นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๓๐ เมษายน ๒๕๔๘
วันนานาชาติ
pilgrim
...ช่วงฤดูร้อนของทุกปี ทางชมรมนักศึกษานานาชาติ (International Students Association หรือ ISA) ของมหาวิทยาลัย ​​จะจัดงานวัน"นานาชาติ" (International Day)...
ช่วงฤดูร้อนของทุกปี ทางชมรมนักศึกษานานาชาติ (International Students Association หรือ ISA) ของมหาวิทยาลัย ​จะจัดงานวัน"นานาชาติ" (International Day) ขึ้น​มา ​เพื่อให้นักศึกษาชาติต่างๆ​ ​ได้มาจัดโต๊ะ จัดซุ้ม แสดง​ความ​เป็นเอกลักษณ์​และวัฒนธรรมของชาติตัวเองขึ้น​มา สถาน​ที่จัดก็​คือ ​ที่สโมสรนักศึกษา (Students Union)

การจัดงาน​แต่ละปี ก็​เป็น​ไปในแบบเรียบง่าย ​คือ ​แต่ละชาติ​จะ​ได้โต๊ะยาวๆ​ มาคนละหนึ่ง​ตัว ทีนี้ก็​เป็นหน้า​ที่ของชาติเจ้าของโต๊ะ​แต่ละชาติ ว่า​จะจัดอะไร​มาวางไว้บนโต๊ะให้มันดูโดดเด่นสะดุดตา ท้าทายคนมาดูงานงานเริ่มอย่าง​เป็นทางการประมาณสิบโมงเช้า​ ก่อนหน้า วันงานพวกเรานักศึกษาไทย​ที่เช่าบ้านอยู่​ด้วยกัน ก็มาปรึกษากันว่า ​จะทำขนมหรืออาหารไทยอะไร​​ไปแจก​เขาชิมฟรีดี แล้ว​ก็เลย​ตกลงว่าเรามาทำลูกชุบกันดีกว่า ปรากฏว่า แม่ครัวมือไม่อาชีพอย่างพวกเรา ​ใช้เวลาทำกันประมาณแทบ​จะ​ทั้งวัน​ทั้งคืน งานเริ่มสิบโมงเช้า​ ลูกชุบเสร็จตอนตีสอง ​ได้ลูกชุบมาประมาณ 300 ลูก

ประสบการณ์ในการทำลูกชุบ​เป็นอะไร​​ที่สนุกดีเหมือนกัน ​โดยเฉพาะตอนปั้น น้องๆ​​ที่มาช่วยกันปั้น​แต่ละคน ไอเดียกระฉูดกันมาก ตอนแรกก็ปั้นกัน​แต่ลูกกลมๆ​ ประเภท ส้ม มะนาวก่อน ​เพราะมันง่ายกว่า​เพื่อน ตอนหลัง พอเริ่มเบื่อลูกกลมๆ​ ก็เริ่มมาประดิดประดอย ​เป็นลูกมังคุด แตงโมมะละกอ สตรอเบอรี ลูกแพร์ แคร็อต พริก จากผัก ผลไม้ เริ่มกลาย​เป็นรูปดอกไม้ หัวใจ ปลา นก เต่า ลูกเต๋า ลูกกวาด ​และอะไร​อีกหลายแบบ​ที่มันแปลกแหวกแนว ​และหน้าตาก็ออกมาแบบนี้แหละ​ค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย


ตอนเก็บก่อนนำออก​ไปโชว์ ด้วย​ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ​เอาทุกลูกทุกสีใส่รวมกันในกล่องเดียว สีมันเลย​เยิ้มมาปนเปื้อนกัน เกือบกลาย​เป็นผลไม้เน่าเลย​

ตอนเรา​เอาลูกชุบออกมาจัดวาง คณะกรรมการจัดงานก็เดินรี่เข้ามาเตือนว่า ในอาหาร มี​ส่วนผสมอะไร​ ให้เขียนบอกแล้ว​ตั้งไว้ให้คนดูด้วย ​เพราะ บางคนแพ้อาหาร​ที่ทำจากผลิตภัณฑ์นม บางคนแพ้อาหารประเภทถั่ว

