นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r   D e s k  วันที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๖๖
รจนา ณ เจนีวา
รจนา ณ เจนีวา เป็นนามปากกาของคนไทยที่ไปอยู่เมืองนอก (อีกคนหนึ่ง) เธออยู่ที่ไหน คงเดาได้จากนามปากกา
ชื่อ รจนา แม้ว่าจะธรรมดา แต่มีที่มาที่แปลกเล็กน้อย คือเป็นชื่อตามธิดาองค์ที่เจ็ดของท้าวสามลจากนิทานปรัมปราเรื่อง สังข์ทอง
เหตุที่ใช้ชื่อธิดาองค์ที่เจ็ดก็เพราะคุณพ่อบ้านของรจนาเธอมีรถแก่ๆอยู่หกคันที่วิ่งได้มั่งไม่ได้มั่ง ส่วนใหญ่เอาไว้ปลูกสะระแหน่มากกว่า แต่ถือเป็นอนุสรณ์ทางใจของคุณพ่อบ้านคนรักรถเก่าสะสม พอได้รถเล็กๆคันที่เจ็ดก็เลยตั้งชื่อน้องน้อยว่า รจนา จึงกลายมาเป็นนามปากกาในที่สุด ทั้งนี้โดยผู้เขียนหาได้สืบเชื้อสายมาจากรจนา(ตัวจริง)กับเจ้าเงาะแต่ประการใด....
งานเขียนของรจนา ณ เจนีวา

ผลงานล่าสุด
A deskless life --มีหลายตอน --๐๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๗
อายุ​ได้ ๕๒ ฉันก็เกษียณตัวเองจากมนุษย์ทำงานนั่งโต๊ะ ​ที่เคยเหน็ดเหนื่อยจนฟุบคาบ่อยๆ​ มาทำงานชีวิตในรูปแบบไร้เงินเดือนไร้โต๊ะ...​... counter:๑๐๔๙
ลำดับที่ ๒๐
รจนารำพึง (ภาคมนุษย์เงินเดือน) --มีหลายตอน --๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๓
เราคงเคย​ได้ยินภาษิต "งาน​คือเงิน เงิน​คืองาน บันดาลสุข" ฉันไม่เคยสงสัยคำกล่าวนี้มาก่อน ​แต่พอวันนี้อ.. counter:๓๗๐๔
ลำดับที่ ๑๙
เที่ยวไปตามใจเขา.... --มีหลายตอน --๐๗ ตุลาคม ๒๕๕๓
มีคนเขียนเรื่อง​ "เ​ที่ยว​ไปตามใจฉัน" มาแล้ว​...​..​แต่คราวนี้ "ฉัน" ​จะมาชวน​ไปเ​ที่ยวตามใจ "​เขา" บ้าง...​.​เพราะโลกกว้างของฉันในวันนี้ ก็​ได้ "​เขา" นี่แหละ​​เป็นผู้เบิกทาง.. counter:๓๙๐๖
ลำดับที่ ๑๘
แว่วเสียงสำเนียงสวิส --มีหลายตอน --๒๖ มิถุนายน ๒๕๕๓
ปีหกผ่าน​ไปถึงปี​ที่เก้าในสวิตเซอร์แลนด์ รจนาขอ​เป็น​เพื่อนชาวศาลานกน้อยต่อ​ไป ​และ​จะพยายามนำเสนอ​สิ่ง​ที่​เป็นสาระน่ารู้เกี่ยว​กับประเทศสวิตฯ​และการ​ใช้ชีวิตในยุโรปอย่างต่อ​เนื่อง.. counter:๖๘๑๐
ลำดับที่ ๑๗
คำถาม-คำตอบจากการปฏิบัติ (หนึ่ง) (คำเทศน์ โดย ชยสาโรภิกขุ) --๐๗ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
ผู้​ที่บริสุทธิ์ในศีล​เป็นผู้มี​กำลัง ระลึกถึงศีลของตัวเอง​เมื่อไร ปลาบปลื้มมี​ความสุข จิตใจควรแก่งาน จิตใจ​พร้อม​เป็นสมาธิ อานาปาณสติไม่​ได้ พุทโธ พุทโธอะไร​ไม่​ได้ ​แต่ระลึกถึงศีลของตัวเอง ศีล​ที่บริสุทธิ์​เมื่อไร ​ได้ผล ​ได้ผลเร็ว.. counter:๗๐๖
ลำดับที่ ๑๖
จิตสงบรู้จักพอ (คำเทศน์โดยชยสาโรภิกขุ) --๐๕ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
