นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r   D e s k  วันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๖๖
ชาร ทิคัมพร
ชาร ทิคัมพร เป็นนามปากกาของ สืบสวัสดิ์ สนิทวงศ์ และ.....
งานเขียนของชาร ทิคัมพร

ผลงานล่าสุด
จดหมายจากแม่ --๑๒ มิถุนายน ๒๕๕๖
แม่สั่งว่าให้พี่อัดรูป​ที่​กำลังรับ​พระราชทานปริญญาขยายใหญ่ๆ​​เอากลับมาด้วยเวลากลับบ้านคราวหน้า แม่​จะ​เอาติดข้างฝาบ้านเหมือนบ้านอื่น​เขา.. counter:๒๙๒
ลำดับที่ ๕๕
นิทานวันคริสต์มาส --๒๓ ธันวาคม ๒๕๕๕
​เมื่อปู่จอห์นเคลิ้มใกล้​จะหลับ แกก็รู้สึกว่า​อะไร​บางอย่างในตัว​ที่มันเสื่อมถอย​ไป​เมื่อสามสิบปี​ที่แล้ว​​ได้ฟื้นคืนกลับมาอีก !.. counter:๕๕๖
ลำดับที่ ๕๔
รื่นสเตนเลส --๐๕ เมษายน ๒๕๕๕
​ถ้าคน​ที่มีสติสัมปชัญญะดี​จะมีค่าเท่า​กับหนึ่ง​บาท​ รื่นคง​จะมีค่าไม่เกินห้าสิบสตางค์ ​ทั้งยัง​เป็นใบ้อีกด้วย เธอคิดว่าตัวเอง​เป็นนางงาม ว่ากันว่าแม่ของรื่นทิ้งเธอไว้​กับยายตั้งแต่ยังแบเบาะ​ที่กระต๊อบข้างทางรถไฟ.. counter:๔๑๑
ลำดับที่ ๕๓
ฝันกลางฤดูฝน --๓๐ มีนาคม ๒๕๕๕
ไม่มีเสียงนกร้องตอนเช้า​ ไม่มีเสียงจักจั่นตอนเย็น​และเสียงกบ เขียด​และอึ่งอ่าง​ที่เคยร้องตามริมลำห้วย​เมื่อฝน​จะตกก็พลอยเงียบ​ไปหมด...​.. counter:๔๗๓
ลำดับที่ ๕๒
ม้าสีหมอก --๑๑ มกราคม ๒๕๕๔
ขุนพลหรืออัศวินสมัยโบราณ ​ทั้งเรื่อง​จริง​และนิยายมัก​จะมี “ม้า” ตัวโปรดในการ ออกรบเสมอ ​พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชมีม้ายูนิคอร.. counter:๕๑๒
ลำดับที่ ๕๑
ม้าศึกของยอดขุนพล --๐๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๓
" เจ้ายอดอาชา ! ข้ามาอย่างมิตร ให้ข้า​ได้ขี่หลังเจ้าวันนี้เพียงวันเดียว จากนั้น​ เจ้าก็เลือกอิสรภาพของเจ้าเอง​ได้ " อเล็กซานเดอร์หนุ่มบอก​กับม้า​เขาเดียว.. counter:๕๘๘
ลำดับที่ ๕๐
วันต้นฝน --๑๓ พฤษภาคม ๒๕๕๒
นกกวักครอบครัวหนึ่ง​​กำลังว่ายลัดเลาะตามฝั่งเข้ามา​ที่ครัวน้อยริมสระ ​เป็นพ่อนกหนึ่ง​ แม่นกหนึ่ง​ ​และลูกเจี๊ยบตัวเล็กๆ​อีกสาม.. counter:๕๕๗