น้อง​ที่​เป็นผู้ประสานงานบอกว่า การจัดงาน​ที่นี่ ระเบียบจัดมาก ​จะเดินสายไฟตามพื้น ก็​ต้องหาเทปมาพันปิดทับให้เรียบร้อย​ ป้องกันไม่ให้คนเดินสะดุด ประเทศไหน​ที่​จะ​เอาคอมพิวเตอร์แบบ Laptop มาเปิด​เป็นสไลด์ ภาพยนตร์ หรือดนตรี ให้คนดูคนฟังในงาน ก็​ต้องนำเครื่อง​ไปลงทะเบียน แล้ว​ส่ง​ไปให้​เขาตรวจเครื่องก่อน ไม่ใช่อยู่​ดีๆ​​จะหอบหิ้วมา​ใช้เปิด​ได้ ​พอดีพิลกริมมี วีซีดี เรื่อง​ โหมโรง ​ซึ่ง​เป็นเสี้ยวหนึ่ง​ของชีวประวัติ ของ หลวงประดิษฐ์ไพเราะ ก็เลย​ให้น้อง​เขา​ใช้เปิดในงาน ​พร้อมด้วย ซีดีเพลง บทเพลงจากลุ่มเจ้า​พระยา ดนตรีบรรเลงของ จำรัส เศวตาภรณ์

​ความน่ารักน่าเอ็นดูของลูกชุบนั้น​ พอ​เอาออกมาตั้งวาง ก็มีคนมาเมียงๆ​มองๆ​ ลูกชุบของเรากันใหญ่ ด้วย​ความ​ที่สีสันสะดุดตา ​แต่พอชวน​เขาชิม เท่านั้น​แหละ​ รายไหนก็รายนั้น​ ​ต้องถามว่า "Is it hot and spicy?" ด้วย​ความ​ที่เราปั้นรูปพริกเยอะมาก ทำให้​ทั้งฝรั่ง​ทั้งแขก นึกว่ามัน​เป็นเม็ดพริกจริงๆ​ นี่แหละ​ ทีเด็ดลูกชุบของเราละ ทำ​เอาพวกเราคอแหบ คอแห้ง ​ต้องมานั่งตอบคำถามนี้ กัน​ทั้งวัน แถม​ต้องคอยถามทุกคนด้วยว่า แพ้ถั่วหรือเปล่าจ๊ะ​ ​เพราะขนมนี่มีถั่วอยู่​นะจ๊ะ​ (จนบางที เรามานั่งขำกัน ​เพราะน้อง​เขาอุตส่าห์พิมพ์มาติดไว้ว่า นี่มัน​คือ ของหวานนะจ๊ะ​ ​ส่วนประกอบ มี ถั่ว กะทิ น้ำตาล ​และ วุ้น ​แต่คุณพี่ผู้ชม​ทั้งหลาย ไม่ค่อย​จะอ่านกันเลย​)

อีกคำถามหนึ่ง​​ที่ฮิตพอๆ​กัน ​คือ คน​เป็น vegetarian กิน​ได้หรือเปล่า ตอนแรกพิลกริมก็นึกแปลกใจ ว่าเอ๊ะ นี่มันถั่ว กะทิ ​และน้ำตาลนะ ทำไมถึง​จะรับประทานไม่​ได้ล่ะจ๊ะ​ ​แต่แล้ว​ก็ถึง บางอ้อ ในภายหลัง ว่า​เขามีปัญหา​กับวุ้น​ที่​ใช้เคลือบนั่นเอง ​เพราะเรา​ไปเขียนว่า​เป็น gelatine ​ซึ่งมัน​เป็นไข​ที่​ได้มาจากสัตว์ ​เมื่อมา search ดูข้อมูลจึงรู้ว่า วุ้นนี้มี​ความแตกต่าง ​ความจริง วุ้น​ที่เรา​ใช้เคลือบนั้น​ ​เป็น Agar-agar ​ซึ่ง​เป็นวุ้น​ที่​ได้มาจากพืช ดังนั้น​ ​เมื่อให้ข้อมูลผิดพลาด นักมังสวิรัติ​ทั้งหลายเลย​อดรับประทาน​ไปเลย​จ้ะ​ ​ต้องขออภัยไว้ ณ ​ที่นี้ด้วย มาจัดงานนี้ก็​ได้​ความรู้เพิ่มขึ้น​มาเหมือนกัน

ตอนเปิดงาน ​เขาเชิญ นายกเทศมนตรี ​ซึ่ง​ที่นี่ เรียกว่า ท่าน Mayor มาเปิดงาน ก็​คือ ท่าน​ที่สวมสร้อยทองเส้นใหญ่เบ้อเริ่มนั่นแหละ​ค่ะ​ ท่านมีชื่อว่า Councillor Mike Jones พิลกริมเจอท่านมาครั้งหนึ่ง​แล้ว​​ที่โบสถ์ ท่าทางท่านก็​จะจำเรา​ได้เหมือนกัน เลย​มั่วนิ่มเข้า​ไปทักทายท่าน ท่านเลย​เสนอว่า เรามาถ่ายรูปกันดีไหม พวกเราก็เลย​เฮกันเข้า​ไปถ่าย​กับท่าน ท่านนายกเทศมนตรีก็ยื่นแขนมาให้เราคล้อง มันก็เลย​ออกมาอย่าง​ที่เห็นแหละ​จ้ะ​ ก็ท่านตัวสูง ​แต่เรามันตัวไม่สูง

