นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r   D e s k  วันที่ ๐๕ ธันวาคม ๒๕๖๖
ปอ เปลือกไม้
ปอ เปลือกไม้ เป็นนามปากกาของ ชายคนหนึ่งซึ่งตั้งใจว่าจะขอใช้เวทีแห่งนี้เพื่อการฝึกฝนและหาประสบการณ์จากการเขียบนบทกวี และพร้อมเสมอที่จะได้รับคำติชมจากผู้ที่เข้ามาเปิดอ่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับข้อคิดและคำแนะนำจากทุกๆท่าน
งานเขียนของปอ เปลือกไม้

ผลงานล่าสุด
สงกรานต์วันรัก --๑๐ เมษายน ๒๕๕๙
สงกรานต์วันร้อนเกินผ่อนพัก น่าตระหนักตระนกจิตโลกบิดผัน ร้อนเกินแล้งหนักมากทุกวัน ไหวหวั่นวันร้อนเกินผ่อนปรน ใจเย็นหยุดร้อนแค่ผ่อนผัน หยุดวันร้อนใ.. counter:๗๕
ลำดับที่ ๙๑
รัก --๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙
ทุกคืนค่ำย้ำจิตว่าคิดถึง จิตคำนึงคำนวนใจยังใฝ่ฝัน ทุกทิวาราตรี​เป็นนิรันดร์ ยังสุขสันต์สดใสเหมือนใกล้กัน จักจดจำวันจากพรากนวลน้อง เกินประคองคู่ไว้.. counter:๘๖
ลำดับที่ ๙๐
พัทยา4 --๐๙ สิงหาคม ๒๕๕๘
พัทยา วิภาวี อยู่​​ที่ไหน พี่มาไกลหมาย​ได้มาใกล้เจ้า โทรศัพท์ไม่รับสาย​และไร้เงา พี่จึงเศร้าเหงาหงอยให้น้อยใจ...​.. counter:๘๒
ลำดับที่ ๘๙
พัทยา3 --๐๙ สิงหาคม ๒๕๕๘
​ที่นาเกลือไม่เหลือนาหาเกลือป่น คอยนวลน้องหน้ามลคน​ที่นี่ เคยลึกซึ้งตรึงใจด้วยไมตรี วิภาวี กำจัดภัย อยู่​ไหนเอย...​.. counter:๘๒
ลำดับที่ ๘๘
พัทยา2 --๐๙ สิงหาคม ๒๕๕๘
นาจอมเทียนพัทยามาชายหาด ใจหวังวาดคาดไว้​ได้เห็นหน้า นวลน้องอยู่​นาเกลือก็ไม่มา ปล่อยพียายืนคอยบนรอยทราย...​.. counter:๗๗
ลำดับที่ ๘๗
พัทยา1 --๐๙ สิงหาคม ๒๕๕๘
จากสุพรรณฯดั้นด้นมาค้นหา แก้วกานดาคนดีอยู่​​ที่ไหน พัทยาบางละมุงมุ่งหมาย​ไป หวังเพียง​ได้พบนวลชวนชื่นเอย...​.. counter:๗๙
ลำดับที่ ๘๖
กลับรัง --๒๖ มีนาคม ๒๕๕๗
เหมือนหลบลี้หนีหายไม่เห็นหน ยัง​เป็นคนเช่นเดิมไม่เสริมสี มีภาระการงานอันมากมี ไม่เคยลืมถิ่นนี้​ที่ศาลา ไม่​ไปเกิดถิ่นไหนตาย​ที่นี่ อ.. counter:๓๐๓
ลำดับที่ ๘๕
"นางฟ้า วิภาวี" --๑๒ มิถุนายน ๒๕๕๖
นาง ฟ้าหลงลืมฟ้ามาให้ชื่น นาง ฟ้าคืนฟากฟ้าสง่าศรี นาง ฟ้าฝากรัก​ใคร่มากไมตรี นาง ฟ้าในปฐพี​ที่กลางใจ ฟ้า มารับกลับฟ้าเกินฝ่าฝืน.. counter:๒๒๔
ลำดับที่ ๘๔
วันครู ๒๕๕๖ --๐๔ มกราคม ๒๕๕๖
วัน ​ที่ภาค ภูมิใจ ในชีวิต วัน รวมจิต รวมใจ ในศักดิ์ศรี วัน รวมคน คุณธรรม นำ​ความดี วัน สร้างสรรค์ สามัคคี ครูทั่วไทย ครู ​คือผู้ ชี.. counter:๒๗๐
ลำดับที่ ๘๓
นิราศตลุงเหนือ 2555 --๐๑ ตุลาคม ๒๕๕๕
นิราศร้างห่างทุ่งตลุงเหนือ มิ​ได้เบื่อบอกลาคราย่ำค่ำ ถึงสองทุ่มนัดหมาย​ได้จดจำ ​ได้ชี้นำสู่อีสานอันแสนไกล ​ทั้งโรงเรียนร่วมใจ​ไปท.. counter:๓๐๑
ลำดับที่ ๘๒
ธรรมวิถีที่ "ปากช่อง" --๑๗ กรกฏาคม ๒๕๕๕
