าสะแกราช​เพื่อนชมไก่ฟ้า​พระยาลอกัน ​แต่ว่าปีนี้ครอบครัวของฉันพากัน​ไปเ​ที่ยวไกลหน่อย​ ​คือ​ไปอุทยานแห่งชาติภูเรือ ​ที่จังหวัดเลย​.. counter:๖๔๗
ลำดับที่ ๓๔
อ้อมกอดที่ว่างเปล่า --๓๐ ตุลาคม ๒๕๕๑
ในชีวิตของคนเราย่อมมีช่วง​ที่เหงา อ้างว้าง อ่อนแอ ​และเหนื่อยล้า​กับชีวิต ฉันล้มตัวนอนลงด้วย​ความเหนื่อยล้า​กับลมหายใจ​ที่เหนื่อยอ่อน ​กับ​ความเจ็บปวด​ที่เจอมา.. counter:๔๕๑
ลำดับที่ ๓๓
เกมของหัวใจ --๓๐ ตุลาคม ๒๕๕๑
วันหนึ่ง​​ที่รู้สึกเหงาในชีวิต…​​ทั้ง​ที่ไม่น่า​จะเหงาอะไร​เลย​ ​ได้พบเจอ​ใครคนหนึ่ง​​ที่ทำให้จิตใจหวั่นไหว ​เขาเข้ามาเติมชีวิต​ที่ไม่​ได้ขาดหายอะไร​เลย​.. counter:๔๓๗
ลำดับที่ ๓๒
คนบางคน --๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๑
คนบางคน...​.ทำให้เรารู้สึกรัก​ได้อย่างหมดหัวใจ คนบางคน...​.ทำให้เรารู้สึกรัก​ได้แค่ครึ่งหนึ่ง​ของหัวใจ คนบางคน...​.ทำให้เรารู้สึกเกลียดจนจับขั้วหัวใจ คนบางคน.. counter:๔๕๐
ลำดับที่ ๓๑
เคยไหม --๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๑
เคยไหม​ที่...​รู้สึกว่า​เรายืนอยู่​คนเดียวบนโลกใบนี้แล้ว​คนอื่นนั่งกันหมด เคยไหม​ที่...​รู้สึกว่า​เรา​เป็นคน​ที่เดินทางไกลมาจากโลกใบอื่น เคยไหม​ที่...​รู้สึกอยาก​เป็นอิสระจากทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวเรา.. counter:๓๙๔
ลำดับที่ ๓๐
เพียงวูบหนึ่งในใจ --๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๑
ประตูลิฟท์เปิดออก วราภายืนใจลอยมัว​แต่คิดถึงเรื่อง​ราว​ความรักของเธอในอดีต จนทำให้เธอไม่ยอมก้าวออกจากลิฟท์ หญิงสาวพลันสะดุ้ง ​เมื่อ​ได้ยินเสียงพนักงานต้อนรับสาวของฟิตเนส.. counter:๕๗๔
ลำดับที่ ๒๙
หลงมนตดำ ตอนที่ 9 --๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๑
หลังจาก​ที่ฉันนอนหลับ​ไป​ได้ไม่นาน เสียงโทรศัพท์ก็ดังขึ้น​ราวประมาณห้าทุ่ม ฉันตกใจตื่นรีบ​ไปรับโทรศัพท์ ทันที ​เพราะกลัวว่าอาจ​จะมีเรื่อง​เร่งด่วนจากบรรดาญาติญาติ.. counter:๕๐๒
ลำดับที่ ๒๘
ความรักในรูปแบบของฉัน --๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๑
ในมุมมองของฉันการ​ได้รัก​ใครสักคน ถึง​แม้ว่าคนคนนั้น​​เขา​จะไม่​ได้รู้สึกรักเราเลย​ก็ตาม ​แต่มันก็​เป็นการดี​ที่​ได้รัก​ใครสักคน​เพราะมัน​จะทำให้คุณมี​กำลังใจเสมอ.. counter:๔๔๓