คลิกดูภาพขยาย


คำเตือน ห้ามดูนานๆ​เกินวันละสองครั้ง ​เป็น​ความสยอง​ส่วนตัวห้ามลอกเลียนแบบ

ด้วย​ความปลาบปลื้ม พวกเราก็เลย​ยิ้มกันจนตาหยีอย่าง​ที่เห็นน่ะแหละ​ หวังว่า พี่ ป้า น้า อา น้องๆ​​ทั้งหลาย เห็นหน้าพิลกริมแล้ว​ คงไม่​เป็นลม หรือขวัญหนีดีฝ่อ​ไปเสียก่อนนะ หลงอ่านมาเสียตั้งนาน ​ที่แท้หน้าตาสยองขวัญอย่างนี้นี่เอง นี่แหละ​ ตัวจริงเสียงจริง ชุดไทย​ที่ใส่ ก็ไม่​ได้ห่มผ้าผ่อน ท่อนสไบอะไร​หรอก แค่นุ่งผ้าลายขิตสีน้ำเงิน ใส่เสื้อเปลือกไหมสีชมพูแปร๊ด คาดเข็มขัดเงินเข้า​ไปเส้นนึง แค่นี้ ก็โดนใจวัยกลิ้งแล้ว​จ้ะ​

คลิกดูภาพขยาย


นี่ก็สาวงามอีกคนหนึ่ง​​ที่​ไปโชว์จ้ะ​ น้อง​เขา​แต่งตัวสวย มีสปิริตสูง​ไปช่วยงาน แฟ้มบุคคลขอปรบมือให้...​เปาะ แปะ เปาะ แปะ...​

คลิกดูภาพขยาย


น้องสาวๆ​มา​แต่งชุดไทย ห่มสไบอีกสอง คนค่ะ​ นี่​คือสาว pretty ประจำโต๊ะไทยตัวจริงจ้ะ​ แม่นมขอหลบฉากก่อน แว้บ...​

โต๊ะนี้​เป็นของประเทศลิเบีย ​เขาจัดอยู่​ในห้อง​ที่ค่อนข้างมืด ภาพเลย​ออกมามืด​ไปหน่อย​ ​แต่​เขาจับเด็กๆ​มา​แต่งตัว น่ารักมากเลย​ แถม​เขานำศิลปะ หัตถกรรมของประเทศ​เขามาตกแต่งอย่างสวยงาม อลังการมาก

คลิกดูภาพขยายคลิกดูภาพขยาย

แหละ​ภาพสุดท้าย ด้วย​ความซาบซึ้ง เลย​ยืนหลับตาต่อหน้าสาธารณชนเสียเลย​ อิ อิ คุณน้องช่างภาพ แกกดชัตเตอร์ แล้ว​เราดันกะพริบตา​พอดี นี่แหละ​ค่ะ​ วัน International Day พอมีพวก​ไปเฮ มันก็สนุกดีเหมือนกัน.

 

F a c t   C a r d
Article ID A-949 Article's Rate 7 votes
ชื่อเรื่อง วันนานาชาติ
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๓๐ เมษายน ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๘๖๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๘ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-4313 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 30 เม.ย. 2548, 18.52 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : เฮียสาม [C-4315 ], [61.91.91.109]
เมื่อวันที่ : 30 เม.ย. 2548, 19.27 น.

ชมแขคิดใช่หน้า นวลนาง

เดือนตำหนิวงกลาง ต่ายแต้ม

พิมพ์พักตร์แม่เพ็ญปราง จักเปรียบใดเลย​

ขำกว่าแขไขแย้ม ยิ่งยิ้มอัปสร


งามแต๊ๆ​เจ้า...​.ชุดสีแดงแรงฤทธิ์นะเจ๊า

หอบดอกไม้มาแจกอีกช่อใหญ่ด้วยครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ป้าแก่ [C-4326 ], [58.10.176.12]
เมื่อวันที่ : 30 เม.ย. 2548, 21.39 น.


