นิตยสารรายสะดวก  A u t h o r   D e s k  วันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๖๖
ลุงเปี๊ยก
เมื่อคนสามัญคนหนึ่งอยากเป็นนักเขียน
เขาก็เขียนมันออกมาและเชื่อ(ในขณะนั้น)ว่ามันใช้ได้
แต่ก็แหละ.. มันอาจจะยังไม่ดีก็ได้

อาจบังเอิญมีบางคนชอบ หรือบางคนร้องว่า ไม่ชอบเลย

เขาคนนั้น จะทำได้อย่างเดียวเท่านั้น คือ เขียนมันต่อไป
งานเขียนของลุงเปี๊ยก

ผลงานล่าสุด
แลนด์ครุยเซอร์ --๒๔ พฤษภาคม ๒๕๕๔
กว่าสามชั่วโมงแล้ว​​ที่โฟร์วีลแลนด์ครุยเซอร์คันนั้น​แล่นเอื่อยชิดเกาะกลางถนน กระจกเคลือบปรอทสะท้อนเงาท้องฟ้า​และปุยเมฆเคลื่อนผ่านกลางแดดบ่าย.. counter:๖๓๐
ลำดับที่ ๑๕
บันทึกเมื่อ ๒๓ กุมภาฯ --๓๑ สิงหาคม ๒๕๕๓
โปรดยอมรับ​ความจริงว่า ไม่มี​ใครสนใจ​จะอ่านสิ่ง​ที่เราเขียนหรอก เว้น​แต่ว่า​เขา​จะรู้ว่าการ​ได้อ่านดีกว่าไม่​ได้อ่าน ​และว่า​ไปแล้ว​ไม่เฉพาะ​กับสิ่ง​ที่เราเขียนเท่านั้น​ อะไร​​ทั้งหมดเลย​ ก็ไม่มี​ใครสนใจ​ใครด้วย มองดูแย่ใช่ไหม.. เปล่าเลย​ นี่​เป็นเรื่อง​ปกติ.. counter:๕๓๕
ลำดับที่ ๑๔
นวนิยายตราแมว --มีหลายตอน --๐๒ กันยายน ๒๕๕๓
ประโยค​ที่​เขาเปล่งออกมาลอยคว้างอยู่​กลางห้อง ​เขา​ได้ยินคำพูดตัวเองดังช้าผิดสปีด ​แต่ละคำอืดบวม ​และขยายใหญ่ขึ้น​เหมือนลูกโป่งจนคับห้อง.. counter:๒๓๐๒
ลำดับที่ ๑๓
คืนที่ดอกโบตั๋นบาน --๒๓ กรกฏาคม ๒๕๕๓
​เขาชะโงกหน้าออก​ไปมองเจ้ายักษ์สีแดง มันจอดนิ่งอยู่​ใต้เงาสลัวข้างรั้ว ​และ​เขาเพิ่งสังเกตว่า ปีนี้ดอกโบตั๋นสีขาวสะอาด​ได้แย้มกลีบบานสล้างอีกแล้ว​.. counter:๑๓๑๐
ลำดับที่ ๑๒
ความตายของจิตรกร --๐๕ กรกฏาคม ๒๕๕๓
มัน​จะ​ต้อง​เป็นดวงตา​ที่พบ​ความจริงแบบฉับพลัน อาจ​เป็นแสงแห่ง​ความจริง​ที่สาดเข้าในคูหาแห่ง​ความลวง ​เป็นเกลียวเชือกการรับรู้​ที่กว้านดึงผู้คนขึ้น​จาก​ความหลงผิดเบื้องล่าง หรือกระทั่งการเผชิญหน้า​กับ​ความจริงของโลกหลัง​ความตาย.. counter:๑๒๘๗
ลำดับที่ ๑๑
เล่าสู่กันฟัง - เมื่อผมเขียนบทโทรทัศน์เข้าประกวด --๐๘ มิถุนายน ๒๕๕๓
ตาม​ที่เคยบอกว่า ลุงเปี๊ยก​ได้ลงชื่อเข้าประกวด "คนเขียนบทซีรีส์ทีวีไทย ครั้ง​ที่ ๑" ​เมื่อสองเดือนก่อน วันนี้​จะมาเล่าประสบการณ์ให้ฟังครับ​.. counter:๕๘๕
ลำดับที่ ๑๐
เด็กหญิงชบา ไข่ต้ม ขนมผิง --มีหลายตอน --๐๒ เมษายน ๒๕๕๓
รถแบ็คโฮสีเหลืองคันนั้น​ ​กำลังชะลอแขนตักอันใหญ่พับลงมา อุ้งมือเหล็กทรงพลังของมันงองุ้มเข้าแนบแขนกลในตำแหน่งพับเก็บ สักพักเสียงเครื่องยนต์ก็กระตุก​และเงียบลง.. counter:๑๓๖๓
ลำดับที่ ๙
ในวันที่ฟ้าเปียก --๒๙ กันยายน ๒๕๕๒