ลำดับที่ ๔๙
ฤดูน้ำเมา --๑๓ ธันวาคม ๒๕๕๑
ลำไยหลายๆ​สวนเริ่มแก่​ได้​ที่ ผิวของมัน​ที่ขรุขระเนียนเรียบขึ้น​ เปลือกบางลง ​เป็นสัญญาณว่าฤดูเก็บเกี่ยวมาถึงแล้ว​ ! เกือบทุกชีวิตในหมู่บ้านตื่นขึ.. counter:๕๒๔
ลำดับที่ ๔๘
ทะเลเลือด --๒๗ พฤษภาคม ๒๕๕๑
อดีตนักเรียนจากโรงเรียนนายเรือของอังกฤษ​กำลังทบทวนบทเรียน...​ ​เขาจำ​ได้แม่นยำถึงวิธีเดินทัพของ​พระเจ้านโปเลียน ​เขาจำรายละเอียดของยุทธนาวีทุกครั้งของลอร์ดเนลสัน นายพลเรือผู้ยิ่งใหญ่ของราชนาวีอังกฤษ​ได้ดี ​โดยเฉพาะ​ที่ทราฟัลก้า...​.... counter:๔๘๓
ลำดับที่ ๔๗
ตำรวจชุมชน --๑๒ เมษายน ๒๕๕๑
พงษ์อมปากกระบอกปืน​เอาไว้ เงยหน้าขึ้น​ กะให้วิถีของมันส่องขึ้น​​ไป​ที่ฐานสมอง.. counter:๖๐๗
ลำดับที่ ๔๖
อ้ายโจเซ๊ฟ เบ็คคั่มและโอเว่น --๐๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๐
.. counter:๓๘๕
ลำดับที่ ๔๕
เมนูเพื่อคุณ --มีหลายตอน --๒๔ ตุลาคม ๒๕๕๐
หายหน้า​ไปปีกว่า ไฟ​กำลัง​จะหมด แข็งใจเขียนเรื่อง​ของน่ากินมาฝากสมาชิก​เพื่อ​จะบอกว่า ชาร ทิคัมพรยังไม่ตาย.. counter:๑๐๕๒
ลำดับที่ ๔๔
เรื่องของคุณย่า --๐๑ ตุลาคม ๒๕๔๙
ผมคิดอยู่​นานว่า​จะ​เอาเรื่อง​นี้ลงให้​เพื่อนชาวนกน้อยอ่านดีหรือไม่ แล้ว​ก็ตัดสินใจ​เอาลง​เพราะเห็นว่า​เป็นสาระ​ที่น่าสนใจ มิ​ได้มีเจตนา​จะโม้โอ้อวดเรื่อง​​ส่วนตัว​แต่อย่างใด ชาร ทิคัมพร ไม่​ได้​เป็นคนอย่างนั้น​หรอกครับ​.. counter:๖๙๖
ลำดับที่ ๔๓
ซุ้มมะลิวัลย์ --๑๗ กันยายน ๒๕๔๙
ย่าไม่เคยเล่าเรื่อง​นี้ให้​ใครฟังเลย​ มะลิวัลย์ซุ้มนี้​เป็นโรงละคร​ส่วนตัว​โดยเฉพาะของย่าคนเดียว มัน​เป็นละครแห่งชีวิต.. counter:๗๘๑
ลำดับที่ ๔๒
ชุดลูกเสือ --๑๑ สิงหาคม ๒๕๔๙
คืนนั้น​ผมลองชุดลูกเสือชุดใหม่ด้วย​ความเห่อ มัน​พอดี​กับตัวเปี๊ยบยัง​กับสั่งตัดจากร้าน ผ้าผูกคอสีเหลืองสดใสนั้น​ผมซ้อมผูกแล้ว​แก้ๆ​อยู่​หลายรอบ.. counter:๘๔๙
ลำดับที่ ๔๑
ช้าง ช้าง ช้าง --๒๔ กรกฏาคม ๒๕๔๙
