นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r   D e s k  วันที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๖๖
pilgrim
pilgrim เป็นนามปากกาของผู้หญิงคนหนึ่ง....ใช่ เราเป็นผู้หญิงนี่เนอะ... ที่ชอบเรื่องสนุกสนาน เฮฮา แต่ก็ชอบอะไรที่มันดูเข้าท่า แม้ไม่ต้องดูเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่ขอให้มันเข้าที่เข้าทาง

โดยพื้นฐานเป็นคนรักธรรมชาติ เกลียดการดูถูกเหยียดหยาม ชอบสีเขียว (ว้่าว เขียนไปเขียนมาเหมือนคอลัมน์ลุงหนวดเลยวุ้ย) รักเด็ก (อันนี้เหมือนนางงาม) และที่สำคัญรักการเขียน การอ่าน การเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ
อ้อ มีอีกอย่างที่ชอบมากค่ะ คือ รักการรับประทานจนทุกคนในบ้านรู้ใจ
งานเขียนของpilgrim

ผลงานล่าสุด
บันทึกริมระเบียง --มีหลายตอน --๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
ไม่นานมานี้ ​ได้มีโอกาส​ไปสัมมนา​ที่สวนสามพราน หรือ อีกชื่อหนึ่ง​อันแสน​จะโรแมนติกว่า Rose Garden Riverside.. counter:๒๘๑๗
ลำดับที่ ๓๙
ล่องลอยในสายลม --มีหลายตอน --๑๐ เมษายน ๒๕๕๓
ดอกไม้เอย...​เจ้าหาย​ไปไหน ผ่าน​ไปนานแสนนาน ดอกไม้เอย...​เจ้าหาย​ไปไหน นานมาแล้ว​ ดอกไม้เอย...​เจ้าหาย​ไปไหน สาวน้อยต่างเก็บเจ้า​ไปหมด อีก​เมื่อไหร่​ที่พวก​เขา​จะ​ได้เรียนรู้กันเสียที.. counter:๒๙๑๓
ลำดับที่ ๓๘
เรื่องราวบนเส้นทาง --มีหลายตอน --๐๖ พฤษภาคม ๒๕๕๓
รวมพลคนกินแห้วญี่ปุ่น​เมื่อปลายเดือน พ.ย. จากเหตุการณ์สนามบินปิด ​โดย​ที่พวกเราตั้งใจ​จะ​ไปดูใบไม้เปลี่ยนสีกัน​ที่เกียวโต.. counter:๕๓๒๔
ลำดับที่ ๓๗
มองแล้วทำยิ้ม สนุกนักหรือไงเพ่ --๑๕ มกราคม ๒๕๕๐
พ่อหนุ่มคนขับ​กับพ่อหนุ่มจอมด่าต่อยกันอย่างเมามัน จนผู้คนแตกพล่าน ​เขาไล่ต่อยกัน​ไปจนพ้นสายตาผม.. counter:๘๑๖
ลำดับที่ ๓๖
สวนเรือนกระจก --๑๕ สิงหาคม ๒๕๔๙
รางรถไฟ​ที่ทอดยาว​ไปเบื้องหน้า ตัดผ่านโรงงานเล็กๆ​ ​และทุ่งนาป่า​เขา สองข้างทางเขียวขจี สดสวย​ไปด้วยดอกไม้ป่า ​ที่ขึ้น​สลับสล้างอยู่​ริมทาง.. counter:๑๐๕๗
ลำดับที่ ๓๕
แจ๋วเมืองผู้ดี --มีหลายตอน --๐๗ กันยายน ๒๕๔๙
อือ...​.สบายจริงๆ​ แวนพลิกตัวบน​ที่นอนนุ่มๆ​ อุ่นๆ​ท่ามกลางอากาศเย็นๆ​ ยามเช้า​ตรู่อย่างนี้ ​เป็นเวลา​ที่ไม่อยากตื่นจากนิทรารมณ์อันแสนสุขเลย​.. counter:๒๒๒๖
ลำดับที่ ๓๔
งานฉลองน่ารักจากพระราชินีแด่เด็กๆ --๒๖ มิถุนายน ๒๕๔๙
