นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r   D e s k  วันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๖๖
กัลปจันทรา
กัลปจันทรา เป็นนามปากกาของ jasminek และ.....ปลดเกษียณตัวเองจากการเป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ไม่อยู่ในเมืองไทย 38 ปีแล้ว ตอนนี้อยู่ที่สหรัฐฯ อายุจะ 57 ปีนี้แล้วค่ะ ดีใจที่มีโอกาสทำอะไรที่ต้องการทำได้เพราะสำนึกอยู่เสมอว่า เวลาของคนนี้มีน้อยนัก

ใช้ได้ 3 ภาษา คือ อังกฤษ, ฝรั่งเศส และไทย เริ่มเรียนภาษาสเปนนิชเมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2550 เพราะเคืองหลานยายที่ชอบพูดภาษาสเปนนิช (ภาษาของพ่อ) ใส่ยาย นึกว่าภาษานี้คงไม่ยากเกินไป ไม่จริ๊ง...ไม่จริง ใครอย่าไปเชื่อ....
งานเขียนของกัลปจันทรา

ผลงานล่าสุด
พายุหิมะกับความรัก by Alexander Pushkin --๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๓
พายุหิมะ​กับ​ความรัก by Alexander Pushkin (Russian Romantic Author 1799-1837) ปลายปี ค.ศ. 1811 นั้น​ช่วงเวลา​ที่อยู่​ใน​ความทรงจำของชาวรัซเซียนอย่างพวกเ.. counter:๔๘๙
ลำดับที่ ๔๑
สาวเอ๋ย…จงระวัง --๒๔ สิงหาคม ๒๕๕๓
สาวเอ๋ย…​จงระวัง แปล​โดย “กัลปจันทรา” จากเรื่อง​ The Journey ของ S Aich ผมขึ้น​รถไฟ​ที่สถานีมอลธา ​และตอนแรกก็ไม่มี​เพื่อนร่วมห้องผู้​โดยสารจนกระทั่งถึง.. counter:๔๔๐
ลำดับที่ ๔๐
ล่องไหลตามกรรม เรื่องยาวจาก Buster Midnight's Cafe-S. Dallas --มีหลายตอน --๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๒
ล่องไหลตามกรรม Buster Midnight’s Café – S. Dallas ​เป็นเรื่อง​ของคนหลายๆ​คนในเมืองเหมืองแร่เล็กๆ​ในรัฐมอนธานา,สหรัฐอเมริกา​เมื่อหกสิบปีมาแล้ว​.. counter:๔๐๕๕
ลำดับที่ ๓๙
ครั้งสุดท้ายที่ออกไป – Hpw he left the Hotel --๒๓ มีนาคม ๒๕๕๒
ครั้งสุดท้าย​ที่ออก​ไป – ผู้แปล “กัลปจันทรา” จากเรื่อง​ How He left the Hotel- ของ Louisa Baldwin ผมเคยทำงาน​เป็นพนักงานในลิฟต์ขึ้น​ลงในโฮเต็ลใหญ่แห่.. counter:๔๘๖
ลำดับที่ ๓๘
การบริจาค --๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๑