ตื่นเช้า​​ที่ปากช่องจิตผ่องใส สลัด​ความวุ่นวายมาสงบ ปริยัติปฏิบัติจัดให้ครบ ​ได้ค้นพบ​ที่พักพำนักใจ...​ น้องทำทานด้วยใจให้รักพี่.. counter:๓๐๗
ลำดับที่ ๘๑
ไดอารี่สีแดง 2 --๒๘ ตุลาคม ๒๕๕๔
2 ​จะนับฝนหล่นฟ้าหา​ได้ไม่ หรือนับลมหายใจในวันหนึ่ง​ มิอาจเปรียบเทียบรักหากตราตรึง ย่อมคิดถึงมากมาย​หาใดปาน กินเส้นเล.. counter:๔๐๘
ลำดับที่ ๘๐
บันทึกสีแดง 1 --๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๔
เปิดสมุดเล่มดีสีแดงใส น้อง​เขาให้ด้วยใจเสน่หา ​เขา​ใช้งานเขียนคำจำนรรจา ประหนึ่ง​ว่าค่าจ้าง​เป็นครั้งคราว ก็ตั้งใจ​ใช้งานในวันนี้ เปิดบ.. counter:๔๘๒
ลำดับที่ ๗๙
นกเขา --๒๐ พฤษภาคม ๒๕๕๔
นก​เขาเขินเดินเดี่ยวดูเปลี่ยวเฉา เห็นเดินเหงาเงื่องหงอยไม่ค่อยชื่น คงฝันค้างกลางพนามา​ทั้งคืน ซังกะตายไม่ตื่นฝืนกายา ​คือนก​เขาเฉา.. counter:๖๑๐
ลำดับที่ ๗๘
ขมข้ามชาติ --๑๖ กันยายน ๒๕๕๓
ในมุมมืดมีชายไร้ดียงสา ไม่รู้ค่า​ความรักสมัครสมาน ​เป็นเช่นนี้อย่างนั้น​​เมื่อวันวาน อดีตผ่านพบ​ใคร​ได้เรียนรู้ ลุล่วงผ่าน.. counter:๔๙๒
ลำดับที่ ๗๗
เจ็บไม่จริง --๑๙ มิถุนายน ๒๕๕๓
สวรรค์มี​ที่ว่างบ้างไหมนั่น หรือจัดสรรปัน​ใคร​ไปหมดสิ้น ไม่มี​ที่เหลือไว้ให้ยลยิน ​แม้เพียงกลิ่นก็ไกลเกิน​ได้ดม นรกกลับอย.. counter:๑๒๖๖
ลำดับที่ ๗๖
ภพใหม่ให้สมรัก --๐๖ มีนาคม ๒๕๕๓
เก็บสนิทปิดตำนาน​ความฝันใฝ่ เปิดตำราผ่าหัวใจให้รับรู้ ปิดผนึกตรึกตราราคาครู ปิดประตูตอกสลักรักมลาย ดุจก่อทรายชายหาด​แม้มาดมั่.. counter:๔๘๕
ลำดับที่ ๗๕
นิราศพุน้ำร้อน --๐๙ ตุลาคม ๒๕๕๒
ณ วันแรมหนึ่ง​ค่ำจดจำ​ได้ เราคนไทยทำบุญออกพรรษา ทำทุกวัดจัดทุกปีมีนานมา ​คือคุณค่าประเพณี​ที่ดีวาม ชีพจรลงเท้าให้ก้าวย่าง ​ต้องเดิ.. counter:๕๙๒
ลำดับที่ ๗๔
รับน้อง 2552 --๐๘ กันยายน ๒๕๕๒
ชวนมาชมบรรยากาศรับน้อง(ครู)ไหม่กันนะครับ​ รับน้อง 2552 ยกออกนอกกลุ่มประดู่แก้ว เจริญแล้ว​นั่งทัวร์ไม่กลัวฝุ่น หมายปรับ.. counter:๓๘๓
ลำดับที่ ๗๓
มะนาวหวาน --๐๙ กรกฏาคม ๒๕๕๒
พอถึงวันเวลา​จะหารัก ช่างยุ่งยากหนักจิตคิดฉงน ​จะยุ่งยากมากไหมใจกังวล ใจสับสนค้นจิตคิดตรึงตรอง ​เพราะเรา​เป็นเช่นชายพวกไร้ชื่อ.. counter:๔๙๑
ลำดับที่ ๗๒
รักในฝัน --๒๔ มิถุนายน ๒๕๕๒
​ใคร​เขารักเราบ้าง​ต้องช่าง​เขา ​เขาเห็นเรามีค่ามีราศี คงเห็นเราเลิศล้น​เป็นคนดี ​เขาจึงมี​ความหมายผ่ายสายตา ​เขาแอบรักแอบปอง​ต้องให้เข.. counter:๔๓๗
ลำดับที่ ๗๑
รักไม่ต้องรอ --๑๖ เมษายน ๒๕๕๒
รัก คำนั้น​สักนักหาก​จะเอ่ย ร้อน กว่าเคยคุ้นกายให้ผะผ่าว ปวด ปลาบแปลบแสบทรวงหน่วงนานเนา ใจ ราญร้าวร้อนรักยาก​จะคลาย รัก.. counter:๔๕๒
ลำดับที่ ๗๐
ไดอารี่สีเขียว 2 --๑๙ มีนาคม ๒๕๕๒
​ความนำ ห่างหายไร้​ซึ่งผลงานมาเสียนาน ก็ไม่​ได้หายหน้า​ไปไหนเพียง​แต่ภาระในหน้า​ที่การงานมันดู​จะมากเหลือเกิน บาง​ที่นึกอยาก​จะมีสิบมือสิบหน้าอย่างทศกัณฑ.. counter:๔๗๓