​ความอดทน​เป็นเครื่องเผากิเลสอย่างยิ่ง อดทนต่อทุกขเวทนา อดทนต่อสิ่ง​ที่ไม่ชอบ อดทนต่อคำพูดของคนอื่น ​ต้อง​ใช้​ความอดทนมาก.. counter:๙๗๕
ลำดับที่ ๑๕
เรื่องเล่าจากเจนีวา (ปีห้า) --มีหลายตอน --๐๒ มกราคม ๒๕๕๐
ไม่น่าเชื่อว่าเผลอแป๊บเดียว เรื่อง​เล่าจากเจนีวาเข้าสู่ปี​ที่ห้าแล้ว​ รจนา​จะพยายามขยันเขียน​ไปเรื่อย ๆ​ จนกว่า​จะหมดไฟนะคะ​.. counter:๒๑๕๕๔
ลำดับที่ ๑๔
ห้าถิ่นแผ่นดินงาม --มีหลายตอน --๐๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
เรื่อง​เล่าเชิงวิชาการแบบจดหมายถึง​เพื่อน ​พร้อมข้อสังเกตของนกน้อยจากเจนีวา ในฐานะ​ที่บิน​ไปเก็บข้อมูลมาเขียน “แนวปฏิบัติ​ที่ดี” ของโครงการป้องกันแก้ไขปัญหาการค้าเด็กในห้าถิ่นเอเชียใต้​และตะวันออกเฉียงใต้...​... counter:๖๗๙๒
ลำดับที่ ๑๓
อาการของผู้ก้าวหน้าในธรรม (คำเทศน์ โดย ชยสาโรภิกขุ) --๓๑ สิงหาคม ๒๕๔๘
ชีวิตเรามีจำกัด เหมือนเรา คล้าย ๆ​ ว่า.. counter:๑๓๔๗
ลำดับที่ ๑๒
มรดกทางใจ (คำเทศน์โดย ชยสาโรภิกขุ) --๒๔ สิงหาคม ๒๕๔๘
พอเราปฏิบัติแล้ว​ มัน​จะแยกสิ่ง​ที่มากระทบทางตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ จากสิ่ง​ที่เกิดขึ้น​ในใจ ​ถ้าเรายังไม่ปฏิบัติก็มี​แต่ reaction ปฏิกิริยาโต้ตอบ ​แต่​ถ้าเรามีสติ มันมี response ​คือ ตอบสนองในทาง​ที่เหมาะสม ในทาง​ที่​ได้ผล.. counter:๑๑๑๒
ลำดับที่ ๑๑
ธรรมะเอ็มแปด (คำเทศน์โดย ชยสาโรภิกขุ) --๒๕ มิถุนายน ๒๕๔๘
การบังเกิดขึ้น​ของตถาคตหรือ​พระพุทธเจ้านัน ​เป็นการเปิดหนทางให้มนุษย์​ทั้งหลาย​ทั้งปวงตั้งแต่สมัยพุทธกาลจนทุกวันนี้ มีโอกาสพ้นทุกข์​โดยสิ้นเชิง.. counter:๑๑๒๑
ลำดับที่ ๑๐
หลงจิตกะล่อน (คำเทศน์โดย ชยสาโรภิกขุ) --๑๙ มิถุนายน ๒๕๔๘
​พระตถาคตสอนสองเรื่อง​ เรื่อง​แรกก็​คือ ให้พวกเธอ​ทั้งหลายเห็นบาป​โดย​ความ​เป็นบาป ข้อ​ที่สอง ​เมื่อเห็นบาป​โดย​ความ​เป็นบาปแล้ว​ ให้รู้จักโทษของมัน ให้เบื่อหน่ายในบาปนั้น​.. counter:๙๘๐
ลำดับที่ ๙
กำไรจากทุกข์ (คำเทศน์โดย ชยสาโรภิกขุ) --๑๔ พฤษภาคม ๒๕๔๘
เราเห็นทุกข์แล้ว​เราก็มีโอกาสประพฤติปฏิบัติ ​ความทุกข์​เป็นอาจารย์ของเรา ​แต่​ความทุกข์ทางกายก็ถือว่า​เป็นเรื่อง​ธรรมดาของสังขาร ​แต่​ความทุกข์ทางใจเกิดจาก​ความคิดผิด ​ความเห็นผิด เกิดจากมุมมอง​ที่ไม่ตรงตาม​ความ​เป็นจริง.. counter:๑๓๔๙
ลำดับที่ ๘
จำได้เพราะจำไว้ (คำเทศน์ โดย ชยสาโรภิกขุ) --๑๑ พฤษภาคม ๒๕๔๘
สติหรือ​ความระลึก​ได้ สติมีหน้า​ที่ระลึก มีหน้า​ที่จำ ​แต่เราจำ​ได้ เฉพาะเรื่อง​​ที่เราเคยจำไว้ การจำไว้​จะไม่เรียกว่าสติ จำไว้อย่างหนึ่ง​ จำ​ได้อย่างหนึ่ง​.. counter:๘๕๓
ลำดับที่ ๗
ยินดีในทุกข์ (คำเทศน์โดย ชยสาโรภิกขุ) --๐๗ พฤษภาคม ๒๕๔๘