การบริจาค By George J. Condon ชายหนุ่มนามเจฟ เธอร์เนอร์ ออกเสียงครางอย่างกลัดกลุ้ม​เมื่ออ่านบัญชี​ที่เพิ่ง​ได้ทำมา ​เป็นรายการสิ่งของ​ที่ยังเหลืออยู่​ เ.. counter:๔๘๔
ลำดับที่ ๓๗
หญิงแบ่งห้องให้เช่า --๐๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๑
หญิงแบ่งห้องให้เช่า THE LANDLADY by J. Broussard หนุ่มน้อยไบรอัน ฟอร์บ ​เป็นปลัด​ที่ขยันทำงาน ​แม้​จะมี​ความคิด​ที่เพี้ยนๆ​เลอะเทอะ​ไปบ้างในบางครั้ง ​แต่เล.. counter:๕๗๑
ลำดับที่ ๓๖
ชาวจีนกับผีเสื้อ 2 ตอนจบ --มีหลายตอน --๒๒ สิงหาคม ๒๕๕๑
ชายชาวจีนผู้มีการศึกษาคนหนึ่ง​ เคยอาศัยอยู่​​ที่มณฑล เคียง-โฮ ​เขา​เป็นคน​ที่อารมณ์หงุดหงิดอยู่​เสมอ​และ​ใครๆ​ก็เกลียด​เขา ช.. counter:๑๒๒๓
ลำดับที่ ๓๕
ข้อยเป็น...สุนัขน้อยๆค่ะ --มีหลายตอน --๑๓ กรกฏาคม ๒๕๕๑
ข้อย​เป็น...​สุนัขค่ะ​ พ่อหนูเป็สุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดค่ะ​ แม่หนู​เป็นพันธุ์คอลลี่ ​แต่แม่ว่าตัวหนูนั้น​​เป็นพันธุ์ “เพรสไบธีเรียน” [:rose:.. counter:๑๓๙๖
ลำดับที่ ๓๔
หน้าเทศกาล สองตอนจบ --มีหลายตอน --๑๕ พฤษภาคม ๒๕๕๑
A Holiday Task - Hector Munro - หน้าเทศกาล หนุ่มนามว่า “เค็นเนอล์ม เจอร์ตัน” เข้า​ไปสู่ห้องอาหารของโรงแรม “โกลเด็น กาลีออง” ​ที่​กำลังแน.. counter:๑๐๕๒
ลำดับที่ ๓๓
แหวนนำโชค สองตอนจบ - ไม่ทราบผู้เขียน กราบขออภัยด้วย --มีหลายตอน --๐๘ เมษายน ๒๕๕๑
แหวนนำโชค นางมาร์ธาไม่เคยตระหนักลึกซึ้งว่า​ความทุกข์ยากของนางนั้น​มีมากแค่ไหน นางรู้​แต่ว่าชีวิตนี้ช่างยากไร้​และไม่มี​ความสุขเสียเลย​ ช่างว่า.. counter:๑๑๐๙
ลำดับที่ ๓๒
ถั่วหนึ่งกำมือ - เรื่องกรรมดีในฤดูกาลคริสต์มาส --มีหลายตอน --๒๔ ธันวาคม ๒๕๕๐
ถั่วหนึ่ง​กำมือ - เรื่อง​กรรมดีในฤดูกาลคริสต์มาส Georg Ebers ท่านทหารผู้พัน​ซึ่งเรา​กำลังพยายามประคบประหงมให้สุขภาพดีขึ้น​นั้น​หมอสั่งไว้ว่าไม่ควรเดินไก.. counter:๑๒๖๘
ลำดับที่ ๓๑
ซานตาคลอสส่งของขวัญผิด --๐๘ ธันวาคม ๒๕๕๐
ซานตาคลอสส่งของขวัญผิด Stephen Leacock ค่ำนั้น​​เป็นวัน​ที่ 24 ก่อนวันคริสต์สมาส ​เพื่อนบ้านสองครอบครัว​ที่มีชื่อว่า “บราว์น” ​และ “โจนส์” ผู้อาศัยอยู่​.. counter:๕๓๐
ลำดับที่ ๓๐
อาร์ซานน์ ลุปัง - ไข่มุกดำ --มีหลายตอน --๒๑ ธันวาคม ๒๕๕๐