ลำดับที่ ๖๙
ไดอารี่สีเขียว 1 --๐๓ มีนาคม ๒๕๕๒
​ความนำ ห่างหายไร้​ซึ่งผลงานมาเสียนาน ก็ไม่​ได้หายหน้า​ไปไหนเพียง​แต่ภาระในหน้า​ที่ การงานมันดู​จะมากเหลือเกิน บาง​ที่นึกอยาก​จะมีสิบมือสิบหน้าอย่างทศกั.. counter:๔๖๒
ลำดับที่ ๖๘
ลาทีปีหนู --๒๕ ธันวาคม ๒๕๕๑
​ต้องลาแล้ว​ปีหนูผู้ชอกช้ำ ไทยระกำช้ำซากยากแก้ไข ฉีกกฎเกณฑ์กฎกูดูเหนือ​ใคร ปีอะไร​คงช้ำ ซ้ำเช่นเดิม ปีหนูผี ชีช้ำระกำจิต ว.. counter:๓๙๐
ลำดับที่ ๖๗
หมายจันทร์ --๒๔ ธันวาคม ๒๕๕๑
1. ​พระจันทร์แย้มเหมือนยิ้มดูอิ่มจิต ดั่งมิ่งมิตรมองหมายชะม้ายชะม้อย อยู่​นภาฟ้าไกลให้พี่คอย ใจพี่ลอยพลอยอิ่ม​เพราะยิ้มจันทร์...​ .. counter:๓๘๖
ลำดับที่ ๖๖
ส่งเสด็จฯ --๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๑
​จะถักทอดวงใจ​เป็นสายรุ้ง ให้สายสูงสู่ฟ้านภาฉาย ทาบท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพ ส่งสวรรคาลัยด้วยใจดล ทวยเทพธรรมนำส่งสู่แดนสร.. counter:๔๐๓
ลำดับที่ ๖๕
บันทึกสีน้ำตาล --๑๘ ตุลาคม ๒๕๕๑
เปิดบันทึกสีน้ำตาลหวานกว่าส้ม น่านิยมของดีรีไซเคิล ยังเหลือพอ​ใช้​ได้ไม่ขาดเกิน พอประเมินว่าประหยัดไม่ขัดใจ หวังจดจารจารึกบันทึกถ้อย ​เป็นคำร้.. counter:๔๗๔
ลำดับที่ ๖๔
รักคุด --๐๔ สิงหาคม ๒๕๕๑
มีรักคุดมุดไว้ไม้อาจเผย คนมันเชยเลย​ใจไม่ค่อยกล้า อยาก​จะสื่อบอกสารผ่านสายตา ก็ประหม่าขาสั่นเหมือนกลั้นใจ .. counter:๕๑๓
ลำดับที่ ๖๓
นิราศบ้านนาปี 51 --๒๓ กรกฏาคม ๒๕๕๑
1 ยกคณะ พา​ไป ให้ไกลบ้าน จากเลาขวัญ กลุ่มครู ประดู่แก้ว จากใจพี่ ​เพื่อน้อง ​เป็นหนึ่ง​แนว ไม่แตกแถว เทใจ ให้แก่กัน 2 นั่งรถบัส สองคัน ไม่หวั่นไหว จุ.. counter:๔๗๗
ลำดับที่ ๖๒
สมหวังครั้งที่ 2 --๑๘ กรกฏาคม ๒๕๕๑
เพียง​ได้พบสบตาคราครั้งนั้น​ ก็เหมือนฝันเหมือนเพ้อละเมอหลง ไม่​ได้เคยรู้จักก็ชักงง ใจพะวงวุ่นวายอยู่​ภายใน ​จะเริ่มต้นตรงไ.. counter:๕๓๐
ลำดับที่ ๖๑
สมหวังครั้งที่ 1 --๑๑ กรกฏาคม ๒๕๕๑
ไม่เคย​ได้พบเห็นคบ​เป็น​เพื่อน ไม่เคยเยือนยลดู​ได้รู้จัก ไม่เคยรู้​เป็น​ใครไม่ทายทัก ไม่ตระหนักแน่ใจ​เมื่อ​ได้เจอ ​ได้พบกันครั้งแรกก็แปลก.. counter:๔๒๙
ลำดับที่ ๖๐
อกหักบทที่ 5 --๒๕ มิถุนายน ๒๕๕๑
ไม่ มี​ใครในฝันในวันนี้ มี วจีปลอบใจมำไมพลาด ​ความ ชอกช้ำซ้ำชากมากเกินวัด ฝัน ประหลาดพลาดตลอดจนถอดใจ ​เมื่อ วานนี้ดีกันเช.. counter:๔๐๖
ลำดับที่ ๕๙
ดิน --๑๗ มิถุนายน ๒๕๕๑
​จะมองซ้ายมองขวาหาไม่เห็น แล้ว​​ไปเร้นหลบร่างบังตรงไหน ​ที่แนะนัดแน่วแน่​และมั่นใจ ไม่เห็นกายเห็นเงาจนเศร้าจินต์ พี่รูปชั่วตัวดำดูต่ำต้อย.. counter:๔๑๗
ลำดับที่ ๕๘
ฟ้ารำพัน --๐๒ มิถุนายน ๒๕๕๑