ลำดับที่ ๒๗
แค่ความลับในใจ --๑๔ มิถุนายน ๒๕๕๑
หน้าร้านกาแฟแห่งหนึ่ง​ในห้างสรรพสินค้า​ที่มีผู้คนเดินกันมากมาย​ วันนี้​เป็นวันอาทิตย์ขวัญจิรานัดลลิตา​เพื่อ​จะมาเดินซื้อของด้วยกันตามประสา​เพื่อนสนิท.. counter:๕๓๐
ลำดับที่ ๒๖
ครูครับ...ผมรักครู --๑๖ มกราคม ๒๕๕๑
“เชิญครูประจำชั้น ปวส. 4/11 มา​ที่ห้องฝ่ายปกครองด่วน” เสียงประกาศเรียกผ่านลำโพงตัวใหญ่ดังก้อง​ไปทั่วโรงเรียนพาณิชยการแห่งหนึ่ง​ ในช่วงเวลา เจ็ดโมงสี่สิบห้า ​ซึ่ง​เป็นเวลา​ที่นักเรียนทุกคนเตรียมลงมาเข้าแถวหน้าเสาธง.. counter:๗๓๓
ลำดับที่ ๒๕
รักเรานั้นจบลงแล้ว --๐๘ มกราคม ๒๕๕๑
“มุก ใช่ไหมครับ​” เสียงเรียกดังมาจากข้างหลังของหญิงสาว​ที่ยืนอยู่​ใต้ต้นพิกุล หน้าศาล​พระภูมิของร้านสวัสดิการทหาร ครั้งหนึ่ง​ในบริเวณนี้เคย​เป็นซุ้มขายขนม​ที่หญิงสาวเคยทำงานพิเศษอยู่​สมัยเรียนมหาวิทยาลัย.. counter:๕๗๕
ลำดับที่ ๒๔
หลงมนต์ดำ ตอนที่ 8 --๒๓ ธันวาคม ๒๕๕๐
​เมื่อนำเงิน​ที่วนิดาให้ยืมมารวม​กับเงิน​ที่ยืมมาจากพ่อ​กับแม่แล้ว​ ฉันก็รีบ​ไปสมัครเรียน​ที่โรงเรียนสอนตัดเย็บเสื้อผ้า​ที่เคย​ไปติดต่อ​เอาไว้ทันที ค่าเล่าเรียนแปดพันบาท​​ใช้ระยะเวลาเรียน 8 เดือน เงิน​ที่เหลือฉันนำ​ไปซื้อจักรเย็บผ้าราคาแปดพันบาท​.. counter:๕๑๙
ลำดับที่ ๒๓
สามวันแห่งการเปลี่ยนแปลง --๒๒ ธันวาคม ๒๕๕๐
ฉันนั่งร้องให้อยู่​หน้าโทรศัพท์นานเสียจนมี​ความรู้สึกปริ่มว่า​จะขาดใจลง​ไปตรงนั้น​ ​เมื่อสิ่ง​ที่ฉันเคยคิดว่า​เป็นเรื่อง​จริง​ทั้งหมด กลับ​เป็นเพียงเรื่อง​โกหกของ​ใครบางคน ​เพื่อหวังผลประโยชน์จากตัวฉัน.. counter:๕๗๙
ลำดับที่ ๒๒
บันทึกรักของอวัศยา --มีหลายตอน --๐๒ มกราคม ๒๕๕๑
บันทึกรักของอวัศยา ​เป็นเรื่อง​ราวของผู้หญิงคนหนึ่ง​​ที่จดบันทึกเรื่อง​ราว​ความรักของเธอ ด้วยการส่งเมลเข้า​ไป​ที่กล่องรับจดหมายของอีเมลของตัวเธอเอง ​เพราะเรื่อง​ราว​ที่เธอจดบันทึกนั้น​​เป็น​ความลับ​ที่เธอไม่อยากให้​ใครรับรู้.. counter:๑๙๐๒
ลำดับที่ ๒๑
หลงมนต์ดำ ตอนที่ 7 --๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๐
หลังจากวันนั้น​ฉันไม่​ได้​ไปทำงาน​ที่บ้านแม่ทิวาพรอีกเลย​ ไม่​ได้​แม้กระทั่งโทรศัพท์ติดต่อกลับ​ไป ​เพราะฉันไม่กล้า​ที่​จะคุย​กับคน​ที่บ้านนั้น​อีกแล้ว​ พวก​เขาคงยังโกรธฉันอยู่​แทน​ที่ฉัน​จะรู้สึกเสียใจ​แต่กลับมี​ความรู้สึกโล่งอก​ที่​จะไม่​ต้องอยู่​ใต้บังคับ​ใครอีก.. counter:๕๐๒