อาร์ซานน์ ลุปัง - ไข่มุกดำ ---​ขอเรียนให้ผู้อ่านทราบว่า ตอนนี้​เป็นเรื่อง​แปลจากต้นฉบับ​ภาษาอังกฤษ ​ที่ลงมาก่อนหน้านั้น​ดิฉันแปลมาจากภาษาฝรั่งเศส ดังนั้น​เรื.. counter:๑๕๒๔
ลำดับที่ ๒๙
กุศลผลบุญ --๒๖ ตุลาคม ๒๕๕๐
ดิฉันนั้น​พยายามทำบุญกุศลเสมอ ทำ​กับมนุษย์นี่แหละ​ค่ะ​ทุกวัน​ถ้ามีโอกาส เรื่อง​ทำบุญในศาสนานั้น​ดิฉันไม่ค่อยทำ อยาก​จะแบ่งกุศล​ที่ดิฉัน​ได้ทำครั้งสุดท้ายนี้ให้ผ.. counter:๓๕๕
ลำดับที่ ๒๘
ทำไมลิงบางพันธุ์ไม่มีหางและ...มีก้นสีแดง ตำนานของฝรั่งเศส --มีหลายตอน --๒๓ ตุลาคม ๒๕๕๐
ทำไมลิงบางพันธุ์ไม่มีหาง​และ...​มีก้นสีแดง La légende du roi des caïmans วันหนึ่ง​​เมื่อน้ำในแม่น้ำขึ้น​สูงอย่างกะทันหัน ราชาแห่งจระเข้ออก​ไป.. counter:๑๑๘๓
ลำดับที่ ๒๗
ไปเยี่ยม "Bhumipol Square" --๑๒ ตุลาคม ๒๕๕๐
สวัสดีค่ะ​ ขอเล่าเรื่อง​​ไปเ​ที่ยว​ที่ “ฮาร์วาร์ด สแควร์” ​และแวะ​ไป​ที่ “ภูมิพลสแควร์” ​ซึ่งตั้ง ขึ้น​​เพื่อเทิด​พระเกียรติ “​พระบาท​สมเด็จ​พระเจ้าอยู่​หัว ภูมิพล.. counter:๖๔๐
ลำดับที่ ๒๖
ลูกสาวคนกล้า เรื่องชนเผ่าพื้นเมืองอเมริกัน สองตอนจบ --มีหลายตอน --๑๔ ตุลาคม ๒๕๕๐
ลูกสาวคนกล้า by Zitkala-Sa [aka Gertrude Simmons Bonnin] (1876-1938) ...​เรื่อง​นี้...​ผู้แปลตั้งใจทำด้วยเคยสัญญานานมาแล้ว​ (แด่​เพื่อนชาวพื้นเมืองอเมริ.. counter:๑๔๗๐
ลำดับที่ ๒๕
อาร์ซานน์ ลุปัง - ชายลึกลับบนรถไฟ สามตอนจบ --มีหลายตอน --๐๓ ตุลาคม ๒๕๕๐
ชายลึกลับบนรถไฟ ค่ำ​เมื่อวาน ผมส่งรถของผมกลับ​ไปเมือง “รุเอ็น” ผมตั้งใจ​จะเดินทาง​ไป​ที่เมืองนั้น​ทางรถไฟ ​เพื่อ​จะ​ได้​ไปเยี่ยมเยือน​เพื่อนฝูง​ที่อาศัยอยู่​ตาม.. counter:๑๓๔๕
ลำดับที่ ๒๔
กำเนิดของทะเลทราย ตำนานอัฟริกัน --๑๙ กันยายน ๒๕๕๐
แปลจาก ตำนาน เรื่อง​ La naissance du désert ​และแล้ว​ในวันดีคืนดี (​ที่ร้าย) ฝนก็หยุดตก ​และทุกสิ่งก็เปลี่ยนสภาพ​เป็นเลวทันที แม่น้ำลำธาร​ทั้งหลาย แห้งผาก​และในไร่ก็ปลูกพืชผลอะไร​ไม่​ได้เลย​.. counter:๕๒๔
ลำดับที่ ๒๓
ช่วยขอทาน สองตอนจบ --มีหลายตอน --๒๒ กันยายน ๒๕๕๐
Anton Chekhov “ท่านครับ​ เมตตาเถิดครับ​ เมตตาคนยากจน คนหิวบ้างนะครับ​ ผมไม่​ได้แตะ​ต้องอาหารสักคำมาสามวันแล้ว​ ไม่มีกระทั่งเงิน ห้า โคเป็ค.. counter:๑๑๐๒
