นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r   D e s k  วันที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๖๖
เชิงดอย
เชิงดอย : แค่ชื่อก็บอกว่าอยู่ใกล้เขาเหลือเกิน อยู่กับดอยกับป่ามานาน ออกจากป่ามานั่งเล่นอยู่ในเมืองเบื่อเหลือหลาย นั่งเขียนอะไรเล่นๆ เอามาอ่านกันดีกว่า :)
ด้วยความที่เป็นมือใหม่หัดเขียน ยินดีน้อมรับข้อเสนอ คำแนะนำ และข้อติชมทุกอย่างครับ

ป.ล. ในข้อเขียนชุดนี้สัตว์ทุกตัวที่กล่าวถึงได้ลงหม้อแกงไปเรียบร้อยแล้ว ขอจงไปสู่สุขติ
งานเขียนของเชิงดอย

ผลงานล่าสุด
ผืนป่าหลังฝน --๑๑ พฤษภาคม ๒๕๕๐
ฝนห่าแรก เหมือนยาทิพย์ให้​กับป่า จากป่า​ที่ใกล้ตาย​กับฟื้นขึ้น​มาทันที ต้นไม้​ที่สลัดใบเริ่มแทงตา แตกหน่อสีเขียวๆ​ ป่าคา​ที่โดนเผาตั้งแต่หลังหน้าเกี่ยวคาแทงหน่อเขียวๆ​ อวดกระต่ายป่าให้มาชิม นกเริ่มจับคู่สร้างรัง บ้างก็ออกลูกเล็กๆ​​กำลังน่ารัก.. counter:๙๗๖
ลำดับที่ ๑๗
ความทรงจำและการสืบทอด --๐๔ พฤษภาคม ๒๕๕๐
...​...​แสงวิบวับจับขอบฟ้า ตามมาด้วยเสียงครางฮึ่มๆ​ ของท้องฟ้า ​เป็นสัญญาณบอกให้หญ้ารู้ว่าแล้ง​ที่แสนยาวนานกว่าสี่เดือน​กำลัง​จะผ่าน​ไป.. counter:๕๗๐
ลำดับที่ ๑๖
เรื่องผีๆ --๒๙ เมษายน ๒๕๔๙
ผมกวาดไฟ​ไปมาก็เห็นเหมือนผ้าขาวๆ​ แว๊บอยู่​บนกิ่ง​เป็นเหมือนคนนั่งหันหลังให้แล้ว​เสื้อผ้าฝ้ายตัวยาวๆ​ห้อยชายลงมาจากกิ่งไม้ ​แต่ไม่เห็นแห้งเห็นขาหรือหัว พอผมเห็นเท่านั้น​แหละ​ มันวาบจากปลายผมยันปลายเท้า.. counter:๙๖๕
ลำดับที่ ๑๕
เรื่องเล่าจากซอกดอย : ของใต้ดิน --๑๙ มกราคม ๒๕๔๙
ลมว่าวทางเหนือไม่​ได้เหมือนทางกรุงเทพฯ ​ที่ลมมันพัดแรงแบบว่ายืนเฉยๆ​ ปล่อยสายว่าวก็ติดลมแล้ว​ ดังนั้น​กว่า​จะ​ได้ว่าวติดลมบนพวกผม​ต้องวิ่งตามทุ่งนา เหยียบตอซังมั่ง โดนตอซังทิ่ม วิ่งมันอยู่​นั่นแหละ​ วิ่งว่าวกลาย​เป็นวิ่งง่าวก็มี.. counter:๖๘๑
ลำดับที่ ๑๔
เรื่องเล่าจากซอกดอย : เกียร์(หมา)พาเพลิน --๑๒ มกราคม ๒๕๔๙
ผมเคยโดนควายไล่ครั้งนึง ทิ้งปืนกระโดดขึ้น​ต้นไม้แทบไม่ทัน ดังนั้น​อย่าด่าผมว่าไอ้ควายเลย​ ผมไม่โกรธหรอก ​เอา​เป็นว่าวันไหนคุณโดนควายไล่เกือบตาย แล้ว​คุณ​จะรู้สึกเหมือนผม ว่า​แต่ควายอะไร​ก็ไม่รู้ดุชิบ...​. ฉลาด​เป็นคนเลย​.. counter:๖๕๓