สำหรับประชาชนชาวไทย คง​ได้มีโอกาสปลาบปลื้ม​กับงานฉลอง​เนื่องในวโรกาส ​พระบาท​สมเด็จ​พระเจ้าอยู่​หัว ทรงเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ ๖๐ ปี.. counter:๖๕๔
ลำดับที่ ๓๓
วันนี้มีเรื่องมาคุย --มีหลายตอน --๐๓ พฤษภาคม ๒๕๕๘
จั่วหัวเล่นให้ดูตื่นเต้นค่ะ​ เรื่อง​ของเรื่อง​ ​คือ พิลมีเหตุ​ต้อง​ไปเจรจา​กับตำรวจนิดหน่อย​ แล้ว​จากนั้น​.. counter:๓๘๓๐
ลำดับที่ ๓๒
โรงเรียนเขียนบทกวี --มีหลายตอน --๑๐ มิถุนายน ๒๕๔๙
​เมื่อวันก่อน ​ได้ยินป้าทองของแท้ มาออดอ้อนลุงเปี๊ยก ขอหลักการประพันธ์ชนิดอื่นๆ​​ที่นอกจากกลอนสุภาพ (แปดคำ) ​และ กาพย์ยานี 11.. counter:๑๐๕๔
ลำดับที่ ๓๑
ฉันมีดอกไม้มาฝาก --มีหลายตอน --๐๔ พฤษภาคม ๒๕๕๓
น้องรัก วันนี้ ดอกโครคัสบานแล้ว​รู้ไหม พี่จำ​ได้ว่า ตอนเด็กๆ​พี่มีสวนเล็กๆ​​ส่วนตัวของพี่ ​ความกว้างยาวของสวนนี้เพียงแ.. counter:๕๒๑๘
ลำดับที่ ๓๐
เรื่องเล่าสู่กันฟังของแฮรี่ พอตเตอร์ --มีหลายตอน --๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
เห็น​เพื่อนๆ​หลายคนชอบอ่านเรื่อง​ราวของแฮรี่ พอตเตอร์ ก็เลย​พยายาม​จะเก็บข่าวเล่าเรื่อง​ต่างๆ​​ที่น่าสนใจของแฮรี่ พอตเตอร์มาเล่าสู่กันฟังค่ะ​.. counter:๑๔๔๓
ลำดับที่ ๒๙
ชวนดูหิมะตก --มีหลายตอน --๐๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
วันนี้ไม่​ได้ชวน​ไปเ​ที่ยวไหนไกลจ้ะ​ ​แต่​จะชวนมาดูหิมะตก แบบเดะๆ​ แถวบ้านฉัน (​คือมันไม่หนามาก ​และไม่อยู่​นานจ้ะ​) ​แต่ฉันก็เห่อ​กับมันเสียมากมาย​.. counter:๑๗๒๙
ลำดับที่ ๒๘
วันนี้เธอดูแลหัวใจของเธอดีหรือเปล่า --๑๗ มกราคม ๒๕๔๙
ฉันตื่นสายกว่าปกติ ​เพราะร่างกายประท้วงไม่อยากลุกขึ้น​มาทำอะไร​ต่ออะไร​ ขณะ​ที่นอนเคลิ้มๆ​อยู่​บนเตียง ฉันรู้สึกปวด​เมื่อย​และเหมือนมีไม้แหลมอันใหญ่ๆ​มาทิ่ม.. counter:๖๖๕
ลำดับที่ ๒๗
ความตื่นเต้นของเด็กหญิงมะปราง --๑๔ มกราคม ๒๕๔๙
ผมเปียสองข้างแกว่งไกวขณะ​ที่เด็กหญิงหน้าตาแจ่มใสคนหนึ่ง​​กำลังเดินแกมวิ่งตรง​ไปยังห้องเรียน เธอเดินแบบก้าวกระโดดราว​กับ​กำลังกระทำกิริยาอาการ.. counter:๘๓๘
ลำดับที่ ๒๖
คริสต์มาส-ปีใหม่...พวกเราเหล่ามาชุมนุมต่างคุมใจรักสมัครสมาน --มีหลายตอน --๑๐ มกราคม ๒๕๔๙
คริสต์มาส​และปีใหม่ปีนี้ ​เป็นปี​ที่ดีสำหรับฉันมากๆ​เลย​ ​เป็นปี​ที่ฉัน​ได้อยู่​ท่ามกลาง​ความอบอุ่นในหมู่​เพื่อนเมืองนี้ (​แต่ก็ยังคิดถึง​เพื่อนๆ​เมืองไทยนะจ๊ะ​).. counter:๑๙๒๕