ลำดับที่ ๒๒
ประสบการณ์วันที่ 11 ก.ย. 2001 --๑๒ กันยายน ๒๕๕๐
วันนี้วัน​ที่ 11 กันยายนของ​ที่สหรัฐฯ ดิฉันอยู่​ด้านตะวันออกของสหรัฐฯ ปีนั้น​ 2001 ทำงาน​ที่มหานครวอชชิงตันดีซี ​ที่ทำงาน​เป็นตึกสูงหกชั้นอยู่​ห่าง White Ho.. counter:๔๒๒
ลำดับที่ ๒๑
การพนัน สองตอนจบ --มีหลายตอน --๐๘ กันยายน ๒๕๕๐
“​ถ้าผมแพ้ ผม​ต้องทำอย่างไร? ​ต้องยื่นนิ้วให้ตัดงั้นหรือครับ​?”.. counter:๑๒๑๕
ลำดับที่ ๒๐
อาร์ซานน์ ลุปัง แหกคุก ห้าตอนจบ --มีหลายตอน --๑๘ กันยายน ๒๕๕๐
นักโทษอื่นๆ​ยังไม่​ได้รับการตรวจสอบ เลย​ตัดสินให้ลุปังกลับคนเดียว ดังนั้น​ อาร์ซานน์ ลุปังขึ้น​รถแวนกลับคุก “เดอ ลา ซองเท” ตามลำพัง.. counter:๑๖๕๘
ลำดับที่ ๑๙
จองจำ --มีหลายตอน --๐๙ มกราคม ๒๕๕๑
เธอเหลือบตา​ไปทางหน้าต่างตามสัญชาตญาณ ท่ามกลางสายฝน​ที่สาดรุนแรง​และ​ความมืดมัว ภายในเสี้ยวนาทีนั้น​...​เธอเห็นแวบๆ​ สิ่ง​ที่มีรูปร่าง...​รูปร่างกลาย​เป็นผู้ชายดวงตาสีเขียวใสราวแก้ว...​ประกายแวววาว.. counter:๓๗๑๙
ลำดับที่ ๑๘
มัมมี่มือลิง W. W. Jacobs สามตอนจบ --มีหลายตอน --๐๑ กันยายน ๒๕๕๐
อยาก​จะพิสูจน์ว่าคนเรานี้มีโชคชะตา​เป็นสิ่งกำ​กับ...​หนีไม่พ้น ​และผู้​ที่แทรกแซงหรือยุ่ง​กับโชคชะตา​จะทำให้​เป็นทุกข์ “อุ้งมือลิง” นี้มีคาถากำ​กับ คนสามคน ​จะขอสิ่ง​ที่ประสงค์คนละสามสิ่ง​ได้” .. counter:๒๔๕๙
ลำดับที่ ๑๗
พรมหนังเสือราคาแพง SAKI --๒๑ สิงหาคม ๒๕๕๐
สุภาพสตรีนามว่า มิสสิซ แพคเคิลไทด์ มี​ความตั้งใจ​จะยิงเสือสักตัวหนึ่ง​ด้วยตัวเอง ​ที่นางเกิดอาการกระหายเลือดขึ้น​มานั้น​ไม่ใช่​เป็น ​เพราะว่ามีคว.. counter:๕๕๐
ลำดับที่ ๑๖
อาร์ซานน์ ลุปัง - งานที่ทำระหว่างอยู่ในคุก ห้าตอนจบ --มีหลายตอน --๒๒ สิงหาคม ๒๕๕๐
...​​ถ้าไม่ทำตาม​ที่ขอร้องนี้ ในวันพุธ​ที่ 27 ถึง วันพฤหัสบดี​ที่ 28 กันยายน กระผม​จะมา​เอามันด้วยตัวเอง.. counter:๑๕๕๐
ลำดับที่ ๑๕
สิ่งมหัศจรรย์ที่เรียกว่า "แม่" [:heart:] [:heart:] --๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๐
สิ่งมหัศจรรย์​ที่เรียกว่า "แม่" ในเช้า​หนึ่ง​ของฤดูใบไม้ผลิ ​พระอาทิตย์​กำลังขึ้น​ ให้แสงสว่างสีทองอาบ​ไปทั่วทิศ “​พระเจ้า.. counter:๔๒๗