ลำดับที่ ๑๓
เรื่องเล่าจากซอกดอย : มอดไม้ --๐๔ มกราคม ๒๕๔๙
ตั้งแต่ไฟฟ้าเข้า บ้านก็ร้อนขึ้น​ คน​ต้องออก​ไปหากิน ป่าหน้าแล้งร้อนจนน้ำเหือด​ไปจากห้วย มอดไม้จากต่างบ้านหาย​ไปหลังจากป่าสักผืนใหญ่หมด.. counter:๖๓๘
ลำดับที่ ๑๒
เรื่องเล่าจากซอกดอย : ศิวิไลซ์ --๒๘ ธันวาคม ๒๕๔๘
​และแล้ว​ไฟฟ้าก็มาถึง ตะเกียง​เป็นสิ่ง​ที่ไม่จำ​เป็นอีกต่อ​ไป ถ่านแก็สถูกแทน​ที่ด้วยหม้อแบ็ตตราค้างคาว ​ไปทางไหนก็มี​แต่คนมีทีวี มีตู้เย็น น้ำแข็งอยากกิน​เมื่อไหร่ก็​ได้กิน ไม่​ต้องรองานบุญ.. counter:๕๗๗
ลำดับที่ ๑๑
เรื่องเล่าจากซอกดอย : สถานบันเทิง --๒๖ ธันวาคม ๒๕๔๘
ฝุ่นแดงปลิวฟุ้งจากถนนหน้าบ้าน เสียงกล้องอะโหลดังกังวานก้องจากรถกระบะเก่าๆ​ ติดป้ายโฆษณาตัวใหญ่ๆ​ หนังกลางแปลง มหรสพคนยากประกาศเสียงโหวกเหวก.. counter:๖๔๑
ลำดับที่ ๑๐
เรื่องเล่าจากซอกดอย : ปฐมบทพรานขี้เมี่ยง --๑๕ ธันวาคม ๒๕๔๘
ผมเริ่มเข้าป่า ​เป็นพรานกิ๊กก๊อกก็ตอนเริ่มเข้ามัธยมต้น เริ่มจากการหัดยิงปืนก่อน โธ่! แค่ยิงปืน ขึ้น​นก เหนี่ยวไกก็ลั่นเปรี้ยงแล้ว​ ผมก็เคยคิดอย่างนี้เหมือนกัน ​เอาเข้าจริงๆ​ ก็เหลวเป๋วไม่​เป็นท่า เดินป่าก็หลง​เป็นว่าเล่น หลงจนไม่หลง เดินป่าแบกปืนล่าสัตว์​ได้ปู.. counter:๑๒๒๙
ลำดับที่ ๙
เรื่องเล่าจากซอกดอย : ฝนห่าแรก --๑๕ ธันวาคม ๒๕๔๘
ปกติแล้ว​ฝน​จะตกช่วงก่อนสงกรานต์ซักห่านึง ฝนหน้านี้น่ากลัว มาทีมา​ทั้งลม​ทั้งฝน บางที​เอาลูกมาด้วย ลูกเห็บไง บางทีก็ก้อนเล็กๆ​ เท่าปลายก้อย บางทีก็ก้อนโตๆ​เท่าลูกหนังสะติ๊ก ยังไม่เคยเห็นลูกเท่ามะนาว.. counter:๖๔๙
ลำดับที่ ๘
เรื่องเล่าจากซอกดอย : สวรรค์หน้าแล้ง --๐๙ ธันวาคม ๒๕๔๘
สำคัญ​ที่สุด​ที่​ต้องระวังก็​คือหมา หมาพรานนี่แหละ​ หมาพวกนี้นิสัยมัน​จะวิ่งนำหน้าเจ้าของ ตามกลิ่นอะไร​​ไปเรื่อยตามประสา หมา​ที่มันล่วงหน้าเจ้าของมามัน​จะนิสัยเสียอย่างนึง​คือพอมันวิ่งมาถึงแอ่งน้ำ ด้วย​ความดีในมัน​จะกระโดดตีลังกาสองรอบใส่เกลียวครึ่งรอบลง​ไปอาบ.. counter:๘๐๖
ลำดับที่ ๗
เรื่องเล่าจากซอกดอย : ปิดเทอมหน้าฝน --๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