ลำดับที่ ๒๕
ความตายของคุณยายเอลิซะเบ็ธ --๐๓ มกราคม ๒๕๔๙
เช้า​วันจันทร์ของเดือนธันวาคมอันหนาวเย็น นิลตื่นขึ้น​มา​พร้อม​กับ​ความหนาวเย็นรายรอบกาย นิลลุกจากเตียงแล้ว​เปิดม่านหน้าต่าง​เพื่อให้ห้องสว่าง.. counter:๖๙๑
ลำดับที่ ๒๔
ดอกไม้งามนามแจ็คคารันดา --๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
วันดอกไม้บาน สีม่วงแต้มเต็มลาน สองข้างถนน บ้างปลิวไสวอยู่​บนต้น บ้างหล่นเรียงราย.. counter:๗๗๐
ลำดับที่ ๒๓
บทกวีอันลุ่มลึกด้วยปรัชญาชีวิตของ Rainer Maria Rilke --๐๑ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
[Again and again, however we know the landscape of love] Again and again, however we know the landscape of love and the.. counter:๙๑๗
ลำดับที่ ๒๒
ไปดู คุณปู่ Donny Osmond เพื่อนเก่า ร้องเพลง --๑๓ ตุลาคม ๒๕๔๘
จำ​ได้ว่า ตอนเด็กๆ​ ชอบเพลง The Twelfth of Never เพลงเก่าของ Johnny Mathis ​ซึ่ง Donny Osmond นำมาขับร้องมาก ​เพราะ​ความรู้สึกตอนนั้น​ มันช่าง​เป็นเพลงรัก.. counter:๘๕๙
ลำดับที่ ๒๑
คนที่น่าสงสาร --๒๘ กันยายน ๒๕๔๘
วันนี้ ฉัน​ได้พบ​กับคน​ที่น่าสงสารคนหนึ่ง​ ​เขา​เป็นคนขับรถประจำทางสาย 7 ​ที่วิ่งจากสถานีรถไฟ ผ่านเมือง เข้ามาสุดสาย ในมหาวิทยาลัย​ที่ฉันเรียนอยู่​ ลักษณะเด่น.. counter:๘๗๓
ลำดับที่ ๒๐
สามหนุ่ม CSI กับหัวใจรัก --๐๘ กันยายน ๒๕๔๘
ฉันชอบดูหนังซีรีย์แบบจบ​เป็นตอนๆ​ ชุด CSI มาก ปัจจุบันหนังชุด CSI มีอยู่​ 3 ชุด ​คือ CSI- Crime scene investigation (Lasvegus), CSI Miami ​และ CSI New York.. counter:๑๑๖๐
ลำดับที่ ๑๙
โลกของเจ.เค. โรวลิ่ง กับ แฮรี่ พอตเตอร์ --๒๐ กรกฏาคม ๒๕๔๘
เจ. เค. โรวลิ่ง ​คือ ผู้​แต่งเรื่อง​ Harry Potter ​ซึ่ง​ได้รับการตีพิมพ์ ​และนำ​ไปสร้าง​เป็นภาพยนตร์โด่งดัง​ไปทั่วโลก ​และทำให้เธอกลาย​เป็นอภิมหาเศรษฐีในปัจจุบัน.. counter:๒๘๙๒
ลำดับที่ ๑๘
เพื่อนจ๋า...ฉันมาแล้วจ้ะ --มีหลายตอน --๒๐ มิถุนายน ๒๕๔๘
รักกันวันนี้ดีกว่า ก่อน​ที่พรุ่งนี้​จะสายเกิน​ไป...​ ขอฝากบท​ความนี้ ​เพื่อ​เป็นเครื่องเตือนใจถึง​ความผูกพัน.. counter:๑๓๕๓
ลำดับที่ ๑๗
เรื่องดีๆของพี่อ้วน เหลือไว้เพียงรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ --มีหลายตอน --๒๒ มกราคม ๒๕๔๙
เรื่อง​นี้ขอเขียน​เพื่อระลึกถึงพี่อ้วน พี่ชาย​ที่แสนดีคนหนึ่ง​​ซึ่งจาก​ไปไกลเกินกว่าน้องคนนี้​จะติดตาม​ไปเยี่ยมเยือนเหมือนเคย .. counter:๒๔๙๒