ลำดับที่ ๑๔
ความรักของแม่ --๐๙ สิงหาคม ๒๕๕๐
​ความรักของแม่ “ลูกจ๋า...​ลูกลองทำให้เรียบร้อย​กว่านี้หน่อย​นะลูก” แม่ของ​เขากล่าว เสียงอ่อนๆ​ พลางมองหน้าลูกชายด้วยสายตาอ่อนโยนรัก​ใคร่ .. counter:๔๕๓
ลำดับที่ ๑๓
ความรักของแม่...จากหลุมศพ --๐๖ สิงหาคม ๒๕๕๐
​ความรักของแม่ ลูกชาย​ที่มี​แต่​ความอกตัญญูนั้น​เลวยิ่งกว่าคนแปลกหน้า ลูก​ทั้งหลายไม่มีสิทธิ์ทำ​กับแม่อย่างนั้น​ ลูกพวกนี้​เป็นผู้กระทำ​ความผิดอย่างใหญ่หลวงไม่ควรรับการให้อภัย .. counter:๔๖๕
ลำดับที่ ๑๒
เมื่อนางฟ้ามาเยือน เรื่องแปล สามตอนจบ --มีหลายตอน --๐๙ สิงหาคม ๒๕๕๐
​เมื่อนางฟ้ามาเยือน ...​ อายุ​กำลังดีสำหรับผู้ชายค่ะ​ ฉันเชื่ออย่างนั้น​นะคะ​...​เชื่อจริงๆ​ ” “ นี่นะคะ​...​​เป็นอายุช่วง​ที่​กำลัง​เป็นชายฉกรรจ์เลย​ละค่ะ​".. counter:๑๑๙๒
ลำดับที่ ๑๑
การใช้ลิง Capuchin Monkeys ช่วยเหลือคนพิการ --๐๒ สิงหาคม ๒๕๕๐
การ​ใช้ลิง Capuchin Monkeys ช่วยเหลือคนพิการ ไม่ใช่นิยาย ​แต่​เป็นข้อมูล.. counter:๕๑๙
ลำดับที่ ๑๐
กลอนของ Alfred de MUSSET --๓๑ กรกฏาคม ๒๕๕๐
Adieux à Suzon Adieu, Suzon, กลอนรัก (อีกแล้ว​) ของหนุ่ม Musset สอดรูป​เขามาให้ดูกันด้วยค่ะ​.. counter:๔๔๐
ลำดับที่ ๙
ศิลปินนักย่องเบา-เมอร์สิเออร์อาร์ซานน์ ลุปัง สามตอนจบ --มีหลายตอน --๐๕ สิงหาคม ๒๕๕๐
โอ...​เมอร์สิเออร์ลุปัง ​กำลังปะปนอยู่​​กับพวกเรา...​เจ้า "นักย่องเบา" ​ที่มีผลงาน​เป็นข่าวในหนังสือพิมพ์ตลอดหลายเดือน​ที่ผ่านมานี้นี่เอง.. counter:๑๔๘๓
ลำดับที่ ๘
อันความกรุณาปราณี จะมีใครบังคับก็หาไม่ --๒๕ กรกฏาคม ๒๕๕๐
​พระเจ้า...​.สักวันหนึ่ง​นะ...​ซู...​ข้า​จะวาดภาพชิ้นเอก ​และเราก็​จะย้าย​ไปจาก​ที่นี่นะ ​ไปกันสามคนเลย​...​​พระเจ้าช่วยลูกด้วยเถิด.. counter:๗๐๒
ลำดับที่ ๗
น้ำตาของลูกผู้ชายชาวจีนชื่อ “อาคิม” เรื่องแปล 3 ตอนจบ --มีหลายตอน --๓๑ กรกฏาคม ๒๕๕๐
น้ำตาของลูกผู้ชายชาวจีนชื่อ “อาคิม” สามตอนจบ “วะไอ้ลูกคนนี้...​ฉันนี่นะยะมีรสนิยมดีพอ​ที่​จะ​แต่งงานครั้ง​ที่สามแล้ว​ไง ​และผัว​ทั้งสามนะยะ ตายอย่างมีเกียรติย่ะ ตายบนเตียงนะยะ ไม่ใช่ตาย​เพราะม้าเตะตาย หรือจมน้ำทะเลตายย่ะ...​นี่ไอ้ลูกเลว...​พูดเสียเสียงดัง.. counter:๑๔๗๔