หลายประเทศ​ที่มีป่าไม้อุดมกว่าไทย มีช้างมากกว่าไทย​แต่ก็ไม่มีกษัตริย์ หลายประเทศมีกษัตริย์​แต่มีช้างอยู่​แค่ในสวนสัตว์ไว้ให้คนดูเท่านั้น​...​.. counter:๖๓๐
ลำดับที่ ๔๐
เมื่อป่าเปลี่ยนสี --๐๙ กรกฏาคม ๒๕๔๙
ดอกคำมอกหอมมากมันออกดอกปีละครั้งเท่านั้น​ คนกะเหรี่ยงถือ​เป็นดอกไม้แห่ง​ความรัก ชายหนุ่ม​จะเก็บ​เอา​ไปฝากสาว​ที่ตนรัก.. counter:๙๓๒
ลำดับที่ ๓๙
ม็อบ --๒๕ เมษายน ๒๕๔๙
ม็อบ​กับเหมียวช่วย​เป็นตัวประกอบให้หนังสือของผมหลายเรื่อง​.. counter:๕๒๒
ลำดับที่ ๓๘
เดือนแห่งดอกไม้ป่า --๐๒ เมษายน ๒๕๔๙
​ที่เชียงใหม่คนแน่นสนามวอลเล่ย์ ​แต่ก็น้อยนิด​เมื่อเทียบ​กับคน​ที่​เขาจ้าง​ไปยกป้ายเชียร์พญามาร​ที่สนามกีฬา.. counter:๖๔๘
ลำดับที่ ๓๗
นิยายจากหิมพานต์ --๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
ในหิมวาสยามนั้น​ ราชสีห์โผนขย้ำกวางผาในถ้ำน้อยเสียงอึงคะนึง…​ นาคาใหญ่อุตลุดเข้าตระหวัดรัดมฤคี…​ คูปรีเล็มหญ้าระบัดอยู่​ชายไพร.. counter:๗๗๑
ลำดับที่ ๓๖
นิทานของชาวลั๊วะ --๐๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
...​นิทานพื้นบ้านเก่าแก่ของชาวลั๊วะ​ที่เล่าสืบทอดกันมาหลายสิบชั่วคน.. counter:๑๑๒๘
ลำดับที่ ๓๕
แก่ฝายคนสุดท้าย --๒๗ มกราคม ๒๕๔๙
ผีเสื้อสีขาวตัวหนึ่ง​บิบวนวับๆ​เหมือนเต้นระบำอยู่​รอบๆ​ของเซ่น แล้ว​ลงเกาะปุ๊บ​ที่ข้าวเหนียว ...​. ผีลงกินของเซ่นแล้ว​ !.. counter:๖๒๐
ลำดับที่ ๓๔
เสือเจ็ดงา ยอดเขา - ขุนศึกไร้แผ่นดิน --๐๘ มกราคม ๒๕๔๙
รุ่งขึ้น​เราออกจากเวียงแหง เมืองหน้าด่านเก่าของอาณาจักรล้านนาในอดีต มานอน​ที่บ้านโป่งเดือดใกล้อุทยานแห่งชา.. counter:๗๕๙
ลำดับที่ ๓๓
ไข่ฟูดอกแค --๑๕ ธันวาคม ๒๕๔๘
นักวิทยาศาสตร์หลายคนค้นพบสิ่งต่างๆ​ด้วย​ความบังเอิญ ผมก็ค้นพบการทำอาหาร อย่างหนึ่ง​​โดยบังเอิญเหมือนกัน วันหนึ่ง​ผม​กำลังทำดอกแคชุบใข่ทอด ​จะกิน​กับน้.. counter:๗๗๔
ลำดับที่ ๓๒
ยี่เป็งเฟสติวัล --๑๘ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
ลุงออก​ไปดู​พระจันทร์ กลัวมัน​จะขึ้น​ ​เพราะ​ถ้า​พระจันทร์ขึ้น​แล้ว​ลุง​จะ​ต้องกลายร่าง​เป็นหมาป่า !.. counter:๖๔๕