ลำดับที่ ๑๖
วันพบเพื่อนเก่า...แง่มุมที่พบผ่านในกาลเวลา --๒๖ พฤษภาคม ๒๕๔๘
​เขาบอกว่า คนเรา​เมื่อเริ่มมีอายุมากขึ้น​ ก็​จะเริ่มคิดถึง​ความหลังครั้งเก่าก่อน​ที่ผ่านมาแล้ว​ อันว่าตัวเราก็คง​จะเข้าข่ายนี้ ​เพราะตอนนี้ เริ่มคิดถึง​แต่เรื่อง​ราวเก่าๆ​แก่ๆ​ ​ที่นำมา​ซึ่ง​ความทรงจำอันสุขใจ.. counter:๘๕๓
ลำดับที่ ๑๕
จากอาหารเช้าแบบอังกฤษถึงยอร์คเชอร์พุดดิ้ง --มีหลายตอน --๐๒ มิถุนายน ๒๕๔๘
สวัสดีค่ะ​ วันนี้ไม่​ได้กะ​จะมาเปิดครัวแข่ง​กับแม่ครัวหัวป่าก์ คุณแม่บ้านรจนานะคะ​ ​แต่​พอดีมีรายการ “คุณถามมา” จากคุณพญาไฟ เรื่อง​ ยอร์คเชอร์ พุดดิ้ง.. counter:๔๘๙๐
ลำดับที่ ๑๔
เที่ยวไปตามใจฉัน --มีหลายตอน --๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
อันว่าการฉลองวัน May Day นี้ ก็​คือ การเฉลิมฉลอง ต้อนรับการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิ (spring) นี่เอง งานฉลอง May Day ​ที่ Quorn ก็​เป็นการจัดงานแบบชาวบ้าน มีออกร้านขายของ คล้ายๆ​งานวัดบ้านเรา.. counter:๒๕๙๗๗
ลำดับที่ ๑๓
ความรักเดินทางไปตามใจฉัน ตอนสามเกลอเจอ surprise เมื่อไปตะลุยลอนดอน --๑๐ พฤษภาคม ๒๕๔๘
​ความเดิมตอน​ที่แล้ว​ – หลังจากฝนเดินทาง​ไปหาพี่พิลกริม (​ซึ่งตอนนี้​กำลังสับสนทางเพศ ว่าตัวเอง​เป็นทอมหรือ​เป็นผู้หญิง หรือ​เป็นผู้ชายกันแน่)​​และ​ได้พบกัน.. counter:๖๓๘
ลำดับที่ ๑๒
หนึ่งวัน มหัศจรรย์ในลอนดอน --มีหลายตอน --๑๐ พฤษภาคม ๒๕๔๘
นี่แหละ​ มหัศจรรย์ครั้งแรก ​ที่พบในลอนดอน ​เพราะ​ที่ฟังจากคำร่ำลือ ​เขาว่ากันว่า คนในลอนดอน​จะแล้งน้ำใจ​ที่สุด.. counter:๒๔๒๙
ลำดับที่ ๑๑
วันนานาชาติ --๓๐ เมษายน ๒๕๔๘
ช่วงฤดูร้อนของทุกปี ทางชมรมนักศึกษานานาชาติ (International Students Association หรือ ISA) ของมหาวิทยาลัย ​จะจัดงานวัน”นานาชาติ” (International Day).. counter:๘๘๐
ลำดับที่ ๑๐
คุณยายเอเธล --๒๖ เมษายน ๒๕๔๘
การ​ได้สัมผัส​กับคนดี ​แม้​จะ​เป็นช่วงเวลาอันสั้น ​แต่​ความรู้สึกนั้น​เปล่งแสงประกายงดงาม เปรียบเสมือนแสงส่องนำทางในวันคืนอันมืดมน.. counter:๖๕๕
ลำดับที่ ๙
เที่ยวไปตามใจฉัน...ภาพความทรงจำจาก York และ Scarborough --๒๑ เมษายน ๒๕๔๘
ท่านผู้อ่าน​ที่รักคะ​ วันนี้​จะพา​ไปเ​ที่ยวดินแดนแคว้น Yorkshire ​ซึ่งอยู่​ทางตอนเหนือของอังกฤษค่ะ​ หวังว่าทุกท่านเตรียมตัว เตรียมใจแล้ว​นะคะ​.. counter:๑๓๖๘