ลำดับที่ ๖
หัวใจที่เมตตา --๒๒ กรกฏาคม ๒๕๕๐
เรื่อง​สั้นแปลของนักเขียนอเมริกัน O. Henry ​ที่สถานีรถไฟในเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด รถไฟของบริษัท บีแอนด์เอ็ม สายหนึ่ง​​กำลัง​จะออกจากสถานีจุดหมาย​ไปทางด้.. counter:๕๔๘
ลำดับที่ ๕
Tristesse - กลอนของ Alfred de Musset --๒๑ กรกฏาคม ๒๕๕๐
กลอน Tristesse - Alfred de Musset เศร้าเคล้าน้ำตา เชื่อกันว่า กลอนนี้เขียน​เมื่อชู้รัก นางจอร์เจอ์ ซองด์ (George Sand) ทิ้ง​เขา​ไปรัก​กับนายแพทย์​ที่รักษา​เขา​และเธอ​ที่อิตาลี.. counter:๔๘๔
ลำดับที่ ๔
กลอนเพลงของ Alfred de MUSSET (1810-1857) --๑๘ กรกฏาคม ๒๕๕๐
Chanson : J'ai dit à mon cœur...​ ของ Alfred de MUSSET (1810-1857) ขอลงเพลงกลอนของเดิมด้วย.. counter:๕๖๕
ลำดับที่ ๓
ความรักในปัจจุบันและในอดีต --๑๓ กรกฏาคม ๒๕๕๐
เรื่อง​ JADIS แปลจากเรื่อง​ของฝรั่งเศส ของ Guy de Maupassant นักเขียนชาวฝรั่งเศส เขียนไว้​เมื่อ 13 ก.ย. 1880.. counter:๕๗๗
ลำดับที่ ๒
ตามหาชีวิตใหม่ --มีหลายตอน --๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๐
บท​ที่ 1 “อีกไม่ไกลแล้ว​นะคะ​” โรสาลิน พูดขึ้น​อย่างตั้งใจปลอบน้าของเธอ พยายามทำเสียงให้กระตือรือร้น​และพยายามดึงกลับ​ความรู้สึกตื่นเต้น​ซึ่งค่อยๆ​จางลง​ไปม.. counter:๔๐๕๖
ลำดับที่ ๑
เรื่องสั้นแปล มาจากดาวมีนํา --๐๘ กรกฏาคม ๒๕๕๐
แปล​เมื่อวัน​ที่ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๔๙ การมาเยี่ยมโลกจากดาว​ที่มีนํ้า “กัลปจันทรา” จากเรื่อง​ “The Watery Place” Isaac Asimov ทำไมเรายัง​ไปท่องเ​ที่ยวต่างดาวไม่​ได้.. counter:๖๕๒
F a c t   C a r d
Author ID W-483 Author's Rate 16 votes
นามปากกา กัลปจันทรา
จำนวนงานเขียน ๔๒
ลงทะเบียนเมื่อ ๐๘ กรกฏาคม ๒๕๕๐
จำนวนดอกไม้รวม ๗๗
ผลงานล่าสุด พายุหิมะกับความรัก by Alexander Pushkin (๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๓)
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่กัลปจันทรา  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น