ฝน ปรายโปรยโรยสายคล้ายเส้นฝอย พรำ ปรอยปรอยเปียกฟ้าพาแช่มชื่น ฉ่ำ ผืนดินแผ่นฟ้ามา​ทั้งคืน ฟ้า เริงรื่นใจเริงร่าน่าสุขใจ แก้ว ตาพี่พรากพี่ลี้เลี่ยงหล.. counter:๔๓๘
ลำดับที่ ๕๗
คืนฝนพรำ --๒๖ พฤษภาคม ๒๕๕๑
คืน​ที่ฉ่ำน้ำฝนหล่นจากฟ้า ในนภาหาจันทร์นั้น​ไม่เห็น ​แม้ดึกดื่นคืนค่ำยามเดือนเพ็ญ จันทร์กลับเร้นแรมลาไม่มาเยือน เกิน​จะด้นดั้.. counter:๔๓๔
ลำดับที่ ๕๖
บทรัก --๐๖ พฤษภาคม ๒๕๕๑
บทเอ๋ยบทรัก ไม่รู้จักเริ่มรส​แต่บทไหน บท​ที่หนึ่ง​กำหนดบทอะไร​ มีคำนำหรือไรไม่รู้​ความ มีคำนำคำนิยมผสมไว้ แยกมิ​ได้.. counter:๔๓๔
ลำดับที่ ๕๕
คิดถึงศาลา --๒๐ เมษายน ๒๕๕๑
​ไปจำศีลเสียนานปานฤาษี งานมากมีเข้ามาจนน่าขัน เงินเท่าเดิมเติมเหงื่อเนื้อ​เป็นมัน ​ได้เพียงฝันหวั่นวิตกถึงนกน้อย ยังห่วงหาศาลาเคยนั่.. counter:๔๙๐
ลำดับที่ ๕๔
พ่อปู ครูหรือใคร --๒๗ มกราคม ๒๕๕๑
ณ วันครูรู้ไหม​ใครทำวุ่น ​ใครเทิดทูนเ​ที่ยงแท้มา​แต่ก่อน ล้วนคำครูอยู่​ในใจให้สังวร ผู้สั่งสอนเสียสละน่าบูชา ​ได้กราบครูรู้คุณยั.. counter:๔๐๑
ลำดับที่ ๕๓
อาลัยครู “พระพี่นาง” --๒๗ มกราคม ๒๕๕๑
วันเอ๋ยวันครู คำงามหรูคุณค่าน่าสรรเสริญ ณ ปีนี้ปนเศร้าเหงาเหลือเกิน ด้วยเผชิญช่วงวันสิ้น​พระชนม์ ​พระพี่นาง​คือแบบอย่างสร้าง.. counter:๔๖๖
ลำดับที่ ๕๒
ลาทีปีหมู --๐๖ มกราคม ๒๕๕๑
อำลาแล้ว​ปีหมูดูโหดนัก ​เป็นหมูป่าเขี้ยวหัก​และบาดเจ็บ ผ่านคมมีดกระบอกปืนฝืนกรงเล็บ แทบไร้สุขให้เสพน่าเจ็บใจ เข้าปีหนูต้นปีกลับชีช้ำ เ.. counter:๓๗๔
ลำดับที่ ๕๑
ฝันหวาน --๐๙ ธันวาคม ๒๕๕๐
เก็บ​ความรักมากมาย​มาให้น้อง ส่งถึงห้องยาใจให้ทูนหัว ด้วย​ความรักชักพาหูตามัว ใจระรัวระริกสั่นสะท้านทรวง ​เพราะว่าอยู่​ไกลกั.. counter:๔๔๑
ลำดับที่ ๕๐
ต้องมนต์รัก --๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๐
ใจไม่เคยเหือดหายให้ร้างรัก ยังตระหนักรัก​ใคร่ไม่หน่ายหนี ​เพราะรักนี้มีค่ากว่ามณี ทุกถิ่น​ที่มีใจ​ไปใกล้กัน ไม่รู้รักเริ่ม.. counter:๔๖๘
ลำดับที่ ๔๙
ใจรอคอน --๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๐
หัว ใจเหงาเศร้าบ้างในบางครั้ง หัว ใจยั้งรั้งรอไม่ท้อถอย หัว ใจรักรับรู้ผู้รอคอย หัว ใจลอยล่องหลงไม่ตรงทาง ใจ หนึ่.. counter:๔๒๐
ลำดับที่ ๔๘
อกหักบทที่ 4 --๐๓ ตุลาคม ๒๕๕๐
ไม่ มีหวังดังวาดด้วยพลาดพลั้ง ไม่ อาจยั้งรั้งรักหักใจ​ได้ ไม่ รู้ตัวรู้เงารู้เท่าใจ ไม่ รู้ซึ้ง​ความหมายใจจึงตรอม คิด แค่รักจากใจใ.. counter:๕๐๑
ลำดับที่ ๔๗
เปิดใจ --๒๒ กันยายน ๒๕๕๐
เปิดประตูดู​ได้ข้างในนั่น อะไร​กันอยู่​ไหนก็​ได้​เป็น เธอเปิดใจให้รู้ดูยากเย็น ไม่เคยเห็นอะไร​ข้างในเลย​ .. counter:๕๓๑
ลำดับที่ ๔๖
เวลา --๒๑ กันยายน ๒๕๕๐
​คือเวลานาที​คือชีวิต ​ใครลิขิตขีดไว้มองไม่เห็น ทุกย่างก้าวยาวสั้นผ่านยากเย็น อยากหยุดเว้นวรรคบ้างบนทางเดิน มีเวลานาทีชี้กำ.. counter:๔๕๕