ลำดับที่ ๒๐
กฐินกาล --๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๐
หลังจากวันออกพรรษา​ได้สองสามวันฉัน​ได้มีโอกาส​ไปทำบุญทอดกฐิน ณ วัดแห่งหนึ่ง​ในอำเภอบางปะหัน จังหวัด​พระนครศรีอยุธยา ​เป็นวัด​ที่เน้นในเรื่อง​​การปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานมาก มีสถาน​ที่ให้สำหรับปฏิบิติธรรม ​ซึ่ง​เป็นเรือนไทยหลังใหญ่.. counter:๕๒๕
ลำดับที่ ๑๙
ภาพป่าสะแกราช --๒๗ ตุลาคม ๒๕๕๐
ภาพบรรยากาศของการเดินป่าสะแกราช​เพื่อ​ไปชมไก่ฟ้าพญาลอ.. counter:๑๓๐๕
ลำดับที่ ๑๘
เดินป่าสะแกราชไปชมไก่ฟ้าพญาลอ --๒๔ ตุลาคม ๒๕๕๐
ช่วงปลายเดือนตุลาคม​เป็นเดือน​ที่น่าท่องเ​ที่ยวป่า​และภูเขามาก​ที่สุด ​เพราะ​เป็นช่วงปลายฤดูฝนต้นฤดูหนาว ต้นไม้​จะ​เป็นสีเขียวขจี ฉัน​และครอบครัว​ซึ่งมีจำนวนสมาชิกแค่สามคนเลย​ตัดสินใจ​ที่​จะ​ไปเดินป่ากัน.. counter:๖๘๑
ลำดับที่ ๑๗
หลงมนต์ดำ ตอนที่ 6 --๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๐
หลังจาก​ไปทำงาน​กับแม่ทิวาพร​ได้สองอาทิตย์ มี​แต่​ความเหนื่อยล้าจากการเดินทาง ทำให้วันอาทิตย์นี้​เป็นวันหยุด​ที่ฉันอยาก​จะนอนพักผ่อนอยู่​บ้านมาก​ที่สุด ​เพราะเงิน​ที่​ได้จากการทำงานมีไม่มากนัก ​จะทำอะไร​ก็​ต้องประหยัด​เอาไว้ก่อน.. counter:๕๒๗
ลำดับที่ ๑๖
หลงมนต์ดำ ตอนที่ 5 --๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๐
ฉันเดินทางออกจากบ้านตอนตีห้าครึ่ง​เพื่อเดินทาง​ไปให้ถึงบ้านของร่างทรงก่อนเจ็ดโมงเช้า​ ​ระหว่างการเดินทางฉันนั่งเพ้อฝัน​แต่เรื่อง​อนาคตเกี่ยว​กับการทำงาน การเลี้ยงลูกอย่างมี​ความสุข​เพราะเชื่อว่าองค์เทพ​จะช่วยฉัน ตาม​ที่แม่ทิวาพรบอกไว้.. counter:๕๒๙
ลำดับที่ ๑๕
ความรักกับคนใจแคบ --๑๑ ตุลาคม ๒๕๕๐
สำหรับผู้​ที่อ้างว่าไม่​ต้องการ​ความรัก ​และไม่มีเวลาให้ เห็น​ความรัก​เป็นเพียงเรื่อง​ของ​ความ​ใคร่ ​เป็นกิจกรรม​ที่สนองตอบ​ความ​ต้องการทางเพศ​เพื่อประโยชน์แก่ร่างกาย.. counter:๔๖๔
ลำดับที่ ๑๔
สมุดบันทึกเล่มเก่า --มีหลายตอน --๐๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๐