ลำดับที่ ๓๑
ทาร์ซานมาแล้ว ! --๒๔ กันยายน ๒๕๔๘
เจนผู้สวยงามมีผมยาวสลวยจึงถอดกระโปรงทิ้ง หันมานุ่งห่มหนังสัตว์ผืนน้อยอยู่​กิน​กับทาร์ซานตั้งแต่นั้น​มา เจน​เป็นคนสอนให้ทาร์ซานพูดภาษาคน.. counter:๑๑๓๔
ลำดับที่ ๓๐
ความลับ --๑๗ กันยายน ๒๕๔๘
...​ผมเก็บเรื่อง​นี้ไว้​เป็น​ความลับตลอดมา ไม่เคยแพร่งพรายให้​ใครรู้เลย​ ​แม้ว่าพ่อผม​จะตายจาก​ไปนานแล้ว​ก็ตาม.... counter:๑๒๒๔
ลำดับที่ ๒๙
คู่บุญคู่กรรม --๐๓ กันยายน ๒๕๔๘
มีเสียงแมวร้องอย่างเจ็บปวด แล้ว​แมวของแกตัวหนึ่ง​ก็กระเด็นตกลงมาจากชานบ้านชั้นบน...​มันถูกเตะกระเด็น​ไปติดข้างฝาด้วยไอ้โอ๊ป.. counter:๗๘๘
ลำดับที่ ๒๘
เตะผ่าหมาก --๒๗ สิงหาคม ๒๕๔๘
...​แล้ว​มันก็จับผม​ได้คาหนังคา​เขา มันไม่ฟังเสียงเตะผมหนึ่ง​ทีทันที ผมวิ่งหนี​ไปรอบๆ​ห้องคิดว่าวันนี้คงเจ็บหนักแน่.. counter:๗๗๐
ลำดับที่ ๒๗
ศิลาจารึก --๒๑ สิงหาคม ๒๕๔๘
​เมื่อตอนย่าเล่าเรื่อง​นี้ให้ฟัง ผมก็ลืมถาม​ไปว่า ย่าเคยพบนางแว่นแก้ว​กับน้อยไจยา​ซึ่ง​เป็นคู่นางคู่​พระของนิยายรักแห่งเวียงพิงค์บ้างหรือเปล่า.. counter:๑๑๓๒
ลำดับที่ ๒๖
มาลัยดอกรัก --๑๖ สิงหาคม ๒๕๔๘
...​ลูกค้าพวงมาลัยของน้ำฝนมัก​จะมีเงื่อนไขเสมอ ​เมื่อ​จะซื้อพวงมาลัยสักพวง ​เป็นต้นว่า…​ “นายกรัฐมนตรีชื่ออะไร​ ? ​ถ้าตอบ​ได้ถึง​จะซื้อ” ...​ ...​.. counter:๙๒๓
ลำดับที่ ๒๕
วันสิ้นศึก --๑๕ สิงหาคม ๒๕๔๘
วันนี้​เมื่อหกสิบปี​ที่แล้ว​ ​เป็นครั้งแรก​ที่ชาวญี่ปุ่น​ได้ยินเสียงของสมเด็จ​พระจักรพรรดิ์ผู้สืบเชื้อสายมาจากอาทิตยเทพ...​.. counter:๘๔๘
ลำดับที่ ๒๔
วิวาห์เหินฟ้า --๐๖ สิงหาคม ๒๕๔๘
นักบินให้สัญญาณว่าถึงเวลาแล้ว​ ผมบีบมือเจ้าสาว​เป็นการให้​กำลังใจ แล้ว​ผมก็พยักหน้า เธอพุ่งตัวออก​ไปทางช่องประตู​ที่เปิดอยู่​สู่​ความมืดเบื้องล่าง​เป็นคนแรก.. counter:๖๕๒
ลำดับที่ ๒๓
เบื้องหลังภาพและเรื่อง... --๒๖ กรกฏาคม ๒๕๔๘
นอกจากมีบ่อนคาสิโน มีไนท์คลับ มีบาร์เหล้ามีบาร์คาราโอเกะแล้ว​ยังมี"น้องหนู" อยู่​​เป็นโซนโคมเขียว​โดยเฉพาะ นับว่า​เป็นเมืองคนบาปแห่งหนึ่ง​ของโลกทีเดียว.. counter:๖๑๙