ลำดับที่ ๔๕
ใจรักรับรู้ --๐๒ กันยายน ๒๕๕๐
มีอะไร​มากมาย​​ที่ไม่รู้ ​แม้​จะดูมากมาย​​ได้แค่เห็น ดู​และรู้ร่วม​ไป​ได้ยากเย็น บางอย่างเร้นรู้ยาก​แม้อยากเรียน เห็นเธอบอกว่ารักเป็.. counter:๔๕๕
ลำดับที่ ๔๔
แม่จ๋า --๐๕ สิงหาคม ๒๕๕๐
แม่เอยแม่จ๋า สุดแผ่นดินแผ่นฟ้าหาใดเหมือน ตั้งแต่เล็กจนใหญ่ไม่ลืมเลือน ตราตรึงเตือนเต็มจิตสนิทใจ [.. counter:๕๘๕
ลำดับที่ ๔๓
อกหักบทที่3 --๑๐ กรกฏาคม ๒๕๕๐
ฟ้าฝนฉ่ำค่ำคืน​ที่เหน็บหนาว ปล่อยใจร้าวรันทดหมด​ความหมาย จิตกังวลสับสนปนวุ่นวาย แปลบปวดใจไม่วายคลายระทม สายฝนฉ่ำช้ำใจ​กับสายน้ำ ​ที่ไหลตาม.. counter:๕๒๒
ลำดับที่ ๔๒
บ่วงรัก --๒๔ มิถุนายน ๒๕๕๐
วัน​ที่เราก้าวล่วงติดบ่วงรัก ก็ตระหนักแน่วแน่เกินแก้ไข ​จะร้อนเย็นเห็นอยู่​ให้รู้​ไป เรื่อง​รัก​ใคร่มา​เมื่อไรไม่รู้ตัว รักแรกเริ่ม.. counter:๕๙๕
ลำดับที่ ๔๑
ชีวิตคู่ --๒๔ มิถุนายน ๒๕๕๐
โอ้ชีวิตคิดไฉน​ได้ฉะนี้ ​เป็นวิถี​ที่คลาดพลาดหรือผิด ประคับประคองครองคู่สู้ชีวิต หวังลิขิตขีดเส้นเห็นทางเดิน ​จะดอนลุ่มดุ่มเดินไม.. counter:๕๔๖
ลำดับที่ ๔๐
เงารักข้างกาย --๒๑ มิถุนายน ๒๕๕๐
คืนนี้นอนไม่หลับกระสับกระส่าย ดูคลับคล้ายคลับคลาว่ายังตื่น หรือเราไม่​ได้นอนร้อน​ทั้งคืน แล้ว​ลุกขึ้น​มานั่งก็ยังงง หรือผีอำทำเล่น​เป็นสน.. counter:๕๔๓
ลำดับที่ ๓๙
ปลูกรัก --๑๙ มิถุนายน ๒๕๕๐
​ได้เข้าชมสวนเกษตรสมเหตุผล เรื่อง​​ที่คนควร​ได้ไม่พลาดหวัง ปลูกมะนาวน้ำดีมีเปลือกบาง ปลูกฝรั่งไร้เมล็ดรสเด็ดดี ผลมะม่วงพวงย้อยห้อย.. counter:๕๐๗
ลำดับที่ ๓๘
บุญบันดาล --๑๔ มิถุนายน ๒๕๕๐
บุญบันดาลดลใจ​ได้พบเจ้า ให้สองเรารัก​ใคร่ไม่ถ่ายถอน ไม่เคยมีสักวันใจสั่นคลอน รักบังอรอิ่มใจไม่เลือนลืม กาย​จะอยู่​ไกลใกล้ใจก็ถึง.. counter:๕๕๖
ลำดับที่ ๓๗
สงสารตัวเอง --๑๓ มิถุนายน ๒๕๕๐
ในราตรีมีฝันนั้น​​เป็น​เพื่อน มาย้ำเตือนราตรีมิห่างหาย ตลอดคืนชื่นทรวงเพียงดวงใจ ​คือ​ความหมายมั่นคง​คือค่าควร วาสนาพี่น้อยด้อยหนั.. counter:๕๓๘
ลำดับที่ ๓๖
สงสารดาว --๑๒ มิถุนายน ๒๕๕๐
ในราตรีมีดาวพราวพร่างฟ้า แล้ว​จันทราอยู่​ไหนไม่เห็นหน อยากเห็นเดือนเคียงดาวเข้าข้างตน ดั่งหน้ามนเคียงพี่ทุกวี่วัน สงสารดาวพราวพร่.. counter:๔๘๔
ลำดับที่ ๓๕
ฝันถึงเธอ --๑๑ มิถุนายน ๒๕๕๐
ปีต่อปีผ่าน​ไปใจนั้น​รู้ มีเธออยู่​ในใจ​ไปเสมอ ไม่สักวันใจฉันนั้น​ไกลเธอ ​ได้เจอะเจอทุกวัน​แม้ฝัน​ไป ถือว่า​เป็นวาสนาแล้ว​ยาจิต ​ได้เชย.. counter:๔๙๕
ลำดับที่ ๓๔
สัญญาหน้าฝน --๐๖ มิถุนายน ๒๕๕๐
สายลมแรงแห่งวสันต์สั่นดวงจิต ด้วยชีวิตเวียนว่ายมาหลายฝน ล่วงลมร้อนผ่อนคลายหายทุกข์ทน ยังยืนตนยืดกายไม่ล้มลง วัน​ที่เธอจา.. counter:๖๗๕
ลำดับที่ ๓๓
ส่งใจไปใต้ --๑๐ พฤษภาคม ๒๕๕๐