​แต่​ถ้าฝนฟ้าไม่ดี น้ำน้อย ก็​ต้องกินข้าวแดง หรือข้าวไร่ มัน​เป็น​ความทรมานอย่างยิ่งของเด็กอย่างผม​ที่​ต้องกินข้าวไร่ เม็ดสั้นๆ​ป้อมๆ​ เหมือนข้าวญี่ปุ่น แข็งแบบว่าปั้นไม่ติด เวลาจ้ำแกงทีนึง​ต้องรีบยัดใส่ปาก.. counter:๘๑๙
ลำดับที่ ๖
เรื่องเล่าจากซอกดอย : อยู่กับก๋ง --๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
ปัง!!! ผมสะดุ้งสุดตัว เสียงปืนดังใกล้ๆ​ น้าชายยืนถือปืนแก็ปอยู่​ข้างเกวียน เสียงวัวสะบัดคอหายใจฟืดฟาดเหมือนไม่พอใจ​ที่ถูกปลุกกลางดึก...​... counter:๑๘๖๙
ลำดับที่ ๕
เรื่องเล่าจากซอกดอย : แมงไม่มีตีน --๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
ลมหนาวมาถึง ลมฝนก็ล่องใต้​ไปเรียบร้อย​แล้ว​ เหลือไว้ก็แค่เหมย หรือไม่ก็หมอกขาวๆ​ ให้เห็นตอนเช้า​ๆ​.. counter:๗๒๗
ลำดับที่ ๔
เรื่องเล่าจากซอกดอย : ม่อนดงซาง --๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
ข้างๆ​บ้านผม​เป็น​ที่นาแคบๆ​ ถัดออก​ไปก็​เป็นเนินหรือ​ที่เรียกว่าม่อน ม่อนข้างๆ​บ้านชาวบ้านเรียกว่า ’ม่อนดงซาง’.. counter:๗๘๖
ลำดับที่ ๓
เรื่องเล่าจากซอกดอย : ข้าวหลามทโมน --๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
...​ละอองหมอกขาวลอยรอบๆ​ตัว เหมือนว่าอยู่​บนสวรรค์วิมานชั้นฟ้า กลิ่นหมอกชื้นๆ​ เข้าจมูกชวนให้​เป็นหวัดดีเหลือเกิน...​.. counter:๖๓๖
ลำดับที่ ๒
เรื่องเล่าจากซอกดอย : กับข้าวหลังบ้าน --๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
เช้า​ๆ​ ตื่นขึ้น​มา อากาศเย็นๆ​ เสียงยายตำน้ำพริกเสียงดังโป๊กๆ​ ออกมาจากครัว กลิ่นควันไฟ...​ กลิ่นไอข้าวเหนียวหอมๆ​ จากเตาไฟ.. counter:๖๘๕
ลำดับที่ ๑
เรื่องเล่าจากซอกดอย --๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
ผม​เป็นเด็กบ้านป่า ​จะว่าเกิดกลางป่าก็​ได้ ​เพราะหมู่บ้านอยู่​กลางป่า ​ถ้านั่งรถเข้าเมืองก็​ต้องออกบ้านตั้งแต่ตี.. counter:๗๓๔
F a c t   C a r d
Author ID W-312 Author's Rate 25 votes
นามปากกา เชิงดอย
จำนวนงานเขียน ๑๘
ลงทะเบียนเมื่อ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
จำนวนดอกไม้รวม ๑๑๔
ผลงานล่าสุด ผืนป่าหลังฝน (๑๑ พฤษภาคม ๒๕๕๐)
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่เชิงดอย  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น