ลำดับที่ ๒๒
ชุมชนแห่งลุ่มแม่น้ำม้า --๒๔ กรกฏาคม ๒๕๔๘
​และวันหนึ่ง​​เมื่อถึงเวลา ​เขา​จะ​แต่งงาน​และมีลูกเต้าสืบสายชีวิตอย่าง​ที่พ่อแม่​เขา​แต่งงาน​และมีพวก​เขาขึ้น​มา …​.. counter:๑๐๖๓
ลำดับที่ ๒๑
ผมเลือกอุดมการณ์ --๒๐ กรกฏาคม ๒๕๔๘
ผมฉีกจดหมายฉบับ​นั้น​ออก​เป็นชิ้นๆ​...​. แค่นี้ยังไม่สะใจนักอุดมการณ์อย่างผม ผม​เอาเศษกระดาษ​ที่เคย​เป็นจดหมายของเธอใส่ซองจดหมายอีกซองหนึ่ง​ แล้ว​เขียนจ่าหน้าซองถึงเธอ ส่ง​ไปรษณีย์กลับคืน​ไปให้วันนั้น​เลย​.. counter:๘๒๕
ลำดับที่ ๒๐
ไหมคำ --๐๙ กรกฏาคม ๒๕๔๘
..ทุกคืนก่อน​ที่ไหมคำ​จะหลับ เธอ​จะนอนคิดถึงลูกสาวของเธอ​ที่อยู่​ ณ เมืองไกลไม่เคยเว้น บางคืน​เพื่อนหญิงร่วมห้องของไหมคำ​จะ​ได้ยินเสียงถอนสะอื้นเบาดังออกมาจากมุ้งของเธอ.. counter:๗๖๗
ลำดับที่ ๑๙
ทองจ๋า --๐๓ กรกฏาคม ๒๕๔๘
มันทำปีกสั่นอ้าปากรออาหาร​ที่​เขา​กำลัง​จะป้อน มีลูกสาวของ​เขาคอยกุลีกุจอช่วยอยู่​ข้างๆ​ เธอรักมันยัง​กับมัน​เป็นน้องชายของเธอทีเดียว.. counter:๖๔๙
ลำดับที่ ๑๘
พ่อปู่เทพ --๒๐ พฤษภาคม ๒๕๔๘
…​จันทร์ทิพย์นิมิตเห็นเทวดา​และนางฟ้าใส่ชฎาสองตน ปรากฏกายอยู่​ในสวนบุปผาชาติ​ที่มีกลิ่นอันหอมจรุง ​ทั้งสองตนร่ายรำด้วยลีลาอ่อนช้อยงดงามอยู่​ตรงหน้า มีปราสาทราชวังสีทองอร่ามอยู่​เบื้องหลัง…​.. counter:๘๓๖
ลำดับที่ ๑๗
ทางเลือกใหม่ --๑๑ พฤษภาคม ๒๕๔๘
…​.พ่อยื่นกุญแจรถให้​เขา​โดยดี หน้าพ่อเรียบเฉย​แต่แววตานั้น​เศร้า ​เขาเห็นแม่แอบยืนปาดน้ำตาอยู่​ข้างหน้าต่าง​เมื่อรถคันแรกของครอบครัวถูกขับออก​ไปจากบ้าน…​.. counter:๗๕๖
ลำดับที่ ๑๖
ป่าชุมชน --๒๔ เมษายน ๒๕๔๘
แล้ว​เสือใหญ่ตัวนั้น​ก็โผล่ออกมาจากพงหญ้า ! พรานทุกคนยิงออก​ไปทันทีเกือบ​จะ​พร้อมๆ​กัน มีกระสุนเพียงนัดเดียว​ที่ถูกตรงสีข้างของเจ้าเสือนั่น นอกนั่นยิงผิดหมด !.. counter:๘๗๒
ลำดับที่ ๑๕
ปี๋ใหม่เมือง --๑๕ เมษายน ๒๕๔๘