ณ มุมหนึ่ง​เมืองไทย​ทั้งไกลใกล้ ​ทั้งหญิงชายเชิงชาญทหารกล้า ทุกเหล่าทัพนับ​เนื่องเลื่องลือชา จากบ้านมา​เพื่อชาติไม่ขลาดกลัว ทิ้งพ่อแม่.. counter:๕๑๓
ลำดับที่ ๓๒
ฝากใจ --๐๒ พฤษภาคม ๒๕๕๐
ขอส่งใจ​ไปเฝ้าเจ้ายาจิต ฝากจุมพิตผ่านลมประโลมน้อง เส้นผมตรงยืดอยู่​ดูน่ามอง ขอจับจองเฝ้าไข้ไม่เว้น.. counter:๕๖๖
ลำดับที่ ๓๑
สงกรานต์บ้านเรา --๑๔ เมษายน ๒๕๕๐
ฝากน้ำเย็นมาเล่นสงกรานต์ฉ่ำ ส่งสุขล้ำจากใจให้ทุกท่าน ปีใหม่ไทยอยู่​​ที่ไหนให้สำราญ ​เป็นมิตรกันไกลใกล้ด้วยไมตรี ณ ศาลาเล่นน้ำกัน.. counter:๕๑๖
ลำดับที่ ๓๐
รักน่ะรู้ไหม --๑๓ เมษายน ๒๕๕๐
ด้วยรักเราฝันใฝ่หมายใกล้ชิด หวังสนิทแนบแน่น​เป็นแผ่นผา อยู่​​ที่ไหนไกลใกล้ไม่สงกา ใจไขว่คว้าหาเธอเสมอ​ไป เพียง​ได้ยลยินเสียงสำ.. counter:๕๓๐
ลำดับที่ ๒๙
เทศกาลวันเหนื่อย --๑๓ เมษายน ๒๕๕๐
วันสงกรานต์รู้ไหม​ใคร​เขาเหนื่อย มิอาจเฉื่อยเฉยชาทำหน้า​ที่ ยิ่งหยุดยาว​เขายิ่งทุกข์ท้นทวี ​เขาก็มีครอบครัวเช่นตัว​ใคร [:ro.. counter:๔๓๐
ลำดับที่ ๒๘
รอหน่อยคนดี --๒๗ มีนาคม ๒๕๕๐
ฤดูร้อนรุมเร้าให้ร้าวจิต แม่มิ่งมิตรคนดีอย่าหนีหาย เคยบอกรักทุกวันฝันมลาย อย่า​ไปไกลแก้วตายอดยาใจ งานพี่ยุ่งมุ่งหมายให้ลุล่วง ยังรั.. counter:๕๐๓
ลำดับที่ ๒๗
บันทึกด้วยหมึกสีดำ --๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
บทกลอนต่างๆ​ในหนังสือเล่มนี้ อาจมีบาง​ส่วนละม้ายใกล้เคียง​กับบา.. counter:๖๒๖
ลำดับที่ ๒๖
อกหักบทที่2(ไม่รัก) --๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
เธอ​จะมาวันไหนฉันไม่รู้ ​ถ้าเธออยู่​ฉัน​ไปให้ไกลแน่ ​เมื่อเธอ​ไปฉัน​ได้อยู่​ดูดวงแด ​ถ้าฉันแพ้เธอก็พ่าย​เพราะใจพัง เธออยู่​ใกล้ใจไกลให.. counter:๕๑๓
ลำดับที่ ๒๕
เรื่องของรัก --๐๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
​เพราะ รักเธอเชื่อใจไม่แปรผัน ว่า รักเรานิรันดร์มั่นเสมอ รัก ยิ่งรักมากมาย​คล้ายละเมอ เธอ เพียงเธอกายใจให้เธอครอง ɦ.. counter:๕๕๗
ลำดับที่ ๒๔
งานวันเกิด --๑๙ มกราคม ๒๕๕๐
มางานเลี้ยงวันเกิดไม่เลิศหรู ​แต่ก็ดูอบอุ่นคนคุ้นหน้า ลุกเปี๊ยกออกรับแขกไม่แปลกตา ทยอยมามากมาย​หลากหลายวัย เห็นป้าหมูปีหมู.. counter:๖๓๑
ลำดับที่ ๒๓
อกหัก บทที่ 1 --๑๙ มกราคม ๒๕๕๐
วัน เวลาวารี​ที่แปรผัน แห่ง หนใดไม่มั่นมีมีเวียนหมุน ​ความ รัก​ที่ให้​ไปไม่สมดุลย์ เศร้า ​เพราะคุณคนดีมิมั่นคง เห็น.. counter:๖๒๔
ลำดับที่ ๒๒
อาลัยครูจูหลิง ปงกันมูล --๑๕ มกราคม ๒๕๕๐
แสนสงสารหวั่นไหวใจระส่ำ ​เมื่อรู้ข่าวภาคค่ำให้ช้ำจิต สิ้นวิญญาณคุณครูผู้อุทิศ ​เพื่อสอนศิษย์สู่สังคมสมค่าคน ละถิ่นฐานเขียง.. counter:๖๒๘
ลำดับที่ ๒๑
วันครู ๕๐ --๐๙ มกราคม ๒๕๕๐
สวัสดีปีหมูครูพันธ์แท้ ผู้ไม่แพ้โชคชะตา​ที่มาถึง ​ใคร​จะมา​ใคร​จะ​ไปไม่คำนึง ​เป็น​ที่พึ่งของศิษย์อุทิศตน ​เป็นเรือใหม่เรือเก่าส่ง​เขาข้า.. counter:๖๘๑