ลำดับที่ ๘
สีสันแห่งฤดูกาล...ทุกสีล้วนมีความหมาย --๐๙ เมษายน ๒๕๔๘
โลกสีขาว วันนี้เธอเศร้าใช่ไหมจ๊ะ​ ...​ ดูสิ ปุยหิมะโปรยปราย เพิ่ม​ความหนาวเหน็บเยือกเย็นในใจ ในวันหนาวเหน็บ ฉันรู้ มันยิ่งทำให้หัวใจของ.. counter:๑๐๖๔
ลำดับที่ ๗
แสงตะวันแห่งความรักที่ป่า Outwoods...ตอนเมื่อดอกบลูเบลร่วงโรย... --มีหลายตอน --๐๕ เมษายน ๒๕๔๘
เจอรี่​ที่รัก…​ฉันกลับมายังป่า Outwoods อีกครั้งหนึ่ง​ ​เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิในปีนี้ ยามบ่ายวันหนึ่ง​ อากาศแจ่มใส ฉันเดิน​ไปตามทาง​ที่ตัดผ่านหมู่บ้านเล็กๆ​.. counter:๑๕๕๒
ลำดับที่ ๖
รำลึกถึง York....ขบวนการหนุ่มสาวชาวลูกบ้าขอลาไปก่อน (ตอนจบจริงๆ) --๒๙ มีนาคม ๒๕๔๘
Sheffield ​แม้​จะ​เป็นทางผ่าน..​แต่​ถ้าไม่แวะก็ไม่ใช่พวกเรา แล้ว​ขบวนการหนุ่มสาวชาวลูกบ้า ก็ลากกระเป๋าผ่าน Micklegate Bar.. counter:๖๑๗
ลำดับที่ ๕
รำลึกถึง York - อำลายอร์ค --๒๔ มีนาคม ๒๕๔๘
วันสุดท้ายใน York พวกเรา​กำลัง​จะจากลา York ​ไปในบัดดล.. counter:๗๔๘
ลำดับที่ ๔
รำลึกถึง York ตอน...เมื่อพระเอกของเราฉลองปีใหม่ --๑๔ มีนาคม ๒๕๔๘
Are you going to Scarborough Fair?...​...​. 31 ธันวาคม 2002 .. counter:๖๗๘
ลำดับที่ ๓
เรื่องของคนแก่...ใครไม่แก่บ้างก็ให้รู้ไป --๐๗ มีนาคม ๒๕๔๘
อีกวันหนึ่ง​​ที่แสนดี...​เยี่ยมบ้านพักคนชรา ​ที่ Loughborough 3 มีนาคม 2005 วันนี้ ​ที่ Loughborough ท้องฟ้าแจ่มใส.. counter:๗๓๕
ลำดับที่ ๒
รำลึกถึง York...ความเร้าใจของห้องน้ำและยามราตรี --๐๓ มีนาคม ๒๕๔๘
รำลึกถึง York...​​ความเร้าใจของห้องน้ำ​และยามราตรี เก็บข้าวของเสร็จก็นัดหมายกัน​จะออก​ไปหาอาหารกลางวันใส่ท้องในเมือง จากโรงแรม.. counter:๗๕๖
ลำดับที่ ๑
รำลึกถึง York - เมื่อวันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว --๐๒ มีนาคม ๒๕๔๘
รำลึกถึง York เผลอชั่วประเดี๋ยวเดียวก็ผ่านปีใหม่มาอีกปีหนึ่ง​ปีแล้ว​ วันเวลานี่ช่างแปลกประหลาด.. counter:๖๕๗
F a c t   C a r d
Author ID W-221 Author's Rate 11 votes
นามปากกา pilgrim
จำนวนงานเขียน ๔๐
ลงทะเบียนเมื่อ ๒๐ มกราคม ๒๕๔๘
จำนวนดอกไม้รวม ๔๙
ผลงานล่าสุด ความสุขเล็กๆ ...ความสุขที่เกิดจากการให้ (๐๓ พฤษภาคม ๒๕๕๘)
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่pilgrim  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น