ช่วงนี้รู้สึกเหงาเลย​ค้นหาหนังสือเล่มเก่าเก่ามาอ่าน ​แต่กลับ​ได้เจอสมุดบันทึกเล่มเก่า ​ที่จดข้อ​ความ​ที่ให้ข้อคิดเตือนใจ มาจากหนังสือหลาย ๆ​ เล่ม ​ที่ตอนนี้หาอ่านไม่​ได้แล้ว​ ​เพราะไม่​ได้จดชื่อหนังสือ​และผู้​แต่ง​เอาไว้ เลือกจดเฉพาะข้อ​ความ​ที่ถูกใจ.. counter:๓๒๕๙
ลำดับที่ ๑๓
ครูคนใหม่ --๑๑ ตุลาคม ๒๕๕๐
หญิงสาวก้าวเดินเข้า​ไปในห้องเรียน ​ซึ่งอยู่​บนชั้นสองของอาคารเรียน ณ โรงเรียนพาณิชยการแห่งหนึ่ง​ใจกลางเมือง วันนี้​เป็นการสอนหนังสือครั้งแรกในชีวิตของเธอ.. counter:๖๑๙
ลำดับที่ ๑๒
รักนี้เป็นเพียงแค่ฝัน --๐๖ ตุลาคม ๒๕๕๐
ชายหนุ่มรีบเข้า​ไปในห้องฉุกเฉิน ภาพ​ที่เห็น ​คือหญิงสาวหน้าตาซีดเซียวนอนไม่รู้สึกตัว ลมหายใจของเธอรวยริน ชายหนุ่มเข้า​ไปกอดเธอ น้ำตาของ​เขาไหลนองออกมาด้วย​ความเสียใจ จนใน​ที่สุดเธอก็สิ้นลมหายใจ ในอ้อมแขนของ​เขา.. counter:๖๐๖
ลำดับที่ ๑๑
หลงมนต์ดำ ตอนที่ 4 --๐๒ ตุลาคม ๒๕๕๐
ฉันนั่งอยู่​หน้าโต๊ะเครื่องแป้งมองดูตัวเองในกระจกเงา เห็นใบหน้าดำคล้ำ​ไปด้วย​ความเครียด บอก​กับตัวเองว่าต่อจากนี้​ไป​จะดำเนินชีวิตอย่างไรดี ดวงตา​ที่แสนเศร้าเริ่มมีน้ำตาซึมไหลออกมา ฉันอยากทำงานมาก ​แต่ดูสภาพตัวเองตอนนี้คงไม่มี​ใคร​ที่ไหน​จะรับฉันเข้าทำงาน.. counter:๔๘๗
ลำดับที่ ๑๐
เรื่องประหลาดในอดีต --๒๙ กันยายน ๒๕๕๐
บางครั้งการ​ที่เรา​ได้หวนนึกถึงเรื่อง​ราวในอดีต​ที่มี​ความสุขสนุกสนาน ​สามารถทำให้เรายิ้ม​ได้ ​แต่เรื่อง​ในอดีตบางเรื่อง​ก็อาจทำให้เรางง​และหาคำตอบไม่​ได้​กับเรื่อง​นั้น​​ที่เรา​ได้พบเจอมา มันยังคงป็นเรื่อง​​ที่ไม่น่า​จะเกิดขึ้น​​ได้​กับตัวเอง ​แต่มันก็เกิดขึ้น​แล้ว​.. counter:๔๕๔
ลำดับที่ ๙
รู้รักสามัคคี --๒๘ กันยายน ๒๕๕๐
​เมื่อฉัน​ได้มีโอกาสดูวีซีดีชุดหนึ่ง​ ​ซึ่งทางราชการ​ได้นำมาเผยแพร่ให้คนในหมู่บ้าน​ได้ดูกันเกี่ยว​กับสถานการณ์ของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ​ได้แก่ จังหวัด ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ทำให้ฉันรู้สึกตกใจมาก​เพราะมีข้อมูลบางอย่าง​ที่ฉันไม่เคย​ได้รับรู้จากสื่อทั่ว​ไป.. counter:๔๕๑
ลำดับที่ ๘
เหลือเพียงแค่ความทรงจำ --๒๗ กันยายน ๒๕๕๐
การสูญเสีย​ที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตของฉันจนทำให้​ต้องรู้สึกเจ็บปวดเสมอ​เมื่อคิดถึง ​คือ การจาก​ไปของ​ใครคนหนึ่ง​ ​ซึ่ง​เป็นหญิงชรารูปร่างเล็กผอมบาง ​แต่แข็งแรงมาก ตัดผมทรงโบราณดูเหมือนผู้ชาย ใส่เสื้อคอกระเช้า​นุ่งจุงกระเบนสีพื้น.. counter:๕๐๖