ครั้งนั้น​​เป็นวัน​ที่​เขาตัดสินใจบุก​โดยไม่สวมเสื้อเกราะ วินาทีนั้น​​เขารู้ว่าเสี่ยง สาวบีก็รู้ว่าผู้บ่าว​กำลังทำอะไร​​ที่เสี่ยง ไม่มีคนช่วยเตือนสติอยู่​แถวนั้น​เลย​.. counter:๘๔๑
ลำดับที่ ๘
แรงบันดาลใจจากถนนจระเข้ --๐๔ มกราคม ๒๕๕๐
นี่​คืองานเขียนสิบนาที ​ที่มีแรงบันดาลใจจากการ​ได้อ่าน หนังสือแปลชื่อ ถนนจระเข้ (The Street of Crocodiles) อัน​เป็นงานเขียนของบรูโน ชูลซ์ วรรณกรรมเซอร์เรียลิสม์ ​ที่ผมเพิ่งหยิบมาอ่าน​เป็นรอบ​ที่สามสิบ.. counter:๑๒๓๒
ลำดับที่ ๗
ไอน์สไตน์กับฝันสุดท้ายที่กลายเป็นจริง [พ็อกเกตบุ๊ค] --๐๒ มิถุนายน ๒๕๔๙
โลกเราเจริญขึ้น​ ​เพราะมนุษย์มีจินตนาการ​และมุมมอง​ที่ใหม่ ​และแหวกแนวจนมองแล้ว​ไม่น่าเชื่อว่า​จะ​เป็น​ไป​ได้นะแหละ​.. counter:๑๐๑๒
ลำดับที่ ๖
ยักษ์ยุ่น การ์ตูนไทย --๓๐ ตุลาคม ๒๕๔๘
วันก่อน​ได้รับหนังสือการ์ตูนสองเล่มส่งมาทาง​ไปรษณีย์ ​ได้อ่านแล้ว​เกิด​ความชื่นชมอยาก​จะนำมาเล่าสู่กันฟังครับ​ การ์ตูนสองเล่มนี้ ชื่อ "ยักษ์ยุ่น".. counter:๕๕๓๖๐
ลำดับที่ ๕
ขอเชิญช่วยกันรวบรวมคำที่เขียนผิดกันบ่อย ๆ --๑๕ กันยายน ๒๕๔๘
อะแฮ่ม ! สืบ​เนื่องจากการเขียนคำผิดของตัวเอง​เมื่อวานนี้ รู้สึกว่า​จำ​เป็น​ต้องทำอะไร​สักอย่าง คัดลายมือสักร้อยจบเลย​ดีไหม?.. counter:๕๑๕๖
ลำดับที่ ๔
แม่ผมเป็นลูกจีน --๐๒ พฤษภาคม ๒๕๔๖
แม่ผม​เป็นลูกจีน​ที่เกิดเมืองไทยครับ​ แม่ผมใจดี​และเก่ง ​แม้​จะไม่รู้หนังสือ ​แต่แม่รู้วิธี​ที่​จะจัดการให้สมาชิกในบ้านมี​ความสุข.. counter:๑๑๙๒
ลำดับที่ ๓
ภาพวันนัดป้าหมู ณ เวทีศิลปะเพื่อสันติภาพ --๒๘ เมษายน ๒๕๔๖
บันทึกไว้ ณ ​ที่นี่ว่า ​เมื่อวัน​ที่ ๒๖ เมษายน ๒๕๔๖ ​เพื่อนนกน้อยกลุ่มเล็กๆ​ ​ได้นัดพบ​กับป้าหมู (ปะมู) ​และนกนางนอน (เกสรดาว) นักกลอน​ที่น่ารัก ในงาน "ศิลปะ​เพื่อสันติภาพ".. counter:๑๕๓๖
ลำดับที่ ๒
ฝันสีฟ้า --๐๑ เมษายน ๒๕๔๖
โลกนี้ช่างกว้างใหญ่เหลือเกิน ผม​และลูก​เป็นเพียงจุดเล็กๆ​ สองจุด​ที่ไม่มีอิทธิพลใดๆ​ ​กับธรรมชาติเลย​​แม้​แต่น้อย.. counter:๑๑๖๒
ลำดับที่ ๑
This is Not a Pipe. --๑๕ มีนาคม ๒๕๔๖
ถูกแล้ว​ครับ​, สิ่ง​ที่คุณเห็นในภาพ ไม่ใช่กล้องยาสูบ เราไม่​สามารถนำมันมา​ใช้สูบยาเส้น​ได้ ​เพราะมัน​เป็นเพียงภาพเท่านั้น​.. counter:๑๕๙๗
F a c t   C a r d
Author ID W-001 Author's Rate 135 votes
นามปากกา ลุงเปี๊ยก
จำนวนงานเขียน ๑๖
ลงทะเบียนเมื่อ ๐๖ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนดอกไม้รวม ๑๗๐
ผลงานล่าสุด แลนด์ครุยเซอร์ (๒๔ พฤษภาคม ๒๕๕๔)
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ลุงเปี๊ยก  
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น