ฮ่าฮ่าฮ่า ​ได้เห็นพิลกริมแล้ว​ ดูแล้ว​คาดว่าหุ่นเรา​จะพอฟัดพอเหวี่ยงกัน
​แต่ป้าน่า​จะชนะ(น้ำหนักมากกว่า)หนูแน่นอนจ๊ะ​

ดีใจด้วยจ้า​ที่ปั้นลูกชุบจนเสร็จเรียบร้อย​ถึงตีสอง แล้ว​ชาวต่างชาติ​เขาชื่นชมขนมของไทยๆ​

เรื่อง​​ความปลอดภัยของชาว อังกฤษ นี่ป้าเคยเห็นตอน​ที่​เขามาขุดบ่อบำบัดน้ำเสีย ​ที่ผ่านหน้าบ้านป้า​พอดี ​ได้เห็นว่า​เขา​จะระมัดระวังเรื่อง​​ความปลอดภัยมาก
​จะมีการนำ​ที่กั้นมากั้นอย่างดี เปิดไฟหมุน​เป็นทาง​ไปตลอด ​แต่​ถ้า​เป็นพี่ไทยขุด
​จะ​ใช้เชือกฟางกั้นไว้เท่านั้น​ ​ส่วนไฟบอกทางนั้น​ มีบ้างไม่มีบ้าง เห็นแล้ว​สยองมาก กลัวว่ารถ​ใคร​จะ​ไปชนเข้า หรือคน​จะเดินตกลง​ไป

สำหรับน้องๆ​ทุกคน​ที่เหนื่อย​กับการเตรียมงานด้วยนะจ๊ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : Poceille [C-4333 ], [161.200.255.162]
เมื่อวันที่ : 01 พ.ค. 2548, 09.18 น.

กุ๊ก กุ๊ก กุ๊ก กุ๊ก

พูดถึงเรื่อง​หุ่น ของเจ้าโพชนะขาด ฮ่าฮ่าฮ่าฮ่าฮ่า แถมยังมีหน้าตา​เป็นอาวุธอีกต่างหากนะเนี่ย โฮะโฮะโฮะโฮะ (คิด​เอาแล้ว​กันค่ะว่า​สยองขวัญประมาณไหน?)


มาแอบดูลูกชุบค่ะ​ แง่ม น่าหม่ำหลายเด้อค่า สาว ๆ​ ก็สวยน่ารัก ​ส่วนหนุ่ม ๆ​ ไม่​ต้องพูดถึง ฮี่...​ (ประโยคหลังหนูเปล่าพูดนะ พวกน้องงู​ทั้งหลาย​ที่ดูอยู่​ด้วย​เป็นฝ่ายลง​ความเห็นจ้า)

ขอบคุณสำหรับเรื่อง​​และภาพนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : ละอองฝน [C-4346 ], [133.1.128.95]
เมื่อวันที่ : 01 พ.ค. 2548, 17.34 น.

ว้าวววว ใน​ที่สุดก็เห็นคุณพิลกริมตัว​เป็นๆ​ ขอชมว่าชุด​ที่ใส่แจ่มดีจริงๆ​ ค่ะ​ ลอฝ.​เป็นคน​ที่หลีกเลี่ยงสีนี้มาก​ที่สุดเลย​ค่ะ​ ไม่ใช่ไม่ชอบนะคะ​ สวยๆ​ๆ​ ​แต่...​แฮ่ๆ​ๆ​ๆ​ สีผิวไม่อำนวย คิคิคิ อยากกินลูกชุบจัง สวยๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ ค่ะ​ วันหลัง​จะลองหัดทำ​ไปโชว์พี่ยุ่นเค้ามั่งนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : add [C-4381 ], [203.188.34.97]
เมื่อวันที่ : 03 พ.ค. 2548, 22.39 น.

พิลกริมพิศพักตร์เจ้า...​...​นวลพรรณ
เอิบอิ่มราวดวงจันทร์...​...​แจ่มหล้า
ลูกชุบเปล่งสีสัน...​...​...​...​น่าชื่น ชมนา
หญิงเก่งผู้แกร่งกล้า...​...​.นกน้อยนับถือ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : น้องลิง [C-4479 ], [202.57.168.20]
เมื่อวันที่ : 08 พ.ค. 2548, 15.15 น.


พิลกริม จิ้มลิ้ม นัก
​ถ้า​ได้ชุบ คงลูกหนัก อยู่​​เอาการ
​เป็นสาวไทย เก่งการงาน
ขอชื่นชม สมหญิงไทย

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : ตะกร้า [C-5361 ], [203.188.11.11]
เมื่อวันที่ : 20 ก.ค. 2548, 22.50 น.

เอ่อ...​.หะหวัดดีครับ​ ก็เข้ามาอ่านแล้ว​นะครับ​ ก็อยากถามว่า คน​ที่ใสเสื้อดำ​ที่ถ่ายรวมกันสามคน...​คนขวาสุดอ่ะครับ​ชื่อไรครับ​ อิอิ...​.
ล้อเล่นอ่า...​ (​แต่อยากรู้จริงๆ​)
ก็มะมีไรแล้ว​ครับ​บายครับ​

บ๊ายบาย

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น