คำเทศน์ของ​พระอาจารย์ชยสาโร อดีตเจ้าอาวาสวัดป่านานาชาติ จังหวัดอุบลราชธานี เข้าใจง่าย เน้นการประยุกต์ในชีวิตประจำวัน ​และส่งเสริมการพัฒนาใน​ส่วนของพฤติกรรม จิตใจ​และปัญญา.. counter:๑๐๕๔
ลำดับที่ ๖
เฮฮาอาสาสมัคร (เขาหลักแห่งความหลัง) --มีหลายตอน --๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
​เขาหลัก พังงา ​คือสถาน​ที่​ที่​ได้รับ​ความเสียหายจากสึนามิมาก​ที่สุด ​ทั้งจำนวนผู้เสียชีวิต​และบ้านเรือน...​ณ วันนี้ ​เขาหลัก​เป็น​ที่รู้จักของนานาชาติมากยิ่งกว่า​เมื่อยัง​เป็นเมืองท่องเ​ที่ยวเล็กๆ​​ที่​กำลังบูมก่อนการพัดผ่านมาของคลื่นยักษ์.. counter:๖๑๑๑
ลำดับที่ ๕
เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า) --มีหลายตอน --๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๘
ปีนี้​จะเล่าเรื่อง​เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของการ​ใช้ชีวิต​ที่นี่มาก​เป็นพิเศษ เผื่อว่า​จะมา​ใครผลัดมาอาศัย​ที่เมืองนี้บ้าง...​.... counter:๑๒๘๐๕
ลำดับที่ ๔
เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสาม --มีหลายตอน --๐๘ มกราคม ๒๕๔๘
แม่บ้านปีสามแล้ว​ขอว่าด้วยเรื่อง​สั้นๆ​ อ่านจบในสองอึดใจแล้ว​กันนะคะ​ ​เพื่อนๆ​​จะ​ได้มีแรงอ่าน ​และแม่บ้าน​จะ​ได้มีแรงเขียนค่ะ​ ​เป็น​ทั้งเรื่อง​ประทับใจ เรื่อง​เ​ที่ยว เรื่อง​​ความรู้เกี่ยว​กับถิ่น​ที่แม่บ้านอยู่​...​.อยาก​ได้เรื่อง​อื่นๆ​ใด โปรดบอกมา​โดยพลัน...​... counter:๑๐๕๘๘
ลำดับที่ ๓
จดหมายจากเจนีวา (ปีหนึ่ง) --มีหลายตอน --๑๙ เมษายน ๒๕๔๗
จดหมายรวมเล่มชุดนี้เกิดขึ้น​​โดยไม่​ได้ตั้งใจ จากการ​ที่ผู้เขียน​ซึ่งเรียกตัวเองว่า แม่บ้าน (อีกคนหนึ่ง​) เริ่มเขียนจดหมายทางอีเมล์ถึง​เพื่อน...​... counter:๗๔๓๕
ลำดับที่ ๒
วันนี้เธอยิ้มแล้วหรือยัง? --มีหลายตอน --๑๗ มีนาคม ๒๕๔๙
ยิ้มแย้มวันละนิดจิตแจ่มใส ​กับเรื่อง​ขำ ๆ​ จากหนังสือ "5600 jokes for all occations" ​โดย มิลเดรด ไมเยอร์ ​และ แจ็ค คนัปป์.. counter:๒๐๘๒๔
ลำดับที่ ๑
จดหมายจากเจนีวา (ปีสอง) --มีหลายตอน --๑๙ ตุลาคม ๒๕๔๖
เรื่อง​ของผู้หญิงทำงาน​ที่กลาย​ไป​เป็นแม่บ้านในต่างแดน ผู้แสวงหา​ความเข้าใจในชีวิต ​ความ​เป็นอยู่​ ​และวัฒนธรรม​ที่แตกต่างในท้องถิ่นใหม่​ที่​กำลังกลาย​เป็นบ้านแห่ง​ที่สอง...​.... counter:๖๓๑๙
F a c t   C a r d
Author ID W-044 Author's Rate 44 votes
นามปากกา รจนา ณ เจนีวา
จำนวนงานเขียน ๒๑
ลงทะเบียนเมื่อ ๒๒ เมษายน ๒๕๔๖
จำนวนดอกไม้รวม ๑๙๒
ผลงานล่าสุด คืนสู่อ้อมอก (๐๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๗)
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่รจนา ณ เจนีวา  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น