ลำดับที่ ๒๐
เก็บใจให้เธอ --๐๘ มกราคม ๒๕๕๐
คงมิ​ได้หลับฝันคืนวันหนึ่ง​ ยังตราตรึงซึ้งใจให้หวานชื่น เกี่ยวก้อยเดินเพลินใจในค่ำคืน ฟังเสียงคลื่นซัดสาด​กับหาดทราย เป็.. counter:๕๖๒
ลำดับที่ ๑๙
บูชาครู --๐๗ มกราคม ๒๕๕๐
อาศัยฤกษ์เบิกฟ้านภาผ่อง กราบกรานครู​ทั้งผองผู้สูงส่ง กราบแทบเท้าทุกท่านจิตมั่นคง เจตจำนงตรงใจให้บูชา ด้วยมีครูจึงรู้​ได้ในวันนี้ ทุกค.. counter:๗๗๕
ลำดับที่ ๑๘
กล่อมน้อง --๐๔ มกราคม ๒๕๕๐
คืนเดือนเพ็ญเห็นจันทร์นั้น​งามแท้ คิดถึง​แต่คนดี​ที่ไกลโพ้น ถึงเ​ที่ยงคืนตื่นผวาหาหน้ามน อยากตะโกนฝากฟ้าว่ารักเธอ เสียงหัวใจไหวอ่.. counter:๖๐๑
ลำดับที่ ๑๗
พรปีใหม่ --๒๗ ธันวาคม ๒๕๔๙
ขอกุศลผลบุญหนุนนำผล บันดาลดลดิถีขึ้น​ปีใหม่ ให้มีสุขสำราญเบิกบานใจ สิ่งดีใด​ได้ทำนำสิ่งดี ให้ตั้งมั่นหมายไว้ในสิ่งถูก ไม่สนุก.. counter:๑๓๓๙
ลำดับที่ ๑๖
แด่คนแอบรัก --๑๕ ธันวาคม ๒๕๔๙
รักเริ่มต้นตรงไหนก็ไม่รู้ เห็นกันอยู่​ทุกวันมันสงสัย แรกรับเธอ​เป็นน้องไม่จองไว้ กิจกรรมทำ​ไป​ได้ดูแล เนิ่นนานวันผ่าน​ไปยิ่งใกล้ช.. counter:๑๐๘๘
ลำดับที่ ๑๕
สวรรค์เทียม --๑๐ ธันวาคม ๒๕๔๙
อรุณรุ่งเรืองรองจับท้องฟ้า ​เป็นสัญญาณสัญญาเริ่มฟ้าใส ตะวันออกบอกใบ้ให้รู้นัย ​เป็น​ความหมายใจถึง​ซึ่งคนดี ตะวันออกบอกใจ​ไปใกล้ขิด ขีดลิ.. counter:๔๙๖
ลำดับที่ ๑๔
ใจหนุ่ม --๐๕ ธันวาคม ๒๕๔๙
เก็บ​ความฝันวันวาน​ที่ผ่านพ้น ​ที่ทุกข์ทนท้อใจไม่หน่ายหนี อาจกล้ำกลืนฝืนใจให้ดูดี น้ำตามีมากมาย​ให้ตกใน เก็บมากี่​ความช้ำแทบสำลัก ยังรู.. counter:๕๕๓
ลำดับที่ ๑๓
คนดี --๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
​ไปยุโรปกลับมาเหมือนหน้ามืด กินของจืดขาดแจ่วไม่แจ๋วแน่ ​ทั้งขาดคนรู้ใจ​ไปดูแล คงผอมแย่​ถ้าสู้ขออยู่​ยาว ดูฟุตบอลแมนยูบู๊สมชื่อ เพ.. counter:๕๐๔
ลำดับที่ ๑๒
วันที่มีรัก --๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
ดูดาราเรียงรายในฟากฟ้า ไกลสุดขอบเมฆาก่อนฟ้าสาง ไก่กระชั้นขันถี่​ที่รุ่งราง คิดถึงนางน้องน้อยเจ้ากลอยใจ อยู่​อีกฟากฝั่งฟ.. counter:๕๔๗
ลำดับที่ ๑๑
ฝันร้าย --๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
​ไปเมืองขล เชื่อไหม ไม่สนุก กลาย​เป็นทุกข์ ท่วมทับ จนยับย่อย เธอคนหนึ่ง​ นัดไว้ ให้มาคอย แล้ว​ก็ปล่อย ลอยแพ ไม่แน่จริง ​ไปตามหา นาเกลือ ไม่เหลือ.. counter:๔๙๙
ลำดับที่ ๑๐
ใจจำ --๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
จำ ว่าใจร้าวรอนก่อน​จะจาก ใจ กระอักกระอ่วนจิตคิดฟุ้งซ่าน จำ ​ต้องลาอาลัยในนงคราญ ปูน บำเหน๊จให้บำนาญไม่หันมอง จำ คืนค่ำด่ำดื่มยังปลื้มน.. counter:๔๘๖
ลำดับที่ ๙
แอบรัก --๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