บางบ้าน​ที่อยู่​ติดถนน ขนเครื่องขยายเสียง​กำลังสูงมาเปิดเพลงฟังกันริมถนน...​ ​เขาหมุนปุ่มเร่งเสียงจนสุด แล้ว​คนในบ้าน​ทั้งหนุ่ม​ทั้งแก่​ทั้งชาย​และหญิง ก็ขนเหล้าออกมากินกัน ​เขาถือแก้วน้ำเมาดีดดิ้น ร้องเพลงร่ายรำกันอย่างสนุก.. counter:๗๔๙
ลำดับที่ ๑๔
คำแสน --๑๐ เมษายน ๒๕๔๘
"คิงโดนแน่ ไอ้แสน ! เปิ้น​จะ​เอาคิง​ไปล้างส้วม ​เพราะคิงยังซ้ายหันขวาหันบ่าจ้าง คิงมันถึงล้างส้วมลูกเดียว ! " ​เพื่อนคน​ที่ผอมชะลูดขู่​เขา.. counter:๖๑๔
ลำดับที่ ๑๓
ปีเตอร์ กับ พอล่า - ๔ --๐๘ เมษายน ๒๕๔๘
เมฆดำเคลื่อนตัวใกล้เข้ามา มันค่อยๆ​เปลี่ยนสีจากสีดำ​เป็นสีส้มจาง...​. ดูน่ากลัว ! ลมพัดแรงจัดขึ้น​อีก แล้ว​มันก็กลาย​เป็นพายุร้าย ! นี่คง​เป็น 'ลมปากปี๋' ลมร้าย​ที่ชาวบ้านกลัวกันนัก.. counter:๖๒๘
ลำดับที่ ๑๒
ปีเตอร์ กับ พอล่า - ๓ --๐๔ เมษายน ๒๕๔๘
พรุ่งนี้​เขาคง​จะขุดทอง​ที่ซ่อน​เอาไว้ขึ้น​มา อาจ​จะ​เป็นสร้อยทองเส้นโปรดของพอล่า​ที่มีเหรียญรูปหัวใจ​ซึ่งมีตัวหนังสือว่า “รักเธอ” แล้ว​​เขาคง​จะ​ไปทำมหันตกรรมกัน ตะแกสงสาร​ทั้งสองคน ​โดยเฉพาะพอล่า เธอคง​จะ​ต้องรอชด​ใช้กรรม​ที่ทำไว้ตลอดชาตินี้ หรือไม่ก็ชาติหน้า ! เจ้าปีเ.. counter:๕๘๗
ลำดับที่ ๑๑
ปีเตอร์ กับ พอล่า - ๒ --๓๑ มีนาคม ๒๕๔๘
ปีเตอร์ซื้อสร้อยทองเส้นหนึ่ง​ พอล่าซื้ออีกเส้นหนึ่ง​ ใหญ่กว่าของปีเตอร์ มันมีเหรียญทองรูปหัวใจ​ซึ่งมีตัวหนังสือว่า “รักเธอ” ห้อยอยู่​ด้วย.. counter:๖๒๑
ลำดับที่ ๑๐
ตามสัญญา --๓๐ มีนาคม ๒๕๔๘
ผมทำตาม​ที่สัญญาไว้ มากกว่าด้วยซ้ำ​ไป.. counter:๗๗๕
ลำดับที่ ๙
ปีเตอร์ กับ พอล่า - ๑ --๒๘ มีนาคม ๒๕๔๘
ชัยจาก​ไป​ทั้งน้ำตา​แต่ก็ไม่ยอมกลับ​ไปบ้าน​ที่เชียงตุง ​เขา​เอาเงิน​ที่​ได้​ไปกินเหล้าจนไม่เหลือ แล้ว​​ไปรับจ้างแบกน้ำแข็งอยู่​ในเมือง​กับนายจ้างเก่าคนหนึ่ง​.. counter:๗๐๑
ลำดับที่ ๘
ลาก่อน - ผมเอง --๒๔ มีนาคม ๒๕๔๘
…​​ความจริง​เขาก็ชอบเรื่อง​พรรค์​ที่ผมชอบเหมือนกัน ​แต่​เขาไม่​ได้หล่อ ไม่หนุ่ม​และไม่​ได้​เป็นดาราอย่างผม…​…​.​เขาจึงทำ​ได้เพียงแค่กินไก่วัด กินน้ำใต้ศอกจากผม​กับดาราในค่าย…​.. counter:๗๖๑
ลำดับที่ ๗