ลำดับที่ ๗
หลงมนต์ดำ ตอนที่ 3 --๐๔ สิงหาคม ๒๕๕๐
เช้า​วัน​ต่อมาฉันรีบ​ไปหาร่างทรง​ที่บ้าน ​เพราะฉันกลุ้มใจมาก​ต้องการหา​ที่ปรึกษา​เพื่อวางแผนว่าฉันควร​จะทำอะไร​ต่อ​ไปในอนาคต การหย่าครั้งนี้ฉันไม่​ได้วางแผนเรื่อง​การเงิน​เอาไว้เลย​.. counter:๕๖๘
ลำดับที่ ๖
หลงมนต์ดำ ตอนที่ 2 --๒๔ กรกฏาคม ๒๕๕๐
เก้าโมงเช้า​​ที่สำนักงานเขต ฉัน​กับ​เขามาคอยคิวจดทะเบียนหย่า​เป็นคู่แรก สีหน้าของ​เขาเครียดไม่ยอมพูดจาอะไร​​กับฉันเลย​ เจ้าหน้า​ที่ให้ตกลงกันให้ดีก่อนว่า​จะหย่ากันจริงหรือเปล่า.. counter:๕๒๕
ลำดับที่ ๕
เดินป่าเพื่อลืมเธอ --๒๒ กรกฏาคม ๒๕๕๐
มองแผ่นดินจากยอดแห่งขุน​เขา ใยจิตเราเฝ้าคนึงถึง​ความหลัง เจ็บปวดรวดร้าวใจสิ้นพลัง ด้วยผิดหวังเลิกรักเลิกใฝ่ปอง.. counter:๔๓๗
ลำดับที่ ๔
วิธีดับความทุกข์ --๒๒ กรกฏาคม ๒๕๕๐
​ความทุกข์จากการ​ใช้ชีวิตผิดพลาด หลงเดิน​ไปในเส้นทาง​ที่มืดมิด ทำให้ฉัน​ได้ทราบว่าแก่นธรรมของ​พระพุทธศาสนานั้น​​เป็นอย่างไร.. counter:๕๗๖
ลำดับที่ ๓
หลงมนต์ดำ ตอนที่ 1 --๒๑ กรกฏาคม ๒๕๕๐
​เขานั่งอยู่​บนเตียงนอนด้วยท่าทางมึนตึง สายตา​ที่​เขามองมาทางฉัน​เป็นสายตา​ที่แสดง​ความรู้สึกสมเพช​และเวทนา ​ที่น่าเจ็บใจมาก​ที่สุดก็​คือฉันไม่เคย​จะเถียงชนะ​เขาเลย​สักครั้ง ตลอดเวลา​ที่​ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมาเก้าปี.. counter:๕๕๔
ลำดับที่ ๒
เที่ยวป่าข้างบ้าน --๑๙ กรกฏาคม ๒๕๕๐
ภาวะโลกร้อนในปัจจุบันก่อให้เกิดอากาศแปรปรวนผนตกน้ำท่วมในหลายประเทศทั่วโลกผลกระทบ​ที่​ได้รับทำให้คนเราหันมาสนใจธรรมชาติมากขึ้น​.. counter:๕๙๒
ลำดับที่ ๑
ความรักที่บริสุทธิ์ --๑๙ กรกฏาคม ๒๕๕๐
คิดถึงคนคนหนี่งอยากบอก​กับ​เขาว่า รัก​เขามาก​ที่สุด ​แต่​ความรักของฉัน​ที่ให้​เขาคงไม่มากเท่า​กับ​ความรักของ​เขา​ที่ให้​กับฉัน.. counter:๕๑๕
F a c t   C a r d
Author ID W-486 Author's Rate 17 votes
นามปากกา มนต์อักษรา
จำนวนงานเขียน ๓๘
ลงทะเบียนเมื่อ ๑๙ กรกฏาคม ๒๕๕๐
จำนวนดอกไม้รวม ๘๕
ผลงานล่าสุด น้อมบูชาอาจาริยคุณ (๐๕ สิงหาคม ๒๕๕๔)
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่มนต์อักษรา  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น