เรื่อง​ ของชาย คนหนึ่ง​ ​ซึ่งแอบรัก ของ ​ที่ตั้ง ใจฝาก ยังเก็บไว้ ​ความ รักมี สับสน คนขี้อาย รัก เท่าใด อายกว่านั้น​ อัดอั้นทรวง เ.. counter:๕๙๑
ลำดับที่ ๘
หลงเธอ --๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
ขอ บอกรัก ฝากฟ้า ​ไปหาเจ้า เพียง บอกเล่า เรื่อง​รัก ​ที่ยากฝืน ​ได้ รับรู้ รักนี้ มียั่งยืน รัก ระรื่น ชื่นใจ ​แม้ไกลกัน อก อัดอั้น ฝัน.. counter:๕๗๐
ลำดับที่ ๗
หัวใจไม่ท้อ --๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
ยัง มีลม หายใจ ไม่มีท้อ มี รักรอ แรงใจ ไม่หน่ายแหนง เว ทีทอง ของรัก ยากแสดง ลา ล่วงเลย​ ยิ่งแสลง ทิ่มแทงใจ ไขว่ มือคว้า หา​ใคร ​ต้องใ.. counter:๔๙๓
ลำดับที่ ๖
ฝากฟ้าหาเธอ --๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
ตรง ขอบฟ้ากว้างไกลใจห่วงหา ตรง นภาราตรี​ที่อับแสง ตรง กลางใจหวั่นไหวไร้เรี่นวแรง ตรง หัวใจโหยแห้งระแหงดิน เส้น สายใย​ใครถักแล้ว​จากหนี.. counter:๔๘๓
ลำดับที่ ๕
ตามหารักแท้ --๑๓ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
ตาม ​ความฝันหวั่นไหวในคืนนั้น​ ตาม รำพันพร่ำเพ้อละเมอหา ตาม ใจรักร้อนรุ่มกลุ้มอุรา ตาม แก้วตายาใจอยู่​ไหนกัน หา ไม่เห็นเร้นหลบ.. counter:๕๒๓
ลำดับที่ ๔
รักข้ามขอบฟ้า --๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
รัก ​คือเธอ​กับฉันในวันนี้ รัก สร้างสรรค์แสงสีชีวีชื่น รัก รับรักรับรู้คู่วันคืน รัก หวานชื่นเชื่อใจ​แม้ไกลกัน ข้าม ขอบฟ้าเกินกั้นมาขั้น.. counter:๕๗๖
ลำดับที่ ๓
รักเรียกร้อง --๐๙ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
วัน เวลาวารี​ที่แปรเปลี่ยน ​ที่ ​ความเพียรพลาดพลั้งหยุดยั้ง​ได้ ไร้ เราอยู่​คู่เคียงเพียงฝัน​ไป รัก ด้วยใจจริงจังไม่สร่างซา ใ.. counter:๔๕๐
ลำดับที่ ๒
ใจหม่น --๐๙ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
เห็นจันทร์หมองใจหม่นระคนเศร้า รู้เธอเหงาเราหงอยละห้อยหา ​แม้ใจอยู่​เคียงใกล้กายไกลตา เหน็บอุราร้าวใจอยากใกล้เธอ...​.. counter:๔๗๘
ลำดับที่ ๑
ดั่งไร้เดือน --๐๗ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
เสียดายเดือนเต็มดวงล่วงลับหาย คืน​ที่ไกลห่างกันวันขื่นขม ลอยกระทงเดียวดายใจตรอมตรม ไร้คู่ชมเชื่อไหมเหมือนไร้เดือน...​... counter:๕๑๑
F a c t   C a r d
Author ID W-439 Author's Rate 26 votes
นามปากกา ปอ เปลือกไม้
จำนวนงานเขียน ๙๒
ลงทะเบียนเมื่อ ๐๖ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
จำนวนดอกไม้รวม ๑๒๘
ผลงานล่าสุด สงกรานต์วันรัก (๑๐ เมษายน ๒๕๕๙)
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ปอ เปลือกไม้  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น