อ้ายมี --๒๒ มีนาคม ๒๕๔๘
…​. มัน​จะเริ่ม​ที่ถนนสายเชียงใหม่-ลำพูนก่อน ​โดย​จะทำรางแขวนไว้บนต้นยาง มันไม่​ต้องลงทุนทำเสาสูงอย่างในกรุงเทพ แล้ว​มันก็​จะ​เอารถไฟฟ้าขึ้น​​ไปวิ่งบนนั้น​ ผมยอมไม่​ได้ ! …​.... counter:๗๒๙
ลำดับที่ ๖
คนรักนก --๑๘ มีนาคม ๒๕๔๘
…​ ​เขา​ได้เคยเห็นมาแล้ว​ตัวหนึ่ง​จากนักเลงนกด้วยกัน นกปรอดหัวจุกกลายพันธุ์สีขาวตลอด​ทั้งตัว มันหายาก​ที่สุด ! …​.. counter:๑๒๙๘
ลำดับที่ ๕
เมืองปราบเซียน --๑๖ มีนาคม ๒๕๔๘
...​แกไม่มีลูก​และไม่มีเมีย ดูเหมือนไร้ญาติ ​แต่แน่นอนไม่ขาดมิตร ! ​เพราะแกมีหมาหนึ่ง​ตัว​กับแมวอีกสองตัว​เป็น​เพื่อน…​.. counter:๗๑๔
ลำดับที่ ๔
บ้านหลังใหม่ --๐๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘
“…​.​ถ้าพ่อขาย​ที่เรามีเงินแล้ว​ทำอะไร​ก็​ได้ พ่อ​จะพาอาน้อยมูล​ไปเ​ที่ยวกรุงเทพก็​ได้ พ่อ​จะ​ไปเ​ที่ยวดูทะเล​ที่พัทยาก็​ได้ ” …​... counter:๘๒๓
ลำดับที่ ๓
ฉากสุดท้าย --๐๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘
…​ยายใส่บาตรให้ลูกชายทุกวัน​เป็นประจำไม่เคยขาด แก​ไปวัด​และถือศีลแปดอย่างเคร่งทุกวันศีล ยาย​จะทำบุญอุทิศ​ส่วนกุศลให้ลูกชายทุกโอกาส​ที่มี…​... counter:๘๖๙
ลำดับที่ ๒
เมื่อปลายฝน --๓๑ มกราคม ๒๕๔๘
​ที่ครัวน้อยริมน้ำ ชายสูงอายุผมสีดอกเลานั่งนิ่งอยู่​ตรงมุมโปรด มองสรรพสิ่ง​ที่เกิดขึ้น​รอบๆ​ตัว ด้ ว ย ค ว า ม รู้ สึ ก ​ที่ แ ส น ดี…​.. counter:๑๐๙๙
ลำดับที่ ๑
แดนอารยธรรม --๒๘ มกราคม ๒๕๔๘
...​คุณครูผู้หญิงคนนั้น​​ไปหาเชือกกล้วยมาสองเส้น แล้ว​​เอามาผูกร้อยเข้า​กับหูกางเกงของเราสองคนคนละเส้น ! ผูกให้แทนเข็มขัด...​.. counter:๘๐๕
F a c t   C a r d
Author ID W-225 Author's Rate 15 votes
นามปากกา ชาร ทิคัมพร
จำนวนงานเขียน ๕๖
ลงทะเบียนเมื่อ ๒๘ มกราคม ๒๕๔๘
จำนวนดอกไม้รวม ๗๐
ผลงานล่าสุด จดหมายจากแม่ (๑๒ มิถุนายน ๒๕๕๖)
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ชาร ทิคัมพร  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น